ออมเงินยังไงในวัยเรียน?: 4 วิธีประหยัดเงิน เวอร์ชั่นนิสิตนักศึกษา

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่หมีทราบว่าหลายๆคนที่ติดตามอ่านงานของพี่หมีนั้น นอกจากจะมีทั้งพนักงานออฟฟิศ และพี่ๆวัยใกล้เกษียณแล้ว แน่นอนว่า ก็ยังมีนิสิตนักศึกษาหลายๆคนที่ตามอ่านงานอยู่โดยที่เพื่อนๆนั้น หลายๆคน ก็ต้องทุกข์ระทมไส้แห้ง ประหยัดเงินระหว่างเรียนกันอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ นั่นเป็นเพราะเรายังไม่ได้มีงานประจำเป็นตัวเป็นตนทำ และคุณพ่อคุณแม่ก็อาจไม่ได้ให้เงินค่าขนมที่เพียงพอจะทำให้เราเริ่มออมเงินได้นั่นเอง นอกจากนี้ พอเปิดเทอมปุ๊บ ทั้งงานโปรเจกต์ ทั้งการต้องทำรายงานหรือทำ presentation ต่างๆ ก็ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ทั้งค่ากระดาษ ค่าเครื่องเขียน

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่หมีทราบว่าหลายๆคนที่ติดตามอ่านงานของพี่หมีนั้น นอกจากจะมีทั้งพนักงานออฟฟิศ และพี่ๆวัยใกล้เกษียณแล้ว แน่นอนว่า ก็ยังมีนิสิตนักศึกษาหลายๆคนที่ตามอ่านงานอยู่โดยที่เพื่อนๆนั้น หลายๆคน ก็ต้องทุกข์ระทมไส้แห้ง ประหยัดเงินระหว่างเรียนกันอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ นั่นเป็นเพราะเรายังไม่ได้มีงานประจำเป็นตัวเป็นตนทำ และคุณพ่อคุณแม่ก็อาจไม่ได้ให้เงินค่าขนมที่เพียงพอจะทำให้เราเริ่มออมเงินได้นั่นเอง นอกจากนี้ พอเปิดเทอมปุ๊บ ทั้งงานโปรเจกต์ ทั้งการต้องทำรายงานหรือทำ presentation ต่างๆ ก็ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ทั้งค่ากระดาษ ค่าเครื่องเขียน ค่าอุปกรณ์ต่างๆ เงินไม่หมดให้รู้กันไปครับ น้ำตาตกกันทุกเทอม แล้วถ้าหากเพื่อนๆ ต้องทนกระเป๋าแบนอย่างนี้ ไปตั้ง 4-5 ปีจะทนไหวได้ยังไง ดังนั้น วันนี้พี่หมีจึงมีเคล็ดลับที่ดีที่ทำให้เพื่อนๆสามารถออมเงินและประหยัดเงินไปได้พร้อมๆกันระหว่างยังเป็นนิสิตนักศึกษามาฝากกันครับ

1.อยากดูหนัง ก็ยืมห้องสมุดเอาสิ

 

นิสิตนักศึกษาหลายๆคน ย่อมต้องมีกิจกรรมยามว่างกับเพื่อนๆด้วยเป็นการดูหนังแน่นอน หลายๆคนก็อาจจะ subscribe netflix หรือ iflix เพื่อที่เราจะได้ดูหนังต่างๆออนไลน์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่ถ้าหากว่าเพื่อนๆอยากจะประหยัดเงินตรงนี้ได้ จะลองเลิกดูหนังดูก็ได้ครับ แต่ชีวิตคงเหี่ยวเฉาแย่ถ้าเราไม่มีหนังดู ทำไมเพื่อนๆไม่ลองไปที่ห้องสมุดแล้วไปยืม dvd หรือ cd หนัง มาลองดูล่ะครับ หนังอาจจะเก่านิดหน่อย แต่ก็ให้ความบันเทิงกับเพื่อนๆได้ไม่แพ้กันครับ

2. ซื้อ/ขายตำราเรียนใช้แล้ว

 

ในทุกๆเทอม ถ้าเพื่อนๆต้องซื้อหนังสือใหม่ตลอด ก็ต้องจ่ายค่าหนังสือแพงแน่นอนครับใครๆก็รู้ว่าตำราเรียนมหาวิทยาลัยเล่มนึงไม่ใช่ถูกๆ ยิ่งถ้าหากเป็นตำราเรียนภาษาอังกฤษ ทางที่ดี ถ้าหากเพื่อนๆอยากประหยัดเงินและออมเงินให้ได้มากขึ้น เพื่อนๆสามารถ xerox เอาจากเพื่อนๆคนอื่นได้ หรือจะซื้อเป็นตำรามือ 2 ก็ไม่แย่ครับ หรือถ้าใครมีเครื่อง Kindle อยู่ที่บ้านก็โหลดเอาตำราเหล่านั้นมาใส่เครื่องอ่านก็ประหยัดค่ากระดาษไปได้ครับ ตำราฟรีๆมีให้โหลดเยอะแยะ ยังไงลองดูนะครับ

3.ใช้เน็ตมหาลัย

 

แทนที่เพื่อนๆจะเข้าอินเตอร์เน็ตด้วยเน็ต 4g ของตัวเอง หากอยากประหยัดเงินอีกหน่อย เพื่อนๆก็สามารถเลือกแพ็คเกจเน็ตมือถือที่ไม่แพงมากนัก แล้วเข้าเน็ตด้วยเน็ตมหาลัยแทน แม้เน็ตอาจจะอืดๆหน่อยแล้วแต่มหาวิทยาลัย แต่ก็ช่วยประหยัดเงินให้เพื่อนๆไปได้บางส่วนนะครับ และถ้าเพื่อนๆจำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตเช่นการทำรายงานหรือการติวหนังสือกับเพื่อนๆคนอื่นๆ ก็ลองหาสถานที่ที่มี wifi ฟรี ช่วยให้เพื่อนๆไม่ต้องเสียเงินเยอะค่าเน็ต เช่นร้านกาแฟหรือร้าน starbucks ต่างๆ ก็ดีเช่นกันครับ

4. สมัครทุนเล่าเรียนฟรี

แม้ว่าเพื่อนๆอาจจะไม่ใช่เด็กเนิร์ดหรือเด็กเก่งในด้านการเรียนมากนัก เพื่อนๆก็ยังคงมีสิทธิ์สมัครขอทุนสำหรับนิสิตนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ได้ครับ โดยจำนวนทุนที่แต่ละมหาวิทยาลัยจะให้นั้นก็แตกต่างกันไป แต่อย่างไรก็ดี ให้เพื่อนๆจำไว้ว่า เมื่อได้ทุนแล้ว เพื่อนๆก็จะต้องตั้งใจเรียนและพยายามรักษาเกรดให้อยู่ในเกณฑ์ดีเสมอ เท่านี้ ก็จะช่วยให้เพื่อนๆประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในการเรียนการสอนรวมไปถึงค่าอุปกรณ์ต่างๆได้อีกเยอะเลยล่ะครับ

การเป็นนิสิตนักศึกษานอกจากจะต้องเรียนหนักแล้ว เงินก็ไม่มี ก็ยิ่งทำให้เพื่อนๆเครียดกันเข้าไปใหญ่ ถ้าเกิดเพื่อนๆมีปัญหาทางการเงินและอยากออมเงิน พี่หมีโกแบร์ก็สามารถช่วยวางแผนการเงินให้เพื่อนๆได้ โดยเพื่อนๆสามารถเข้ามาศึกษาวิธีออมเงิน ประหยัดเงิน หรือลงทุนได้ที่บล็อกของพี่หมีเลยนะครับ

เครดิต : https://moneyhub.in.th/article/saving-money-student-4/

แหล่งที่มา : https://moneyhub.in.th/article/saving-money-student-4/

โพสต์โดย : ชญาณิศา เต๋จ๊ะกัน

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply