วิธีทำคัพเค้กช็อกโกแลตคาราเมล (สนิกเกอร์ส)

ส่วนผสม คัพเค้กช็อกโกแลต

► ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
► เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
► ผงฟู 3/4 ช้อนชา
► เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
► ไข่ไก่ 2 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
► น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
► น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
► น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
► กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
► บัตเตอร์มิลค์ 1/2 ถ้วย

ส่วนผสม ครีมเนยถั่วฟรอสติ้ง

► เนยจืด 5 ช้อนโต๊ะ
► เนยถั่ว 1 ถ้วย
► น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
► เฮฟวี่ครีม 1/3 ถ้วย
► กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
► เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
► ซอสคาราเมลสำเร็จรูป (สำหรับราด)
► สนิกเกอร์สสับ 5-6 แท่ง (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำคัพเค้กช็อกโกแลตคาราเมล (สนิกเกอร์ส)

1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
2. เรียงพิมพ์มัฟฟิน 12 ถ้วยบนถาดอบ เตรียมไว้
3. ทำคัพเค้ก โดยผสมผงโกโก้ แป้งสาลีอเนกประสงค์ เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือป่นให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากันจนเนียน เสร็จแล้วเทส่วนผสมแป้ง 1/2 ส่วนลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้
5. นำส่วนผสมแป้งอีก 1/2 ส่วนที่เหลือเอาไปผสมกับบัตเตอร์มิลค์ เสร็จแล้วนำไปผสมกับส่วนผสมไข่ไก่จนเข้ากัน
6. หยอดส่วนผสมคัพเค้กลงในพิมพ์มัฟฟิน นำเข้าเตาอบประมาณ 18-19 นาที หรือจนสุก พักไว้ให้เย็น นำออกมาจากพิมพ์
7. ทำช็อกโกแลตคาราเมลโดยตีเนยจืดด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 1 นาที ใส่เนยถั่วตีต่อจนเข้ากัน ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เฮฟวี่ครีม กลิ่นวานิลลา และเกลือป่นลงไปตีให้เข้ากันประมาณ 20 วินาที แล้วมาตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 1 นาที
8. นำไปบีบตกแต่งบนหน้าคัพเค้ก ราดซอสคาราเมล โรยสนิกเกอร์สให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

ข้อมูลนำมาจาก www.cooking.Kapook.com

Leave a Reply