จิ๋นซีฮ่องเต้

จิ๋นซีฮ่องเต้

 

ฉินฉื่อหฺวังตี้ ตามสำเนียงกลาง หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ ตามสำเนียงอื่น (จีน秦始皇帝พินอินQín Shǐ Huángdì; 260–210 ก่อนคริสตกาล[3]) เป็นชื่อที่ปัจจุบันใช้เรียกพระเจ้าเจิ้ง (政 Zhèng ?) แห่งเมืองฉิน มีความหมายตรงตัวว่า “ปฐมจักรพรรดิฉิน”

พระองค์ทรงสถาปนาราชวงศ์ฉินเมื่อปีที่ 220 ก่อนคริสตกาล และทรงผนวกดินแดนจีนสำเร็จในปีที่ 221 ก่อนคริสตกาล เป็นอันสิ้นสุดยุครณรัฐ[4] พระองค์ไม่ทรงใช้ตำแหน่ง “หฺวัง” (ราชา) ดังที่เคยใช้กันมาในสมัยราชวงศ์ซางและราชวงศ์โจว แต่ทรงใช้ตำแหน่ง “หฺวังตี้” (ราชาธิราช หรือนิยมแปลกันว่า จักรพรรดิ) จึงถือกันว่า ทรงเป็นจักรพรรดิพระองค์แรกแห่งประเทศจีน ตำแหน่ง “หฺวังตี้” นี้พระเจ้าแผ่นดินจีนทรงใช้สืบต่อกันมาอีกสองพันปี

ในรัชสมัยของพระองค์ แม่ทัพนายกองของพระองค์มีบทบาทอย่างยิ่งในการขยายแว่นแคว้น การรบกับเผ่าเยฺว่ทางใต้เมืองฉู่ทำให้ดินแดนไป่เยฺว่ของเมืองหูหนานและกวั่งตงตกเป็นของเมืองฉิน ส่วนการรบกับพวกซฺยงหนูในเอเชียตอนกลางส่งผลให้เมืองฉินได้ดินแดนเอ้อเอ่อร์ตัวซือของกลุ่มซฺยงหนู แม้ที่สุดแล้วจะเป็นเหตุให้มั่วตู๋ ฉันยฺหวี ผู้นำซฺยงหนู สามารถผนวกดินแดนได้บ้างก็ตาม พระองค์ยังได้อำมาตย์ราชเสวกหลายคน เช่น หลี่ ซือ เจ้าพระยามหาอุปราช มาช่วยปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจเพื่อจัดระเบียบประเพณีอันหลากหลาย[4] เป็นเหตุให้ทรงเผาตำรา ฝังบัณฑิต[1] พระองค์ยังทรงรวมกำแพงเมือง ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปนั้นเข้าเป็นกำแพงเมืองจีนสร้างถนนหนทางระบบใหม่เป็นการใหญ่ และสร้างสุสานหลวงโดยมีรูปปั้นองครักษ์ขนาดเท่าคนจริงคอยพิทักษ์อยู่ ระหว่างที่เสด็จอยู่ในราชสมบัตินั้น พระองค์ทรงเสาะแสวงหาน้ำอมฤตมาตลอด แต่สุดท้ายก็สวรรคตเมื่อปีที่ 210 ก่อนคริสตกาล[1]

Image result for จิ๋นซีฮ่องเต้

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

 

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้  ตั้งอยู่ที่เมืองซีอาน ประเทศจีน ถูกค้นพบเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ.1974 โดยผู้ที่ค้นพบโดยบังเอิญนั้นเป็นชาวนาที่ชื่อ หยางจื้อฟาแห่งหมู่บ้านซีหยาง โดยเขาและพรรคพวกได้ไปขุดดินเพื่อหวังจะทำบ่อน้ำและบังเอิญพบกับแจกันและรูปปั้นทหารดินเผาจึงได้แจ้งทางการ จากนั้นมาทางรัฐบาลจีนก็ได้ส่งทีมไปขุดค้นและสำรวจจนพบว่าสิ่งของที่ค้นพบนั้นมีอายุมากถึงราว 2,000 ปี จึงได้ดำเนินการขุดค้นต่อไป จึงได้พบว่าที่แห่งนี้เป็นมหาสุสานอันยิ่งใหญ่ของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ แห่งราชวงศ์ฉิน โดยมีการค้นพบกองทัพทหารดินเผาที่จัดตำแหน่งตามการออกศึกจริง ๆ 11 แถว โดยถืออาวุธจริงอยู่ในมือ และหน้าตาท่าทางรวมถึงเครื่องแต่งกายนั้นไม่เหมือนกันเลยแม้แต่ตัวเดียว ส่วนความสูงนั้นราว 1.8 เมตร นอกจากนั้นยังมีสรรพาวุธ รถเทียมม้า ม้าศึก รวมแล้วเป็นจำนวนกว่า 7,400 ชิ้นเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีการสร้างพระราชวังที่เหมือนจริงทุกประการทั้งพระราชฐานชั้นในชั้นนอก ทรัพย์สมบัติ นางกำนัล นางสนม ข้าราชบริพารอีกจำนวนมาก ส่วนสำคัญที่สุดของสุสานนี้ก็คือห้องที่บรรจุพระบรมศพของจิ๋นซีฮ่องเต้ที่ตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของสุสานที่ขนาดพื้นที่ใหญ่โตและมีความสูงถึง 15 เมตร โดยโครงสร้างรวม ๆ ของสุสานแห่งนี้จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างราว 145 เมตร ลึก 35 เมตร ยาว 170 เมตร พื้นที่ทั้งหมดของสุสานแห่งนี้รวมทั้งราว 2,180 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว รัฐบาลจีนได้ทำการเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้แห่งนี้เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ.1979 ความงดงามอันยิ่งใหญ่อลังการนี้ทำให้องค์การยูเนสโก้ได้บันทึกให้สุสานแห่งนี้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อ ค.ศ.1987
ความยิ่งใหญ่ของสุสานที่ขุดค้นนี้เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้นเพราะเชื่อกันว่าหลุมกองทัพทหารนั้นจริง ๆ แล้วมีทั้งหมด 8 หลุม แต่รัฐบาลขุดค้นไปเพียง 3 หลุม เนื่องจากแรกเริ่มที่ขุดพบนั้นเหล่าทหารนั้นมีเครื่องแต่งกายที่ทาสีสันไว้สวยงาม แต่เมื่อขุดพบโดนปฏิกิริยาทางเคมีของสิ่งแวดล้อมทั้งแดด ลม อากาศ ก็ทำให้สีสันอันสวยงามนั้นลอกออกและกลายเป็นสีดำทั้งหมด รัฐบาลจึงไม่อยากขุดขึ้นมาแล้วทำลายความงดงามเหล่านี้ไปอีก จากการที่ได้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาช่วยในการสำรวจเพิ่มเติมโดยใช้กล้องส่องทางไกลชนิดพิเศษส่องเข้าไปบริเวณเนินดินนั้น ก็ได้พบสิ่งมหัศจรรย์ภายในยิ่งกว่าที่ค้นพบก่อนหน้านี้ ภาพที่เห็นคือลึกลงไปใต้ดินประมาณ 21 เมตรเจอสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายอาคารรูปพีระมิดหัวตัด กว้างราว 125 เมตร ยาว 145 เมตร สูงถึง 30 เมตร และลึกลงไปใต้อาคารนี้อีกก็ยังมีสถานที่คล้ายสุสานที่กว้างราว 50 เมตร ยาว 80 เมตร และสูงราว 15 เมตรอีกด้วย แถมบริเวณรอบ ๆ ยังพบรถเทียมม้าและม้าอีกจำนวนมาก ทำให้เหล่านักโบราณคดีทั่วโลกต้องการที่จะให้ทางรัฐบาลจีนขุดค้นความยิ่งใหญ่นี้ขึ้นมาให้เห็นกับตา แต่ทางการจีนยังยืนกรานปฏิเสธเพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดความเสียหายกับสิ่งปลูกสร้างอีก

 

Image result for สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

Image result for สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

Leave a Reply