การวาดรูปสีน้ำเบื้องต้น

เทคนิคสำหรับมือใหม่ โดยเฉพาะช่วงแรกยังไม่สามารถกะปริมาณของสีและน้ำได้ทำให้เวลาผสมสีมักจะเข้ม เกิน หรือไม่ก็อ่อนเกินไป สีน้ำไม่นิยมทำให้สีอ่อนลงด้วยสีขาว หากใช้สีขาวเราคงจะกะความอ่อนแก่ของสีได้ง่ายขึ้น เวลาผสมสีน้ำให้มีค่าน้ำหนักที่หลากหลาย จึงเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับมือใหม่ ระหว่างผสมควรหาเศษกระดาษมาทดลองสีที่ผสมว่าได้ตามต้องการแล้ว จึงค่อยลงมือในงานจริง   ภาพที่นำมาฝึกนี้มีค่าของน้ำหนักที่หลากหลาย และค่อนข้างชัดเจนทำให้สามารถแยกแสงและเงาได้ง่ายขึ้น แต่อาจจะงงๆกับกลีบดอกที่เยอะ ยังไงลองดูนะครับ   เริ่ม ร่างภาพ โดยการตั้งแกนแนวดิ่งขึ้นมาก่อนเพราะดอกที่เราจะวาดนี้เอียงเล็กน้อย หากไม่ตั้งแกนขึ้นมาเราอาจจะกะองศามากหรือน้อยไม่ถูก

ไขข้อสงสัย ขึ้นภาษี VAT 9% จะเกิดขึ้นจริงไหม ทำไมมีข่าวทุกปี !?

เปิดประเด็นการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ทำไมถึงมีข่าวเรื่อง VAT 9% ทุกปี แล้วเราต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มกี่เปอร์เซ็นต์กันแน่ มาเคลียร์ข้อสงสัยให้ชัด ๆ                   คงได้เห็นข่าวกันทุกปีเรื่องที่จะมีการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT จาก 7% เป็น 9% ซึ่งพอมีข่าวนี้ออกมาทีไร ก็มักจะเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอยู่เสมอ เป็นแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมา

คุณสมบัติที่นักเขียนพึงมี 2018

  การจะทำอาชีพหรือทำสิ่งใดให้ประสบความสำเร็จคนๆ นั้นจำเป็นต้องมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการเข้ามาทำด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ การจะเป็นตำรวจต้องมีคุณสมบัติทั้งร่างกายแข็งแรง จิตใจแข็งแกร่ง มีความรู้ความสามารถ เป็นต้น หากขาดคุณสมบัติใดไปสักอย่างการประกอบอาชีพหรือทำงานนั้นๆ ให้ออกมาดีก็เป็นเรื่องยาก นักเขียนเองก็เช่นกันคนที่มีความใฝ่ฝันว่าตนเองอยากเป็นนักเขียนก็ต้องรู้จักว่าคุณสมบัติอันเหมะสมของนักเขียนที่ดีมีอะไรบ้างดังนี้ คุณสมบัติที่นักเขียนพึงมีและปฏิบัติตาม ต้องเป็นคนรักการอ่าน – ก่อนจะเป็นนักเขียนที่ดีได้ต้องรู้จักการเป็นนักอ่านที่ดีก่อน การอ่านไม่ใช่แค่เรื่องของการได้รับความรู้เยอะๆ เพื่อนำไปใช้ในงานเขียนอย่างเดียว แต่การอ่านเยอะๆ ยังทำให้มองเห็นอะไรหลายอย่าง เช่น

ส่งเสริมทัวร์คุณภาพ ฟื้นฟูภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย

    การท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลจากกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา ในปี 2560 ระบุว่า ประเทศไทยมีรายรับจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 1,824 พันล้านบาท จากจำนวนนักท่องเที่ยว ต่างชาติ 35 ล้านคน แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหา “ทัวร์ ไร้คุณภาพ” ซึ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ คำถามคือ

ธุรกิจ ‘แท็กซี่’ คือธุรกิจเช่าซื้อ

  แท็กซี่มีบทบาทอย่างมากต่อการให้บริการรับส่งผู้โดยสารในเขตเมือง โดยเฉพาะ ในกรุงเทพมหานคร แต่จากข่าวที่ปรากฏโดยทั่วไป ผู้ใช้บริการยังต้องเผชิญกับปัญหาหลายอย่าง ตั้งแต่การปฏิเสธผู้โดยสาร ความประมาทในการขับขี่ รวมถึงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของพนักงานขับรถแท็กซี่ นำไป สู่การตั้งคำถามถึงคุณภาพของผู้ขับแท็กซี่ โดยการคัดเลือกและการฝึกฝนคนขับแท็กซี่ ล้วนเป็นหน้าที่และภาระหลักของผู้ประกอบการธุรกิจ   เพื่อหาทางปรับปรุงแก้ไข อย่างแรกต้องเข้าใจ โครงสร้างการประกอบการรถแท็กซี่ว่า มีผู้ประกอบการที่เป็นมืออาชีพอยู่ไม่มากนัก แต่เดิมแท็กซี่ในกรุงเทพฯ อยู่ในลักษณะของบุคคลและอู่แท็กซี่ แต่เมื่อในปี

ทำไมแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร

“ปฏิเสธผู้โดยสาร” เป็นปัญหาหลักของ การให้บริการรถแท็กซี่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 40% ของสถิติการร้องเรียนรถแท็กซี่ผ่านกรมการขนส่งทางบก โดยคนขับแท็กซี่มักจะให้เหตุผลในการ ไม่รับผู้โดยสาร ว่าต้องเติมเชื้อเพลิง (ก๊าซ)  ส่งกะเช่ารถ การจราจรติดขัด ไปจนถึงไม่รู้เส้นทาง หรือบางรายต้องการรับนักท่องเที่ยว ต่างชาติในราคาเหมาจ่าย แต่หากพิจารณาถึง โครงสร้างต้นทุนของการประกอบการรถแท็กซี่ จะพบว่า “แท็กซี่เป็นธุรกิจที่ขาดทุน” สภาวะการขาดทุนของคนขับแท็กซี่ นอกจากจะเกิดจากการแข่งขันกับแท็กซี่ในระบบจำนวนมากกว่า

ยกระดับคุณภาพโรงเรียนเล็ก

จากการศึกษาของทีดีอาร์ไอพบว่า ปัจจุบันจำนวนโรงเรียนขนาดเล็กในประเทศไทยมีอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งจำนวนนักเรียนในโรงเรียนเล็กก็มีกว่า 1 ล้านคน ปัญหาของโรงเรียนขนาดเล็กก็มีอยู่มิใช่น้อยทั้ง การที่มีครูไม่ครบชั้น ได้รับการจัดสรรงบประมาณน้อย และนักเรียนมีผลการเรียนในระดับต่ำ แล้วเราจะมีแนวทางพัฒนาคุณภาพโรงเรียนเล็กได้อย่างไร ? ติดตามได้ใน TDRI Factsheet 28: ยกระดับคุณภาพโรงเรียนเล็ก

การสอบวัดมาตรฐานระดับชาติที่ดีช่วยเด็กไทยและระบบการศึกษาได้

TDRI Factsheet 10: การสอบวัดมาตรฐานระดับชาติที่ดีช่วยเด็กไทยและระบบการศึกษาได้ สัปดาห์นี้นำเสนอตัวอย่างกรณีศึกษาจากประเทศต่างๆ อย่าง เยอรมนี สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ภูฏาน เวียดนาม ปากีสถาน เคนย่า นามิเบีย ชิลี อาร์เจนตินา อุรุกวัย เพื่อสำรวจว่าแต่ละประเทศใช้ประโยชน์จากการสอบวัดมาตรฐานระดับชาติอย่างไร และเป็นตัวอย่างในการเรียนรู้ที่จะนำมาสู่ข้อเสนอในการปฏิรูประบบทดสอบมาตรฐานระดับชาติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษาอย่างครบวงจรที่ทีดีอาร์ไอนำเสนอ

โรงเรียนสอบผ่าน (บน) ระบบประเมินสอบตก

TDRI Factsheet 16 โรงเรียนสอบผ่าน (บน) ระบบประเมินสอบตก ภาพที่เป็นอยู่ – การประเมินเพื่อผ่าน สร้างภาพด้านบวก – ภาครัฐประเมินคุณภาพ ตัวชี้วัดส่วนใหญ่เป็นเรื่องนามธรรมวัดผลยาก – โรงเรียนต้องสร้างกิจกรรมแบบฉาบฉวยเพื่อตอบตัวชี้วัด – โรงเรียนต้องเอกสารมหาศาลไม่เกี่ยวพันกับคุณภาพการเรียนการสอน – ผลสอบนักเรียนสำคัญน้อยคิดเป็นเพียง 20

ผู้สูงอายุรวมกันเราอยู่ แยกกันเราเฉา

ในขณะที่ไทยมีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น หลายภาคส่วนได้สร้างกลไกต่างๆ เตรียมพร้อมรองรับสังคมสูงวัย แต่ด้านหนึ่งผู้สูงอายุไม่ได้เพียงผู้รอรับการสงเคราะห์ความช่วยเหลือเท่านั้น เพราะสามารถเป็นผู้ให้กับชุมชนและกลุ่มผู้สูงอายุด้วยกันเองได้ ชมรมผู้สูงวัยจึงเป็นอีกกลไกที่เกิดจากการรวมตัวกันของผู้สูงอายุในชุมชน เพื่อพัฒนาตัวเองร่วมไปกับการพัฒนาชุมชน สร้างความใกล้ชิดให้ผู้สูงอายุด้วยกันและคนในชุมชน เกิดขึ้นกว่า 2 หมื่นชมรมทั่วประเทศ และมีหลายชมรมที่ประสบความสำเร็จ ช่วยลดภาวะพึ่งพิง สร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับคนในชุมชน factsheet 48: “ผู้สูงอายุรวมกันเราอยู่ แยกกันเราเฉา” สรุปปัจจัยที่ทำให้ชมรมผู้สูงอายุประสบความสำเร็จ และให้ข้อเสนอแนะการพัฒนาชมรมทั้งด้านทัศนคติต่อผู้สูงวัย บทบาทของแกนนำชมรม

ขยะพิษไทยรั่วไหล กำจัดดีน้อย กำจัดเถื่อนล้น

ขยะพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม เป็นขยะที่ต้องได้รับการกำจัดในโรงงานที่มีเทคโนโลยีกำจัดขยะที่ไม่ปนเปื้อนสิ่งแวดล้อม เพราะขยะเหล่านี้เต็มไปด้วยสารพิษอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน แต่ปัญหาการลักลอบกำจัดขยะผิดวิธีกลับยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง โรงงานกำจัดขยะพิษในไทยที่มีใบอนุญาตกำจัดขยะพิษมีอยู่น้อยราย จึงทำให้ราคาของการบริการกำจัดขยะพิษสูง เปิดช่องให้เกิดการลักลอบกำจัดขยะผิดวิธีที่สร้างมลพิษต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม TDRI Factsheet 49: ” ขยะพิษไทยรั่วไหล กำจัดดีน้อย กำจัดเถื่อนล้น ” เสนอแนวทางการจัดการขยะพิษอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดการกำจัดขยะในระบบแบบครบวงจร

ข่าวการศึกษา : กมว.ชี้สอบรับตั๋วครูเลิกรับรองปริญญา

  ข่าวการศึกษา : กมว.ชี้สอบรับตั๋วครูเลิกรับรองปริญญา                ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ คุรุสภา พร้อมปฏิบัติตามกฎหมาย ชี้ถ้าสอบรับตั๋วครูได้เลิกรับรองปริญญา แต่มหาวิทยาลัยต้องสอนตามมาตรฐานที่กำหนด                วันนี้ (3 ต.ค.) รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา กล่าวว่า