เผยภัยเงียบที่มาจากควันธูป

กระทรวงวิทย์เสนอผลงานวิจัยเรื่อง “สารก่อมะเร็ง : ภัยเงียบที่มากับควันธูป” ชี้ควันธูปเพียง 3 ดอกก่อสารมะเร็งเท่ามลพิษที่สี่แยกไฟแดง           เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) นำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง “สารก่อมะเร็ง

การตั้งคอมพิวเตอร์

    ท่านผู้อ่านที่ทำงานกับ computer หรือเพื่อการศึกษาหากท่านใช้เวลากับมันมากโดยที่ปรับโต๊ะ เก้าอี้ หรือจอ monitor ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้ปวดตา ปวดคอ ปวดหลัง บทความนี้จะเป็นคำแนะนำการทำงานกับ computer

วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก

วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก . ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ของยุงลาย เช่น ฝาโอ่ง โอ่งน้ำ ที่รองขาตู้ กระถาง ยางรถยนต์เก่า กระป๋อง กะลา แจกัน  . หาฝาปิดภาชนะที่ตั้งทิ้งไว้นาน ๆ เช่น โอ่ง ถังน้ำ . ในแหล่งน้ำสาธารณะหรืออ่างที่เลี้ยงพืชน้ำควรเลี้ยงปลาหางนกยูงเพื่อกินลูกน้ำยุงลาย

ไม่รู้สึกด้อยกว่าใคร ไม่ยิ่งใหญ่กว่าคนอื่น

ไม่รู้สึกด้อยกว่าใคร ไม่ยิ่งใหญ่กว่าคนอื่น    ไม่รู้สึกด้อยกว่าใคร ไม่ยิ่งใหญ่กว่าคนอื่น ฉันชอบคำของคนๆนึงที่ว่าไว้ว่า ”เมื่อยิ่งใหญ่ให้มองฟ้าเมื่อด้อยค่าให้มองดิน” ฉันว่ามันเป็นความคิดที่ดีทีเดียว….ที่สุดยังไงก็มีขั้นกว่า และเป็นการเตือนตัวเอง….. คนที่รู้จักตัวเอง…จะไม่ดูถูกตัวเอง…และไม่ยกหางตัวเอง เมื่อเรามองฟ้า…เราจะรู้ว่า เราก็แค่จุดเล็กๆจุดหนึ่งในโลกเท่านั้น จะแหลกสลายไปเมื่อไหร่ก็ได้ นั่นทำให้เราไม่รู้สึกว่าตัวเองยิ่งใหญ่คับโลก…และดูถูกคนอื่น แต่เมื่อเราก้มหน้ามองดิน…ที่ๆเหยียบอยู่ตลอดเวลา ดินก็ไม่เคยบ่น…ว่าตัวเองด้อยค่า…กลับรู้สึกยิ่งใหญ่… เพราะเป็นต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิต…คอยพยุงร่างกาย…เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ถ้าเราไม่ดูถูกตัวเอง…และไม่ดูถูกผู้อื่น เราจะอยู่บนโลกนี้ได้ด้วยความคิดที่ว่า… เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่แสนธรรมดา……

การป้องกันโรคมะเร็ง

การป้องกันโรคมะเร็ง ก่อนอื่นก็ขอแสดงความยินดีกับท่านที่รักษามะเร็งหายเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ต่อไปท่านต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงเพื่อให้ท่านฟื้นฟูสภาพร่างกายและที่สำคัญท่านจะต้องหาทางป้องกันมิให้มะเร็งกลับเป็นซ้ำ สำหรับท่านที่ยังไม่เป็นมะเร็งก็ควรจะป้องกันมิให้เกิดโรคนี้ หลังจากการรักษาท่านอาจจะได้รับคำแนะนำจากผู้ที่ประสงค์ดีหลายๆท่านว่าไปรักษาที่นั้นดี ไปรับประทานยาพระ ยาหม้อ หมอพระ รวมทั้งชีวจิต ท่านต้องตั้งสติว่าข้อมูลที่ท่านได้รับมีความน่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์หรือไม่ มีการพิสูจญ์ทางวิทยาศาสตร์หรือไม่ อย่าไปเชื่อเพราะเขาบอกหรือตามคำเล่าลือเท่านั้นเพราะอาจจะทำให้ท่านเสียเงินและเสียเวลา เนื้อหาที่จะเกล่าเป็นแนวทางในการดูแลตัวเองให้แข็งแรงและลดปัจจัยเสี่ยงต่อมะเร็ง แนวทางการป้องกันมะเร็งได้มาจากสมาคมการวิจัยเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง American Institute for Cancer Research (เอกสารดังแนบ)

ข้อปฏิบัติเรื่องอาหารเพื่อการป้องกันฟันผุ

ข้อปฏิบัติเรื่องอาหารเพื่อการป้องกันฟันผุ 1. ลดปริมาณและความถี่ในการรับประทานอาหารแป้งและน้ำตาล 2. หลีกเลี่ยงการทานจุบจิบ 3. ไม่ควรปรุงอาหารและเครื่องดื่มให้มีรสหวานจัด 4. ไม่ควรปรุงอาหารแป้งและน้ำตาลเป็นอาหารว่างก่อนนอน ถ้ารับประทานต้องทำความสะอาดฟันก่อนนอน 5. หลีกเลี่ยงอาหารแป้งและน้ำตาลที่ใช้เวลาติดอยู่ในช่องปากนานหรือเหลือติดฟันหลังรับประทาน 6. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมทั้งชนิดธรรมดาและชนิดใช้น้ำตาลเทียมเพราทั้ง 2 ชนิดมีความเป็นกรดทำให้ฟันกร่อน 7. เลือกรับประทานอาหารว่างที่ดีมีประโยชน์และไม่ทำลายฟัน ซึ่งควรมีลักษณะดังนี้  

ถั่วพู พืชพอเพียง

ถั่วพู พืชพอเพียง    สำหรับคอน้ำพริกน่าจะเคยรับประทาน ถั่วพู กันมาบ้างแล้วนะคะ แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยทาน ลองขยับเข้าใกล้ ๆ สิคะ วันนี้เราจะมาแนะนำ ถั่วพู พืชพอเพียงให้รู้จักกัน ถั่วพูนั้นเป็นพืชล้มลุก ที่ลำต้นมักจะเลื้อยพันตามแนวต่าง ๆ มีลักษณะกลมสีเขียว ดอกมีสีม่วงอ่อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบประเทศเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถั่วพูถือว่ามีโปรตีนที่สูงกว่าถั่วเหลือง

ระมัดระวังภัยออนไลน์

ระมัดระวังภัยออนไลน์    แน่นอนว่าเพื่อน ๆ ที่นี่หลาย ๆ คนน่าจะมี Hi5 My Space หรือว่า Facebook และก็แน่นอนว่าเพื่อน ๆ ที่นี่ น่าจะได้อ่านข่าวภัยร้ายที่มากับโลกออนไลน์ต่าง ๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์แน่นอน ตอนนี้หลาย ๆ

โรคมาพร้อมฝน 14 โรค

โรคมาพร้อมฝน 14 โรค    กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังโรคติดต่อที่มาพร้อมฝน ที่สำคัญ 14 โรค เช่น โรคท้องร่วง โรคฉี่หนู ปอดบวม ไข้เลือดออก เผยแค่เดือนพฤษภาคมเดือนเดียว ทั่วประเทศพบผู้ป่วยแล้ว 49,000 ราย เสียชีวิตแล้ว 19 ราย

No Exercise เสี่ยงภัย 5 โรค ตายวินาทีละ 1 คน

No Exercise เสี่ยงภัย 5 โรค ตายวินาทีละ 1 คน    มัวแต่กิน แชต เม้นท์ เอาแต่นั่งเล่นเน็ต ไม่ได้แล้วนะจ๊ะ น้อง ๆ ขอบอก…เพราะผลสำรวจล่าสุด พบว่า วัยเสี่ยงที่สุดที่จะโดนเจ้าโรคมหาร้ายกาจ 5