รู้จักเทคโนโลยี DLSS จาก NVIDIA ใช้พลังจาก Tensor Core เพื่อกราฟิกความละเอียดสูง

รู้จักเทคโนโลยี DLSS จาก NVIDIA ใช้พลังจาก Tensor Core เพื่อกราฟิกความละเอียดสูง ก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึงเรื่องของเทคโนโลยี Ray Tracing ไปแล้ว (สามารถอ่านย้อนหลังได้ ที่นี่) คราวนี้มาดูอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่รู้จักในชื่อ Deep Learning Super-Sampling (DLSS)   เทคโนโลยี

รู้จักเทคโนโลยี DLSS จาก NVIDIA ใช้พลังจาก Tensor Core เพื่อกราฟิกความละเอียดสูง

ก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึงเรื่องของเทคโนโลยี Ray Tracing ไปแล้ว (สามารถอ่านย้อนหลังได้ ที่นี่) คราวนี้มาดูอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่รู้จักในชื่อ Deep Learning Super-Sampling (DLSS)

 

เทคโนโลยี DLSS เป็นฟีเจอร์พิเศษของการ์ดจอ Turing ที่จะใช้ประโยชน์จากหน่วยประมวลผล Tensor Core ที่อยู่ภายใน เพื่อปรับแต่งภาพให้มีความสวยงามคมชัดมากขึ้น จากการเติมเม็ดพิกเซลด้วย AI ให้ภาพเกิดความสมจริงครับ

จริงๆ แล้วการ์ดจอ Pascal รุ่นเก่าก็สามารถใช้งาน DLSS ได้ แต่เนื่องจากไม่มี Tensor Core ทำให้มันประมวลผลได้ค่อนข้างช้ากว่าการ์ดจอ Turing (เทียบได้จากผล Benchmark ที่เปิดเผยมาล่าสุดครับ)

อีกไม่นานเราคงได้เห็นการทดสอบประสิทธิภาพของการ์ดจอ GeForce RTX อย่างเป็นทางการนะครับ อดใจรอกันอีกนิด แล้วติดตามได้ที่เพจ Extreme PC ได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Guru3d

อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.extremeit.com/dlss-nvidia/

อ้างอิง : รู้จักเทคโนโลยี DLSS จาก NVIDIA ใช้พลังจาก Tensor Core เพื่อกราฟิกความละเอียดสูง||https://www.extremeit.com/dlss-nvidia/

โพสต์โดย : สงกรานต์ กวงคำ

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply