MARVEL Vs DC ความคิดเห็นจากหลาย Blog ใน Web ต่างๆ

ความคิดเห็นที่ 1

ผมคนทำ blog.mcp.ac.th ผมว่า Marvel สิวะ

ความคิดเห็นที่ 2

ส่วนตัวแล้วชื่นชอบหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่มากๆ ได้ดูมาหลายเรื่องเลยแล้วชอบ Ironman มากๆด้วย แต่ยังสงสังอยู่คะ ว่า Marvel กับ DC Comic นั้นแตกต่างกันยังไง เห็นเขาพูดถึงกันเยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 3

 พลังฮีโร่ กับ ตัวร้าย ของ DC Comic  ที่ดังๆค่อนข้างจะสูงมาก ทำให้สร้างออกมาเป็นหนังต้อง เนิร์ฟ พลังเยอะมาก แถมมีความเป็น ฮีโร่ ในอุดมคติสูงมาก เช่น ซูปเปอร์แมน วันเดอร์วูเมน ซาแซม แฟลส เป็นต้น จึงทำออกมาเป็นหนังยาก ส่วน marvel ฮีโร่ค่อนข้างมีความเป็น ปุถุชน ค่อนข้างสูง แต่ละตัวมักมี อีโก้ โง่ๆและจุดอ่อนง่อยๆแบบน่าเขกกบาลติดตัว เพราะแบบนี้ ฮีโร่ของ   marvel จึงมักมี อีเวนส์ ตีกันเองอยู่บ่อยครั้ง

ความคิดเห็นที่ 4

พลังฮีโร่ กับ ตัวร้าย ของ DC Comic  ที่ดังๆค่อนข้างจะสูงมาก ทำให้สร้างออกมาเป็นหนังต้อง เนิร์ฟ พลังเยอะมาก แถมมีความเป็น ฮีโร่
ในอุดมคติสูงมาก เช่น ซูปเปอร์แมน วันเดอร์วูเมน ซาแซม แฟลส เป็นต้น จึงทำออกมาเป็นหนังยาก ส่วน marvel ฮีโร่ค่อนข้างมีความเป็น ปุถุชน ค่อนข้างสูง แต่ละตัวมักมี อีโก้ โง่ๆและจุดอ่อนง่อยๆแบบน่าเขกกบาลติดตัว เพราะแบบนี้ ฮีโร่ของ   marvel จึงมักมี อีเวนส์ ตีกันเองอยู่บ่อยครั้ง

ความคิดเห็นที่ 5

เอาเนื้อเรื่องเฉพาะในหนัง marvel-avengers จุดกำเนิดมาจากการเปิดตัวของไอรอนแมนต่อสาธารณชน แล้สก็มีพวกยอดมนุษย์อื่นๆตาม ยักเขียวฮัค กัปตันอเมริกา ธอร์ ต่อมาร่วมมือกับทางการจัดตั้งกลุ่มเอเวนเจอร์เพื่อทำภารกิจช่วนเหลือชาวโลกและต่อสู้ภัยต่างดาว แต่ล่าสุดภาค civil war ชาวโลกเกรงกลัวกลุ่มเอเวนเจอร์ และต่อมาเหล่าฮีโร่ก็เกิดปัญหาทะเลาะกันภายใน

Marvel x-men เป็นเรื่องของมนุษย์กลายพันธุ์ เรียกว่ามิวแทน ชาลเซเวีย ก่อตั้งโรงเรียนฝึกฝนมิวแทนให้อยู่ร่วมกับสังคมมนุษย์ ให้ช่วยเหลือชาวโลก แมกนีโต ผู้นำกลุ่มมิวแทนอีกกลุ่ม สร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เหล่ามิวแทนไม่ถูกแปลกแยก ให้ทนงตน ภูมิใจในความเป็นมิวแทนที่สูงส่งกว่าคนทั่วไป – ส่วนเนื้อมันยาวไปดูเอาเอง

DC เพิ่งเปิดจักรวาลมาไม่นาน ฮีโร่ที่เปิดตัวมาให้ชาวโลกรู้จัก(ทั่วโลก)คนแรกคือ ซุปเปอร์แมน โดยช่วยโลกไว้จากชาวคริปโตเนียน ต่อมาถูกใส่ร้ายให้ชาวโลกหวาดกลัว ถูกเสี้ยมให้ตีกับแบทแมน แต่ก็กลับมาร่วมมือกันปกป้องโลกไว้อีกครั้ง ตอนนี้ซุปตายแล้ว และวันเดอร์วูเมน(ฮีโร่อีกคน)กำลังรวบรวมยอดมนุษย์คนอื่น เรียกว่าพวกเมต้าฮิวเมน มาตั้งกลุ่ม JL

ความคิดเห็นที่ 6

ทั้งสองเป็นค่ายคอมมิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็แข่งกันมาตั้งแต่เริ่มมีกันแล้วละนะ
DC ย่อมาจาก Detective Comics ตามที่การ์ตูนฉบับแรกๆใช้ชื่อ (ซึ่งขอเรียกแค่ DC นะ เรียก DC Comics จะเป็น Detective Comics Comics) โดยประมาณ 75 ปีกว่าที่แล้ว เริ่มเขียนฉบับแรกขึ้นมาเป็น “Superman” ในเส้น Adventure Comics (นี่เป็นชื่อที่สาม) ซึ่งยืนไปได้นานกว่า 500 ตอน (ยังเป็นหนึ่งในเส้นที่นานที่สุด) จนต่อมาได้ทำเส้น Detective Comics โดยมี “Batman” เป็นตัวหลัก
หลังจากนั้นก็เริ่มเขียนตัวละครเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ เช่น Wonder Woman, Flash, Aquaman ฯลฯMarvel ก็กำเนิดขึ้นมาไม่กี่ปีต่อมา ผู้เขียน Stan Lee (ซึ่งแวบไปโผล่ในหนังมาร์เวลแทบทุกเรื่อง) มีตัวละครแรกๆอย่าง Human Torch, Namor (ซึ่ง DC ลอกไปเป็น Aquaman), และ Captain America ซึ่งมีไว้ปลุกระดมชาติในยามสงครามโลกนั่นเอง แต่ความสำเร็จในยุคนี้ ก็ยังสู้ DC ไม่ได้

สิบกว่าปีผ่านไป DC เกิดไอเดียบรรเจิด คือการนำฮีโร่ของตัวเองมารวมกัน ไม่ว่าจะเป็น Batman, Superman, Wonder Woman, Flash, Aquaman, Captain Marvel (ภายหลังถูกใช้ชื่อ Shazam เพราะมาร์เวลได้สร้าง Captain Marvel ของตน) และอื่นๆ รวมกันเป็นทีมฮีโร่ “Justice League” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก
Marvel ได้พยายามไล่ตาม โดยการสร้างฮีโร่ขึ้นมามากๆ ไม่ว่าจะเป็น Fantastic Four, X-Men, Hulk, Thor, Iron Man, Daredevil และที่สำคัญ Spider-Man ซึ่งทำให้ Marvel ชนะคู่แข่งไปได้พักหนึ่ง
DC เพื่อเป็นการตอบกลับทีมที่ประสบความสำเร็จอย่าง Fantastic Four ก็เริ่มนำเสนอตัวละครในตระกูล Superman Batman เพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น Supergirl, Brainiac, Bizzaro, Batwoman, Batgirl, Redhood และอื่นๆ

แต่ไม่นาน เมื่อปลายยุค 70 DC ได้นำฮีโร่ของตนขึ้นจอเงินจนประสบความสำเร็จอย่างมากด้วย “Superman” ของ Richard Donner นำแสดงโดย Christopher Reeves ทำให้ DC กลับมาชนะขาด ตามต่อมาด้วย “Batman” ของ Tim Burton นำแสดงโดย Michael Keaton ทำเอามาร์เวลเกือบล้มละลาย
เมื่อเกือบล้มละลาย ความพยายามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำฮีโร่ (ที่ไม่ดัง) ของตัวเองมารวมเป็น The Avengers ทำให้มาร์เวลถูกบีบบังคับให้ขายลิขสิทธ์ตัวละครของตัวเองให้กับค่ายหนังอื่นๆ ขณะที่ DC มีลิขสิทธ์กับ Warner Bros. ครบ
ทาง 20th Fox ได้ตัว Fantastic Four, X-Men, Daredevil และอื่นๆในตระกูลนั้นไป ทาง Sony ได้ Spider-Man กับ Ghostrider ไป และถ้าจำไม่ผิด Lionsgate จะได้ Blade ไป
ปลายยุค 90 ทั้งสองค่ายได้นำฮีโร่ลงจอแก้วกัน ด้วยการ์ตูน Superman, Batman, X-Men, Fantastic Four และอื่นๆ แต่ด้วยความสำเร็จที่ล้นหลามของ DC ในตลาดนี้ ทำให้ Marvel หายไปจากตลาดการ์ตูน (ปัจจุบันก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ) ในขณะที่ DC ยังผลิตการ์ตูนออกมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นทีวีซีรียส์อย่าง Teen Titans, Batman: The Brave and the Bold, Justice League, Young Justice รวมถึงภาพยนตร์แอนิเมชันอย่าง Superman: Doomsday, Batman: Under the Red Hood, Justice League: Flashpoint Paradox, The Dark Knight Returns, Wonder Woman
ในปี 2000 ช่วงที่ DC กำลังประสบปัญหากับจอเงิน เนื่องจากความล้มเหลวของ Batman Forever, Batman and Robin, และ Superman 3,4 Fox ผู้ได้ลิขสิทธ์ของ Marvel ไป ได้ประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ด้วย “X-Men” ของ Bryan Singer เปิดการเปิดศักราชหนังฮีโร่ที่คนดูกันจริงจังมาจนถึงปัจจุบัน
ที่ตามมาก็มีฮีโร่ระดับตำนานอย่าง “Spider-Man” กำกับโดย Sam Raimi รวมถึงภาคต่อ X-Men ที่นับไม่ถ้วน รวมถึงหนังชุดตำนานของ DC อย่าง ไตรภาค The Dark Knight ของ Christopher Nolan ซึ่งเป็นภาพยนตร์ชุดที่ปฏิรูปวงการหนังโดยรวมเลย ไม่ใช่แค่หนังฮีโร่ โทนดาร์คๆของเขายังถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน และ Batman Begins (ตอนแรกในไตรภาค) ก็กลายเป็นสูตรสำเร็จของหนังรีบู๊ท หรือหนังต้นกำเนิด ซึ่งรวมถึง “Iron Man” ในปี 2008 ซึ่งผกก. Jon Favreau เอง ก็เคยให้สำภาษณ์ ว่า Begins มีอธิพลกับตนและหนังเรื่องนี้มาก
ส่วนทางจอเงิน (คนจริงแสดง) DC มีความสำเร็จเล็กๆระดับตำนานด้วย “Smallville” ซึ่งเป็นเรื่องราวของ “Clark Kent” ก่อนที่เขาจะโตมาเป็น “Superman” แบบที่เรารู้จัก ซึ่งมีถึง 10 ซีซั่น เป็นเวลา 10 ปีนั่นเอง ทำให้ปัจจุบัน DC ก็ยังคงประสบความสำเร็จบนจอเงินอยู่เรื่อยๆ ด้วย “Arrow”, The Flash, Gotham, Legends of Tomorrow, Constantine, Supergirl และอื่นๆ
แน่นอนในความสำเร็จเหล่านั้น ก็มีความล้มเหลวอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น Daredevil (2003) นำแสดงโดย Ben Affleck (หรือ Batman คนปัจจุบันของเรานั่นเอง), Superman Returns, Blade 2, Ghost Rider, และทีมตำนานของมาร์เวลอย่าง Fantastic Four ก็ล้มเหลวบนจอเงินมาแล้วถึงสี่ครั้ง รวมถึงครั้งล่าสุดในปีที่แล้วนั่นเอง ทำให้หลายลิขสิทธ์เหล่านี้ ได้กลับคืนสู่มาร์เวล (สัญญาบอกไว้ว่า ถ้าในเวลา 8 ปีไม่ทำอะไร ต้องคืน)
หลังจากความสำเร็จของ Iron Man มาร์เวลได้ตามมาด้วย The Incredible Hulk และเมื่อ Disney มาซื้อมาร์เวลไปหนึ่งปีต่อมา ทำให้จักรวาลมาร์เวลแบบที่มีอยู่ทุกวันนี้ กำเนิดขึ้นมาได้ โดยอีกไม่กี่ปีต่อมา หนังหลายเรื่องผ่านไป มาร์เวลได้ส่ง The Avengers ขึ้นจอเงิน ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นหนังฮีโร่ที่ทำเงินมากที่สุดตลอดกาล
ด้านฝั่ง DC ก็มีความสำเร็จ (ด้านคำวิจารณ์) อย่าง V for Vendetta และ Watchmen ออกมา แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จด้านการเงินเท่าที่ควร และเมื่อพยายามจะเปิดจักรวาลด้วย Green Lantern ของ Martin Campbell แต่กลับล้มเหลวทั้งคำวิจารณ์และรายได้ และยิ่งไตรภาค The Dark Knight กำลังจะจบลงในปี 2012 ด้วย The Dark Knight Rises, DC ได้หันกลับมาหาฮีโร่ตัวดั้งเดิมของตน คือ Superman และรีบู๊ทตัวละครนี้ขึ้นจอเงินด้วย “Man of Steel” ในปี 2013 และแม้คำวิจารณ์จะออกมาปานกลาง DC ก็ถือตรงนี้เป็นการเปิดจักรวาลของตัวเอง โดยสามปีต่อมา มี “Batman V Superman: Dawn of Justice” เข้าฉาย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ พ่ายแพ้ให้กับ Marvel แต่ DC ก็ไม่ยอมแพ้ เดินหน้าโปรเจ็คต่อเรื่อยๆ โดยมี “Suicide Squad” และ “Wonder Woman” กำลังตามมา ซึ่งเป็นที่จับตามองกันไม่แพ้เรื่องต่อๆไปของมาร์เวลอย่าง “Doctor Strange” และ “Spider-Man: Homecoming”
ทาง Fox ก็ยังคงหากินกับ X-Men ได้เรื่อยๆ แต่ส่วนของ Daredevil เมื่อเลย 8 ปี มาร์เวลจึงได้คืนมา สร้างเป็นซีรียส์จอเงินบน “Netflix” อยู่ในจักรวาลเดียวกับ The Avengers ซึ่งเป็นซีรียส์ของมาร์เวลที่ประสบความสำเร็จที่สุด ทำให้ซีรียส์ของมาร์เวลได้เริ่มประสบความสำเร็จต่อมาเรื่อยๆด้วย ซีซันหลังๆของ Agents of SHIELD, Agent Carter, Jessica Jones และอื่นๆ
ส่วนทาง Sony ด้วยความล้มเหลวของ The Amazing-Spiderman 2 ทำให้ทางค่ายตัดสินใจเซ็นสัญญากับมาร์เวล สงไอ้แมงมุมกลับบ้าน ทำให้เขาไปปรากฏตัวใน Captain America: Civil War ได้นั่นเอง
เคลียร์นะฮะ ยาวมาก

ความคิดเห็นที่ 7

ความเเตกต่างของหนังนะคือมาเวลหนังมันดูได้ทุกวัยเเต่Dcมันเฉพาะผู้ใหญ่อะไม่ค่อยเอาใจเด็กเเล้วเรื่องในตอนนี้มันดูซับซ้อนอะเนื้อเรื่องเคลี่ยดๆเเล้วหนังของdcมันดูยัดบทมากเกินไปคือรู้นะว่าอยากไล่ตามมาเวลให้ทันเลยรีบเเต่บทหนังที่ใส่มามันดูเยอะเกินอะคนมันเลยเป็นหนังที่ดูเเล้วเฉยๆอะไม่เเย่ไม่ดี

ความคิดเห็นที่ 8

อธิบายแต่หนังนะครับ

Marvel ปัจจุบันมี 2 ค่ายที่สร้าง
1.Marvel Studios (Iron Man, Captain, Thor, Avengers) มาร์เวลทำเองทั้งหมด โปรดักชันหนังเอง (แต่ทุกเรื่องจะเป็นหนังที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี เนื้อหาไม่ซีเรียสมากเกิน)
2.Fox (X-Men, F4) ผลิตหนัง Marvel ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับตัวละครที่เป็น Mutant ไม่ก็พวก Fantastic Four (ซึ่งค่ายนี้จะเป็นพวกชอบทำอะไรใหม่ๆ ตอนนี้ X-Men ภาคล่าสุดกลายเป็นหนังสยองขวัญแล้ว)
– วิธีแยก เรื่องไหนที่ไม่ได้สร้างโดย Marvel Studios ดูตรงโลโก้ต้นเรื่อง ถ้ามีโลโก้ Fox อยู่ด้วยและเป็นโลโก้ Marvel แบบเก่า (ขึ้น Marvel tm) เรื่องนั้นคือหนัง X-Men, F4 ส่วน Columbia แยกที่โลโก้ Marvel อย่าง Spider-Man : Homecoming เป็นของ Marvel Studios ส่วนภาคเก่าๆที่ขึ้นโลโก้ Marvel เฉยๆคือเรื่องนั้น Columbia ทำเอง

DC ตอนแรกเลือกทำแต่ตัวละครที่โด่งดัง (อย่างไตรภาค Batman ของโนแลนที่ได้คำชมอย่างล้นหลาม) จนต่อมาเห็นความสำเร็จของ Marvel เลยรีบูทใหม่ทำจักรวาลเป็นของตัวเอง โดยทุกเรื่องผลิตในค่าย Warner Bros.

ความคิดเห็นที่ 9

มันคนละบริษัทครับ เหมือน โตโยตา ฮอนด้า อีซูซุ นั้นแล

ความคิดเห็นที่ 10

จอเงินคือ จอรับภาพในโรงภาพยนต์ จอรับภาพมีหลายเนื้อ แต่สมัยหนึ่งนิยมเนื้อเงิน

จอแก้ คือ จอ CRT หรือจอทีวีสมัยเก่านั่นเอง

CR https://pantip.com/topic/35176910

Leave a Reply