Solar System

The Solar System[a] is the gravitationally bound system of the Sun and the objects that orbit it, either directly or indirectly.[b] Of the objects that orbit the Sun directly, the largest are the eight planets,[c] with the remainder being smaller objects, such as the five dwarf planets and small Solar System bodies. Of the objects that orbit the Sun indirectly—the moons—two are larger than the smallest planet, Mercury

HALL OF FRAME- หอแห่งเกียรติยศ

หอเกียรติยศ บางครั้งอาจเรียก “หอเรืองนาม” (Hall of fame) หมายถึงพิพิธภัณฑ์ประเภทหนึ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูบุคคลที่มุ่งมั่นอย่างสูงที่ได้ประกอบคุณงามความดีและมีความวิริยะสูงสุดจนประสบผลสำเร็จในกิจกรรมสาขาต่างๆ ในบางกรณี หอเกียรติยศอาจประกอบด้วยห้องโถงและห้องต่างๆ หรือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใช้ในการจัดเก็บและแสดงสิ่งเชิดชูเกียรติยศของผู้ได้รับการยกย่อง เช่น รูปปั้น โล่ ถ้วยรางวัล เข็มขัดแชมเปี้ยน รวมทั้งสิ่งของที่ระลึกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่หอเกียรติยศบางแห่งก็ทำเพียงแต่แสดงรูปปั้นท่อนบนพร้อมการจารึกชื่อบุคคลผู้ได้รับการเชิดชูจากตามประเภทที่หอแห่งนั้นๆ ดำเนินการโดยไม่แสดงสิ่งของ เช่น ที่วิหารวาลฮาลลา หอเกียรติยศ ได้รับการแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ไว้หลายประเภทได้แก่ หอเกียรติยศด้านดนตรี หอเกียรติยศด้านการแสดง หอเกียรติยศด้านการกีฬา หอเกียรติเฉพาะด้นอื่นๆ เช่น ด้านการประดิษฐ์คิดค้น หอเกียรติยศที่เก่าแก่แห่งหนึ่งที่นับเป็นตัวอย่างได้คือ “วิหารวาลฮาลลา” หรือ หอเกียรติยศและชื่อเสียงแห่งเยอรมัน ในแคว้นบาวาเรียซึ่งเปิดเมื่อ พ.ศ. 2355 นอกจากหอเกียรติยศซึ่งเป็นอาคารแล้ว ยังมีรูปแบบที่ใช้บาทวิถีเป็นที่แสดงที่เรียกว่า “บาทวิถีแห่งผู้เรืองนาม” (Walk of fame) เช่น บาทวิถีแห่งผู้เรืองนามในฮอลลีวูด บาทวิถีแห่งผู้เรืองนามแห่งแคนาดา บาทวิถีแห่งผู้เรืองนามแห่งเซนต์หลุยส์ อ้างอิง https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A2%E0%B8%A8

กระเป๋าคำกลอนพิชิตสูตรคณิตศาตร์

 คณิตศาตร์ เป็นเครื่องมือในการศึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ตลอดจนศาตร์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง คณิตศาสตร์จึงมีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต และยังช่วยพัฒนาให้สามารถคิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น แต่เนื่องจากคณิตศาตร์มีสูตรต่าง ๆ มากมาย จะทำอย่างไรให้จดจำสูตรได้ง่ายขึ้น……  ภาพที่ 1 กระเป๋าผ้าสูตรคณิตศาสตร์ ที่มา : ปิยวดี เอ่งฉ้วน

เร่งรีบแบบนี้จะ ‘กิน’ อะไร ‘ดี’ ?

เมื่อถึงวัยที่ต้องตื่นนอนก่อน 6 โมงเช้า รีบออกจากบ้านก่อน 7 โมง เพื่อจะไปให้ถึงที่ทำงานก่อน 9 นาฬิกา แค่หิ้วท้องเดินทางเกือบ 2 ชั่วโมงเมื่อมาถึงที่ทำงานก็พาให้ถึงเวลาหิวพอดี แต่กลับต้องลังเลใจทุกครั้งเมื่อคิดว่ามื้อนี้จะกินอะไรดี? หากยิ่งที่ทำงานไม่มีโรงอาหาร หรือย่านนั้นมีร้านขายอาหารไม่มาก บวกกับร้านต่างๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะมีเมนูเดิมๆ ก็ยิ่งทำให้คำว่า ‘กินอะไรดี’ แทบจะเป็นคำถามที่ต้องถามวนไปอยู่อย่างนั้น

5 ธันวาคม วันดินโลก

  Home / สาระความรู้ / 5 ธันวาคม วันดินโลก วันแห่งความภาคภูมิใจของชาวไทย – โครงการพระราชดำริเกี่ยวกับดิน   น้อยคนนักที่จะทราบว่าวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี นอกจากจะเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9)

สำนวนภาษาอังกฤษและความหมาย

สำนวนอังกฤษและความหมาย Fool oneself – หลอกตัวเอง For the sake of – เพื่อ เพื่อเห็นแก่ เพื่อเป็นเกียรติกับ From now on – จากนี้ไป จากนี้เป็นต้นไป ต่อแต่นี้ไป นับจากนี้ไป From time

เทคนิคการใช้สีโปสเตอร์

สีโปสเตอร์(Poster Color) เป็นสีน้ำชนิดหนึ่งเนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนผสม นิยมบรรจุขวด มีเนื้อสีข้นค่อนข้างหยาบ และมีคุณสมบัติทึบแสง เพราะเติมแป้งหรือเนื้อสีขาวลงไป เรียกว่า “สีแป้ง” การเขียนภาพด้วยสีโปสเตอร์เป็นงานจิตกรรมที่เป็นกระบวนการสืบเนื่องจากการวาดภาพแรเงา เช่นเดียวกับการเขียนด้วยสีน้ำ คือเปลี่ยนจากการใช้ดินสอระบายน้ำหนักลงบนรูปร่าง รูปทรงที่วาด มาเป็นการใช้สีโปสเตอร์แทน สีโปสเตอร์เป็นสีที่มีลักษณะขุ่นทึบ เนื้อสีมีลักษณะคล้ายแป้ง ซึ่งแตกต่างจากลักษณะของสีน้ำที่โปร่งใสไม่มีเนื้อสี สีโปสเตอร์เหมือนกันกับสีน้ำตรงที่เมื่อจะใช้ในการระบายภาพวาดจะต้องผสมน้ำก่อน การฝึกเขียนสีโปสเตอร์ในเบื้องต้นก็เช่นเดียวกับการฝึกเขียนสีน้ำ มักนิยมเขียนจากหุ่นนิ่งเพื่อให้เกิดชำนาญมีทักษะรู้จักสังเกตเห็นลักษณะของสีและค้นพบเทคนิคการระบายสีด้วยตนเอง จากนั้นจึงใช้เทคนิคการเขียนสีโปสเตอร์มาเขียนภาพสื่อความคิด

16 ธันวาคม วันกีฬาแห่งชาติ

เป็นที่ทราบกันดีว่า วันที่ 16 ธันวาคม ของทุกปี มีความหมายและความสำคัญอย่างมากกับนักกีฬาชาวไทย เพราะเป็น วันกีฬาแห่งชาติ และเป็นวันที่คนไทยไม่มีวันลืม วันกีฬาแห่งชาติ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ติดตามอ่านด้านล่างได้เลยคะ ประวัติความเป็นมาของวันกีฬาแห่งชาติ           เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2510 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นตัวแทนของนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าร่วมกางแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ที่กรุงเทพฯ