Shazam : (กว่าจะมาเป็น) เด็กเกรียนพลังเทพ

Shazam : (กว่าจะมาเป็น) เด็กเกรียนพลังเทพ

260745-shazam-2

Shazam ซุปเปอร์ฮีโร่ที่คนไทยใครหลายๆ คนเข้าใจผิดว่าเป็นโปรแกรมหาเพลงในโทรศัพพ์ เรียกได้ว่าประเด็นนี้ค่อนข้างจะสร้างความปวดตับให้กับแฟนของค่าย DC ได้ไม่น้อย (พอๆ กับ เมาคลีโตขึ้นมาเป็นทาร์ซาน) อย่างไรก็ตามปฏิเสธไม่ได้ว่าตัวละครตัวนี้ค่อนข้างจะโด่งดังทีเดียว จนกลายมาเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ทาง Warners Bros. และ ค่าย DC ประกาศสร้างออกมาเป็นภาพยนตร์เราไปดูประวัติของเขากันดีกว่า

SHAZAM !!!

Shazam หรือ Captain Marvel ในยุคแรกเริ่ม

ตัวละครตัวนี้มีประวัติความเป็นมาที่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว แต่เดิมนั้นเขามีชื่อว่ากัปตัน Marvel ถึงจุดนี้หลายๆ คนอาจจะงงว่าแล้วมันไม่โดนลิขสิทธิ์เหรอ คำตอบก็คือในยุคนั้นค่าย Marvel ยังไม่ถือกำเนิด (ยังเป็น Timely อยู่) ส่วนการ์ตูนเรื่องนี้ก็เป็นลิขสิทธิ์ของค่าย Fawcett ไม่ใช่ของ DC ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ชื่อของ Captain Marvel ยังเป็นชื่อที่ทางค่ายสามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย

การ์ตูนเรื่อง Captain Marvel ลงตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในนิตยสาร Whiz Comic ฉบับแรก โดยเป็นเรื่องราวของเด็กน้อยนามว่า บิลลี่ แบทสัน (Billy Batson) ที่วันหนึ่งเขาได้นั่งรถไฟใต้ดินผ่านไปยังถ้ำลึกลับแห่งหนึ่งและพบว่ามันคือถ้ำแห่งกาลเวลา

Billy Batson
Billy Batson

ที่นั่นเอง หนุ่มน้อย บิลลี่ แบทสัน ได้พบกับพ่อมดชราคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Shazam พ่อมดเห็นว่าเด็กน้อยคนนี้เป็นคนดีจึงได้มอบพลังแห่ง Shazam ให้ (ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขาก็ทำหน้าที่ค้นหาเพลงให้ชาวโลกตลอดมา ผิดแล้ว!)

โดยพลังของ Shazam นั้นย่อมาจากคำว่า ปัญญาแห่งโซโลมอน (Solomon) กำลังแห่งเฮอร์คิวลิส (Hercules) ความอดทนแห่งแอตลาส (Atlas) อำนาจแห่งซุส (Zeus) ความกล้าหาญแห่งอะคิลิส (Achiles) และความเร็วของเทพเมอร์คิวรี่ (Mercury)

Shazam-2

เมื่อบิลลี่ตะโกนคำเหล่านี้ออกมา เขาก็จะได้รับพลังวิเศษมาใช้และทำให้เขากลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีพลังแข็งแกร่ง (ว่ากันว่าเขาแข็งแกร่งจนเอาชนะซุปเปอร์แมนได้เลย) นอกจากนี้ทุกครั้งที่เขาออกไปช่วยเหลือผู้คนเขามักจะปรากฏตัวในฐานะของผู้ใหญ่เสมอ เพราะพลังของชาแซมส่งผลต่อร่างกายของเขาทำให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ในทุกๆ ครั้งที่เขาแปลงร่าง (เป็นวิธีพรางตัวเนียนๆ ไม่ให้คนรู้ว่าเขาเป็นเด็ก)

ย้ายบ้าน

Shazam
Shazam

ในช่วงระหว่างปี 1948 – 1958 ทางค่าย Fawcett และ ค่าย DC ได้เกิดข้อถกเถียงกันในประเด็นที่ว่าทางค่าย Fawcett เอาบุคลิกของซุปเปอร์แมนไปทำเป็นการ์ตูนเรื่อง Captain Marvel ในที่สุดดีซีก็สามารถเอาชนะคดีดังกล่าวได้ โดยทางค่าย Fawcett ได้ทำข้อตกลงกับทางค่ายว่าจะไม่พิมพ์การ์ตูนเรื่องนี้ขึ้นมาอีก ทำให้ชื่อของ Captain Marvel กลายเป็นชื่อที่ทางค่ายอื่นสามารถนำไปใช้ได้ และถูกทาง Marvel นำไปใช้ในช่วงปี 1967 และจัดการจดลิขสิทธิ์ตัวละครตัวนี้ไปในที่สุด (นี่เองที่เป็นสาเหตุว่าทำไมถึงมีชื่อของ Captain Marvelปรากฏอยู่ในการ์ตูนของค่ายอื่น)

Shazam จาก Injustice

ต่อมาทาง DC ได้ซื้อสิทธิ์ในการตีพิมพ์ตัวละครตัวนี้ไปแต่ก็ต้องพบกับเรื่องจริงสุดช็อกที่ว่าทางค่ายไม่สามารถใช้ชื่อ Captain Marvel ได้อีกแล้ว จึงต้องเปลี่ยนชื่อตัวการ์ตูนตัวนี้เป็น Shazam แทนและใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน โดยเนื้อเรื่องทั้งหมดจะยังคงเป็นเหมือนเดิม

Shazam ในสื่อต่างๆ

ด้วยความที่ตัวละครตัวนี้ค่อนข้างจะเข้าถึงได้ง่ายจากทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ จึงกลายมาเป็นหนึ่งในตัวละครที่ค่อนข้างจะโด่งดังพอสมควรจนได้ไปปรากฏตัวในสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Animation หรือ ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่ในตอนนี้มีการวางตัวให้ ดเวย์น จอห์นสัน (Dwayne Johnson) มารับบทเป็น Black Adam ตัวร้ายของ Shazam ในหนังเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามทางค่ายยังไม่ได้มีการปล่อยเรื่องย่อมาให้ทราบกันแต่อย่างใด งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไป

และนี้คือเรื่องราววุ่นๆ ก่อนที่ Shazam เด็กน้อยผู้มีพลังพิเศษจะได้ก้าวมาเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฮีโร่แถวหน้าที่แฟนๆ ค่าย DC ต่างก็รู้จัก อย่างไรก็ตามเมื่อถึงตอนนี้ ผู้อ่านทุกท่านน่าจะได้รู้กันแล้วว่าฮีโร่คนนี้ไม่ใช่โปรแกรมหาเพลงแต่อย่างใดนะจ้ะ

CR https://daily.rabbit.co.th/shazam

Leave a Reply