The mystery museum:Hall of fame ห้องจัดแสดงบุคคลสำคัญ

บุคคลสำคัญทุกคนล้วนเป็นผู้ที่ทั้งโลกให้การยกย่อง ไม่ว่าจะเป็นการได้รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ สาขาวิทยาศาสตร์ หรือรางวัลอื่นๆ วันนี้ เราจะมาดูบุคคลสำคัญ 8 คน(บางส่วนที่คิดว่าทุกคนรู้จักกันดีค่ะ:)

1. มหาตมะคานธี
ชื่อจริง     โมฮัมดาส์ คานธี (Mohandas Gandhi)
ประวัติย่อ
นักการเมืองชาวอินเดีย มีชีวิตอยู่ในช่วง ค.ศ. 1869 – 1948 (79ปี)
เขาคือผู้นำทางการเมืองที่ต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวอินเดียจากอังกฤษ โดยใช้สันติวิธี
หรือ แบบอหิงสา เช่นการอดอาหารประท้วง การไม่ใช้ความรุนแรง
จนทำให้อังกฤษยินยอมให้เอกราช ในปี ค.ศ. 1948
แต่สุดท้ายตัวของคานธีเอง กลับถูกชาวฮินดูหัวรุนแรงลอบสังหาร
เมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1948

2. วอลท์ ดิสนีย์
ชื่อจริง     วอลท์  ดิสนีย เป็นชาวอเมริกัน  ค.ศ. 1891 – 1966 ( 75 ปี )
บทบาทสำคัญ     นักสร้างภาพยนตร์กาตูนชาวอเมริกันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเป็นผู้สร้างการ์ตูน
มิกกี้ เมาส์( Mickey Mouse ) และ เป็ดโดนัลด์  ดั๊ก  (Donald Duck)
และยังเป็นผู้ริเร่มจัดสร้างสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ในปัจจุบันนี้ด้วย

3.อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
ชื่อจริง
อัลเบิร์ต  ไอน์สไตน์  (Albert Einstein)
เป็นชาวยิว ถือสัญชาติเยอรมัน ในช่วงก่อนสงครามโลก ครั้งที่2 ได้โอนสัญชาติ
มาเป็นอเมริกัน มีชีวิตอยู่ระหว่าง ค.ศ. 1879 – 1955 (76 ปี)
เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ ผู้คิดค้นทฤษฎีสัมพันธภาพ โดยอธิบายว่าสสาร พลังงาน และ
เวลา มีความสัมพันธ์กันอย่างไร โดยเฉพาะสูตร E=mc2 ซึ่งนำไปสู่การประดิษฐ์
อาวุธนิวเคลียร์ ต่อมาในปี ค.ศ. 1921 ไอน์สไตน์ ได้รับรางวัลโนเบล สมขาฟิสิกซ์
ในผลงานวิจัยเกี่ยวกับสมมุติฐานของโฟตอน (photon) และประสิทธิภาพของ
ไฟฟ้าพลังแสง (Photoelectric Effect)

4. โทมัส เอดิสัน
ชื่อจริง โทมัส แอลวา เอดิสัน (THomas Alva Edison)
ประวัติย่อ
ชาวอเมริกัน ค.ศ. 1847 – 1931 ( 84 ปี )
นักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่ ผลงานอันโดดเด่นคือ หีบเสียง หลอดไฟฟ้า เครื่อง-
ฉายภาพยนต์ (ค.ศ. 1887) และกล้องถ่ายภาพยนตร์ (ค.ศ. 1896)

5.ลุดวิจ ฟาน เบโทเฟน

ประวัติโดยย่อ เป็นคีตกวีและนักเปียโนชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองบอนน์ ประเทศเยอรมนี

เขามีแนวความคิดเป็นนักปฏิวัติทั้งในด้านดนตรีและความคิดทางสังคม เขามักได้รับการตำหนิจากปรมาจารย์อาวุโส ว่า แต่งเพลงแหกกฎเกณฑ์ทางดนตรีและออกนอกรีตนอกรอย บีโธเฟนไม่ฟังคำตำหนิเหล่านั้น ยังคงพัฒนาดนตรีไปตามแนวทางของตนอย่างเอาจริงเอาจัง?โดยมีความใฝ่ฝันจะสร้างผลงานดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์พึงสร้างได้  สิ่งที่บีโธเฟนกำลังทำอยู่คือการสอดแทรก ความรู้สึกนึกคิดและอารมณ์ของตนลงในดนตรี ซึ่งถือเป็นสิ่งผิดวิสัยในยุคนั้น (ที่เรียกว่า Classical period) ดนตรีขั้นสูงคือรูปแบบทางศิลปที่สมบูรณ์ สูงส่ง และอยู่เหนือความเป็นมนุษย์ แต่สิ่งที่บีโธเฟนกำลังทำอยู่นั้นกลับเป็นการพลิกโฉมหน้าของโลกศิลปการดนตรี และทำให้นักวิชาการด้านดนตรี ต้องตั้งชื่อยุคของดนตรีขึ้นใหม่ ที่เรียกว่า ยุคโรแมนติก (Romantic Period)

6.สตีฟ จอบส์

          สตีเวน พอล จอบส์ (Steve Jobs) เกิดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 เกิดที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นบุตรบุญธรรมของนายพอล และนางคลารา              สตีฟ จอบส์ไม่ได้เฝ้าฝันและจิตนาการสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ขึ้นมา แต่ความเป็นอัจฉริยะของเขาอยู่ตรงที่สามารถสังเกตเห็นเทคโนโลยีน่าสนใจใหม่ๆและนำมาประยุกต์ให้ผู้บริโภคทั่วไปใช้ได้ ในซีรีย์สารคดีเรื่อง “Triumph of the Nerds” ของสถานีโทรทัศน์ PBS ที่ออกอากาศเมื่อปี ค.ศ. 1996 จอบส์เคยพูดเอาไว้เองว่าบริษัทแอปเปิลเคยไม่อายที่จะต้องขโมยความคิดที่ยอดเยี่ยมของผู้อื่น มักปรากฏตัวบนเวที ในชุดที่เป็นเหมือนยูนิฟอร์มของเขา คือกางเกงยีนส์กับเสื้อคอเต่าสีดำ แล้วทำให้ผู้ชมตกอยู่ในภวังค์เมื่อฟังการอธิบายเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แม็ค iPhone และ iPad รุ่นใหม่ๆ นวัตกรรมเหล่านี้ทำให้แอปเปิลเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยได้แซงหน้าคู่แข่งตลอดกาลอย่างไมโครซอฟท์ (Microsoft) ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2010 

     ภายใต้การบริหารงานของสตีฟ จอบส์ (Steve jobs) บริษัทแอปเปิลมักจะปิดการทำงานของบริษัทเป็นความลับมากเสียจนทำให้นักลงทุนและสื่อมวลชนหงุดหงิดกันอยู่บ่อยๆ อย่างไรก็ตาม เขาก็สามารถทำให้แอปเปิลลอยตัวขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าการตลาดมากที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นในทุกรูปแบบ
7.พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิลอดุลยเดช(รัชกาลที่ 9)
นิตยสารฟอบส์จัดอันดับให้พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ผู้มีพระราชทรัพย์มากที่สุดในโลก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2556 เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 พระองค์มีพระราชทรัพย์ 30,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ดูหมายเหตุด้านล่าง)สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์นั้นใช้สินทรัพย์เพื่อสวัสดิการสาธารณะ เช่น เพื่อพัฒนาเยาวชน แต่ได้รับการยกเว้นมิต้องจ่ายภาษีและให้เปิดเผยการเงินต่อพระมหากษัตริย์แต่พระองค์เดียว ขณะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชก็ได้ทรงอุทิศพระราชทรัพย์ไปในโครงการพัฒนาประเทศไทยหลายต่อหลายโครงการ โดยเฉพาะในทางเกษตรกรรม สิ่งแวดล้อม สาธารณสุข การส่งเสริมอาชีพ ทรัพยากรน้ำ สวัสดิการทางคมนาคม และสวัสดิการสาธารณะ
8.อองซาน ซูจี
อองซาน ซูจี  (พม่าAung San Suu Kyi (Burmese).svg, เกิด 19 มิถุนายน 2488) เป็นนักการเมืองชาวพม่าและประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ผู้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดี
ซูจีได้รับรางวัลราฟโต (Rafto Prize) และรางวัลซาฮารอฟสำหรับเสรีภาพทางความคิด (Sakharov Prize for Freedom of Thought) ในปี 2533 และรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2534 ในปี 2535 เธอได้รับรางวัลชวาหระลาล เนห์รูเพื่อความเข้าใจระหว่างประเทศ (Jawaharlal Nehru Award for International Understanding) โดยรัฐบาลอินเดีย และรางวัลซีมอง โบลีวาร์ระหว่างประเทศ (International Simón Bolívar Prize) จากรัฐบาลเวเนซุเอลา ในปี 2555 รัฐบาลปากีสถานมอบรางวัลชาฮิด เบนาซีร์ บุตโตเพื่อประชาธิปไตย (Shaheed Benazir Bhutto Award For Democracy) ในปี 2550 รัฐบาลแคนาดาประกาศให้เธอเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของประเทศ เป็นคนที่สี่ที่ได้รับเกียรตินี้ ในปี 2554 เธอได้รับเหรียญวัลเลนเบิร์ก (Wallenberg Medal) วันที่ 19 กันยายน 2555 อองซาน ซูจีได้รับเหรียญทองรัฐสภา ซึ่งร่วมกับเหรียญเสรีภาพประธานาธิบดี เป็นเกียรติยศพลเรือนสูงสุดในสหรัฐอเมริกา
เป็นยังไงกันบ้างคะกับบุคคลสำคัญของโลกทั้ง 8 คน แต่นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น ถ้าหากว่าทุกคนอยากรู้มากกว่านี้ ก็สามารถหาได้จากสื่อต่างๆนะคะ สำหรับวันนี้ ก็ขอจบเพียงเท่านี้ สวัสดีคร่า:)
credits
https://th.wikipedia.org/wiki/
https://pantip.com/topic/30991060
https://www.dmc.tv/pages/

Leave a Reply