เลี้ยงลูกสาวอย่างไร ให้ปลอดภัยจากสังคม

เลี้ยงลูกสาวอย่างไร ให้ปลอดภัยจากสังคม  สังคมสมัยนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน อันตรายจากผู้คนมีอยู่รอบตัว ในบางครั้งคนใกล้ตัวอย่างเพื่อนบ้าน เพื่อนพ่อแม่ หรือแม้แต่ญาติสนิทที่ใกล้ชิดที่สุดก็อาจกลายเป็นคนร้ายทำลายลูกเราให้เจ็บปวด หัวอกพ่อแม่ย่อมต้องเป็นห่วงลูกไปสารพัดอย่าง โดยเฉพาะถ้ามีลูกสาว แล้วจะเลี้ยงลูกสาวอย่างไรจึงจะรอดปลอดภัยในสังคมทุกวันนี้ ลูกสาวในฝันของคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ก็อยากให้ลูกเป็นกุลสตรี เรียบร้อย อ่อนโยน แต่เมื่อปัจจุบันภัยต่างๆรายล้อมอยู่รอบตัว คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องติดหนาม สร้างภูมิคุ้มกันทางใจ และเติมพิษสงรอบด้านให้ลูกสาวเพื่อรู้เท่าทัน และใช้สติรับมือแก้ไขสถานการณ์ต่างให้เป็น เรามีวิธีเลี้ยงลูกสาวให้ปลอดภัยจากสังคมมาฝาก สอนให้ลูกรักตัวเอง

กินอาหารอย่างถูกวิธี

ที่มา : คู่มือ ก กินน้อย อ่อนหวาน มันน้อย ถอยเค็ม แฟ้มภาพ กินอาหารอย่างถูกวิธี  ตามแพทย์แผนตะวันตก คือปฏิบัติดังนี้  1.กินช้า เคี้ยวให้ละเอียด  กินอย่างมีสติ  รับรู้ว่ากำลังกินอะไร 2.ถูกเวลา หนักมื้อเช้า  เบามื้อเที่ยง  เลี่ยงมื้อเย็น

ORIGAMI กับคณิตศาสตร์

ORIGAMI กับคณิตศาสตร์       ศิลปะการพับกระดาษ ORIGAMI สามารถนำมาช่วยในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ได้อย่างไร ลองหาคำตอบได้ใน บทความนี้ บทความโดย : นางชมัยพร ตั้งตน นักวิชาการอิสระ ที่มา :  นิตยสาร สสวท.  ปีที่ 35 

ครูป.1 ต้องทำอย่างไร ให้เด็ก อ่านออก เขียนได้

เด็กจบ ป.๑ จะอ่านออกเขียนได้ ตามเป้าหมายข้อ ๑ ของซูปเปอร์บอร์ดแห่งนายกรัฐมนตรีนั้น “ทุ่งสักอาศรม” เชื่อว่าสามารถทำให้เป็นไปได้จริง ๑๐๐% ครับ แต่โรงเรียนโดยผู้บริหารสถานศึกษาและครู ป.๑ จะต้องปฏิบัติการ “ประกันผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม” ดังต่อไปนี้ครับ ๑. ครู ป.๑ ต้องมีคุณลักษณะ ดังนี้

สอนเด็กไทยให้เข้าใจดนตรี ภาษาสากลของโลก

สอนเด็กไทยให้เข้าใจดนตรี ภาษาสากลของโลก คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) เห็นชอบให้กระทรวงวัฒนธรรม เริ่มดำเนินการนโยบายส่งเสริมให้เด็กไทยทุกคน เล่นดนตรีไทยเป็น 1 ชนิด ภายใน 5 ปี โดยกระทรวงวัฒนธรรมเตรียมหารือกระศึกษาธิการเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับต่อไปข่าวนี้ฮือฮาอยู่ไม่กี่วันก็เงียบหายไป ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของงานราชการไทย อย่างไรก็ตาม นโยบายนี้เป็นนโยบายที่ดี และถ้าปฏิบัติได้ถูกต้องเหมาะสมจะส่งผลดีต่อสังคมอนาคตความสำคัญของดนตรีต่อการพัฒนาเด็กนั้น ดูเหมือนว่าจะไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากมาย น่าจะเป็นเรื่องที่รู้ ๆ

กินอย่างไร ลดอ้วน ลดโรค

ที่มา : คู่มือ ก กินน้อย อ่อนหวาน มันน้อย ถอยเค็ม แฟ้มภาพ แพทย์ที่ดีที่สุด คือตัวท่านเอง และ ยาที่ดี ก็คือ อาหารที่ท่านกิน  อย่ารอให้ป่วย  จงกินอาหารเป็นยา  ก่อนที่ท่านจะต้องกินยาเป็นกำมือ  แล้วต้องกินยาเป็นอาหาร  เลือกกินอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสมกับตัวเอง 

HALL OF FAME

“Hall of fame”, “Walk of fame”, and “Wall of fame” redirect here. For other uses, see Hall of fame (disambiguation), Walk of fame (disambiguation), and Wall of fame (disambiguation). Hollywood Walk of Fame, in Los Angeles, California, which are depicted as a star Walhalla hall of fame temple, Germany A hall, wall, or walk of…

Ecosystem

The ecosystem is the set of species in a given area that interact among themselves, through processes such as predation, parasitism, competition and symbiosis, and with their abiotic environment to disintegrate and become part of cycles of energy and nutrients. The species of the ecosystem, including bacteria, fungi, plants and animals, are dependent on each…

Gallery and Architecture P.6/1 No.42

เลโอนาร์โด เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน โดยที่ที่เขาเกิดอยู่ห่างจากหมู่บ้านวินชี ในประเทศอิตาลี ไปราวสองกิโลเมตร บิดาชื่อนายแซร์ ปีเอโร ดา วินชี เป็นเจ้าพนักงานรับรองเอกสารของรัฐ มารดาชื่อคาตารีนา เป็นสาวชาวนา เคยมีคนอ้างว่านางคาตารีนาเป็นทาสสาวจากประเทศแถบตะวันออกในครอบครองของปีเอโร แต่ก็ไม่มีหลักฐานเด่นชัด ในสมัยนั้นยังไม่มีมาตรฐานการเรียกชื่อและนามสกุลที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในทวีปยุโรป ทำให้ชื่อและนามสกุลของดา วินชี ที่แท้จริงคือ เลโอนาร์โด ดิ แซร์ ปีเอโร ดา วินชี ซึ่งหมายความว่า เลโอนาร์โด บุตรชายของปีเอโร แห่ง วินชี แต่เลโอนาร์โดเองก็มักจะลงลายเซ็นในงานของเขาอย่างง่าย ๆ ว่า เลโอนาร์โด หรือไม่ก็ ข้าเอง เลโอนาร์โด เอกสารสำคัญส่วนใหญ่ระบุว่าผลงานของเขาเป็นของ เลโอนาร์โด โดยไม่มี ดา วินชี พ่วงท้าย ทำให้เข้าใจได้ว่าเขาไม่ได้ใช้นามสกุลของบิดาเนื่องจากเป็นบุตรนอกสมรสนั่นเอง(Cr.https://th.wikipedia.org/wiki/เลโอนาร์โด_ดา_วินชี) (Cr.https://th.wikipedia.org/wiki/เลโอนาร์โด_ดา_วินชี#/media/File:Possible_Self-Portrait_of_Leonardo_da_Vinci.jpg)

จิ๋นซีฮ่องเต้

ฉินฉื่อหฺวังตี้ ตามสำเนียงกลาง หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ ตามสำเนียงอื่น (จีน: 秦始皇帝; พินอิน: Qín Shǐ Huángdì; 260–210 ก่อนคริสตกาล[3]) เป็นชื่อที่ปัจจุบันใช้เรียกพระเจ้าเจิ้ง (政 Zhèng ?) แห่งเมืองฉิน มีความหมายตรงตัวว่า “ปฐมจักรพรรดิฉิน” พระองค์ทรงสถาปนาราชวงศ์ฉินเมื่อปีที่ 220 ก่อนคริสตกาล และทรงผนวกดินแดนจีนสำเร็จในปีที่ 221 ก่อนคริสตกาล เป็นอันสิ้นสุดยุครณรัฐ[4] พระองค์ไม่ทรงใช้ตำแหน่ง “หฺวัง” (ราชา) ดังที่เคยใช้กันมาในสมัยราชวงศ์ซางและราชวงศ์โจว แต่ทรงใช้ตำแหน่ง “หฺวังตี้” (ราชาธิราช หรือนิยมแปลกันว่า จักรพรรดิ) จึงถือกันว่า ทรงเป็นจักรพรรดิพระองค์แรกแห่งประเทศจีน ตำแหน่ง “หฺวังตี้” นี้พระเจ้าแผ่นดินจีนทรงใช้สืบต่อกันมาอีกสองพันปี ในรัชสมัยของพระองค์ แม่ทัพนายกองของพระองค์มีบทบาทอย่างยิ่งในการขยายแว่นแคว้น การรบกับเผ่าเยฺว่ทางใต้เมืองฉู่ทำให้ดินแดนไป่เยฺว่ของเมืองหูหนานและกวั่งตงตกเป็นของเมืองฉิน ส่วนการรบกับพวกซฺยงหนูในเอเชียตอนกลางส่งผลให้เมืองฉินได้ดินแดนเอ้อเอ่อร์ตัวซือของกลุ่มซฺยงหนู แม้ที่สุดแล้วจะเป็นเหตุให้มั่วตู๋ ฉันยฺหวี ผู้นำซฺยงหนู สามารถผนวกดินแดนได้บ้างก็ตาม พระองค์ยังได้อำมาตย์ราชเสวกหลายคน เช่น หลี่ ซือ เจ้าพระยามหาอุปราช มาช่วยปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจเพื่อจัดระเบียบประเพณีอันหลากหลาย[4] เป็นเหตุให้ทรงเผาตำรา ฝังบัณฑิต[1]…

eco system

what is Eco system The ecosystem is the set of species in a given area that interact among themselves, through processes such as predation, parasitism, competition and symbiosis, and with their abiotic environment to disintegrate and become part of cycles of energy and nutrients. The species of the ecosystem, including bacteria, fungi, plants and animals,…

Ecosystem!!

What is Eco System!!! The ecosystem is the set of species in a given area that interact among themselves, through processes such as predation, parasitism, competition and symbiosis, and with their abiotic environment to disintegrate and become part of cycles of energy and nutrients. The species of the ecosystem, including bacteria, fungi, plants and animals,…

Eco System

เป็นระบบความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตต่างๆ กับบริเวณแวดล้อมของสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น โครงสร้างของระบบนิเวศประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญคือ 1. ส่วนประกอบที่ไม่มีชีวิต (Abiotic Component) แบ่งได้ 3 ประเภทได้แก่ 1.1 อนินทรียสาร เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ ไนโตรเจน น้ำ ออกซิเจน เป็นต้น 1.2 อินทรียสาร เช่น โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เป็นต้น 1.3 สภาพแวดล้อมทางกายภาพ เช่น แสง อุณหภูมิ ความชื้น เป็นต้น 2. ส่วนประกอบที่มีชีวิต (Biotic Component) ประกอบด้วย 3 กลุ่ม คือ 2.1 ผู้ผลิต (Producer) หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่สามารถนำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาสังเคราะห์อาหารขึ้นได้เองจากแร่ธาตุและสสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติ 2.2 ผู้บริโภค (Consumer) หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่รับอาหารจากการกินสิ่งมีชีวิตอื่นเข้าไป แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ…

วงกลม (Circle)

ส่วนต่างๆของวงกลม วงกลม  คือ รูประนาบที่ล้อมรอบด้วยเส้นรอบวง และห่างจากจุดจุดหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดคงที่ระยะทางเท่ากันเสมอ  เรียกจุดคงที่นี้ว่า ” จุดศูนย์กลางของรูปวงกลม” ส่วนประกอบของวงกลม ความหมายของส่วนต่างๆของวงกลม จุดศูนย์กลางของวงกลม คือ จุดคงที่ที่อยู่ตรงกลางวงกลม อยู่ห่างจากเส้นรอบวงทุกๆส่วนเท่ากัน คือ จุด O รัศมี คือ ส่วนของเส้นตรงที่ลากจากจุดศูนย์กลางไปยังเส้นรอบวงอีกด้านคือ OE

ภูมิหลังกับความสำเร็จของนักเรียน

สถานะทางเศรษฐกิจ-สังคม (Socio-economic status : SES) ของเด็ก จะสะท้อน (Reflect) ถึงรายได้ของครอบครัว ระดับการศึกษาของผู้เป็นแม่เด็ก (Maternal education level) และอาชีพของครอบครัว (Family occupation) ซึ่งเป็นเครื่องมือทรงพลังในการพยากรณ์ (Powerful predictor) ความสำเร็จ

ข่าวการศึกษา: บอร์ด กกส.โวพลิกโฉมการศึกษาไทยรับ 4.0

บอร์ด กกส.โวพลิกโฉมการศึกษาไทยรับ 4.0      ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมสภาการศึกษาได้สรุปผลการดำเนินงานของคณะกรรมการสภาการศึกษา (กกส.) ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงให้การศึกษาไทยใน 4 ประเด็น ได้แก่   1. มาตรฐานการศึกษาของชาติ พ.ศ.2561

เริ่มต้นปีพิธีกรรมเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า และการฉลองพระคริสตสมภพ

เริ่มต้นปีพิธีกรรม เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า และการฉลองพระคริสตสมภพ      เมื่อเริ่มเข้าสู่เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า (advent) ก็ถือเป็นการเริ่มต้นปีพิธีกรรม เทศกาลนี้ยาวนานสี่สัปดาห์ ตลอดสี่สัปดาห์ที่ว่านี้ แม้อาภรณ์สำหรับประกอบพิธีกรรมที่พระสงฆ์สวมใส่จะเป็น สีม่วง แต่ก็ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อจะสื่อหรือเน้นว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการสำนึกผิด-เป็นทุกข์-กลับใจ ดังเช่นช่วงเวลาสี่สิบวันในเทศกาลมหาพรต ความหมายหรือเจตนารมณ์สำคัญของเทศกาลเตรียมรับเสด็จฯ คือ ให้เทศกาลนี้เป็นช่วงเวลาของการรำพึงไตร่ตรองแผนการณ์ของพระเจ้า พร้อมกับรอคอยด้วยความหวัง ถึงการมาบังเกิดของพระผู้ไถ่ ซึ่งจะต้องเน้นเฉลิมฉลองการเสด็จมาขององค์พระบุตรทั้งในอดีต

เปิดงานมหกรรมใหญ่ประจำปี “ภูมิพลังแผ่นดิน” เทิดพระเกียรติ รัชกาลที่ 9

นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดเผยว่า การจัดมหกรรม “ภูมิพลังแผ่นดิน” ครั้งใหญ่ประจำปี และงานวันดินโลก ระหว่างวันที่ 1 – 7 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. โดยภายในงานมีการจัดนิทรรศการพระราช

เทคนิคการอ่านหนังสือแบบนักเรียนญี่ปุ่น

1.   มีสมาธิจดจ่อ ทำอะไรทำทีละอย่าง     เชื่อว่าอาการนี้ใครหลายๆคนในยุคนี้ก็เป็นกัน นั่นคือ ไม่สามารถทำอะไรทีละอย่างได้ กระวนกระวายตอนที่มือถือห่างตัว ต้องทำนู่นทำนี่ไปด้วยหลายอย่างแม้กระทั่งตอนที่ต้องใช้สมาธิอย่างเวลาอ่านหนังสือ ดิฉันคนหนึ่งละที่ติดนิสัยอ่านหนังสือไปด้วยเล่นมือถือไปด้วย เดี๋ยวตอบแชท เช็คเมล์ หาข้อมูลนู่นนี่ไปด้วย ซึ่งถามว่าเป็นสิ่งดีมั้ย คงไม่แน่ๆ ชีวิตที่มีการ Multitasking มากเกินไปอาจจะดูเหมือนเป็นคนเก่ง แต่หลายคนก็ไม่ได้ทำทุกงานออกมาดีนะในเวลาที่