วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง

วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง               วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง หาสาเหตุว่าทำไมลูกถึงกัดเล็บตัวเอง หลายครั้ง การกัดเล็บเป็นผลมาจากความวิตกกังวลหรือความประหม่า ดังนั้น คุณควรหมั่นสังเกตลูกของคุณเพื่อดูว่าเมื่อไหร่ลูกเริ่มกัดเล็บตัวเอง และลูกเริ่มกัดเล็บหนักขึ้นเมื่อเขาเริ่มเครียดหรือกังวลหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น คุณอาจจะต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุก่อนโดยการลดความกังวลหรือความวิตกของลูกลง อธิบายว่าทำไมการกัดเล็บจึงไม่ดี แทนที่จะออกคำสั่งห้ามลูกกัดเล็บ คุณควรหาเวลาพูดคุยกับลูกและอธิบายว่าการกัดเล็บเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี

วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง

 

 

nail biting kid วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง

วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง

หาสาเหตุว่าทำไมลูกถึงกัดเล็บตัวเอง

หลายครั้ง การกัดเล็บเป็นผลมาจากความวิตกกังวลหรือความประหม่า ดังนั้น คุณควรหมั่นสังเกตลูกของคุณเพื่อดูว่าเมื่อไหร่ลูกเริ่มกัดเล็บตัวเอง และลูกเริ่มกัดเล็บหนักขึ้นเมื่อเขาเริ่มเครียดหรือกังวลหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น คุณอาจจะต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุก่อนโดยการลดความกังวลหรือความวิตกของลูกลง

อธิบายว่าทำไมการกัดเล็บจึงไม่ดี

แทนที่จะออกคำสั่งห้ามลูกกัดเล็บ คุณควรหาเวลาพูดคุยกับลูกและอธิบายว่าการกัดเล็บเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี อธิบายให้ลูกฟังว่าเล็บของลูกนั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรคและแบคทีเรีย และเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายลูกผ่านทางปากและทำให้ลูกป่วยหรือติดเชื้อได้ หากลูกป่วย ลูกจะไม่ได้ทำกิจกรรมที่สนุก ๆ กับคนอื่นจนกว่าลูกจะหาย

เด็กบางคนไม่รู้ว่าตัวเองดูเป็นอย่างไรเมื่อเขากัดเล็บตัวเอง ลองเอากระจกให้ลูกส่องดูเมื่อคุณเห็นเขากัดเล็บ และแสดงให้ลูกเห็นว่าการกัดเล็บนั้นดูไม่ดีเลย หรือคุณอาจย้ำกับลูกบ่อย ๆ เพื่อให้ลูกกัดเล็บน้อยลง

ให้ลูกทำกิจกรรมที่ออกกำลังและผ่อนคลายความเครียด

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ใช้ลดความเครียดกับเด็กที่ได้ผลเร็ว ลองให้ลูกทำกิจกรรมสนุก ๆ เช่น กระโดดเชือก เล่นโยคะเด็ก เพื่อทำให้เด็กใจเย็นลงและกำจัดความเครียดหรือพลังกายของลูก อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความวิตกกังวลของลูกได้ก็คือ ให้ลูกได้เล่นลูกบอลหรือของเล่นทุกครั้งที่ลูกเกิดความเครียดและอยากกัดเล็บตัวเอง

เบี่ยงเบนความสนใจ

หากการกัดเล็บไม่ได้มาจากความกังวล ลองเบี่ยงเบนความสนใจของลูกเมื่อลูกเริ่มที่จะกัดเล็บตัวเองโดยให้ลูกกินขนมชบเคี้ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการวางมือลูกบนมือของคุณ เด็กบางคนอาจกัดเล็บเพราะว่าเบื่อ ดังนั้น คุณควรหากิจกรรมสนุก ๆ ให้ลูกทำ เช่น วาดรูปหรือเล่นตัวต่อเมื่อคุณไม่สามารถดูลูกให้อยู่ในสายตาได้ตลอดเวลา

ตัดเล็บให้ลูก

ก่อนอื่น คุณต้องมั่นใจก่อนว่าเล็บของลูกคุณได้รับการดูแลอย่างดี ตัดเล็บให้สั้นและใช้กรรไกรตัดเล็บเล็มเล็บที่ยาวออกมาหรือเล็บที่ไม่เป็นระเบียบ เด็กบางคนกัดเล็บจนถึงเล็บอ่อนหรือกัดเล็บแหลมที่โผล่ออกมาและทำให้ลูกเจ็บ ดังนั้น คุณควรตัดเล็บลูกให้เรียบร้อย นี่อาจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะลดความพยายามของลูกที่จะกัดเล็บตัวเอง

อย่าทำให้ลูกอายเมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่น

หากลูกคุณกัดเล็บตัวเองต่อหน้าคนอื่นในที่สาธารณะ อย่าดุด่าลูกหรือทำให้ลูกเป็นจุดสนใจ คุณควรแสดงท่าทางบอกเป็นนัยให้ลูกรู้ว่าลูกควรหยุดกัดเล็บตัวเอง เช่นแตะที่ข้อมือของลูกเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยเตือนให้ลูกรู้ว่าพฤติกรรมของเขาไม่เหมาะสมโดยที่คุณไม่ต้องทำให้ลูกขายหน้าคนอื่น เนื่องจากการดุด่าลูกรังแต่จะทำให้ลูกเกิดความเครียดมากขึ้น

ให้รางวัล

หากคุณเห็นว่าลูกกัดเล็บน้อยลง คุณควรให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือพาลูกออกไปเที่ยวข้างนอก ชื่นชมลูกอย่างเปิดเผยสำหรับความพยายามของลูก เนื่องจากเด็กจะตอบสนองต่อการสนับสนุนในเชิงบวก การหยุดทำอะไรบางอย่างที่เราทำจนติดเป็นนิสัยนั้นเป็นเรื่องยาก ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ดังนั้น คุณควรให้รางวัลกับลูกบ้างสำหรับสิ่งที่ลูกทำสำเร็จ

 

 

แหล่งที่มา : http://th.theasianparent.com/

โพสต์โดย : โสภิต สิงห์มณี

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply