ระบำจัมปาศรี

ระบำจัมปาศรี อาณาจักรจัมปาศรี หรือ นครจัมปาศรี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณอำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคามนั้น มีความรุ่งเรืองมา 2 ยุคด้วยกันคือ ยุคทวาราวดี (พ.ศ. 1000 – 12000) และยุคลพบุรี (พ.ศ. 1600 – 1800) นครจัมปาศรีนี้คงมีอายุใกล้เคียงกับเมืองฟ้าแดดสูงยาง ซึ่งพระอริยานุวัตรเขมจารีเถระ

‘ดื่มน้ำเย็น’ ตอนอากาศร้อนจัด นำไปสู่การช็อกหมดสติล้มหน้าฟาด!!

          โดยปกติแล้วเมื่อเราเจออากาศร้อนๆ ก็มักจะไปหาอะไรเย็นๆ ดื่มเพื่อคลายร้อน แต่หากเพื่อนๆ ได้อ่านเรื่องราวต่อไปนี้อาจจะทำให้ความคิดเปลี่ยนไปเลยก็ได้… เรื่องมีอยู่ว่านาย Adam Schaub จากเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดช็อกหมดสติหลังจากที่ดื่มน้ำเย็นจัดเพื่อแก้ร้อนจากการทำงานกลางแจ้งตามรายงานระบุว่าเขาทำงานกลางแจ้งกับคุณพ่อ 2 คนในอุณหภูมิที่สูงถึง 37

ปั้นหนูเป็นนักดนตรี

ปั้นหนูเป็นนักดนตรี   1 2 3 4 5 (1 vote)             เดี๋ยวนี้เปิดทีวี หรือเห็นภาพโฆษณาที่ไหนก็เห็นอูคูเลเล่เต็มไปหมด ก็เป็นกระแสฮิตลมบนของกีต้าร์ตัวจิ๋ว ลูกเล็กเด็กแดงหรือวัยรุ่นต่างก็หัดกันทั้งบ้านทั้งเมืองค่ะ หัดจนเก่งก็มีเยอะ

25 ข้อคิดดี ๆ เพื่อความสำเร็จในชีวิต

25 ข้อคิดดี ๆ เพื่อความสำเร็จในชีวิต 658,708อ่าน 337           การใช้ชีวิตทุกวันนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ สำหรับใครหลายคน บางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกท้อแท้ และเพื่อช่วยเสริมเติมพลังใจในการก้าวไปสู่ความสำเร็จ วันนี้เราจึงขอนำเสนอข้อคิดดี ๆ มาฝาก      

อีคิว…การพัฒนาสู่วุฒิภาวะทางอารมณ์

EQ empowerment อีคิว (EQ) มาจากคำเต็มว่า Emotional Quotient เมื่อแปลเป็นไทย มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น ความฉลาดทางอารมณ์ เชาว์อารมณ์ หรือวุฒิภาวะทางอารมณ์ อีคิว อาจไม่ใช่เรื่องใหม่นัก แต่รับความสนใจอย่างกว้างขวาง เหตุผลที่สำคัญอาจเป็นเพราะว่า ไอคิว (IQ) หรือระดับเชาวน์ปัญญาเพียงอย่างเดียว

ศัพท์ภาษาจีน : สถานที่ท่องเที่ยวของไทย [泰国著名景点/景区]

皮皮岛 [pípídǎo] ผีผีเต่า =เกาะพีพี 苏梅岛 [sūméidǎo] ซูเหมยเต่า=เกาะสมุย 沙美岛 [shāměidǎo] ซาเหมยเต่า=เกาะเสม็ด 普吉岛 [pǔjídǎo] ผู่จี๋เต่า =เกาะภูเก็ต 七岩 [qīyán] ชีเอี๋ยน =ชะอำ 水上市场 [shuǐshàng

เพลงเรื่อง

เพลงเรื่องคือเพลงที่บรรเลงเป็นชุด โดยนำเพลงที่มีลักษณะใกล้เคียงกันหลายๆเพลง มาบรรเลงติดต่อกัน เพลงเรื่องต่างจากเพลงตับตรงที่เพลงเรื่องไม่มีเนื้อร้องเลย โครงสร้างของเพลงเรื่องนั้นมักจะเริ่มบรรเลงด้วยเพลงช้า เพลงเร็ว แล้วก็ออกเพลงลาเป็นอันดับสุดท้าย(เพลงลาจะใช้บรรเลงในวงปี่พาทย์) เพลงเรื่องส่วนใหญ่ใช้ในงานพิธีต่างๆเช่น เพลงเรื่องนางหงส์ใช้ในงานศพ เพลงเรื่องฉิ่งพระฉันใช้บรรเลงตอนพระฉันภัตตาหาร

ผลักดัน เลนส์แก้วตาเทียม เข้าสิทธิประโยชน์บัตรทอง

สธ.ชี้ ประเทศพัฒนากำหนด "สายตาเอียง" เป็นโรคที่ต้องมีสิทธิประโยชน์ จ่อผลักดัน "เลนส์แก้วตาเทียมแก้สายตาเอียง" เข้าสู่ระบบบัตรทอง ยกระดับคุณภาพชีวิต ช่วยไม่ต้องตัดแว่นบ่อย เผยราคาประมาณ 10,000 บาท แต่หากจัดซื้อรวม ราคาจะถูกลง นพ.ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงแนวทางการดูแลผู้ป่วยตาต้อกระจก ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

เส้นขนาน

เส้นขนาน ป.6 เส้นขนานและมุมภายใน นิยาม เส้นตรงสองเส้นที่บนระนาบเดียวกันขนานกันเมื่อเส้นทั้งสองนี้ไม่ตัดกัน หลักการง่ายที่ใช้พิจารณาว่าเส้นตรงสองเส้นขนานกันหรือไม่ 1. ถ้าเส้นตรงสองเส้นขนานกันและมีเส้นตัดแล้วขนาดของมุมภายในที่อยู่บนข้างเดียวกันของ เส้นตัดรวมกันเป็น 180 องศา 2. ถ้าเส้นตรงเส้นหนึ่งตัดเส้นตรงคู่หนึ่ง ทำให้ขนาดของมุมภายในที่อยู่บนข้างเดียวกันของเส้น ตัดรวมกันเป็น 180 องศาแล้ว เส้นตรงคู่นี้จะขนานกัน   บทนิยาม

จะลดน้ำหนักหรือลดไขมันดี

ถ้าให้เลือกจะลดน้ำหนักหรือลดไขมันครับ                การดูแลสุขภาพร่างกายที่ดีไม่ควรมุ่งเน้นที่การลดตัวเลขของน้ำหนักบนเครื่องชั่งน้ำหนัก เนื่องจากเราได้เรียนรู้ไปแล้วว่าร่างกายของเรามีทั้งสิ่งที่ควรลดและสิ่งที่ควรเพิ่ม ดังนั้นหากต้องการดูแลสุขภาพให้ดีและเหมาะสมสิ่งที่ต้องลดคือปริมาณไขมันของร่างกาย และเพิ่มปริมาณของมวลกล้ามเนื้อ โดยเมื่อเราทำทั้งสองสิ่งนี้พร้อมๆ กันจะส่งผลให้ตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนักไม่เปลี่ยนแปลงหรืออาจจะเพิ่มขึ้นได้แต่ไม่ได้แปลว่าสุขภาพของเราแย่ลง