7 เคล็ด(ไม่)ลับในการทำข้อสอบ Reading!

เคยเป็นกันไหมคะเวลาที่นั่งทำข้อสอบ Reading ที่เราจะต้องกังวล วิตก ปวดหัว แล้วก็ลงเอยด้วยการกามั่วเสียอย่างนั้น ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ดีเอามากๆ เลยนะคะ จากนี้เป็นต้นไปเราขอพามารู้จักกับ 7 แนวทางการทำข้อสอบ Reading แบบคร่าวๆ ถนัดแบบไหนก็เลือกใช้กันได้ตามสบายเลยจ้า เคล็ดลับที่ 1 : อย่าอ่านบทความทั้งหมดในคราวเดียว การอ่านบทความทั้งหมดนั้นจะทำให้เราเสียเวลาเป็นอย่างมากเลยนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราอ่านมาแล้วไม่เข้าใจหรือเหลือเวลาน้อย

เคยเป็นกันไหมคะเวลาที่นั่งทำข้อสอบ Reading ที่เราจะต้องกังวล วิตก ปวดหัว แล้วก็ลงเอยด้วยการกามั่วเสียอย่างนั้น ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ดีเอามากๆ เลยนะคะ จากนี้เป็นต้นไปเราขอพามารู้จักกับ 7 แนวทางการทำข้อสอบ Reading แบบคร่าวๆ ถนัดแบบไหนก็เลือกใช้กันได้ตามสบายเลยจ้า

เคล็ดลับที่ 1 : อย่าอ่านบทความทั้งหมดในคราวเดียว

การอ่านบทความทั้งหมดนั้นจะทำให้เราเสียเวลาเป็นอย่างมากเลยนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราอ่านมาแล้วไม่เข้าใจหรือเหลือเวลาน้อย ในกรณีที่ยังพอมีเวลา ให้อ่านบทความทีละไม่เกิน 5 ประโยคและค่อยๆ ทำความเข้าใจจะชัวร์กว่านะคะ

เคล็ดลับที่ 2 : อ่าน Choice ก่อนเป็นอันดับแรกจะดีที่สุด!

การทำข้อสอบ Reading นี้จะแตกต่างกับการทำข้อสอบแนวอื่นอย่างสิ้นเชิง เพราะว่าเราจะต้องอ่านเยอะๆ (บางทีก็หลายหน้าด้วยสิ) เพื่อมาตอบคำถามเพียงไม่กี่ข้อ ดังนั้นเพื่อเป็นการทุ่นเวลา เราก็ควรจะอ่านตัวเลือกก่อนเลยค่ะ อ่านให้ทราบว่า เอ…เขาต้องการอยากรู้อะไรนะ แล้วค่อยมา Scan หาคำตอบจากบทความเอาทีหลังค่ะ วิธีนี้จะช่วยประหยัดเวลาได้เยอะเชียวล่ะ

 

เคล็ดลับที่ 3 : การอ่านบทความเพียงรอบเดียวเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

อ้าว! แบบนี้ก็เปลืองเวลาแย่เลยสิ แต่จริงๆ แล้วเปล่าเลยค่ะ เพราะว่าวิธีการอ่านที่เราควรใช้สำหรับอ่านหลายๆ รอบก็คือวิธี Scan หรือการอ่านข้ามๆ ไปบ้างและจับใจความด้วยความรวดเร็วนั่นเอง แต่ถ้าหากเร็วเกินไปก็ไม่ดีแน่ๆ เราจึงต้องอ่านหลายรอบหน่อยเพื่อความมั่นใจค่ะ

เคล็ดลับที่ 4 : ให้เลือกทำข้อสอบ Reading เป็นสิ่งสุดท้าย!

ข้อนี้สำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะว่ามีหลายคนเลยที่อาจจะมัวเสียเวลาไปกับการจมอยู่กับการอ่านบทความที่เขาให้มาจนลืมเวลา อ่านวนไปวนมาและพอรู้ตัวอีกทีก็ไม่มีเวลาทำข้อสอบ Part อื่นเสียเเล้ว ดังนั้นถ้าหากเรารู้จักปรับเวลา อ่านให้เร็วขึ้น ใช้เทคนิค Scan และอ่าน Choice ก่อน เราก็จะสามารถทำได้เร็วขึ้นเยอะเลยค่ะ อีกอย่างก็คือส่วนมากนั้นข้อสอบ Reading จะน้อยข้อและได้คะแนนเท่ากันกับข้ออื่นๆ ที่สั้นกว่า เพราะฉะนั้นเสียเวลามากไปก็ไม่ดีเลยนะคะ

อ้างอิง : https://www.dailyenglish.in.th||https://www.dailyenglish.in.th/7-reading-test-tips/

แหล่งที่มา : www.dailyenglish.in.th

โพสต์โดย : พร้อมพร รังสิยานนท์

MCP กฤตภาคออนไลน์

Leave a Reply