ราชาแห่งไวน์

ไวน์บาโรโล่( Barolo)

หนึ่งในไวน์อิตาเลี่ยนที่มีชื่อเสียง และได้รับการขนานนามให้เป็นถึง “ราชาแห่งไวน์” มานานนับศตวรรษ เป็นไวน์ถูกผลิตขึ้น ทางตอนเหนือของแคว้นเพียมอนเต้ ทำจากองุ่นสายพันธุ์อิตาเลี่ยนแท้ ที่มีชื่อว่า Nebbiolo ไวน์บาโรโล่จัดเป็นไวน์ที่มีความโดดเด่นทางอโรม่า ผสมผสานกลิ่นทาร์ และดอกกุหลาบ สามารถบ่มได้ดี ยิ่งนาน ยิ่งได้สีสันแดงสุกสดใส

ต้นกำเนิดราชาแห่งไวน์

 

Nebbiolo Grape Red Wine Buy Bangkok Thailand Barolo Pio Cesare Nebbiolo Piedmont Italy

ก่อนกลางศตวรรษที่ 19 ไวน์บาโรโล่ถูกจัดให้เป็นไวน์หวาน ทำจากองุ่นสายพันธุ์ Nebbiolo โดยในขณะนั้น Camillo Benso นายกเทศมนตรีเมืองกรินซาเน คาวัวร์ (Grinzane Cavour) ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตไวน์จากฝรั่งเศสนามว่า Louis Oudart ให้เดินทางมายังแคว้นบาโรโล่เพื่อปรับปรุงเทคนิคการผลิตไวน์ของผู้ผลิตไวน์ในเขตภูมิภาคนี้

และเมื่อ Oudart ได้เดินทางมาถึงเพียมอนเต้ ก็พบว่าบาโรโล่ในขณะนั้น ยังเป็นไวน์ที่มีความธรรมดา เรียบง่าย โดยมีรสชาติที่ออกจะหวานเสียด้วยซ้ำ แต่ Camillo Benso มีความมุ่งหวังให้บาโรโล่ เป็นไวน์ที่มีความพิเศษ ล้ำค่ายิ่งขึ้น จึงได้มอบหมายให้ Oudart ทำการพัฒนา และปรับปรุงไวน์ขวดนี้ ซึ่งเขาก็ทำได้ดี และเป็นที่น่าประทับใจแก่ผู้ผลิตไวน์รายอื่นๆในท้องถิ่นนี้ ไวน์บาโรโล่สไตล์ใหม่จึงถือกำเนิดขึ้น เอาชนะใจคอไวน์ในขณะนั้น ซึ่งรวมไปถึงสมเด็จพระเจ้าวิคเตอร์เอ็มมานูเอลที่ 2 ซึ่งเป็นกษัตริย์องค์แรกแห่งราชอาณาจักรอิตาลี

ไวน์บาโรโล่ ยังถูกกล่าวให้เป็นไวน์เบอร์กันดีแห่งประเทศอิตาลี ด้วยเหตุผลข้อแรก คือ องุ่นสายพันธุ์ Nebbiolo มีความคล้ายคลึงเป็นอย่างมากกับองุ่นสายพันธุ์ Pinot Noir สุดยอดองุ่นแดงที่ถูกนำมาใช้ทำไวน์เบอร์กันดีนั่นเอง โดยมีคุณลักษณะ คือ มีเปลือกที่บาง ปลูกยาก และมีอโรม่าที่หอมเกินห้ามใจเป็นอย่างยิ่ง อีกหนึ่งเหตุผล คือ จะต้องถูกผลิตขึ้นในเขตพื้นที่พิเศษเฉพาะ โดยไวน์บาโรโล่จะต้องผลิตขึ้นใน 11 หมู่บ้าน และตำบลที่อยู่ตามแนวเนินเขาลังเก(Langhe) ของแคว้นเพียมอนเต้เท่านั้น

โรงไวน์ Pio Cesare ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1881 ถือเป็นผู้ผลิตไวน์รายแรกๆที่เราสามารถเชื่อมั่นได้ในศักยภาพ และคุณภาพของไวน์บาโรโล่ และสุดยอดไวน์อื่นๆจากแคว้นเพียมอนเต้

ในช่วงท้ายของศตวรรษที่ 18 Cesare Pio คือ หนึ่งในผู้ผลิตไวน์รายแรกๆ ที่ให้ความเข้มงวดในเรื่องคุณภาพของผลิตไวน์เป็นหลักสำคัญ

Red Wine Buy Bangkok Thailand Barolo Pio Cesare Nebbiolo Piedmont Italy

9 thoughts on “ราชาแห่งไวน์

  1. Pingback: watch online TV LIVE 2020

  2. Pingback: Film 2020

  3. Pingback: Film

  4. Pingback: Watch Movies Online

  5. Pingback: #1plus1

  6. Pingback: serial

  7. Pingback: serial-video-film-online

  8. Pingback: serial 2020

  9. Pingback: films year 2020

Leave a Reply