ฟ้อนจุฬาสรภัญ

ฟ้อนจุฬาสรภัญ   ภูมิภาคอีสาน นอกจากมีการเล่านิทาน เล่าเรื่องราวผ่านการเทศน์ และหมอลำต่างๆ แล้ว ยังมีศิลปะการเล่าเรื่องอีกแขนงหนึ่ง คือ สรภัญญะ  สรภัญญะ คือการขับร้องด้วยทำนองเฉพาะ เรียกว่าทำนองสรภัญญะ ซึ่งสมัยก่อนนี้ จะมีคณะสรภัญญะ ไปแสดงงานบุญต่างๆ คล้ายๆ หมอลำหมู่ ซึ่งเรื่องที่นิยมขับร้อง คือเรื่องพระเวสสันดร และเรื่อง

กินแกลบก็บ่ยั่น! 10 วิธีเก็บเงินให้อยู่ในช่วงชีวิตขาลง

สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับใครที่จบทำงานมาสักพักแล้ว ชีวิตย่อมมีทั้งขาขึ้นและขาลง ทั้งการได้โปรโมทงาน ได้ขึ้นเงินเดือน ได้เปลี่ยนงานไปในตำแหน่งที่ดีกว่า หรือในบางทีก็อาจโชคร้าย เล่นหุ้นจนขาดทุน เจ้านายไม่ให้โบนัส หรือไม่ได้เลื่อนตำแหน่งซะที แย่มากๆเข้าก็อาจถึงขั้นตกงาน และด้วยรายได้แบบเบี้ยน้อยหอยน้อยอย่างที่เรามีอยู่ตอนนี้ เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน สำหรับชีวิตคนเมืองที่แพงหูฉี่ทั้งค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าเที่ยว ก็เรียกได้ว่า ผู้คนในวัยยังไม่ถึง 30 ใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก

อย่าคิดว่าชีวิตจะดี ถ้ายังหนีภาษีอยู่แบบนี้

ไม่อยากเสียภาษีไม่ใช่เรื่องผิด แต่ไม่ยอมเสียภาษีคือความผิด สิ่งแรกที่ต้องแยกจากกันอย่างเด็ดขาด คือ “ความรู้สึก” กับ “กฎหมาย” ครับ ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่อยากเสียภาษีด้วยเหตุผลส่วนตัวที่มีมากมาย ซึ่งความรู้สึกที่ว่านั้นมันไม่ใช่ความผิด แต่ในขณะเดียวกันการที่เราเลือกไม่เสียภาษีทั้งๆที่มีหน้าที่ต้องเสียนั้น ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายและอาจจะมีปัญหากับเราได้ครับ   โดยผลของความรู้สึกที่ว่านี้แหละครับ เลยนำพาปัญหาต่างๆมาให้อีกมากมาย ทั้งเรื่องของการหลบเลี่ยงภาษี โดยพี่สรรพากรตรวจสอบแล้วต้องจ่ายภาษีเพิ่ม โดนที่ปรึกษาแนะนำแบบผิดๆ แล้วมีปัญหา ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากความรู้สึกที่ว่าทั้งหมดนี่แหละครับ

กลองแอว(กลองตึ่งนง)

กลองตึ่งโนง หรือกลองแอว เป็นกลองล้านนาทางภาคเหนือ ตัวกลองจะยาว มากขนาด 3-4 เมตรก็มี ใช้ตีเป็น อาณัติสัญญาณประจำวัด และใช้ในกระบวนแห่กระบวนฟ้อน ต่าง ๆ ประกอบกับตะหลดปด ปี่แน ฉาบใหญ่ และฆ้องหุ่ย ใช้ตีด้วยไม้ เวลาเข้ากระบวนจะมีคนหาม กลองแอว เป็นกลองขึงด้วยหนังหน้าเดียว ทำจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ประดู่ ไม้ชิงชัน ขึงหน้ากลองด้วยหนังวัวตัวเมียหรือเลียงผา แต่ละถิ่นมีชื่อเรียกต่างกันคือ จังหวัดเชียงใหม่เรียกกลองแอวหรือกลองตึ่งโน่ง จังหวัดลำพูนเรียกกลองเปิ้งหรือกลองเปิ่งโมง จังหวัดลำปางเรียกกลองตาเสิ้งหรือกลองตาเส้ง จังหวัดแพร่และจังหวัดน่านเรียกกลองอึด จังหวัดเชียงรายและจังหวัดพะเยาเรียกกลองอึดสิ้ง

Arduino tutorial 7: ปฏิบัติการ Ultrasonic HC-SR04 sensor

สวัสดีครับ พลพรรค Arduino Kids ทุกคน ห่างหายกันไปนาน วันนี้ พึ่งมีเวลากลับมาทักทายกันนะครับ วันนี้  admin นำ Project ดีๆ ที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้ลองทำเหมือนเดิมครับ นั่นก็คือ เจ้า Sensor วัดระยะทางนั่นเองครับ หลายคนคงเคยเห็นในชีวิตประจำวันกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Sensor ที่จอดรถในห้างสรรพสินค้าต่างๆ เวลาเราถอยรถเข้าจอดตามที่จอดรถ หรือ Sensor วัดระยะการถอยหลังของรถ ราคาแพงหลายๆ คันที่จะสามารถบอกระยะปลอดภัยในการป้องกันการถอยชนผนัง หรือเสา วันนี้ admin เลยนำหลักการดังกล่าว มาสอนให้ Arduino Kids ทุกคนได้ทราบถึงหลักการและวิธีประกอบพื้นฐานเพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ นะครับ

ข่าวการศึกษา : เด็กไทยคว้าแชมป์ สร้างสรรค์หนังสั้นระดับโลก

  ข่าวการศึกษา : เด็กไทยคว้าแชมป์ สร้างสรรค์หนังสั้นระดับโลก           “พานาโซนิคนำเด็กไทยคว้าแชมป์ สร้างสรรค์หนังสั้นระดับโลก จากโครงการ “สร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าวกับพานาโซนิค”ประจำปี 2560 ได้เป็นตัวแทนเยาวชนไทยไปแข่งขันเวทีระดับโลกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ 3 รางวัล ได้แก่          

รพ.จิตเวชพร้อมรับมือ“พายุ เบบินคา”

กรมสุขภาพจิตสั่งโรงพยาบาลจิตเวชทั่วประเทศพร้อมรับมือพายุโซนร้อนเบบินคา สามารถให้บริการผู้เจ็บป่วยทางใจตลอด 24 ชั่วโมง และป้องกันปัญหาขาดยา ขาดนัด  โดยที่โรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ ได้เปิดใช้ระบบเทเลเมดิซิน ตรวจรักษาผู้ป่วยจิตเวชที่อยู่บนดอย พื้นที่สูง   ลดอุปสรรคอันตรายเดินทางเข้าเมืองช่วงหน้าฝน  พร้อมแนะหากผู้ป่วยจิตเวชป่วยอาทิเป็นไข้หวัดใหญ่ ท้องเสีย สามารถกินยารักษาควบคู่กับยาจิตเวชที่กินประจำได้  ไม่มีปัญหายามีปฏิกิริยาต่อกัน              นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง  ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมรับมือพายุโซนร้อนเบบินคา (

“หมอธี”เล็งเลิกองค์การค้าฯผูกขาดพิมพ์ตำรา.

รมว.ศึกษาธิการ สั่งฝ่ายกฎหมายตีความสถานะองค์การค้าฯ เล็งเลิกผูกขาดพิมพ์ตำรา หลัง สสวท.อยากมีอิสระในการจ้างพิมพ์หนังสือสื่อการเรียนการสอน วันนี้(14 ส.ค.) นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์  รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้นำมติคณะกรรมการ สสวท. ที่ต้องการอิสระในการจ้างพิมพ์หนังสือมาหารือ ว่า

ยื่นขอคืนภาษี เตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

ยื่นขอคืนภาษี เตรียมเอกสารอะไรบ้าง?   ช่วงเวลาของการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2560 ระหว่าง วันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2561 มีลูกค้าสอบถามเข้ามาหลายท่าน ว่า ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ในการยื่นภาษี เพื่อทำให้ถูกต้อง ครบถ้วน

สอนลูกเรื่อง เทคโนโลยีและการสื่อสาร (Technology and communication)

เทคโนโลยี หมายถึง สิ่งที่คนเราสร้างขึ้นจากความรู้ ทักษะทางวิทยาศาสตร์ และทรัพยากรเพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตของคนเรา ส่วน การสื่อสาร หมายถึง การนำสื่อหรือข้อความของฝ่ายหนึ่งส่งให้อีกฝ่ายหนึ่ง ประกอบด้วยผู้ส่งสัญญาณ และหน่วยรับข้อมูลหรือผู้รับสาร เทคโนโลยีและการสื่อสารเป็นเรื่องที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของคนปัจจุบัน คนสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เด็กๆจึงเห็นการใช้เทคโนโลยีและการสื่อ สารอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่ทุกวัน ดังนั้น การจัดการศึกษาในโรงเรียนจึงได้ให้ความสำคัญที่ต้องจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาเด็กให้มีความรู้และการนำเทคโนโลยีไปใช้อย่างเหมาะสม ตลอดจนครอบครัวที่จะต้องตระหนักถึงการสอนลูกให้มีความรู้และเท่าทันการใช้เทคโนโลยีเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี การสอนเรื่องเทคโนโลยีและการสื่อสารสำคัญอย่างไร? เทคโนโลยีและการสื่อสารเป็นการนำเอาแนวความคิด หลักการ เทคนิค ความรู้ ระเบียบวิธี

วัวกับเเมลงหวี่

วัวกับเเมลงหวี่ วัวนั้นเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่เเละก็มีพละกำลังมหาศาล เเต่เมื่อมีสัตว์ตัวเล็กๆ อย่างเเมลงหวี่มาก่อกวน แถมท้าทายเเทนที่วัวจะวางตนนิ่งเฉย แต่วัวกลับเข้าทะเลาะต่อตีไม่ยอมให้เเมลงหวี่คุยข่มตนซึ่งตัวใหญ่กว่า เเมลงหวี่จึงได้ท้าต่อสู้กัน ถ้าใครชนะก็เเสดงว่าผู้นั้นยิ่งใหญ่กว่า เก่งกว่า และแข็งแรงกว่า เมื่อวัวได้ยินดังนั้นก็ตอบตกลงไปในทันที เเมลงหวี่ก็ได้บินตอมวนเวียนอยู่รอบๆ เขาเเละเหนือหัวของวัวแต่วัวไม่สามารถจะขวิดหรือทำอะไรเเมลงตัวน้อยตัวนั้น ได้เลยแม้แต่น้อย วัวได้เเต่ต้องทนอับอายกับบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลาย ที่มามุงดูกันเป็นจำนวนมากในบริเวณนั้น   นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ถ้าวางตนนิ่งเฉยไม่วุ่นวายกับสิ่งที่ไม่คู่ควร ก็ไม่ต้อง