เตือนผู้ใช้เน็ตระวังภัยออนไลน์ จากพวกของฟรีช่วงวันฮาโลวีน

  เตือนผู้ใช้เน็ตระวังภัยออนไลน์ จากพวกของฟรีช่วงวันฮาโลวีน นายรูบี้ ซานโตส นักวิเคราะห์ภัยคุกคาม ศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ บริษัท เทรนด์ไมโคร เปิดเผยว่า “ในช่วงใกล้เทศกาลวันฮาโลวีน ทุกคนคงคิดถึงเรื่องเครื่องแต่งกายและลูกอมที่หอมหวาน ซึ่งเหล่าอาชญากรไซเบอร์ก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน โดยล่าสุดเทรนด์ไมโครตรวจพบว่ามีการหลอกลวงหลายอย่างที่ใช้ประโยชน์จากเทศกาลฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึงผ่านทางเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง facebook twitter และ youtube ”   ซึ่งการหลอกลวงที่พบได้ในช่วงเทศกาลฮาโลวีน

 

เตือนผู้ใช้เน็ตระวังภัยออนไลน์ จากพวกของฟรีช่วงวันฮาโลวีน

halloween-youtube-videoนายรูบี้ ซานโตส นักวิเคราะห์ภัยคุกคาม ศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ บริษัท เทรนด์ไมโคร เปิดเผยว่า “ในช่วงใกล้เทศกาลวันฮาโลวีน ทุกคนคงคิดถึงเรื่องเครื่องแต่งกายและลูกอมที่หอมหวาน ซึ่งเหล่าอาชญากรไซเบอร์ก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน โดยล่าสุดเทรนด์ไมโครตรวจพบว่ามีการหลอกลวงหลายอย่างที่ใช้ประโยชน์จากเทศกาลฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึงผ่านทางเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง facebook twitter และ youtube ”

 

ซึ่งการหลอกลวงที่พบได้ในช่วงเทศกาลฮาโลวีน โดยมีการโพสลงบนเว็บไซต์ social network หรือส่งทางอีเมล มีข้อความว่า  Halloween GET FREE ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตก็จะคลิกแล้วพาไปสู่เว็บปลอมหรือวิดีโอ youtube โดย URL ที่ตัวโฆษณาในหน้าวิดีโอนั้นจะพาไปเว็บไซต์อันตราย หลอกลวงให้คุณระบุข้อมูลส่วนตัว รวมถึงที่อยู่อีเมลด้วย

นอกจากนี้เมื่อใช้คำสำคัญ (keyword ) ที่คล้ายกันดังกล่าวบน twitter ก็จะแสดงสองบัญชีที่น่าสงสัยขึ้นมา โดยแต่ละบัญชีจะแสดงชื่อ twitter account ที่มีธีมเป็นวันฮาโลวีนเพื่อล่อให้ผู้ใช้เข้าเข้าไปดูบัญชีดังกล่าว แต่ละบัญชีจะลงโฆษณาลูกอมฮาโลวีนแจกฟรีพร้อมกับ URL ที่เกี่ยวข้องสำหรับเข้าไปรับลูกอมดังกล่าว โดยเว็บไซต์ที่โฆษณานั้นจะนำผู้ใช้ไปยังแบบสำรวจลวงแทนที่จะเป็นลูกอม เพื่อดักเอาข้อมูลส่วนตัว

นอกจากนี้ ยังได้สำรวจหน้า Facebook Page ที่มีโฆษณาลูกอมฮาโลวีนแจกฟรี  ซึ่งจะมีลักษณะเหมือนกับ twitter  นั่นคือเมื่อต้องการรับลูกอม ผู้ใช้จะต้องคลิกลิงก์บนหน้านั้นก่อน เมื่อคลิกลิงก์แล้ว ผู้ใช้ก็จะถูกนำไปยังไซต์แบบสำรวจ แต่มีข้อสังเกตตรงที่ผู้ใช้จะถูกนำไปยังหน้าเดียวกับที่เคยใช้ในการหลอกลวงผ่าน Youtube ตามที่ได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ และเพื่อล่อให้ผู้ใช้ตายใจมากขึ้น เว็บไซต์ดังกล่าวก็จะให้สัญญาว่าพร้อมจะมอบผลิตภัณฑ์ Apple ให้เพื่อแลกกับการทำแบบสำรวจให้เสร็จ

 Halloween           แม้ว่าของฟรีออนไลน์จะดูน่าสนใจยั่วยวน จนอยากได้ แต่ผู้ใช้ควรระวังเมื่อพบกับโปรโมชั่นหรือดีลในลักษณะนี้  เพราะเหล่าแฮกเกอร์ก็จะลุยโจมตี ขโมยข้อมูลของคุณผ่านทางออนไลน์ตลอดเวลา โดยได้สร้างแผนโปรโมชั่นปลอมๆที่เกินจริง  ซึ่งอ้างอิงจากช่วงเทศกาลวันหยุดวันเฉลิมฉลองต่างๆมาหลอกลวงผู้ใช้ผ่านทางออนไลน์ ดังนั้นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตควรใช้งานอย่างระมัดระวัง ควรตรวจสอบลิงค์ก่อนคลิกทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวคอมพิวเตอร์ และข้อมูลส่วนตัวของคุณด้วย

 

อ้างอิง : เตือนผู้ใช้เน็ตระวังภัยออนไลน์ จากพวกของฟรีช่วงวันฮาโลวีน||http://www.it24hrs.com/2013/halloween-cyber-crime/

แหล่งที่มา : www.it24hrs.com

โพสต์โดย : ไกรวุฒิ กตัญญูกุล

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply