พระพุทธเจ้าสอน “หลักการแบ่งทรัพย์”

  Wealth Me Up  ให้เงินทำงาน   พระพุทธเจ้าสอน “หลักการแบ่งทรัพย์” 15-05-2018  2,872       ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย… Facebook | Line | Youtube | Instagram  

 

Wealth Me Up  ให้เงินทำงาน
 

พระพุทธเจ้าสอน “หลักการแบ่งทรัพย์”

 2,872

 

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

“สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ”

 

เงินแทบไม่เหลือ | จะกินจะซื้ออะไรแต่ละทีก็คิดแล้วคิดอีก | หนี้บัตรเครดิตก็ยังผ่อนไม่หมด | เพื่อนก็ยังจะมายืมเงินอีก

(จะเอาที่ไหนไปให้ก็เรื่อง…เงินก้อนเก่าที่ยืมไปยังไม่คืนก็อีกเรื่อง)

 

ได้แต่โทษโชคชะตาฟ้าดินที่ไม่ยอมลิขิตให้เราเกิดมาเป็นลูกเศรษฐีอย่างคนอื่นเค้าบ้าง กลับต้องมานั่งทำงานหัวฟูเป็นลูกจ้างกินเงินเดือน (ชนเดือน) หวังโบนัสปลายปี (ที่ได้มาน้อยนิด) หรือไม่ก็นั่งลุ้นเดือนละ 2 ครั้งที่ฝันว่าจะถูก แต่สุดท้ายก็ถูกกินตลอด

 

เมื่อ “เรื่องเงินคือเรื่องใหญ่” การมีหลักคิดเพื่อบริหารจัดการเงินจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงมี

 

กว่า 2,500 ปีมาแล้ว ด้วยญาณปัญญาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ท่านตระหนักถึงความสำคัญของการ “ไม่ใช้จ่ายทรัพย์โดยประมาท” จึงทรงสอนผู้คนให้รู้จักแบ่งทรัพย์ที่หามาได้ออกเป็น 4 ส่วน

 

“หลักการแบ่งทรัพย์” 4 ส่วน (โภควิภาค ๔)

 

ส่วนแรก 25% (1 ส่วน): ใช้จ่ายเลี้ยงตน เลี้ยงคนที่ควรบำรุง และทำประโยชน์

เงินในส่วนแรกนี้สามารถนำไปซื้อของใช้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตจริงๆ อย่างเช่น เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ของใช้ในบ้าน รวมถึงใช้เพื่อดูแลพ่อแม่ ญาติสนิทมิตรสหาย ครูอาจารย์ และทำบุญ เป็นต้น

 

ส่วนถัดมา 50% (2 ส่วน): ใช้ลงทุนประกอบการงาน

คนเราจะก้าวหน้ามั่นคงมีชีวิตอยู่ได้ดีโดยไม่ต้องแบมือขอคนอื่น จำเป็นต้องรู้จักแบ่งทรัพย์มาเพื่อลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ดอกออกผล ตั้งแต่ หุ้น พันธบัตร กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ นอกจากนี้ยังควรลงทุนในทรัพย์สินทางความรู้เพื่อสร้างปัญญาอนาคต อย่างเช่น ซื้อหนังสือดีๆ มาอ่าน สมัครคอร์สอบอบรมต่อยอดความรู้ในวิชาชีพ หรือออกเดินทางท่องเที่ยวเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆเพื่อเปิดโลกทัศน์ให้กว้างไกลยิ่งขึ้น

 

ส่วนสุดท้าย 25% (1 ส่วน): เก็บไว้ใช้ในคราวจำเป็น

เมื่อชีวิตคนเราไม่แน่นอน มีขึ้นมีลง มีร่ำรวยก็มียากจน มีแข็งแรงก็มีป่วยไข้ เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ เงินฉุกเฉินหรือที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Emergency Fund คือเงินที่ทุกคนต้องมีเพื่อสำรองไว้ใช้ในยามตกทุกข์ได้ยาก ทั้งจากการตกงาน (ควรมีเงินครอบคลุมค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 6 เดือน) เจ็บป่วยต้องนอนโรงพยาบาล (ควรมีประกันสุขภาพรองรับไว้) ต้องเผชิญกับอุบัติเหตุหรือภัยธรรมชาติที่คาดไม่ถึง (ประกันอุบัติเหตุหรือประกันภัยช่วยคุณได้) อีกทั้งการสำรองเงินสดไว้บ้างก็จะช่วยให้เพิ่มความอุ่นใจในยามที่จำเป็นต้องใช้ (ข้อนี้ฝากออมทรัพย์หรือกองทุนตราสารหนี้ก็ได้)

 

 

อปฺปมาทญฺจ เมธาวี ธนํ เสฏฐํว รกฺขติ.

ปราชญ์ย่อมรักษาความไม่ประมาทไว้ เหมือนทรัพย์ประเสริฐสุด.

 

แหล่งที่มา : ใช้แรงทำเงิน ใช้เงินทำงาน||http://wealthmeup.com/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B9%8C/

โพสต์โดย : ชินโชติ สุภารัตน์
Link : MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply