มาการองสายรุ้ง | Rainbow Macaron

มาการองสายรุ้ง | Rainbow Macaron

มาการองเป็นขนมที่มีสีสันสวยงาม รูปทรงน่ารัก มีรสชาติที่หวาน เหมาะแก่การทานคู่กับน้ำชาหรือเครื่องดื่มที่มีรสขม และมาการองยังเป็นขนมที่ “ทำวันนี้ อร่อยพรุ่งนี้” เพราะการทิ้งไว้ข้ามคืนความชื้นในไส้จะซึมไปที่เปลือกทำให้เปลือกมีความนุ่มและอร่อยกว่าตอนถึงทำเสร็จใหม่ๆ นุ่นเลยทำมาการองให้มีสีสันน่าทานมากขึ้นโดยทำเป็นสีรุ้งและใส่ไส้ด้วย lemon curd ที่มีรสชาติเปรี้ยวทำให้ตัดกับความหวานของตัวมาการองได้อย่างลงตัว ใครที่ชอบรสเปรี้ยวๆ ไม่ควรพลาดเมนูนี้เลย

เวลาทำ: 120 นาที
ระดับ:ยากมาก

 

วัตถุดิบมาการองสายรุ้ง Rainbow Macaron 

สำหรับ 24 ชิ้น
เวลาในการทำ 2 ชั่วโมง

1.  ไข่ขาว 50 กรัม
2.  น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.  อัลมอนด์ป่นละเอียด 60 กรัม
4.  น้ำตาลไอซิ่ง 90 กรัม
5.  สีผสมอาหารแบบเจลหรือแบบผง  สีฟ้า สีแดง สีเหลือง

ส่วนผสมไส้Lemon curd
1.  น้ำเลมอน 1/2 ถ้วย
2.  ผิวเลมอน1 ลูก
3.  ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.  ไข่แดง 4 ฟอง
5.  น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
6.  เนยจืด 80 กรัม
7.  เกลือ 1/4 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ถุงบีบ หัวบีบเบอร์10

วิธีทำมาการองสายรุ้ง Rainbow Macaron 

1.  อุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ไฟล่างและเปิดพัดลมที่ 50 องศาเซลเซียส 10 นาที
2.  นำอัลมอนด์ป่นละเอียดผสมกับน้ำตาลไอซิ่งและร่อนรวมกัน พักไว้
3.  นำไข่ขาวมาตีด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟองละเอียด
4.  ทยอยใส่น้ำตาลทรายทีละนิดตีต่อด้วยความเร็วกลาง จนน้ำตาลหมด
5.  ตีจนตั้งยอดปานกลางค่อนไปทางแข็ง
6.  นำเมอแรงค์ที่ได้ไปใส่ในอัลมอนด์กับน้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนไว้
7.  ผสมแบบเร็วและแรง จนส่วนผสมเริ่มจะเข้ากัน แบ่งส่วนผสมออกเป็น 3 ถ้วย
8.  ผสมสีลงในส่วนผสมแต่ละถ้วยสีฟ้า สีแดง และสีเหลือง
9.  ผสมสีให้เข้ากันจนเนื้อมีลักษณะเหมือนลาวา
10.  นำแต่ละสีใส่ถุงบีบโดนใส่แบบสลับสีไปมา
11.  บีบลงถาดโดยให้มือตั้งฉากกับถาด บีบให้ได้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้วและเว้นระยะห่างประมาณ 2 เซนติเมตร
12.  พอบีบครบให้จับถาดกระแทกลงบนโต๊ะแรงๆเพื่อไล่ฟองอากาศใหญ่ๆออก
13.  ถ้ามีฟองอากาศด้านบนให้ใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยให้ฟองหายไป
14.  นำไปวางพักในเตาอบที่อุ่นไว้โดยที่แง้มฝาเตาไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าหน้าจะแห้ง
15.  พอหน้าแห้งแล้วอุ่นเตาอบที่ 150 องศาเซลเซียส 15 นาที
16.  เอามาการองเข้าอบโดยวางถาดไว้ตรงกลาง และหาถาดเปล่ามาวางชั้นบนสุดเพื่อไม่ให้หน้าของมาการองไหม้
17.  อบประมาณ 10-12 นาที จับที่ตัวมาการอง ถ้ายังโยกได้แปลว่ายังไม่สุก
18.  พอสุกวางพักให้เย็นจึงแกะออกจากถาด
19.  นำไส้Lemon curdมาบีบใส่ตรงกลางและประกบกัน นำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง – 1 คืน แล้วจึงนำมาทาน

วิธีทำLemon curd
1.  นำผิวเลมอนมาคลุกกับน้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2.  ใส่ไข่ไก่และไข่แดงทั้งหมดลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน
3.  เทน้ำมะนาวลงไป เติมเกลือ คนให้เข้ากัน
4.  นำขึ้นตั้งไฟอ่อนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้น
5.  พอข้นแล้วยกลงจากเตา เติมเนยลงไปคนให้ละลาย
6.  นำไปกรองให้เนื้อเนียน พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ

CR.https://www.youtube.com/watch?v=QWqsBnEkfQU

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2877

Leave a Reply