กิจกรรมบูรณาการ(หมู่เสือ 5/1)

หมู่เสือ

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปเสือ

รายชื่อสมาชิก

1.ด.ช.วิศรุต  สุนันตา              เลขที่  3

2.ด.ช.อนรรฆ  มงคลเวส         เลขที่   7

3.ด.ช.เจตนิพิฐ  กุณาวงศ์        เลขที่   15

4.ด.ช.ชลากร  เลิศปรีชากร     เลขที่   19

5.ด.ช.ณัฐกฤต  สุวรรณพรม     เลขที่   24

6.ด.ช.วริษพงษ์  ทองชาติ       เลขที่   30

7.ด.ช.ฐปนธัช  เปเรร่า             เลขที่   32

8.ด.ช.นพรัตน์  แก้วอินไชย     เลขที่   35

 

ลาบหมู เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่างๆ ส่วนประกอบหลักของลาบหมู คือเนื้อหมูสด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า “ผักกับลาบ” ปัจจุบัน นิยมรับประทานลาบหมู มากกว่าลาบวัว ลาบควาย ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว

ส่วนผสม

1. เนื้อหมูสันใน 300 กรัม
2. เครื่องในหมู 200 กรัม
3. เลือดหมู 1/2 ถ้วย
4. ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด

วิธีการทำ

1                                                                                       2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่                                คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3                                                                                       4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่                                คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5                                                                                        6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่                                 คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
7                                                                                         8
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่                                คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ
2. สับหมู ขณะที่สับให้ใส่เลือดหมูลงสับด้วยทีละน้อย
3. สับหมู จนกระทั่งหมูละเอียดและนิ่ม
4. หั่นเครื่องในหมูต้มและหนังหมูต้มเป็นชิ้นบางๆ
5. ผสมเลือดหมู น้ำต้มเครื่องในหมู พริกลาบ คนให้เข้ากัน
6. ใส่หมูสับละเอียดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ใส่เครื่องในหมูและหนังหมู
8. ใส่ผักไผ่ซอย และผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

การใช้พริกลาบกับเนื้อหมู ไก่ ปลา จะใช้ พริกลาบสูตรเดียวกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อที่จะนำมาทำลาบ เช่น น้ำหนักหมู 1 กิโลกรัม การใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เพิ่มหรือลดตามความชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย

 

ประโยชน์ของลาบหมู

-เนื้อหมูเป็นเนื้อสัตว์ที่อุดมด้วยโปรตีนและสารอาหารต่างๆรวมทั้งกรดไขมันและโคเลสเตอรอล

-ต้นหอมสรรพคุณช่วยป้องกันไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเลือดช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเหลือหัวใจและโรคเส้นเลือดสมองอุดตัน นอกจากนั้นยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและยังไปเพิ่มหรือช่วยสร้างคอเลสเตอรอลดี หรือ HDLช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน

-พริกมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย  ช่วยให้อารมณ์ดี ทำให้ร่างกายสร้างสาร Endorphin (สารแห่งความสุข)ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นและมี วิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย

-น้ำปลาไม่เพียงแต่ช่วยเติมแต่งรสชาติอาหารเท่านั้น แต่ยังมีสารอาหารอื่นที่มีประโยชน์อยู่ด้วย เช่น

-โปรตีนหรือกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไลซีน (Lysine) และกรดอ็อกซิลิค วิตามิน บี12 สารประกอบไนโตรเจน และเกลือแแร่อื่นๆ (แล้วแต่การปรุงแต่ง)

Leave a Reply