ปั้นหนูเป็นนักดนตรี

ปั้นหนูเป็นนักดนตรี   1 2 3 4 5 (1 vote)             เดี๋ยวนี้เปิดทีวี หรือเห็นภาพโฆษณาที่ไหนก็เห็นอูคูเลเล่เต็มไปหมด ก็เป็นกระแสฮิตลมบนของกีต้าร์ตัวจิ๋ว ลูกเล็กเด็กแดงหรือวัยรุ่นต่างก็หัดกันทั้งบ้านทั้งเมืองค่ะ หัดจนเก่งก็มีเยอะ

ปั้นหนูเป็นนักดนตรี
(1 vote)
 
          เดี๋ยวนี้เปิดทีวี หรือเห็นภาพโฆษณาที่ไหนก็เห็นอูคูเลเล่เต็มไปหมด ก็เป็นกระแสฮิตลมบนของกีต้าร์ตัวจิ๋ว ลูกเล็กเด็กแดงหรือวัยรุ่นต่างก็หัดกันทั้งบ้านทั้งเมืองค่ะ หัดจนเก่งก็มีเยอะ แต่ล้มเหลวไม่เป็นท่าก็ไม่แตกต่างกัน แม้เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นได้ง่ายกว่ากีต้าร์ก็ตาม ซึ่งดนตรีทุกประเภท แม้จะมีความตั้งใจเพียงไหนก็ตาม แต่ถ้าขาดเทคนิคและข้อปฏิบัติต่างๆ ก็ไม่สามารถแจ้งเกิดได้อย่างเต็มที่แน่นอน 
เล่นดนตรียังไง…ให้เก่ง
ดนตรีอย่างที่ทราบมีประโยชน์ต่อพัฒนาการต่างๆ ของเจ้าตัวเล็กมาก เราลองมานับข้อดี ถ้าได้ 6 ข้อ ก็ลองให้ลูกลองหัดเล่นดนตรีกันค่ะ

 

  • เป้าหมายมีไว้ให้พุ่งชน

แน่นอนค่ะ อย่างแรกในการทำอะไรสักอย่าง เป้าหมายขาดไม่ได้เลย เพราะถ้าไม่มีเป้าหมายก็ไม่มีแรงจูงใจมากระตุ้นทำให้สำเร็จ ดังนั้น ถ้าอยากให้ลูกเล่นดนตรี ก็ให้คุณแม่ลองวางแผนการไปพร้อมกับลูกว่า ต้องการความสำเร็จระดับไหนในการเล่นดนตรีชนิดนั้นๆ อย่างถ้าเป็นเปียโน ถ้าตั้งเป้าหมายระดับสูงหน่อย ก็จะมีการสอบเทียบเกรดที่แพร่หลายในประเทศไทย ก็จะเป็นแบบ Trinity ก็คล้ายๆ การจบปริญญาตรีนั่นแหล่ะค่ะ

  • ฝึกอย่างถูกต้อง

การฝึกอย่างถูกต้องตามหลักทฤษฎีเพียงวันละไม่กี่ชั่วโมง ย่อมมีโอกาสสำเร็จมากกว่าการฝึกแบบไม่มีทิศทางวันละ 10 – 12 ชั่วโมง ฝึกให้ตายก็เก่งได้ยากค่ะ ยกตัวอย่างกีฬามวย ก็ต้องมีการบูชาครู ถ้าให้ฝึกเตะต่อยเอง ก็อาจเป็นได้แค่มวยวัดธรรมดาเท่านั้น ดนตรีก็เช่นเดียวกันค่ะ ก็ต้องมีครู หากเอาแต่อ่านทฤษฎีเฉพาะในหนังสือแล้วมาสอนลูก คงเป็นการยากค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้เป็นมือโปรในเครื่องดนตรีชนิดนั้นเสียเอง ดูตัวอย่างจาก น้องโต๋-ศักดิสิทธิ์ ขนาดคุณพ่อเป็นนักดนตรี ก็ยังต้องให้คุณครูผู้เชี่ยวชาญสอนเปียโนลูกแทนตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ

  • สมาธิขาดไม่ได้

หากเรามีสมาธิ ทำอะไรทุกๆ อย่างก็ดูราบรื่นไปหมดค่ะ เพราะมีใจจดจ่อให้กับมัน ลองหากิจกรรมที่สร้างสมาธิให้กับลูกได้ทำบ่อยๆ เพราะการจับเด็กวัยนี้มานั่งสมาธิคงยากเอาการสักหน่อย อย่างเช่น การอ่านหนังสือ ศิลปะ เกมฝึกเชาวน์ปัญญาต่างๆ หรืออื่นๆ อีกมากมาย เพราะไม่ได้ช่วยให้เฉพาะเก่งดนตรีขึ้นเท่านั้น ทางด้านการเรียน หากว่าเจ้าตัวเล็กมีสมาธิที่ดีแล้ว ก็อาจได้รับการเรียนที่ดีขึ้นตามลำดับแน่นอนค่ะ

  • ทำงานเป็นทีม

แม้ดนตรีบางชนิดจะสามารถเล่นคนเดียวได้ แต่ถ้าเล่นร่วมกลุ่มก็อาจสนุกกว่ามากมายค่ะ เพราะนั่นเท่ากับทำให้ลูกเรามีทักษะในการทำงานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับเพื่อนๆ ร่วมวง ถือเป็นการพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีมตั้งแต่เด็กๆ อีกหน่อยพอลูกโตขึ้นเข้าสู่วัยทำงาน เค้าก็สามารถทำงานและอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งเด็กในวัยนี้ ค่อนข้างจะขี้อายค่ะ เค้ายังไม่ค่อยรู้จักการเข้าหาเพื่อนเท่าไหร่ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ในการสร้างโอกาสให้เค้าได้เข้าร่วมกิจกรรมประเภททีมบ่อยๆ ยิ่งบ่อยยิ่งดีเท่านั้นค่ะ

  • อารมณ์กับดนตรี

ความแตกต่างระหว่าง นักดนตรีธรรมดาดาดๆ กับนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ ก็อาจมีแค่เส้นบางๆ คั่นไว้เท่านั้นค่ะ เพราะในเรื่องความเก่งเรื่องดนตรี เราอาจจะพบจากนักดนตรีได้ทั่วๆ ไป แต่นักดนตรีที่ยิ่งใหญ่นั้น เค้าต้องมีอารมณ์ร่วมไปกับเพลงจนทำให้คนดูรู้สึกอินตามไปด้วย เพราะดนตรีก็ถือเป็นเครื่องมือที่ใช้ปลดปล่อยทางอารมณ์และความรู้สึก ซึ่งเป็นรากฐานและประวัติศาสตร์ของมนุษย์ทุกเชื้อชาติ ดนตรีจึงเป็นสิ่งที่ทรงพลังที่เราสามารถใช้สื่อสารกับผู้อื่นได้ และเป็นการแสดงออกถึงพลังความคิดและการสร้างสรรค์อีกด้วยค่ะ

  • เรียนรู้และแก้ปัญหา
    ปกติถ้าซ้อมแบบธรรมดา หากมีปัญหาขัดข้องทางเทคนิคก็คงไม่มีอะไรมาก ก็แค่กลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง แต่ถ้าลูกของคุณแม่มีโอกาสขึ้นแสดงบนเวทีจริงๆ แล้วล่ะก็ การเรียนรู้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ค่ะ ซึ่งของอย่างนี้ ต้องอาศัยประสบการณ์อย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่คงต้องขยันสักหน่อยค่ะ ขยันหาโอกาสในการร่วมกิจกรรมดนตรีที่ลูกเล่นนั้นบ่อยๆ ซึ่งสมัยนี้ก็มีเยอะแยะไปหมดค่ะ เวทีที่เปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงความสามารถ เอาง่ายๆ แค่เดินตามห้างสรรพสินค้าช่วงวันหยุด ก็มีการประกวดร้องเพลงบ้าง ประกวดเต้นบ้าง ให้เห็นอยู่เกือบทุกที่

 

ซ้อมดนตรีให้เหมือนทานข้าว 
ดร.Shinishi Suzuki กล่าวถึงการซ้อมดนตรีไว้ว่า "ซ้อมเฉพาะวันที่คุณทานข้าวเท่านั้น" การวางแผนการซ้อมที่ดีที่สุดคือการทำให้มันกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน ถ้าคุณรู้ว่าคุณต้องฝึกซ้อมในแต่ละวันให้เป็นเวลา มันจะดำเนินไปโดยมีข้อยกเว้นไม่มากนัก 
http://www.pin.mifalife.com

 

อ้างอิง : http://motherandchild.in.th/content/view/940/||http://motherandchild.in.th/content/view/940/

แหล่งที่มา : http://motherandchild.in.th/content/view/940/

โพสต์โดย : ศุภมิตร ประสบเกียรติ

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply