ข่าวการศึกษา : คุณภาพการศึกษา -คุณภาพประเทศ

  ข่าวการศึกษา : คุณภาพการศึกษา -คุณภาพประเทศ เลาะเลียบคลองผดุงฯ ตุลย์ ณ ราชดำเนิน [email protected]                 เมื่อ 8 พ.ค. 2014 นายจอห์น ฟัลลอน ประธานซีอีโอ ของ "เพียร์สัน"

 

ข่าวการศึกษา : คุณภาพการศึกษา -คุณภาพประเทศ
เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน [email protected]


                เมื่อ 8 พ.ค. 2014 นายจอห์น ฟัลลอน ประธานซีอีโอ ของ "เพียร์สัน" จากอังกฤษ ซึ่งเป็นบริษัทสื่อการเรียนรู้ทางการศึกษารายใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมกับสถาบันดิ อีคอนอมิส อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (อีไอยู) ในเครือของนิตยสารธุรกิจและวิชาการ แถลงผลการจัดอันดับประเทศที่มีมาตรฐานการศึกษาดีที่สุดในโลก
                ปรากฏว่ามาตรฐานการศึกษาของเอเชีย เกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศที่ยังเน้นใช้วิธีการเรียนการสอนแบบให้นักเรียนท่องจำเนื้อหาถึง 60% เป็นที่ 1 ของโลก ตามด้วยญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ส่วนไทย คงรั้งท้ายอยู่อันดับที่ 35 ส่วน 3 อันดับสุดท้าย คือ บราซิล เม็กซิโก และอินโดนีเซีย จากการจัดอันดับทั้งหมด 40 ประเทศ
                ไม่ทันข้ามปี เมื่อต้นสัปดาห์ที่สอง ของเดือนกันยายน ปีเดียวกัน รายงานจากโกลบอล คอมเพทติทีฟ รีพอร์ต 2014-2015 โดย เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม (World Economic Forum-WEF) เผยแพร่ข้อมูลคุณภาพการศึกษา 144 ประเทศทั่วโลก สรุปถึงขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย อยู่เป็นอันดับที่ 31 ของโลก
                ดูเผินๆ แล้ว น่ายินดีและน่าตื่นเต้นมิใช่น้อย กับการตามหลังสิงคโปร์ ที่อยู่อันดับ 2 ของโลก และมาเลเซีย ติดอันดับ 20 ของโลก 
                แต่เมื่อมาเห็นดัชนีด้านการศึกษา เจาะลงไปเฉพาะคุณภาพ การศึกษาขั้นพื้นฐานของไทย กลับตกไปอยู่อันดับ 7 ของอาเซียน จากปีที่ผ่านมาที่อยู่ในอันดับ 6 และเป็นอันดับที่ 86 ของโลก มาคราวนี้ สปป.ลาว ขยับไปแทนที่อันดับที่ 6 ของอาเซียนแทน แถมยังขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 79 ของโลก
                เมื่อหันไปดูคุณภาพระดับอุดมศึกษาไทยในรายงานเดียวกัน ไทยยังตามหลังสปป.ลาว ที่อยู่อันดับ 6 ของอาเซียน และอันดับที่ 57 ของโลก และยังตามหลังกัมพูชาที่อยู่อันดับ 7 ของอาเซียน อันดับที่ 76 ของโลก
                แม้แต่อุดมศึกษาไทย ยังหล่นไปอยู่ที่อันดับ 8 ของอาเซียน เป็นอันดับที่ 78 ของโลก และยิ่งน่าเศร้าใจเมื่อพิจารณาผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (จีดีพี) ต่อจำนวนประชากรของประเทศ พบว่า ไทยมีรายได้ต่อหัวอยู่อันดับ 3 ของอาเซียน กลับจัดการศึกษาแย่สุดๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีจีดีพีต่ำกว่า
                ว่าไปแล้ว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การศึกษาไทยถูกนำไปเป็นตัวเปรียบเทียบกับนานาประเทศ เป็นตัวอย่างของประเทศที่มีการทุ่มงบฯ เพื่อการศึกษามากที่สุดในโลก แต่การศึกษากลับสวนทางต่ำเตี้ยในทุกมิติคุณภาพ

อ้างอิง : ข่าวสด||http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObFpIVXdOREl6TURrMU53PT0=&sectionid=TURNeE5RPT0=&day=TWpBeE5DMHdPUzB5TXc9PQ==

โพสต์โดย : อุไร ชัยคำวัง

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply