ประวัติtable tennis

ประวัติtable tennis

กีฬาเทเบิลเทนนิสหรือที่เรียกกันจนเป็นที่ติดปากคุ้นเคยว่า ปิงปองที่รู้จักกันดีมาเป็นระยะเวลานานมาก กีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นกีฬาที่สามารถนำมาเล่นเพื่อสร้างความสนุกสนานและลักษณะการเล่นง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้พื้นที่ไม่มาก อุปกรณ์ราคาไม่แพง ไม่สร้างความยุ่งยาก เก็บรักษาได้ง่าย กติกาการเล่นและแข่งขันสามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากไม่มีความซับซ้อนเล่นได้ทั้งวัยเด็กและผู้ใหญ่ โดยมีทั้งการเล่นแบบเดี่ยว แบบคู่ และเล่นเป็นทีมแค่รู้จักวิธีการส่งลูก (การเสิร์ฟ – Serving) การรับลูก (รีเทิร์น – Return)ตีลูกให้ลงบนโต๊ะฝ่ายตรงข้าม ตีโต้กันไปมา หากฝ่ายใดทำลูกออก หรือ ไม่สามารถตีลูกลงบนโต๊ะของอีกฝ่ายได้ หรือ ตีติดตาข่าย ก็จะเสียแต้ม ผลัดกันส่งลูกฝ่ายละ 2 คะแนนจนจบการแข่งขัน ใน 1 เกมมี 11 คะแนน หากคะแนนเสมอกันที่ 10 คะแนนจะต้องทำการแข่งขันต่อไปจนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะมีคะแนนนำอีกฝ่าย 2 คะแนนก็ถือว่าชนะในเกมนั้น ซึ่งในการแข่งแต้มที่ 10 เป็นต้นไป จะผลัดกันส่งลูกฝ่ายละ 1 คะแนนสลับกันไปจนกว่าจะได้ผู้ชนะในเกมนั้น ในการแข่งขันเทเบิลเทนนิส นิยมเล่น 1 แมทช์ด้วยเกมการแข่งขันแบบ 2 ใน 3 เกม หรือ 3 ใน 5 เกม หรือ 4 ใน 7 เกมประวัติเทเบิลเทนนิส ความเป็นมาของกีฬาเทเบิลเทนนิส จากการศึกษาค้นคว้าไม่มีหลักฐานปรากฎแน่ชัดว่าเทเบิลเทนนิสมีถิ่นกำเนิดหรือที่มาจากที่ใดทั้งในสมัยโรมันหรือสมัยกรีกเหมือนเช่นกีฬาประเภทอื่น ซึ่งรัสเซียเองก็เคยอ้างว่าเป็นผู้คิดค้นการเล่นมาก่อนใคร ซึ่งอังกฤษก็อ้างว่าตนเป็นต้นกำเนิดเช่นกัน แต่ก็ไม่มีผู้ใดสามารถแสดงหลักฐานอ้างอิงได้อย่างชัดเจนหรือสามารถคัดค้านแต่ประการใดได้

กีฬาของแฟรงค์ มอนเก (Frank Monke) ได้สันนิษฐานเกี่ยวกับประวัติเทเบิลเทนนิสไว้ 2 ประการ คือ

  1. อาจเป็นกีฬาในร่มของลอนเทนนิส ซึ่งเริ่มเล่นครั้งแรกในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ราวศตวรรษที่ 19 (ค.ศ. 1890)
  2. สันนิษฐานว่าเริ่มเล่นในอินเดียโดยนายทหารชาวอังกฤษซึ่งไปประจำการอยู่ที่อินเดียได้เคยเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นกีฬากลางแจ้งมาก่อน ด้วยการเล่นบนโต๊ะ และใช้สมุดกั้นแทนตาข่าย (บางฉบับระบุว่าใช้ไม้กระดานแทนตาข่าย) และยังมีอีกความเห็นหนึ่งว่า เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศแอฟริกาใต้ หรือบางความเห็นว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศจีน
  3. กล่าวโดยสรุปคือ ประวัติเทเบิลเทนนิส ไม่สามารถทราบแน่ชัดได้ว่า ใครเป็นผู้คิดค้นหรือประเทศใดเป็นต้นกำเนิดของกีฬาเทเบิลเทนนิส แต่มีข้อบันทึกหลักฐานการโฆษณาเกี่ยวกับอุปกรณ์การเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสชาย หรือการโฆษณาเครื่องกีฬาเทเบิลเทนนิสในแมกกาซีนของประเทศอังกฤษ ที่ชื่อว่า British Sports Catalogs Advertised Table Tennis Equipment ในปี ค.ศ. 1880 ซึ่งสันนิษฐานกันว่า ชาวอังกฤษน่าจะเป็นผู้คิดค้นการเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสขึ้น และได้เล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นกีฬาในร่มของเทนนิสมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1850 ด้วย ซึ่งสมัยนั้นเรียกว่า Gossima และใช้ลูกบอลทำด้วยไม้คอร์กหรือยางแข็งซึ่งแข็งเกินไป ถ้าไปถูกกระจกก็จะทำให้กระจกแตก โดยเกมกีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป

CR:  http://www.educatepark.com/story/ประวัติเทเบิลเทนนิส/

     http://www.indiacc.org/tabletennis

Leave a Reply