เทคนิค 7 ข้อ ที่เป็นคาถาประจำตัวของคุณ

เทคนิค 7 ข้อ ที่เป็นคาถาประจำตัวของคุณ 1. เลิกกินไขมัน – ไขมัน 1 กรัมให้แคลอรี่ตั้ง 9 แคลอรี่ ถ้า 1 วันคุณกินไขมัน 100 กรัม คุณก็ได้ 900 แคลอรี่แล้ว

9 ลักษณะของประเทศที่ขาดแคลนความคิดสร้างสรรค์

1. การเมืองของประเทศนี้ วนเวียนอยู่กับการใส่ร้ายป้ายสีด่าทอกัน นักการเมืองประเทศนี้จึงมีฝีปากกล้า ปัญญาด้อย เพราะมัวเสียเวลา ไปขุดคุ้ยหาเรื่องด่า จนไม่ค่อยมีเวลาคิดสร้างสรรค์พัฒนาบ้านเมือง 2. ละครประเทศนี้ ทุก ๆ สิบปี จะต้องมีบ้านทรายทอง ดาวพระศุกร์ และสลักจิต วนกลับมาเวียนว่ายตายเกิดอีกคนละครั้งสองครั้งเสมอ ไม่เชื่อไปถามนางสาวทองสร้อยดูได้ 3. แฟชั่นของประเทศนี้

สาวๆรู้ไว้…”เอาตัวรอด”อย่างไร พ้นมือชายชั่วบนรถเมล์

สาวๆรู้ไว้…”เอาตัวรอด”อย่างไร พ้นมือชายชั่วบนรถเมล์    สาวๆรู้ไว้…”เอาตัวรอด”อย่างไร พ้นมือชายชั่วบนรถเมล์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าชีวิตของสาวๆ เมืองกรุงเป็นชีวิตที่ค่อนข้างลำบาก ด้วยเหตุผลที่หลายคนหลากอาชีพมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในเมืองที่ค่อนข้างแออัด ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูจะต้องแย่งกันไปเสียหมด ภาพที่เห็นเป็นประจำในช่วงเช้าและช่วงเย็น คือ ภาพของหญิงสาวที่ต้องกระตือรือร้นวิ่งขึ้นรถประจำทางเบียดเสียดกับผู้ชาย เมื่อขึ้นไปบนรถประจำทางแล้วก็ต้องก้มหน้าก้มตายืนอยู่ท่ามกลางคนหมู่มากเป็นเวลานาน ชั่วโมง สองชั่วโมงแล้วแต่ระยะทาง พวกเธอต้องทนยืนเนื้อเบียดเนื้อกับชายหนุ่มมากหน้าหลายตาบนรถเมล์ ถ้าโชคดีเจอคนดีก็ดีไป แต่ก็มีผู้หญิงหลายคนที่โชคร้ายเจอผู้ชายคิดไม่ดี ชอบลวนลาม อาทิ

โภชนาการกับความเครียด

ความเครียดเป็นสิ่งที่บุคคลทุกคนต้องพบเจอในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เรามีข้อแนะนำในการรักษาสมดุลของความเครียดในรูปแบบของโภชนาการมาฝากกันค่ะ

ทัศนคติดีๆ ที่ควรมีในที่ทำงาน

ทัศนคติดีๆ ที่ควรมีในที่ทำงาน    *** 1. ไม่เป็นไร ผิดพลาดกันได้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ทำงานผิดพลาดแล้วยังจะมานั่งโทษตัวเองให้เหนื่อยทำไม ให้กำลังใจตัวเองเพื่อทำงานชิ้นต่อไปดีกว่า ยิ่งเรามัวจมกับความผิดพลาดเดิม ๆ เราก็จะทำงานอื่นต่อไม่ได้ สู้เอาความผิดพลาดมาทำให้ถูกต้องในงานชิ้นใหม่ดีกว่า สัจธรรมของชีวิตที่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งก็คือ ไม่มีใครจำเรื่องของคนอื่นนานหรอก ถึงใครจะว่าเรามากมายแค่ไหน แต่พอเดินพ้นหน้าเราไปเขาก็ต้องคิดเรื่องอื่นแทน แล้วเราจะมาลงโทษตัวเองอยู่ทำไม ***

ดาวเคราะห์ดวงที่ห้า

ดาว 55 ปู (55 Cancri) กลายเป็นเจ้าของสถิติดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์เป็นบริวารมากที่สุดแล้ว เมื่อนักดาราศาสตร์พบดาวเคราะห์ดวงที่ห้าดาวฤกษ์ดวงนี้ ดาว 55 ปู มองเห็นได้ง่ายด้วยกล้องสองตา อยู่ห่างจากโลก 41 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวปู มีมวลและอายุใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ดวงที่ห้าด้วยเทคนิคการวัดปรากฏการณ์ดอปเพลอร์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อแรงดึงดูดโน้มถ่วงจากดาวเคราะห์ที่มองไม่เห็นทำให้ดาวฤกษ์แม่ส่ายไปมาตามการโคจร งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกาและองค์การนาซา ดาวเคราะห์ดวงใหม่นี้มีมวลมากกว่าโลก 45

โฉมหน้า ”ผู้เรียน” ไทยในอนาคต

”เก่ง ดี มีความสุข” คือคุณลักษณะสำคัญของผู้เรียนตามแนวพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542   เก่ง คือคนที่มีสมรรถภาพสูงในการดำเนินชีวิต มีความรอบรู้ในเรื่องของไทยและสากล ทันสมัย ทันเหตุการณ์ ทันเทคโนโลยี มีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถพิเศษเฉพาะทางและพัฒนาตนเองได้เต็มศักยภาพ เป็นผู้นำผู้ตามที่ดี รู้จักแก้ปัญหาและสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้   ดี คือคนที่ดำเนินชีวิตอย่างมีคุณภาพ มีจิตใจดีงาม

ความสุข และความทุกข์

ความสุข และความทุกข์    ใครหลายคนชอบคิดไปไกลในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง… สิ่งที่ยังไม่เกิด ความคิดนี่แหละ ที่บั่นทอนพละกำลังส่วนหนึ่งของความสุข ที่ควรจะเกิด ควรจะมี ให้ลดน้อยลงไป บางขณะ เราน่าจะทำชีวิตให้ดีกว่านั้นได้ง่ายๆ แต่เพราะความคิด ความกังวล ทำให้สิ่งที่น่าจะง่าย กลายเป็นสิ่งยุ่งยาก ถ้าความคิดบางอย่าง ยิ่งคิด ยิ่งเศร้า ยิ่งทำให้กังวล

วิธีทดแทนพลังงานจากการอดนอน

วิธีทดแทนพลังงานจากการอดนอน      1. กินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและซี       เนื่องจากถ้าเราไม่เข้านอนตามเวลาที่เคยชิน ต่อมไพเนียลซึ่งเป็นต่อมใต้สมองที่มีหน้าที่ทำให้หลับจะปั่นป่วน ร่างกายจะเกิดความเครียดขึ้นโดยไม่รู้ตัว เป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่นอนไม่พอถึงอารมณ์ไม่ดี จึงต้องแก้ด้วยการทานวิตามินบีและซีซึ่งมีสารเซโรโทนินที่ทำให้สมองหายเครียดอยู่เป็นจำนวนมาก อาหารที่ขอแนะนำคือข้าวกล้อง กินผักผลไม้ กินน้ำผลไม้คั้นสด น้ำส้มคั้นสดๆ หรืออาจจะทานวิตามินบี 100 วันละ

อีคิวกับไอคิวต่างกันอย่างไร

อีคิวกับไอคิวต่างกันอย่างไร ไอคิว หรือ Intelligence Quotient หมายถึง ความฉลาดทางเชาวน์ปัญญา การคิด การใช้เหตุผล การคำนวณ การเชื่อมโยง อีคิว หรือ Emotional Quotient หมายถึง ความฉลาดทางอารมณ์เป็นความสามารถในการรับรู้และเข้าใจอารมณ์ทั้งของตัวเองและผู้อื่น ตลอดจนสามารถปรับหรือควบคุมได้อย่างเหมาะสมกับสภาพการณ์   ไอคิว

การพัฒนาคน…ต้องพัฒนาที่จิตใจ

นักปราชญ์กล่าวไว้ว่า ”จะปลูกพืชต้องเตรียมดิน จะกินต้องเตรียมอาหาร จะพัฒนางานต้องเตรียมคน จะพัฒนาคน ต้องพัฒนาที่จิตใจ” …คนที่ะจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ต้องพัฒนาจิตใจไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่เปลี่ยน แปลงไป…การพัฒนาจิตใจคือการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการแสดงออกหรือตัดสินใจเพื่อให้เกิดความก้าวหน้า ร่วมสมัย และเหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนั้นซึ่งสามารถทำได้ตามคำแนะนำดังต่อไปนี้     1. พอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ และทำใจให้เป็นสุขท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง     2.

จัดห้องทำงานให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

การจัดโต๊ะทำงาน อุปกรณ์สำนักงาน และองค์ประกอบต่างๆ ในห้องทำงานให้เหมาะสมและลงตัวมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของทุกคน ส่วนจะจัดอย่างไรนั้นไปดูกัน การจัดห้องทำงานเพื่อสร้างบรรยากาศให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทำได้ดังนี้       1. การจัดโต๊ะทำงานควรเป็นไปตามสายงานหรือทางเดินของงาน คือ งานจะผ่านจากโต๊ะหนึ่งไปอีกโต๊ะหนึ่งตามลำดับ ไม่ควรจัดโต๊ะย้อนไปย้อนมา และไม่ควรจัดโต๊ะทำงานหันหน้าหรือหันหลังให้หน้าต่าง เพราะจะทำให้แสงเข้าจนเสียสมาธิในการทำงาน       2.

ผัก-ผลไม้ ช่วยบำรุงสมองได้ดี

ผักและผลไม้ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็ตามต้องหันกลับสู่ธรรมชาติพึ่งผัก ผลไม้กันเป็นแถวๆ โดยเฉพาะผักจะให้สารอาหารที่ต้านความชรา ความเสื่อมอย่างได้ผลยิ่ง เป็นพืชผักสีเขียวเข้ม สีส้ม สีเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนป้องกันโรคได้ และยังสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีก ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวให้พลังงานต่ำแต่มีวิตามินสูง เพิ่มความสดชื่น เช่น ส้ม มะม่วง ฝรั่ง ชมพู่ ถ้าเลือกเป็นผลไม้ตามฤดูกาล ปลูกในท้องถิ่น ลดการใช้ยาฆ่าแมลง

ระบบขับถ่าย

ระบบขับถ่าย              ร่างกายมนุษย์มีกลไกต่าง ๆ คล้ายเครื่องยนต์  ร่างกายต้องใช้พลังงาน  การเผาผลาญพลังงานจะเกิด ของเสีย  ของเสียที่ร่างกายต้องกำจัดออกไปมีอยู่ 2 ประเภท 1.  สารที่เป็นพิษต่อร่างกาย 2.  สารที่มีปริมาณมากเกินความต้องการ

จับพบควันไอเสียรถยนต์รมทารกเกิดออกมาไม่สมประกอบ

จับพบควันไอเสียรถยนต์รมทารกเกิดออกมาไม่สมประกอบ    เจอหลักฐานแน่ ชัดแล้วว่า ควันไอเสียรถแสลงกับทารกในครรภ์ มารดาที่สูดดม ไอเสีย รถขณะตั้งครรภ์ อาจคลอดลูกที่มีหัวใจไม่สมประกอบ วารสารทางการแพทย์ โรคระบาดวิทยา ของสหรัฐฯ เสนอรายงานผลการศึกษา ยืนยัน อย่างแน่ชัดว่า มลพิษทางอากาศ อาจเป็นเหตุ ให้คลอดลูกที่ไม่ สมประกอบได้ หัวหน้า

กงล้อแห่งความดี

ส่วนขอบรอบนอกของล้อรถหรือล้อเกวียน เรียกว่า ”กง” สมัยก่อนกงล้อเกวียนทำด้วยไม้หลายชิ้นมาต่อกันเข้าเป็นวงกลม แต่ละชิ้นมีความแข็งแรงและถูกตรึงเป็นเนื้อเดียวกันด้วยสลัก คุณภาพของกงล้อย่อมเกิดจากคุณภาพของชิ้นส่วนแต่ละชิ้นที่นำมา ต่อตรึงเข้าด้วยกันอย่างมีคุณภาพ ”กงล้อของความเป็นครู” จะมีคุณภาพได้ก็ต้องอาศัยความเกี่ยวโยงสัมพันธ์กันอย่างมีคุณภาพของ ”ชิ้นส่วน” ต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ ชิ้นส่วนกงล้อของความเป็นครูดีประกอบด้วย 1. คุณสมบัติดี คือ มีคุณสมบัติและคุณลักษณะดี เช่น ความรู้

เทคนิคมีสุขกับชีวิตในวัยทำงาน

เทคนิคมีสุขกับชีวิตในวัยทำงาน    หากคุณเคยอ่านสัมภาษณ์บุคคลเหล่านี้ตามหน้านิตยสาร แล้วสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตการงานและครอบครัวหลายๆ ท่านมีหลักในการใช้ชีวิตคล้ายๆ กัน ซึ่งประกอบไปด้วย 4 อย่างต่อไปนี้ที่ทำให้ชีวิตงานและส่วนตัวสมดุลและมีความสุข ได้แก่ มีสุขภาพกายที่แข็งแรง สุขภาพใจที่ดี รักษาอารมณ์ให้ดีอยู่เสมอ ได้ทำงานที่มีความหมายต่อตัวเองและมีประโยชน์ต่อคนอื่นๆ มองเห็นคุณค่าของความสัมพันธ์ที่ดีต่อคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย ลูกน้อง ญาติพี่น้อง

ไม่มีกำลังใจ..ทำอย่างไรดี

ไม่มีกำลังใจ..ทำอย่างไรดี    ท่านคงจะเคยได้ยินได้ฟังคนอื่นพูดหรือบ่นอยู่เสมอว่า ไม่ค่อยมีกำลังใจจะทำอะไรเลย โดยความเป็นจริงแล้ว มนุษย์เราทุกคนเมื่อเกิดมาย่อมต้องการความรัก ความอบอุ่น ความสุขสมหวัง ความสำเร็จ ความร่ำรวย ตลอดจน ร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็มิใช่ว่าจะประสบกับความสุขสมหวังเสมอไป บางครั้งอาจจะต้องประสบกับความผิดหวัง ในสิ่งที่พึ่งปรารถนาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม บางคนก็สามารถ แก้ปัญหาเหล่านั้นได้ แต่ก็มีหลายรายที่ไม่สามารถปัญหาได้ตามที่คาดหวังไว้ ผู้ที่ขาดกำลังใจนั้น

งูกัด

”ย่างเข้าเดือนหกฝนก็ตกพรำๆ”…..เสียงเพลงลุกทุ่งรุ่นเก่าดังมาจากวิทยุทำให้อดนึกถึงบรรยากาศ ช่วงนี้ไม่ได้ อากาศที่เริ่มเย็นลง สายฝนที่เริ่มโปรยปรายมาเป็นช่วงๆ เสียงกบเขียดร้องดังระงม แต่ในพงหญ้ารกๆ นั้น อาจจะมีอสรพิษที่มีพิษร้ายที่แฝงตัวอยู่เพื่อคอยดักจับกบเขียดเป็นอาหาร หน้าฝนอย่างนี้ ทุกย่างก้าวที่เดินผ่านในป่าดงพงไพร หรือแม้แต่พงหญ้ารกๆ ก็อาจจะประสบ พบเจอเหล่างูนานาชนิด ทั้งที่มีพิษและไม่มีพิษได้ บทความครั้งนี้ เป็นบทความที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของงูกัด โดยเฉพาะงูพิษ พอสังเขป เพื่อให้ท่านนักอ่านได้ทำความรู้จัก และสามารถจะทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

โรคสะเก็ดเงินมีสาเหตุจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไร?

โรคสะเก็ดเงินมีสาเหตุจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไร? โรคนี้มีชื่อทางการแพทย์ว่า “โซไรอะซิส” (Psoriasis) หรือ โรคสะเก็ดเงิน เดิมเรียกว่า โรคเรื้อนกวาง เป็นโรคสากล คือมีประชากรโลกหลายสิบล้านคนเป็นโรคนี้ ไม่มีแบ่งแยกชนชาติหรือสีผิว และไม่ใช่โรคเรื้อนอย่างที่หลายคนเข้าใจ โรคสะเก็ดเงินมีสาเหตุจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไร? ลักษณะอาการ จะเป็นปื้นนูนสีชมพูเกิดขึ้นตามผิวหนัง โดยเฉพาะที่แผ่นหลัง ก้นกบ หัวเข่า

อารมย์ขันบำบัด

วันเวลาในแต่ละวันที่ผ่านไป หลายคนมีความสุขจนล้นเหลือ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ดูจะไม่ค่อยมีความสุขเลย สาเหตุที่ทำให้ไม่มีความสุขนั้น มาจากหลายสาเหตุ แต่ก็มีอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เป็นอย่างนั้นได้นั่น คือ ”ความเครียด” และวิธีคลายเครียดอีกวิธีหนึ่งก็คือ กรมีอารมณ์ขัน ถ้าวันๆ คุณไม่ได้หัวเราะกับใครเขาเลย นั่นแหละค่ะคุณกำลังป่วยอยู่นะคะ และจงเปลี่ยนเถอะค่ะ เพราะอารมณ์ขันถูกพิสูจน์แล้วว่า เป็นยาวิเศษที่ช่วยบกบัดโรคได้ นายแพทย์ Normal Cousins

กำลังใจ เอาชนะความเศร้า

กำลังใจหาได้จากที่ไหน กำลังใจ เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนเรา ถ้าขาดกำลังใจเสียแล้ว คงไม่มีแรงอะไรมาผลักดัน ให้เราฟันฝ่าอุปสรรคได้ ต่อไปดีไม่ดีอาจถึงขนาดคิดฆ่าตัวตาย เพราะหมดกำลังใจที่จะสู้ชีวิตก็ได้ วิธีแรก ให้จดบันทึกและสะสมภาพเหตุการณ์ดีๆ ในชีวิตเอาไว้ จะเป็นเหตุการณ์อะไรก็ได้ที่เคยทำให้เรามีความ สุข สดชื่น และสมหวังในชีวิตมาแล้ว เช่น วันรับปริญญา วันที่พบคนรักครั้งแรก วันแต่งงาน วันที่ได้เลื่อนตำแหน่ง

Junk Food หรือ อาหารขยะ

วันนี้สังคมไทยเปลี่ยนไปมาก เต็มไปด้วยการแข่งขัน เร่งรีบประกอบกับการโฆษณา ยุคโลกาภิวัฒน์ในสหัสวรรษใหม่ ข้อมูลข่าวสารไหลมาตามช่องทางต่างๆ ถึงตัวผู้บริโภคได้รวดเร็ว จนบางครั้ง ไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำไป ที่สำคัญ เชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด ไม่มีใครพิสูจน์จนกว่าจะได้ลองเอง วิถีชีวิตและพฤติกรรม ที่เปลี่ยนไปของคนเมือง ทำให้ต้องฝากปากท้อง กับอาหารสำเร็จรูป และอาหารจานด่วน ซึ่งส่วนมาก จะมาในรูปอาหารตะวันตก ประเภทสะดวก เร็ว

การประหยัดไฟฟ้า

การประหยัดไฟฟ้า เริ่มต้นประหยัดไฟฟ้านับตั้งแต่วันนี้ มิใช่เพียงส่วนรวมเท่านั้น แต่เพื่อตัวคุณเองด้วย ซึ่งปัจจุบันภาครัฐได้มีการรณรงค์และสนับสนุนอย่างจริงจัง โดยมุ่งหวังให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญ และช่วยลดการสูญเสียพลังงานของชาติโดยไม่จำเป็น เพียงแค่คุณ ”คิดก่อนใช้” ระบบปรับอากาศ ”ระบบปรับอากาศ” ใช้ไฟฟ้ามากที่สุดในสำนักงาน การใช้เครื่องปรับอากาศ ติดม่าน มู่ลี่ หรือทาสีผนังด้านนอกด้วยสีอ่อน เพื่อป้องกันความร้อนเข้าสู่อาคาร ย้ายสิ่งของหรือเอกสารที่ไม่จำเป็นออกจากห้อง และไม่ปลูกต้นไม้ในห้องที่มีการปรับอากาศ ไม่ควรมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นแหล่งกำเนิดความร้อนไว้ในห้องปรับอากาศ

โรคลมพิษ

ลมพิษมีลักษณะเป็นปื้นนูนที่ผิวหนังหรือเยื่อบุ มักเกิดเป็นกลุ่มตามส่วนใดของร่างกายก็ได้ โดยทั่วไปแล้วลมพิษจะขึ้นอยู่ประมาณ 1-6 ชั่วโมง แล้วก็หายไปเองอย่างไม่เหลือร่องรอยใดๆ ลมพิษแต่ละหย่อมๆ ที่เกิดขึ้นมาจะอยู่ไม่นานเกิน 36 ชั่วโมง ดังนั้นหากเป็นผื่นบวมคันที่อยู่นานเกิน 36 ชั่วโมง ก็ย่อมไม่ใช่ลมพิษธรรมดาแน่ๆ พบว่า 20% ของคนทั่วไปมีโอกาสเป็นลมพิษไม่วันใดก็วันหนึ่ง บางครั้งลมพิษขึ้นตามนัยน์ตา ริมฝีปาก หรืออวัยวะสืบพันธุ์