จิ๋นซีฮ่องเต้ คือใคร!!!

ประวัติจิ๋นซีฮ่องเต้

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สวัสดีการ์ตูนน่ารัก

จิ๋นซีฮ่องเต้ หรือ ตามสำเนียงกลางคือ ฉินฉื่อหฺวังตี้  เป็นชื่อที่ปัจจุบันใช้เรียกพระเจ้าเจิ้งแห่งเมืองฉิน

ฉิน มีความหมายตรงตัวว่า “ปฐมจักรพรรดิฉิน”้

พระองค์ทรงสถาปนาราชวงศ์ฉินเมื่อปีที่ 220 ก่อนคริสตกาล และทรงผนวกดินแดนจีนสำเร็จในปีที่ 221 ก่อนคริสตกาล เป็นอันสิ้นสุดยุครณรัฐพระองค์ไม่ทรงใช้ตำแหน่ง “หฺวัง” (ราชา) ดังที่เคยใช้กันมาในสมัยราชวงศ์ซางและราชวงศ์โจว แต่ทรงใช้ตำแหน่ง “หฺวังตี้” (ราชาธิราช หรือนิยมแปลกันว่า จักรพรรดิ) จึงถือกันว่า ทรงเป็นจักรพรรดิพระองค์แรกแห่งประเทศจีน ตำแหน่ง “หฺวังตี้” นี้พระเจ้าแผ่นดินจีนทรงใช้สืบต่อกันมาอีกสองพันปี

ในรัชสมัยของพระองค์ แม่ทัพนายกองของพระองค์มีบทบาทอย่างยิ่งในการขยายแว่นแคว้นว้น การรบกับเผ่าเยฺว่ทางใต้เมืองฉู่ทำให้ดินแดนไป่เยฺว่ของเมืองหูหนานและกวั่งตงตกเป็นของเมืองฉิน ส่วนการรบกับพวกซฺยงหนูในเอเชียตอนกลางส่งผลให้เมืองฉินได้ดินแดนเอ้อเอ่อร์ตัวซือของกลุ่มซฺยงหนู แม้ที่สุดแล้วจะเป็นเหตุให้มั่วตู๋ ฉันยฺหวี ผู้นำซฺยงหนู สามารถผนวกดินแดนได้บ้างก็ตาม พระองค์ยังได้อำมาตย์ราชเสวกหลายคน เช่น หลี่ ซือ เจ้าพระยามหาอุปราช มาช่วยปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจเพื่อจัดระเบียบประเพณีอันหลากหลาย เป็นเหตุให้ทรงเผาตำรา ฝังบัณฑิต พระองค์ยังทรงรวมกำแพงเมือง ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปนั้นเข้าเป็นกำแพงเมืองจีน สร้างถนนหนทางระบบใหม่เป็นการใหญ่ และสร้างสุสานหลวงโดยมีรูปปั้นองครักษ์ขนาดเท่าคนจริงคอยพิทักษ์อยู่ ระหว่างที่เสด็จอยู่ในราชสมบัตินั้น พระองค์ทรงเสาะแสวงหาน้ำอมฤตมาตลอด แต่สุดท้ายก็สวรรคตเมื่อปีที่ 210 ก่อนคริสตกาล

เพิ่มเติม

จริงเหรอที่มีปรอทฝังอยู่ในหลุมศพของจิ๋นซี?รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

-อ้างอิงจากตำรา เค้าว่านักธรณีวิทยาได้เอาดินตรงแถวๆ ที่เชื่อว่าเป็นหลุมศพ หรือแถวที่ขุดเจอสมบัติต่างๆ พบว่าบริเวณเหล่าเนี้ยมีสารปรอทสูงกว่าบริเวณอื่นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น จึงเชื่อว่ามีปรอทฝังอยู่ในหลุมจริงๆ วัตถุประสงค์เพื่อรักษาร่างกายไม่ให้เน่าเปื่อย (ไปกว่านี้??!!)

พระราชวังใต้ดินของจิ๋นซีมีอยู่จิงเหรอ?

เค้าว่าพระราชวังใต้ดินของจิ๋นซี (มีไว้เก็บพระศพด้วย) ใหญ่เท่ากับสนามฟุตบอลมาตรฐาน 5 สนาม ฝังลึกลงไปในดิน ปัญหาคือแล้วลึกแค่ไหนล่ะ?

คำตอบของนักวิทยาศาสตร์ก็คือ ลึกแค่ยังขุดไม่เจอค่าาา  ถึงทุกวันนี้ พวกเราก็ยังได้แต่มโนไปต่างๆ นานา ว่าอยู่ตรงนู้น ตรงนี้

มีคนสมัยโบราณบันทึกไว้ว่า หลุมพระศพหรือพระราชวังมี 3 ประตู ได้แก่ประตูนอก ประตูกลางและประตูใน โดยประตูในจะล็อคอัตโนมัติเพื่อป้องกันคนจากภายนอกเข้ามาตลอดไปและป้องกันคนข้างในออกไปด้วย (แปลถูกขังตาย) และทั้ง 3 ประตูตรงกันเป็นแนวเดียว

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

cr.

เรียนจีนให้ได้จีน

Brio Travelรูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Wikipedia

https://jakkapananpukdee.wordpress.com

https://www.bloggang.com

 

Leave a Reply