มลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศ โลกของเรามีชั้นของบรรยากาศห่อหุ้มอยู่โดยรอบหนาประมาณ 15 กิโลเมตร ชั้นของบรรยากาศดังกล่าวนี้ประกอบด้วย ก๊าซไนโตรเจน ออกซิเจน ฝุ่นละอองไอน้ำ และเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ในจำนวนก๊าซเหล่านี้ ก๊าซที่สำคัญที่สุดต่อการดำรงอยู่ของ สิ่งมีชีวิตในโลก คือ ก๊าซออกซิเจนและชั้นของบรรยากาศที่มีก๊าซออกซิเจนเพียงพอ ต่อการดำรงชีวิตมีความหนาเพียง 5 – 6 กิโลเมตรเท่านั้น

6 ข้อดีดื่มน้ำบรรเทาหวัด

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก ทำให้หลายคนที่ไม่ค่อยได้ดูแล สุขภาพเป็นพิเศษมักเป็นหวัดได้ง่าย ”โรคหวัด” เกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้จะเป็นโรค ที่ไม่ร้ายแรง แต่ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายเนื้อสบายตัว ทำให้มีอาการ ปวดศรีษะ ตัวร้อน น้ำมูกไหล ไอ จาม มีเสมหะ ถ้าไม่ดูแลรักษาตัวให้ดีอาจก่อให้เกิด โรคแทรกซ้อนตามมาได้

เพลงสรรเสริญพระบารมีใครเป็นผู้แต่ง และใช้มาตั้งแต่รัชกาลใด

เพลงสรรเสริญพระบารมีนั้นสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงนิพนธ์ใช้บรรเลงกับวงคอนเสิร์ทของทหาร เมื่อ พ.ศ. 2431 บรรเลงครั้งแรกในงานเฉลิมพระชนมพรรษารัชกาลที่ 5 เมื่อ 21 กันยายน พ.ศ. 2431 ที่ศาลาว่าการกรมยุทธนาธิการ (กระทรวงกลาโหมในปัจจุบัน) เพลงนี้ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงแก้ไขเนื้อร้องบางตอน และใช้เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีประจำชาติมาจนถึงทุกวันนี้

”อีเมล” มลพิษใหม่ในออฟฟิศ ตัวการทำเครียด-งานถดถอย

”อีเมล” มลพิษใหม่ในออฟฟิศ ตัวการทำเครียด-งานถดถอย เอเจนซี – แต่ก่อนแต่ไร เส้นตายการส่งงานและการมาทำงานให้ทันคือปัญหาหลักที่สร้างความกดดันแก่พนักงานส่วนใหญ่ แต่ในโลกศิวิไลซ์ยุคนี้ พนักงานต้องผจญกับความเครียดชนิดใหม่ในการรีบเช็คและตอบอีเมล ทำให้สมองอ่อนล้า หงุดหงิด และทำงานไม่มีประสิทธิภาพ บางคนกังวลขนาดต้องเช็คเมลชั่วโมงละกว่า 40 ครั้ง งานวิจัยของนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์และมหาวิทยาลัยเพสลีย์ในสก็อตแลนด์ พบว่าพนักงานเช็คเมลบ่อยกว่าที่ระบุไว้ในแบบสำรวจ ครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่าง 177 คนบอกว่า

ระวัง! เลเซอร์พรินต์ อันตรายต่อสุขภาพ

มีใครทราบบ้างว่า เลเซอร์พรินต์ ก็สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ วันนี้ เกร็ดความรู้ มีเรื่องนี้มาฝากกัน… ทีมนักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลียพบว่า เครื่อง เลเซอร์พรินเตอร์ ที่ใช้พิมพ์งานในสำนักงานนั้น เป็นอันตรายต่อปอดของคนทำงานได้พอ ๆ กับอนุภาคควันจากการสูบบุหรี่ ผลจากการเฝ้าสังเกตตรวจตราเครื่อง เลเซอร์พรินเตอร์ หลายรุ่น 1 ใน 3 ของเครื่องนั้นปล่อยระดับหมึกที่เป็นอันตรายออกมาสู่อากาศรอบข้าง

วิธีประหยัดไฟฟ้า

1 ปิดสวิตช์ไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งที่เลิกใช้งาน 2 เลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 3ถ้าออกจากห้องเกิน 1 ชั่วโมง ปิดเครื่องปรับอากาศทุกครั้ง 4หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศ 5ใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพเมืองร้อน ช่วยประหยัดค่าไฟเครื่องปรับอากาศ 6ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส 7ตรวจสอบอุดรอยรั่วในห้องและปิดประตูทุกครั้งก่อนใช้เครื่องปรับอากาศ 8หลีกเลี่ยงการเก็บวัสดุที่ไม่จำเป็นในห้องปรับอากาศ 9ติดตั้งฉนวนกันความร้อนรอบผนังและบนเพดาน 10ใช้มู่ลี่หรือกันสาด ป้องกันแสงแดดกระทบตัวอาคาร

การสร้างนิสัยการทำงานที่ดี

การสร้างนิสัยการทำงานที่ดีทำได้ง่าย ๆ ดังนี้ 1. ทำงานโดยมุ่งไปที่เป้าหมายเป็นหลัก และให้ความสำคัญกับการบริหารเวลาอย่างเคร่งครัด เช่นถ้ากำหนดว่าจะทำงานให้เสร็จภายในกี่วัน ต้องทำให้เสร็จตามกำหนดให้ได้ 2. ตรงต่อเวลาและมาทำงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อแสดงให้คนอื่นเห็นว่าเราเป็นคนที่มีความรับผิดชอบซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บังคับบัญชาด้วย 3. ปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีในการทำงานที่เน้นคุณภาพ คือ ไม่ว่าจะทำงานอะไร ขอให้ทำให้ดีที่สุด มีคุณภาพสูงสุด 4. แสวงหาวิธีทำงานใหม่ ๆ

มลพิษทางเสียง

:: มลพิษทางเสียง :: ******* มลพิษทางเสียงหรือเสียงดัง เป็นปัญหาที่พบในเขตชุมชนและพื้นที่พัฒนาต่าง ๆ ที่มีการขยายตัวของการคมนาคมและอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ได้ทำการตรวจวัดมลพิษทางเสียงควบคู่ไปกับการตรวจวัดมลพิษทางอากาศ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ พ.ศ.2534 โดยเริ่มจากการตรวจวัดในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลก่อน และใน พ.ศ.2536 เริ่มตรวจวัดในส่วนภูมิภาค และในเขตควบคุมมลพิษ

การใช้คอมพิวเตอร์อย่างถูกวิธี

ปัจจุบัน ”คอมพิวเตอร์” กลายเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่คนทำงานอย่างเราไม่ใช้ ไม่ได้แล้ว ดังนั้นควรรู้วิธีการใช้คอมพิวเตอร์อย่างถูกต้องด้วย วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องนี้มาฝากกัน… เริ่มจากแสงสว่างจากตัวคอมพิวเตอร์สามารถปรับให้เหมาะสมกับดวงตาได้ จะปรับขนาดไหนไม่มีข้อกำหนด เพียงแต่จัดแสงให้ตาเรารู้สึกสบาย และ จะใช้สกรีนติดหน้าจอเพื่อลดความจ้าของแสงก็ได้ หรือลดแสงแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีน้อยมากจากจอ และสกรีนเหล่านี้ ก็มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนการป้องกันไม่ให้ตาเมื่อยล้ากล้ามเนื้อ หลังปวด หรือแสบตา ก็ควรนั่งในท่าที่เหมาะสม และห่างจากจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 20-30

มลพิษสิ่งแวดล้อม (Environmental Pollution)

:: มลพิษสิ่งแวดล้อม (Environmental Pollution) :: …………………………………………………………………………………………..  ปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อม             1. ปัจจัยจากธรรมชาติ         ปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัจจัยธรรมชาติ

หยุดและคิด

เราคิดว่าคนรุ่นใหม่ไม่เคยสังเกตอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาสังเกตอะไรมากกว่าพวกเราผู้ใหญ่มากนัก และพวกเขาสังเกตและเข้าใจมากกว่าที่พวกเราจะยอมรับ เด็กนักเรียนโคลัมเบียนเขียนข้อความที่น่าสนใจนี้…. คำพูดที่ขัดแย้งกันแต่เป็นความเป็นจริงในช่วงเวลาของเราในประวัติศาสตร์คือ เราสร้างตึกที่สูงขึ้น แต่วัดที่เตี้ยลง เรามีทางด่วนที่กว้างมากขึ้น แต่มีทัศนคติที่แคบลง เราใช้จ่ายมากขึ้น แต่เรามีน้อยลง เราซื้อมากขึ้น แต่เรามีความสุขกับของนั้นน้อยลง เรามีบ้านที่ใหญ่มากขึ้น แต่มีครอบครัวที่เล็กลง เราสะดวกสะบายมากขึ้น แต่มีเวลาน้อยลง เรามีการศึกษามากขึ้น แต่มีสามัญสำนึกน้อยลง

สิ่งที่ตามมา หากลูกไม่รู้จักคำว่า ”หยุด!”

    หากพ่อแม่ผู้ปกครองเลี้ยงดูเด็ก โดยไม่เคยเอ่ยปากห้ามลูกแม้แต่น้อย เมื่อลูกมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม คนที่รับกรรมนอกจากจะเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กคนนั้นแล้ว ยังรวมถึงคนที่อยู่ร่วมสังคมด้วยนั่นเอง!     ครอบครัวเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่เราอยู่ร่วมกัน หากเด็กๆ เติบโตขึ้นมาโดยได้รับการเลี้ยงดูชนิดที่พ่อแม่ไม่เคยห้ามปรามลูกเลย ไม่ว่าจะประพฤติปฏิบัติตัวรบกวน ก่อความรำคาญ และสร้างความเดือดร้อนให้คนรอบข้างขนาดไหน เด็กเหล่านี้จะเรียนรู้แต่ว่า การกระทำที่สร้างความรบกวนคนอื่นนั้น เป็นพฤติกรรมที่ยอมรับได้ในครอบครัวและคนใกล้ชิด    

ปรากฎการณ์ลานีญา

ปรากฎการณ์ลานีญา    ปรากฎการณ์ลานีญา ปรากฎการณ์ ลานีญา (La Nina Phenomenon)         คือ ปรากฎการณ์ที่กลับกันกับเอลนีโญ กล่าวคือ อุณหภูมิผิวน้ำทะเลบริเวณเส้นศูนย์สูตรในมหาสมุทรแปซิฟิกกลางและตะวันออกมีค่าต่ำกว่าปกติ ทั้งนี้เนื่องจาก ลมค้าตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดอยู่เป็นประจำในแปซิฟิกเขตร้อนทางซีกโลกใต้ (ละติจูด 0-30

ควันขาว ภัยที่ไม่ควรมองข้าม

ควันขาวจากจักรยานยนต์ ในปัจจุบันรถจักรยานยนต์ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีสภาพการจราจรแออัด จึงต้องการพาหนะที่มีความคล่องตัวสูง และสามารถขับเคลื่อนไปได้ดี รถจักรยายนต์ที่ใช้มี ๒ ประเภท คือ รถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ ๒ จังหวะ และ ๔ จังหวะ ซึ่งรถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ ๒ จังหวะ ได้รับความนิยมมากกว่า

ออกกำลังกายเป็นนิจ…ชีวิตจะยืนยาว

การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ                     การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกคน  ตั้งแต่เกิดจนตาย  ผู้ที่ขาดการออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายอ่อนแอขี้โรค เจ็บป่วยเสมอ ซึ่งตรงข้ามกับผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะมีร่างกายที่สมบูรณ์ สดชื่นปฏิบัติงานได้คล่องแคล่ว ปราศจากโรคภัย 

กินฟาสต์ฟู้ดให้ได้คุณค่า

ฟาสต์ฟูด หมายถึงอาหารจานด่วน หรืออาหารจานเดียวแบบตะวันตก กำลังได้ รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มวัยเรียนและวัยรุ่น อาหารประเภทนี้มักจะมีปริมาณ ไขมันอิ่มตัวและโซเดียมสูง แต่มีเส้นใยอาหารต่ำ และส่วนใหญ่จะขายคู่กับน้ำอัดลม ซึ่งให้ พลังงานที่ได้จากน้ำตาลโดยไม่ให้สารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การกินฟาสต์ฟูด เป็นประจำอาจทำให้อ้วนและมีผลเสียต่อสุขภาพระยะยาว           อย่างไรก็ตาม

แปรงฟัน หายปวดหลัง

แปรงฟัน หายปวดหลัง ใคร ๆ ก็ต้องแปรฟัน แล้วทราบถึงประโยชน์ของการแปรฟันหรือไม่ วันนี้เกร็ดความรู้มีมาบอกกัน… การแปรงฟันนอกจากจะช่วยไม่ให้ฟันผุแล้วยังช่วยให้ไม่ปวดหลังอีกด้วย ข้อมูลนี้ก็ได้มาจากสื่อโทรทัศน์ บอกไว้ว่า เวลาแปรงฟันในแต่ละครั้ง มันจะไปกระตุ้นสารบางอย่างออกมาขณะที่แปรงฟัน สารนี้ที่ว่านั้นมันจะไหลเวียนไปในส่วนต่าง ๆ เช่น ในระบบประสาทรวมถึงมันจะช่วยยับยั้งการเจ็บปวดหลังได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นคนที่มีอาการปวดหลัง ก็อาจจะลองไปปฏิบัติดูได้ เพราะผู้ที่ลองทำก็ได้ผลกันทั้งนั้นแต่ถ้าผู้ที่มีอาการปวดมาก ๆ

นั่งใช้คอมฯนานเสี่ยง โรคหมอนรองกระดูก

นั่งใช้คอมฯนานเสี่ยง โรคหมอนรองกระดูก ”เตือนหนุ่มสาวออฟฟิศใช้คอมนานเสี่ยง” หมอเตือนพนักงานออฟฟิศเสี่ยงโรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท แนะหยุดใช้คอมพ์เป็นเวลานาน บริหารคอ-เอว หากมีอาการปวดร้าวจากคอถึงมือรีบพบแพทย์ ชี้วิธีรักษาขั้นต้นให้ยา ทำกายภาพบำบัด อาการหนักต้องผ่าตัด น.พ.ธีรศักดิ์ พื้นงาม หัวหน้าศูนย์สมองและระบบประสาท เครือโรงพยาบาลพญาไท กล่าวถึงโรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทว่า พนักงานออฟฟิศและคนที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกวัน วันละนานๆ เสี่ยงต่อการเป็นโรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท เนื่องจากระหว่างใช้คอมพิวเตอร์จะต้องมีการเกร็งและใช้งานบริเวณส่วนหลัง อาจจะมีการใช้อย่างไม่ถูกต้องและเคลื่อนไหวไม่เหมาะสม

10 ข้อควรรู้เพื่อ…สุขภาพ!?

วันนี้เราลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพกันใหม่ดีกว่านะจ๊ะ 1. กินน้ำมะนาวปั่นสามารถแก้อาการเมาค้างได้ จริงหรือ เฉลย ไม่จริง แต่แก้อาการเมาค้างได้โดยการดื่มน้ำกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง เพราะกล้วยจะทำให้กระเพาะของเราสงบลง ส่วนน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณ น้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไป ในขณะที่นมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายของเรา ทำให้อาการเมาหายไปได้ 2. เมื่อเป็นไข้ไม่ควรกินฝรั่ง จริงหรือ เฉลย จริง เพราะในฝรั่งมีแร่โพแทสเซียม สูง เมื่อเวลาเป็นไข้ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น

สารปนเปื้อนในอาหาร

สารปนเปื้อนในอาหาร                     สารปนเปื้อน (Contaminants) หมายถึง สารที่ปนเปื้อนกับอาหารโดยไม่ตั้งใจ แต่เป็นผลซึ่งเกิดจากกระบวนการผลิต กรรมวิธีการผลิต โรงงานหรือสถานที่ผลิต การดูแลรักษา การบรรจุ

เตือนสาวกเอ็มพี 3 ที่ชอบเสียงดัง เสี่ยงหูหนวกก่อนวัยอันควร

เตือนสาวกเอ็มพี 3 ที่ชอบเสียงดัง เสี่ยงหูหนวกก่อนวัยอันควร    องค์กรการกุศลในอังกฤษเตือน ว่า กว่าสองในสามของคนรุ่นใหม่ที่นิยมฟังเครื่องเล่นเพลงเอ็มพี 3 อาจจะพบกับปัญหาสูญเสียการได้ยินก่อนวัยอันควร เนื่องจากเปิดเสียงดังเกินไป สถาบันเพื่อคนหูหนวกแห่งชาติในอังกฤษ แจ้งเตือนมาว่า จากการศึกษาที่ค้นพบนั้นต้องบอกกล่าวกันเป็นการเฉพาะเจาะจง เพราะแค่ปีที่แล้วเพียงปีเดียวในสหราชอาณาจักรมีผู้ซื้อเครื่องเล่นเอ็มพี 3 ไปใช้ถึง 8 ล้านเครื่อง กับต้องกล่าวโทษผู้ผลิตที่ไม่มีคำเตือนที่กล่องให้ชัดเจน

การออกกำลังกายในวัยเรียน

การออกกำลังกายในเด็กวันเรียน / วัยรุ่น           ประโยชน์ของการออกกำลังกายในวัยเด็ก คือช่วยให้เด็กเคลื่อนไหว สนองความ ต้องการ ซุกซนและความไม่ยอมอยู่นิ่ง เป็นการฝึกความคล่องตัว และความอ่อนตัว ของ ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งยังทำให้เด็กรู้จักควบคุมกล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหวได้ดี  

คิดอย่างไรไม่ให้เครียด

คิดอย่างไรไม่ให้เครียด เครียด เป็นภาระที่ทุกคนไม่อยากประสบพบพาน แต่คงไม่มีใครที่ไม่เคยเครียด ดังนั้นมาทำความรู้จักกับความเครียด และวิธีการคิดเพื่อที่จะได้ไม่เครียดกันดีกว่า ความเครียด เป็นเรื่องของร่างกายและจิตใจ ที่เกิดจากการตื่นตัวเตรียมรับกับสถานการณ์ หรือเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นเรื่องที่เกิดกำลังความสามารถที่จะแก้ไขได้ ทำให้รู้สึกหนักใจ เป็นทุกข์และส่งผลทำให้เกิดอาการผิดปกติ ทั้งทางร่างกายและจิตใจตามไปด้วย ความเครียดนั้นมีกันทุกคน แต่ละมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาการคิดการประเมินสถานการณ์ของแต่ละคน ถ้าคิดว่าปัญหาไม่ร้ายแรงแก้ไขได้โดยง่าย ก็จะไม่เครียด แต่ถ้าหากว่าปัญหานั้นยิ่งใหญ่ ร้ายแรง

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง เมื่อไรก็ตามที่ผมออกคลินิค มีหลายครั้งที่มักมีคนเข้ามาถามว่า อาการของโรคความดันโลหิตสูงเป็นอย่างไร ผมมักบอกเสมอว่า มันไม่มีอาการจนกว่าจะเป็นมาก และแนะนำให้เขามาตรวจวัดความดันเสมอ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ตัวเลขความดันโลหิตที่วัดได้หมายถึงอะไร? ถ้าคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง นั่นคือ ความดันโลหิตที่วัดได้ จะเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตรปรอท หรือสูงกว่า (ค่าปกติจะอยู่ประมาณ 120/80 มิลลิเมตรปรอท) ตัวเลขแรก

นม+น้ำอัดลม=ศูนย์

นม+น้ำอัดลม=ศูนย์ เรื่องนี้เป็นคำเตือนสำหรับคนที่อยากเพิ่มความสูง เพราะล่าสุดมีการวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่าวเด็กไทยไม่กินหวานออกมาเตือนว่า แม้จะดื่มนมเข้าไปมากเท่าไร แต่หากดื่มน้ำอัดลมตามเข้าไปในปริมาณที่เท่ากัน ก็จะทำให้การดื่มนมเพื่อเพิ่มความสูงนั้นมีค่าเป็นศูนย์ทันที นอกจากนี้ยังได้เสี่ยงเรื่องอ้วนเพิ่มเข้ามาแทนที่ถึง 60%อีกต่างหาก ในการสำรวจครั้งล่าสุดครั้งนี้ ทาง สสส. ได้พบข้อมูลที่น่าตกใจว่า เด็กใจนิยมดื่มน้ำอัดลมรองลงมาจากนม โดยเด็กในวัย 10-12 ปีนั้นดื่มน้ำอัดลมมากถึงหนึ่งล้านสองแสนคนเลยทีเดียว และที่น่าตกใจยิ่งกว่าก็คือเด็กไทยวัย 9

บุคลิกใหม่ของเด็กไทยแห่งอนาคต

ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดู หรือสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว ย่อมมีผลต่อบุคลิกภาพของคนแทบทั้งสิ้น แล้วสภาพสังคมในปัจจุบันล่ะ จะส่งผลต่อบุคลิกภาพของเด็กไทยอย่างไร สามารถค้นหาคำตอบได้จากบทความนี้ค่ะ