ข่าวการศึกษา : สทศ.เปิดระบบให้ ร.ร.เช็กชื่อเด็กสอบโอเน็ต 10 – 31 ต.ค.

สทศ.เปิดระบบให้ ร.ร.เช็กชื่อเด็กสอบโอเน็ต 10 – 31 ต.ค.      เมื่อวันที่ 28 กันยายน นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า สทศ.ได้เปิดระบบให้โรงเรียนนำส่งข้อมูลนักเรียนสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม

7 เคล็ด(ไม่)ลับในการทำข้อสอบ Reading!

เคยเป็นกันไหมคะเวลาที่นั่งทำข้อสอบ Reading ที่เราจะต้องกังวล วิตก ปวดหัว แล้วก็ลงเอยด้วยการกามั่วเสียอย่างนั้น ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ดีเอามากๆ เลยนะคะ จากนี้เป็นต้นไปเราขอพามารู้จักกับ 7 แนวทางการทำข้อสอบ Reading แบบคร่าวๆ ถนัดแบบไหนก็เลือกใช้กันได้ตามสบายเลยจ้า เคล็ดลับที่ 1 : อย่าอ่านบทความทั้งหมดในคราวเดียว การอ่านบทความทั้งหมดนั้นจะทำให้เราเสียเวลาเป็นอย่างมากเลยนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราอ่านมาแล้วไม่เข้าใจหรือเหลือเวลาน้อย

แนะผู้กำลังเกษียณอายุราชการ หมั่นประเมินความสุข

กรมสุขภาพจิต แนะนำผู้กำลังจะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายน นี้ ซึ่งมีจำนวนเกือบ 5 หมื่นคน  หมั่นประเมินความสุขสม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นช่วงปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต หากรู้สึกมีความสุขลดลง ควรใช้แบบประเมินภาวะซึมเศร้า เพื่อประเมินอาการและนำไปสู่การดูแลรักษาได้ทันท่วงที โดยสามารถดาวน์โหลดแบบประเมินได้ที่เวปไซด์กรมสุขภาพจิต www.dmh.go.th นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า จากตัวเลขประมาณการผู้เกษียณอายุราชการ ณ วันที่ 1 ตุลาคม

5 วิธี เรียนยังไงให้เกรดพุ่ง | เวลาที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือ ช่วยทำให้เข้าใจมากที่สุด

ทำอย่างไรดี อยากเรียนเก่ง อยากได้เกรด 4 อยากเข้าใจในบทเรียน และนำมาใช้ประยุกต์ใช้ในการเรียนกับวิชาอื่นๆ ได้ ซึ่งก็แน่นอนว่าสิ่งสำคัญก็คือ ตัวเราเอง ที่จะต้องมีระเบียบวินัย มีความขยัน ตั้งใจเรียน และทบทวนในเนื้อหาที่ได้เรียนไปทุกครั้ง อาจจะจดเป็นสรุปสั้น ๆ หรือไม่ก็วาดออกมาเป็นภาพ ก็จะช่วยทำให้เราเข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น และนี่คือ 5 วิธีที่จะทำให้น้อง

นักดาราศาสตร์พบแสงวาบรังสีแกมมาเคลื่อนที่กลับหน้า-หลังจากหลุมดำ

นักดาราศาสตร์พบแสงวาบรังสีแกมมาเคลื่อนที่กลับหน้า-หลังจากหลุมดำ   Share ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นักดาราศาสตร์พยายามหาวิธีอธิบายการเกิดแสงวาบของรังสีแกมมา (Gamma-Rays Bursts; GRBs) เนื่องจากแสงวาบที่เกิดขึ้นมีพลังงานสูงมาก และปลดปล่อยออกมาในช่วงเวลาส้ันๆ เท่านั้น จนเมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาพบว่าแสงวาบของรังสีแกมมาที่ปลดปล่อยจากหลุมดำ จะปลดปล่อยสัญญาณที่มีลำดับตรงกันข้ามกับตอนแรกอีกครั้ง ราวกับว่าแสงวาบที่เกิดขึ้นเดินทางกลับหน้า-หลังได้ การค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารดาราศาสตร์ฟิสิกส์ (The Astrophysical Journal) วันที่

การคูณเลขโดยใช้เส้นตรง

สรุปวิธีการคูณเลขโดยใช้เส้นตรง เทคนิคนี้ใช้ได้ดีกับเลขที่ทุกหลักมีจำนวนน้อยๆ เช่น 1, 2, 3 ถ้าใช้กับเลขที่มีค่าของหลักมาก จะลำบาก(และอาจสับสน) เวลานับจุดตัด, ทดเลข, และรวมเลขภายหลัง ถึงแม้จะมีจำนวนหลักมาก แต่ถ้าแต่ละหลักมีค่าน้อย ก็ยังนับว่าสะดวกอยู่พอสมควร ถ้ามีเลขศูนย์อยู่ด้วย ต้องใช้เส้นประ หรือเส้นสีอื่นๆ เพื่อไม่ให้สับสนเรื่องหลัก

5 เหตุผลที่บ้านคุณควรมี เครื่องฟอกอากาศ ติดบ้านไว้

งานทรัพย์สินโรงเรียนได้ลงกฤตภาคเรื่องคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศ ให้ท่านที่สนใจ ศึกษาเพื่อนเป็นความรู้ในการตัดสินใจ ไม่ได้เจตนาเอาไปเผยแพร่และทำให้เจ้าของต้นฉบับเสียหายประการใด เพื่อเป็นความรู้แก่ผู้ที่สนใจศึกษาเท่านั้น เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าทุกวันนี้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนต้องผจญกับมลภาวะต่างๆและอากาศที่เป็นพิษที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีก็ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสร้างเครื่องมือมาช่วยทำให้อากาศสะอาด สดชื่น นั่นก็คือ เครื่องฟอกอากาศ อุปกรณ์ที่ทำการกรองอากาศในบริเวณที่เราอยู่อาศัย เช่น ในรถ ในห้องนอน หรือ ภายในบ้านพักอาศัย โดยมีหลักการทำงานสำคัญด้วยการเน้นไปที่เทคโนโลยีแผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูงสามารถดักจับพวกเชื้อแบคทีเรียที่ลอยมากับอากาศได้เป็นอย่างดีรวมไปถึงความสามารถในการดักกลิ่น กรองกลิ่นต่างๆ ที่อยู่ภายในอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ปัจจุบันนี้มีเครื่องฟอกอากาศราคาตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆไปถึงหลายหมื่นตามรุ่น

วิธีสร้างพลังและกำลังใจให้เด็กๆ

พลังความรักจากพ่อแม่ สำคัญที่สุดในช่วงชีวิต 3 ปีแรก พลังความรักของพ่อแม่จะสร้างพลังตัวตนให้กับเด็ก สร้างความมั่นใจ กล้าคิด กล้าทำ กล้าเรียนรู้   ทำให้เด็กอารมณ์ดี มีความสุข มองโลกในแง่บวก  เรียนรู้ที่จะส่งต่อความรัก ความปรารถนาดีต่อผู้อื่น  เป็นภูมิคุ้มกันชีวิต ป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงรอบตัว วิธีสร้างพลังและกำลังใจให้เด็กๆ 1.เล่นกับลูก หาเวลาทำกิจกรรมดีๆ ด้วยกัน

เด็กฉลาดและได้ดีด้วย EF

  EF หรือ Executive Functionsมีบทบาทเพิ่มขึ้นเรื่อยๆสำหรับการเรียนการสอนในระดับปฐมวัย เพราะการนำทักษะ EFมาใช้จะทำให้เด็ก “วางแผนเป็น จัดการได้ แก้ปัญหาเก่ง ตัดสินใจถูกต้อง ควบคุมอารมณ์ได้ดีและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคปัญหา”  ทักษะ EF คือ กระบวนการทำงานของสมองส่วนหน้า เป็นความสามารถของสมองที่ใช้สำหรับการคิด ความรู้สึกและการกำหนดการกระทำต่างๆในการดำเนินชีวิตประจำวันซึ่งควรได้รับการฝึกฝนอย่างเป็นประจำและต่อเนื่อง เพราะส่งผลต่อการประสบความสำเร็จในชีวิตได้ เพราะมันคือทักษะที่เกี่ยวกับการวางแผน

น้ำเกลือ-ผงฟู ช่วยลดอาการช่องปากอักเสบ

ที่มา : กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์ สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผลการวิจัยสูตรน้ำยาบ้วนปากของโรงพยาบาลน่านพบว่า น้ำยาบ้วนปากสูตรน้ำเกลือผสมผงฟูช่วยลดความรุนแรงของภาวะเยื่อบุช่องปากอักเสบในผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัด ทำเองได้ง่าย ราคาประหยัด ภญ.ปนัฐดา กันทาเศษ เภสัชกรปฏิบัติการ หนึ่งในทีมวิจัยจากโรงพยาบาลน่าน ได้นำเสนอผลงานวิจัยน้ำยาบ้วนปาก 3 สูตร ต่อการเกิดภาวะเยื่อบุช่องปากอักเสบในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัดในงานประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุขประจำปี 2561 กล่าวว่า ทีมงานด้านเคมีบำบัด โรงพยาบาลน่านได้ทำการศึกษาและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปาก

รื้อชุดใหญ่! “ภาษีสรรพากร” หั่นเพดาน “ภาษี” บุคคลธรรมดาเหลือ 25%

รื้อชุดใหญ่! “ภาษีสรรพากร” หั่นเพดาน “ภาษี” บุคคลธรรมดาเหลือ 25% นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลจะเร่งแก้ไขกฎหมายประมวลรัษฎากรของกรมสรรพากร ซึ่งจะรีบดำเนินการก่อนการเลือกตั้ง หากทำไม่ทันในรัฐบาลชุดนี้ รัฐบาลที่จะมาจากการเลือกตั้งใหม่อาจจะไม่ดำเนินการต่อ เนื่องจากการขยายฐานภาษีเป็นเรื่องที่รัฐบาลเลือกตั้งหลีกเลี่ยงที่จะดำเนินการ เพราะทำให้เสียความนิยมได้ โดยคณะอนุกรรมการพิจารณาปรับปรุงและแก้ไขประมวลรัษฎากร ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก คณะกรรมการดำเนินการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วนที่มี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ

แนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี!

แนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี! PKZAIT โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่มีหลายคนต้องการใช้ในยุคนี้ ไม่ว่าจะมือใหม่ มือสมัครเล่น รวมถึงมืออาชีพ เนื่องจากปัจจุบันคอนเทนท์ประเภทวิดีโอนั้นบูมมาก ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะบน Social Network   ส่วนใหญ่โปรแกรมตัดต่อวิดีโอนั้นเป็นโปรแกรมที่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์มาใช้งาน แม้ในปัจจุบันจะมีบางโปรแกรมที่ราคาค่าลิขสิทธิ์ถูกลง แต่ความต้องการโปรแกรมประเภทนี้แบบฟรีแวร์ก็มีเช่นกัน จึงขออนุญาติแนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอในรูปแบบฟรีแวร์ ถูกลิขสิทธิ์กันนะครับ กลุ่มโปรแกรมเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น Avidemux

Elon Musk พร้อมลงจากตำแหน่งประธาน Tesla และจ่าย 20 ล้านเหรียญ จากเหตุทวีตปั่นหุ้น

Elon Musk รอศาลอนุมัติขอยอมความ, Musk พร้อมลงจากตำแหน่งประธาน และจ่าย 20 ล้านดอลลาร์ ฐานปั่นหุ้น เมื่อต้นเดือนสิงหาคม Musk ประกาศผ่านทวิตเตอร์ของว่า ได้เตรียมนำ Tesla ออกจากตลาดหลักทรัพย์ด้วยการซื้อหุ้นคืนที่ราคา 420 ดอลลาร์ต่อหุ้น เรื่องนี้ร้อนไปถึงสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ของสหรัฐอเมริกาที่มองว่าเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จึงยื่นฟ้องในฐานให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

ภาษีมรดก คืออะไร ได้เท่าไรถึงต้องเสียภาษี พร้อมวิธีวางแผน

ภาษีมรดก คืออะไร             ภาษีมรดก (Inheritance Tax) คือ ภาษีส่วนบุคคลที่เรียกเก็บเมื่อมีการโอนทรัพย์สินจากผู้ตายไปยังผู้รับมรดกหรือทายาท ซึ่งอาจโอนมาจากพ่อ-แม่ คนในครอบครัว หรือเจ้าของทรัพย์สินนั้น ๆ ที่ได้เสียชีวิตลงไปแล้ว โดยประเทศไทยมีการเรียกเก็บแบบ "ภาษีการรับมรดก" ซึ่งจะเสียภาษีตามมูลค่ามรดกที่แต่ละคนได้รับ มีอัตราไม่เท่ากันตามความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้ตาย             สำหรับการจัดเก็บภาษีมรดก ก็เพื่อต้องการสร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำเรื่องความมั่งคั่งในสังคมสำหรับคนรุ่นต่อ ๆ ไป ผ่านการกระจายภาระภาษีไปยังกลุ่มคนที่มีฐานะร่ำรวย โดยไม่ให้กระทบต่อกลุ่มที่ยากจน และฐานะปานกลาง  

วิธีการเพิ่มไอคิวลูก กระตุ้นความคิดให้ลูกฉลาด

พ่อแม่จะช่วยเพิ่มไอคิวของลูกได้ยังไงบ้าง เรามีคำแนะนำ วิธีการเพิ่มไอคิวลูก ช่วยกระตุ้นความสามารถในการคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหา เพราะไอคิวนั้นเพิ่มได้ เสริมได้ วิธีการเพิ่มไอคิวลูก คุณพ่อคุณแม่ทุกคนล้วนแล้วแต่อยากให้ลูกฉลาด และมีพรสวรรค์ ซึ่งหากว่าลูกน้อยมีค่าไอคิว (Intelligence Quotient หรือ IQ) ซึ่งสามารถใช้ทำนายความสำเร็จหรือล้มเหลวในทางวิชาการและวิชาชีพได้ ย่อมเป็นความภาคภูมิใจ และความสุขของคุณพ่อคุณแม่ ที่ได้เห็นลูกตัวเองฉลาด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงยินดีทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าลูกของตัวเองจะมีค่าไอคิวสูง