Arduino tutorial 2: ทำความรู้จักกับพี่น้อง Arduino Board 

กลับมาเจอกันอีกครั้งในบทความที่ 2 วันนี้ Admin จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Arduino board ว่าหน้าตาจะดูดีเหมือนกับ Admin หรือเปล่า??? (เกี่ยวกันไหมเนี่ย 555+) เอาเป็นว่า…วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Arduino board ชนิดต่างๆ แบบคร่าวๆ กันก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดความสับสนว่า แต่ละตัว มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และเป็นแนวทางในการเลือกใช้ สำหรับ “แก็งค์เด็กมือใหม่” อย่างเราๆ งั้นเราไปศึกษาพร้อมกันเลยครับ

1. Arduino Uno R3 เป็นบอร์ด Arduino ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากราคาไม่แพง ส่วนใหญ่โปรเจคและ Library ต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นมา Support จะอ้างอิงกับบอร์ดนี้เป็นหลัก และข้อดีอีกอย่างคือ กรณีที่ MCU เสีย ผู้ใช้งานสามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้ง่าย

2

2. Arduino Uno SMD เป็นบอร์ดที่มีคุณสมบัติและการทำงานเหมือนกับบอร์ด Arduino UNO R3 ทุกประการ แต่จะแตกต่างกับที่ Package ของ MCU ซึ่งบอร์ดนี้จะมี MCU ที่เป็น Package SMD (Arduino UNO R3 มี MCU ที่เป็น Package DIP)

3

3. Arduino Mega 2560 R3 เป็นบอร์ด Arduino ที่ออกแบบมาสำหรับงานที่ต้องใช้ I/O มากกว่า Arduino Uno R3 เช่น งานที่ต้องการรับสัญญาณจาก Sensor หรือควบคุมมอเตอร์ Servo หลายๆ ตัว ทำให้ Pin I/O ของบอร์ด Arduino Uno R3 ไม่สามารถรองรับได้ ทั้งนี้บอร์ด Mega 2560 R3 ยังมีความหน่วยความจำแบบ Flash มากกว่า Arduino Uno R3 ทำให้สามารถเขียนโค้ดโปรแกรมเข้าไปได้มากกว่า ในความเร็วของ MCU ที่เท่ากัน

4

4. Arduino Mega ADK เป็นบอร์ดที่ออกแบบมาให้บอร์ด Mega 2560 R3 สามารถติดต่อกับอุปกรณ์ Android Deviceผ่านพอร์ต USB Host ของบอร์ดได้

5

5. Arduino Leonardo การทำงานจะคล้ายกับบอร์ด Arduino Uno R3 แต่มีการเปลี่ยน MCU ตัวใหม่เป็น ATmega32U4 ซึ่งมีโมดูลพอร์ต USB มาด้วยบนชิป (แตกต่างจากบอร์ด Arduino UNO R3 หรือ Arduino Mega 2560 ที่ต้องใช้ชิป ATmega16U2 ร่วมกับ Atmega328 ในการเชื่อมต่อกับพอร์ต USB)          

 ข้อควรระวัง: เนื่องจาก MCU เป็นคนละเบอร์กับ Arduino Uno R3 อาจะทำให้บอร์ด Shield บางตัวหรือ Library ใช้ร่วมกันกับบอร์ด Arduino Leonardo ไม่ได้ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนใช้งาน

6

6. Arduino Mini 05 เป็นบอร์ด Arduino ขนาดเล็กที่ใช้ MCU เบอร์ ATmega328 เบอร์เดียวกับบอร์ด Arduino UNO R3

 ข้อแตกต่าง: บอร์ด Arduino Mini 05 จะไม่มีพอร์ต USB มาให้ ผู้ใช้งานต้องต่อกับบอร์ด USB to Serial Converter เพิ่มเมื่อต้องการโปรแกรมบอร์ด

7

7. Arduino Pro Mini 328 3.3V เป็นบอร์ด Arduino ขนาดเล็ก ที่ใช้ MCU เบอร์ ATmega328 ซึ่งจะคล้ายกับบอร์ด Arduino Mini 05 แต่บนบอร์ดจะมี Regulator 3.3 V ชุดเดียวเท่านั้น ระดับแรงดันไฟที่ขา I/O คือ 3.3V

8

8. Arduino Pro Mini 328 5V เป็นบอร์ด Arduino ขนาดเล็ก ที่ใช้ MCU เบอร์ ATmega328 เช่นเดียวกับบอร์ด Arduino Mini 05 แต่บนบอร์ดจะมี Regulator 5V ชุดเดียวเท่านั้น ระดับแรงดันไฟที่ขา I/O คือ 5V

9

9. Arduino Ethernet with PoE module เป็นบอร์ด Arduino ที่ใช้ MCU เบอร์เดียวกับ Arduino Uno SMD ในบอร์ดมีชิป Ethernet และช่องสำหรับเสียบ SD Card รวมทั้งโมดูล POE ทำให้บอร์ดนี้สามารถใช้แหล่งจ่ายไฟจากสาย LAN ได้โดยตรง โดยไม่ต้องต่อ Adapter เพิ่ม แต่บอร์ด Arduino Ethernet with PoE module นี้จะไม่มีพอร์ต USB ทำให้เวลาโปรแกรมต้องต่อบอร์ด USB toSerial Converter เพิ่มเติม

10

10. Arduino Ethernet without PoE module บอร์ดนี้จะตัดโมดูล POE ออกไป ต้องใช้ไฟจากพอร์ต Power Jack เท่านั้น คุณสมบัติอื่นๆ จะเหมือนกับบอร์ด Arduino Ethernet with PoE module  

11

11. Arduino Due เป็นบอร์ด Arduino ที่เปลี่ยนชิป MCU ใหม่ ซึ่งจากเดิมเป็นตระกูล AVR เปลี่ยนเป็นเบอร์ AT91SAM3X8E (ตระกูล ARM Cortex-M3) แทน ทำให้การประมวลผลเร็วขึ้น แต่ยังคงรูปแบบโค้ดโปรแกรมของ Arduino ที่ง่ายอยู่

ข้อควรระวัง: เนื่องจาก MCU เป็นคนละเบอร์กับ Arduino Uno R3 อาจะทำให้บอร์ด Shield บางตัวหรือ Library ใช้ร่วมกันกับบอร์ด Arduino Leonardo ไม่ได้ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนใช้งาน

12

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเครือญาติของเจ้า Arduino board มีเยอะมากจริงๆ นะครับ เอาเป็นว่า ท่านใดสนใจ อยากทดลองจับต้องและศึกษากับ Arduino board รุ่นไหน ประเภทไหน ก็ลองเลือกมาทดลองใช้กันตามอัธยาศัยนะครับ  ส่วน Admin ยังคง concept  “แก็งค์เด็กมือใหม่” ขอเริ่มต้นจากน้องเล็ก Arduino Uno R3 ก่อนแล้วกันนะครับ เพราะมีตัวอย่างและคำอธิบายในการศึกษา และทำ projects มากมาย ในรูปแบบของ website รวมไปจนถึง คัมภีร์จากเกจิ อาจารย์ Iot ทั้งหลายทั้งในและต่างประเทศ  ซึ่ง Admin คิดว่าคงจะง่ายต่อการนำมาศึกษาและทำความความใจ พร้อมทั้งยังมีรูปแบบคำสั่งก็ไม่ซับซ้อน และประเด็นสำคัญ คือ ประหยัดงบประมาณของมือใหม่อย่างเราๆ กันด้วยครับ

บทความหน้า…Admin จะพาไปทำความรู้จักกับเจ้า Arduino Uno R3 กันให้มากขึ้น ว่ารูปร่าง หน้าตาและส่วนประกอบ จะเป็นอย่างไรกันนะครับ ส่วนวันนี้ Admin ขอตัวและหัวใจ อำลาไปก่อน เจอกันใหม่ในบทความหน้านะคร๊าบบบบบ …บั๊บบาย…

Cr. www.thaieasyelec.com

Leave a Reply