การป้องกันตัวเองในที่สาธารณะ

การป้องกันตัวเองในที่สาธารณะ ขณะเดินทางเท้าและถูกคนแปลกหน้าเดินตามหลังเวลากลางคืน ควรเดินในที่สว่าง พยายามเดินให้ห่างจากประตูตามตึก อาคารและบ้านเรือน เพราะคนร้ายอาจแอบอยู่หลังประตู และเปิดออกฉุดคุณเข้าไปเมื่อคุณเดินไปใกล้ๆ อย่าให้คนเดินตามหลังในระยะกระชั้นชิด เพราะคนร้ายมักจู่โจมจากด้านหลัง ถ้ามีคนเดินตามและไม่แน่ใจว่าเขาเดินตามคุณเพื่อทำร้ายหรือเปล่า ให้หันมาเผชิญหน้า ถ้าไม่ใช่เขาจะเบี่ยงเดินแซงคุณไป ถ้าใช่บางครั้งคนร้ายอาจเปลี่ยนใจ เมื่อเห็นว่าเหยื่อมีความระมัดระวัง หากรู้สึกว่ามีใครกำลังเดินตามคุณกลับบ้าน สิ่งที่ควรทำคืออย่าเพิ่งตรงดิ่งกลับเข้าบ้าน เพราะถ้าทำเช่นนั้นคนร้ายจะรู้จักที่พักคุณและอาจย้อนมาทำร้ายทีหลังได้ ควรเปลี่ยนเส้นทางและเดินเข้าไปในสถานที่ซึ่งมีคนพลุกพล่าน เช่น ร้านค้า

ห้องนอนบ่อเกิดภูมิแพ้

ใครจะทราบบ้างว่า ห้องนอนเป็นสาเหตุของการทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ได้ วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องนี้มาฝากกัน… อากาศที่หายใจเข้าไปทุกขณะ นับว่ามีความสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะเวลานอนหลับ บางครั้งเราอาจมองข้ามสิ่งที่เป็นตัวต้นเหตุสำคัญของอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นอาการภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจ หลอดลม ทั้งละอองเกสรก็ดี เชื้อรา ฝุ่น ควันบุหรี่ ขี้แมลงสาบ ไอระเหยของสารเคมีล้วนแต่สามารถกระตุ้นภูมิแพ้และส่งผลต่อการเจ็บป่วยของร่างกายในที่สุด การดูแลห้องนอนให้อยู่ในสภาพที่ถูกสุขลักษณะและปลอดจากสิ่งกระตุ้นภูมิแพ้ ทำได้ง่ายๆ ดังนี้ –

วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับ ดีดี สำหรับปลาๆ ที่ท่านตกได้กันมาครับเป็นเคล็ดไม่ลับ สำหรับ พ่อครัวหัวป่า และ พ่อบ้าน แม่บ้าน ครับ

วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับ ดีดี สำหรับปลาๆ ที่ท่านตกได้กันมาครับเป็นเคล็ดไม่ลับ สำหรับ พ่อครัวหัวป่า และ พ่อบ้าน แม่บ้าน ครับ (รายละเอียดดังแนบครับ)

สอนลูกเองที่บ้านดีหรือไม่

โฮมสคูล หรือการสอนหนังสือลูกที่บ้าน เป็นแนวการศึกษาทางเลือกที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจมากขึ้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เหตุผลส่วนใหญ่มาจากผู้ปกครองหลายคนผิดหวังจากระบบการศึกษา และเห็นว่าการสอนลูกเองที่บ้านน่าจะมี คุณภาพมากกว่า พ่อแม่ที่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้จึงเริ่มต้นสอนหนังสือลูกเองโดยใช้แนวคิดหลาย ๆ แนวมาประกอบกันเป็นหลักสูตรโฮมสคูล อาทิ การศึกษาแบบวอลดอร์ฟ การศึกษาแบบองค์รวมโดยเน้นความสำคัญของทุก ๆ ด้านในการดำเนินชีวิต การศึกษาธรรมะ ฯลฯ หลักสูตรโฮมสคูลของแต่ละบ้านจึงไม่เหมือนกัน แต่มีเป้าหมายร่วมกัน คือ

๑๐ วิธีในการช่วยลดภาวะโลกร้อน

๑๐ วิธีในการช่วยลดภาวะโลกร้อน ๑. ต้องยอมรับก่อนว่า สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อนมิได้มาจากประเทศอุตสาหกรรมหรือประเทศพัฒนาแล้วเป็นหลัก แต่เราทุกคนบนพื้นผิวโลก รวมทั้งคนไทยด้วย ต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของต้นเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อน เพราะการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไฟฟ้า การเดินทาง การขนส่ง การบริโภค การสร้างที่พักอาศัย การซื้อของ ล้วนมีส่วนสำคัญในการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ๒. ประหยัดการใช้พลังงานทุกชนิด โดยเฉพาะไฟฟ้า เพราะเชื้อเพลิงสำคัญในการผลิตไฟฟ้า

“กินอาหาร” ต้านหวัดด้วยวิธีธรรมชาติ

“กินอาหาร” ต้านหวัดด้วยวิธีธรรมชาติ    “ไข้หวัด” ดูจะเป็นโรคที่เป็นธรรมดาสามัญที่เราทุกคนต่างคุ้นเคยกันดี ว่ากันว่าในหนึ่งปีมีคนที่ต้องเผชิญกับไข้หวัดถึงร้อยละ 94-96 นั่นก็เท่ากับว่ามีคนเพียง 4-6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สามารถรอดพ้นจากหวัดได้ ไข้หวัดเกิดได้ตลอดทั้งปีหากร่างกายของเราอ่อนแอ นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ และอากาศยังเปลี่ยนแปลงบ่อย ยิ่งช่วงสามสี่เดือนมานี้ประเทศไทยของเรามีอากาศหนาวสมกับฤดูหนาวจริง ๆ แถมยังหนาวยาวนานกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำเอาสภาพร่างกายของหลายคนปรับตัวไม่ทัน เพราะมักจะเคยชินกับอากาศร้อนเสียมากกว่า ทำให้หันไปทางไหนเดี๋ยวคนโน้นก็จาม คนนี้ก็น้ำมูกไหลเป็นไข้กันระนาว