เตรียมพร้อมออกล่าดาวหาง 46P/Wirtanen ธันวาคมนี้

เตรียมพร้อมออกล่าดาวหาง 46P/Wirtanen ธันวาคมนี้ เผยแพร่:  3 ธ.ค. 2561 15:08    โดย: ศุภฤกษ์ คฤหานนท์   ภาพดาวหาง 46P/Wirtanen ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ถ่ายภาพโดยกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร.  

เตรียมพร้อมออกล่าดาวหาง 46P/Wirtanen ธันวาคมนี้

เผยแพร่: 


   โดย: ศุภฤกษ์ คฤหานนท์

ภาพดาวหาง 46P/Wirtanen ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ถ่ายภาพโดยกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร.

 

ภาพดาวหาง 46P/Wirtanen ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ถ่ายภาพโดยกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร.


 

ในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้จะมีดาวหาง ชื่อ 46P/Wirtanen เป็นดาวหางคาบสั้นขนาดเล็ก มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.2 กิโลเมตร คาบการโคจรประมาณ 5.4 ปี ค้นพบโดย Carl A. Wirtanen มาเยือนโลก โดยคาดการณ์ว่าในช่วงปลายปี 2562 ดาวหางดวงนี้น่าจะมีความสว่างเพิ่มขึ้นจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดาวหางดวงนี้จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 16 ธันวาคม ปรากฏบนท้องฟ้าตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ บริเวณกลุ่มดาววัว ที่ระยะห่างประมาณ 11.5 ล้านกิโลเมตร ทำให้มันปรากฏบนท้องฟ้าด้วยความสว่างสูงสุดประมาณแมกนิจูด 3 ซึ่งอยู่ในช่วงที่ตาเปล่าพอจะมองเห็นได้


ภาพจำลองทิศทางการเคลื่อนที่ของดาวหางในช่วงเดือนธันวาคม 2561 นี้

 

ภาพจำลองทิศทางการเคลื่อนที่ของดาวหางในช่วงเดือนธันวาคม 2561 นี้ตัวช่วยสำหรับการค้นหาดาวหาง

สำหรับการติดตามตำแหน่งของดาวหาง 46P/Wirtanen สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์https://theskylive.com ซึ่งสามารถเลือกตำแหน่ง Location ของผู้สังเกตได้อีกด้วย ตามลิงก์ https://goo.gl/9ca2gA 


 สำหรับผู้ที่มีทักษะด้านการ Setting circle บนกล้องโทรทรรศน์ ก็สามารถใช้พิกัด Right Ascension และ Declination ในการค้นหาดาวหางได้ นอกจากนี้การสังเกตดาวหางในช่วงนี้ หากมีกล้องสองตาที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 7-10 เท่าขึ้นไป ก็จะสามารถใช้ในการดูดาวหางดวงนี้ได้เช่นกัน


 

Stellarium 0.18.2 ได้เพื่อสามารถแสดงตำแหน่งของดาวหาง 46P/Wirtanen ได้ ซึ่งมีวิธีการตามลิงก์ https://mgronline.com/science/detail/9610000093108 ก็สามารถนำไปใช้ในการหาตำแหน่งดาวหางได้เช่นกันครับ

 

สำหรับการถ่ายภาพดาวหางเบื้องต้นหางดาวหางได้ชัดเจนที่สุด เนื่องจากบริเวณหางของดาวหางจะมีความสว่างค่อนข้างน้อย

5. เปิดระบบลดสัญญาณรบกวน (Long Exposure Noise Reduction) เพื่อจัดการกับสัญญาณรบกวนที่มักเกิดจากการถ่ายภาพที่ใช้ ISO สูง และใช้เวลาถ่ายภาพนานๆ 

6. สุดท้ายคือ ไฟล์ RAW เพื่อความยืดหยุ่นในการปรับภาพในภายหลัง
 เกี่ยวกับผู้เขียน 

ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ สำเร็จการศึกษาครุศาสตรบัณฑิต สาขาฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีและการสื่อสาร จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ปัจจุบันเป็นหัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร., เคยทำวิจัยเรื่อง การทดสอบค่าทัศนวิสัยท้องฟ้าบริเวณสถานที่ก่อสร้างหอดูดาวแห่งชาติ มีประสบการณ์ในฐานะวิทยากรอบรมการดูดาวเบื้องต้น และเป็นวิทยากรสอนการถ่ายภาพดาราศาสตร์ในโครงการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2554 ของ สดร.ในหัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ในเมืองไทย” “คุณค่าของภาพถ่ายนั้นไม่เพียงแต่ให้ความงามด้านศิลปะ แต่ทุกภาพยังสามารถอธิบายด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้อีกด้วย” อ่านบทความ "มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์" โดย ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ทุกวันจันทร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน


 

 

แหล่งที่มา : https://mgronline.com/science/detail/9610000120323

โพสต์โดย : ณพวรรณ เมธีชุติกุล

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply