คูณเลขสองหลักจำนวนเดียวกัน (ที่ลงท้ายด้วย 5)

 คูณเลขสองหลักจำนวนเดียวกัน (ที่ลงท้ายด้วย 5)             สูตรคูณเราท่องกันได้ถึงแค่แม่ 12 (มีใครให้มากกว่านี้มั้ยคะ) ดังนั้นเวลาเราเจอเลขคูณสองหลักขึ้นมา มีเงิบทันที ต้องคว้าเอากระดาษดินสอมานั่งทด แต่ต่อแต่นี้ถ้าเจอการคูณเลขจำนวนเท่ากัน ที่ลงท้ายด้วยห้า คิดในใจได้แล้วนะ 10 วินาทีก็เสร็จค่ะ

สพฐ.พร้อมปรับหลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน.

  วันนี้ (5 มี.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการอิสระเพื่อปฎิรูปการศึกษา(กอปศ.) เสนอโครงการวิจัยและพัฒนากรอบสมรรถนะผู้เรียนระดับประถมศึกษาตอนต้น(ป.1-3) สำหรับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่พบว่า การให้เด็กช่วงชั้นนี้เรียน 8 กลุ่มสาระฯเป็นการเรียนที่มากเกินไป นั้น จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามการจัดการศึกษาพบว่า ทักษะสำคัญของการเรียนระดับชั้น ป.1-3 ควรมุ่งเน้นการอ่าน

พัฒนาความจำสู่ความเป็นอัจฉริยะ

  วินาทีที่คุณเห็นคนที่สามารถ จำตัวเลขมากกว่า 100 หลักได้อย่างแม่นยำ จากการอ่านเพียงครั้งเดียว แล้วสามารถบอกตัวเลขตัวแรกถึงตัวสุดท้ายและพูดย้อนกลับจากตัวสุดท้ายถึงตัวแรกได้ คุณต้องอุทานออกมาแน่นอนว่า "เขาทำได้อย่างไร มันมหัศจรรย์จริง ๆ" วันนี้สิ่งมหัศจรรย์กำลังจะเกิดขึ้นกับ ทุกคน เพราะ "เจิดจรัส" ได้แปลหนังสือ "พัฒนาความจำสู่ความเป็นอัจฉริยะ" ซึ่งเขียนโดย เอรัน คัทซ์ ต้นตำรับ

5 วิธีดูแลสุขภาพจิตที่ดี ความเครียดหาย สร้างกำลังใจสุดสตรอง!

เคยไหม? เครียดทีไรโรคภัยรุมเร้าทุกที ทั้งปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ ไม่สบายกาย ไม่สบายใจเอาเสียเลย สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าจิตใจกับร่างกายของเรานั้นทำงานสัมพันธ์กัน เมื่อใจป่วยก็พาลทำให้กายป่วยตามไปด้วย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพจิตที่ดี และการดูแลสุขภาพจิตที่ดีทำอย่างไร มาฝากกันค่ะ 5 เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพจิตที่ดีทำอย่างไร 1.ไปออกกำลังกายกันเถอะ (การดูแลสุขภาพจิตที่ดี) การออกกำลังกาย เป็นวิธีการดูแลสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจที่ได้ผลดีวิธีหนึ่ง เพราะว่ามันช่วยทำให้อวัยวะต่างๆในร่างกายได้มีการขยับเคลื่อนไหว ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือด ปอด

เช็กอาการ “โซเชียล โฟเบีย” คุณกำลังกลัวการเข้าสังคมอยู่หรือเปล่า?

  Spoil ไม่กล้าพูดหน้าชั้น ถึงขั้นหายใจไม่ออก อาจเป็นสัญญาณเตือนของโซเชียล โฟเบีย ยิ่งปล่อยให้นานวัน อาการหนักขึ้น อาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้ คำพูดติดปากคนที่เป็น "ฉันทำไม่ได้!" "ต้องขายหน้าแน่ๆ" "คนอื่นหาว่าฉันโง่แน่ๆ" _______________________________             หลายคนคงเคยกังวลกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ หรือการตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตัวเองกลายเป็นจุดสนใจ อย่างการพูดหน้าห้องใช่มั้ยคะ? บางคนก็อาจจะเพราะขี้อาย ขาดความมั่นใจ

4 ฮอร์โมนเบื้องหลัง “ความอ้วน” ที่แท้จริง

เรามารู้กันคร่าวๆ ก่อนค่ะว่า “ฮอร์โมน” คืออะไร? สารเคมีที่ระบบการทำงานในร่างกายสร้างขึ้นมา เพื่อสื่อสารกับอวัยวะต่างๆ โดยจะถูกส่งไปทั่วร่างกายด้วย “ต่อมไร้ท่อ” และซึมเข้าสู่เส้นเลือด แล้วออกคำสั่งให้อวัยวะนั้นๆ ปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง ได้อย่างปกติ ดังนั้น “ฮอร์โมนเป็นหัวหน้าของอวัยวะในร่างกายเรา” นั่นเองค่ะ   การขาดฮอร์โมนนั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น อายุที่มากขึ้น หรือพันธุกรรมค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเราที่ไปรบกวนการทำงานปกติของร่างกาย เช่นนอนไม่พอ กินของมัน ของทอด หรือแม้แต่การสัมผัสกับสารเคมีรอบๆ ตัวมากเกินไป  

ฟ้อนเซียงข้อง

ฟ้อนเซียงข้อง ฟ้อนเซียงข้อง ฟ้อนเซียงข้องคิดประดิษฐ์โดย วิทยาลัยนาฏศิลปร้อยเอ็ด เป็นการฟ้อนที่เกิดจากพิธีกรรมความเชื่อในท้องถิ่นของชาวอีสาน              เซียงข้องหรือเสี่ยงข้องเป็นพิธีที่สร้างขึ้นจากความเชื่อในเรื่องผี ใช้ในการเสี่ยงทายเหตุการณ์ที่มนุษย์ไม่สามารถทราบได้เช่น เสี่ยงทายหาสิ่งของที่หายไป ทำนายเกี่ยวกับการทำมาหากิน และขับไล่ผีที่มารบกวนความสุขของมนุษย์ และสิ่งชั่วร้ายให้ออกจากหมู่บ้าน กล่าวได้ว่า เซียงข้องเป็นที่พึ่งและที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวอีสาน ถือเป็นพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ จะใช้ก็ต่อเมื่อหมดทางแก้ไขเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ตามกฎเกณฑ์ของสังคม ความสำคัญ                ๑. ทำให้คนไม่กล้าทำความผิด

CG คืออะไร? ทำความรู้จักเทคนิคสร้างฉากสวยๆ ในบุพเพสันนิวาสและหนังฮอลลีวูดหลายเรื่อง

 สวัสดีค่ะ วินาทีนี้พูดถึงละครบุพเพสันนิวาสกันทั้งบ้านทั้งเมือง ทำให้หลายคนกลับมาสนใจประวัติศาสตร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งละครเรื่องนี้ก็ทำไว้ได้ดีเลยค่ะ แม้จะย้อนยุคกลับไปถ่ายบ้านเมืองในสมัยนั้นไม่ได้ ก็อาศัย CG  เข้ามาช่วยจำลองให้เราเห็นภาพต่างๆ ชัดขึ้นด้วย           ในแวดวงภาพยนตร์ทั่วโลกที่เราเห็นภาพสวยๆ ดูอลังการ อย่าง Avata, Godzilla ฯลฯ

How To ออกกำลังยังไงให้ “สมอง” แข็งแรง!

 สวัสดีค่ะ ช่วงเวลาแห่งความสุขกลับมาแล้ว! ปิดเทอมใหญ่นี้ วางแพลนว่าจะทำอะไรกันบ้างเอ่ย? เชื่อว่าน้องๆ หลายคนมีแผนดูแลตัวเอง (แบบว่าไม่อยากนอนอืดอยู่กับบ้าน แล้วอ้วนเป็นหมูให้เพื่อนทักตอนเปิดเทอม) ขอลุกมา UP&DOWN กันสักหน่อย             พี่เมก้าขอบอกเลยว่าน้องๆ มาถูกทางแล้วค่ะ การออกกำลังกายมีประโยชน์มาก นอกจากจะทำให้สุขภาพดี หุ่นสวย กล้ามกำยำล่ำบึกแล้ว สมองของน้องๆ

รู้ยัง? 4 สิ่งนี้ไง ที่เรามักใช้ตั้งชื่อประเทศ!

ตามปกติแล้วชื่อประเทศต่างๆ ในโลกล้วนแสดงให้เห็นถึงความภาคภูมิใจในชาติของตน แต่น้องๆ เคยสงสัยกันบ้างมั้ยคะว่าชื่อประเทศที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ได้มาจากไหน? เอาเกณฑ์อะไรมาตัดสินว่าสมควรได้ชื่อนี้               Photo credit: pixabay.com       1. ตั้งชื่อตามเผ่าหรือกลุ่มชาติพันธุ์   

คัดมาแล้ว! 8 รายการดังในตำนาน ที่ครองใจแฟนๆ มาถึงทุกวันนี้

  กระจกหกด้าน ที่สุดรายการไทยกับเพลงประกอบติดหู ออกอากาศยาวนานถึง 35 ปี  เรื่องจริงผ่านจอ ออกอากาศครั้งแรกยุค 90 ทุกวันนี้ก็ยังอยู่!  ดิสนีย์คลับ รายการเดียวในไทยที่ได้ลิขสิทธื์เผยแพร่การ์ตูนดิสนีย์ ยาวนานถึง 26 ปี ____________________________________