Computer Network

A computer network, or data network, is a digital telecommunications network which allows nodes to share resources. In computer networks, computing devices exchange data with each other using connections between nodes (data links.) These data links are established over cable media such as wires or optic cables, or wireless media such as WiFi.    …

The solar system

ระบบสุริยะ [a] คือระบบที่เกี่ยวกับแรงโน้มถ่วงประกอบด้วยดวงอาทิตย์และวัตถุที่โคจรรอบนั้นไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม [b] ของวัตถุเหล่านั้นที่โคจรรอบดวงอาทิตย์โดยตรงแปดดวงใหญ่ที่สุดคือดาวเคราะห์ [c] ส่วนที่เหลือเป็นวัตถุขนาดเล็กเช่นดาวแคระและร่างระบบสุริยะขนาดเล็ก ของวัตถุที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ดวงจันทร์ดวงหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดาวพุธที่มีขนาดเล็กที่สุด [d] ระบบสุริยะได้ก่อตัวเมื่อ 4.6 พันล้านปีก่อนจากการยุบตัวของโน้มถ่วงของเมฆโมเลกุลระหว่างดวงดาว มวลส่วนใหญ่ของระบบอยู่ในดวงอาทิตย์ส่วนใหญ่ของมวลที่เหลืออยู่ในดาวพฤหัสบดี ดาวเคราะห์ดวงที่มีขนาดเล็กทั้งสี่ดวง ได้แก่ ดาวพุธดาวศุกร์โลกและดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่มีพื้นผิวเป็นหลักประกอบไปด้วยหินและโลหะ ดาวเคราะห์นอกระบบทั้งสี่ดวงนี้เป็นดาวเคราะห์ยักษ์ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดาวฤกษ์ ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์สองดวงใหญ่ที่สุดคือก๊าซยักษ์ซึ่งประกอบไปด้วยไฮโดรเจนและฮีเลียม ดาวเคราะห์นอกระบบสองดวงคือดาวมฤตยูและดาวเนปจูนเป็นดาวยักษ์น้ำแข็งซึ่งประกอบไปด้วยสารที่มีจุดหลอมเหลวสูงเมื่อเทียบกับไฮโดรเจนและฮีเลียมเรียกว่าสารระเหยเช่นน้ำแอมโมเนียและมีเทน ดาวเคราะห์ทั้งแปดดวงนี้มีวงโคจรเป็นวงกลมเกือบจะอยู่ในแผ่นดิสก์แบนเกือบที่เรียกว่าสุริยุปราคา ระบบสุริยะยังประกอบด้วยวัตถุขนาดเล็ก [e] แถบดาวเคราะห์น้อยซึ่งอยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารและดาวพฤหัสบดีส่วนใหญ่ประกอบด้วยวัตถุที่ประกอบด้วยดาวเคราะห์บนบกหินและโลหะ วงโคจรของดาวเนปจูนอยู่เหนือวงแหวนไคเปอร์และแผ่นกระจายซึ่งเป็นประชากรของวัตถุทรานส์เนปจูนซึ่งประกอบด้วยน้ำแข็งส่วนใหญ่และอยู่ห่างไกลจากที่มีการค้นพบใหม่ของนํ้า sednoids ภายในประชากรเหล่านี้มีหลายสิบคนนับหมื่นของวัตถุที่มีขนาดใหญ่พอที่จะถูกล้อมด้วยแรงโน้มถ่วงของตนเอง [10] วัตถุดังกล่าวถูกจัดเป็นดาวเคราะห์แคระ ดาวเคราะห์แคระที่ระบุ ได้แก่ ดาวเคราะห์น้อยเซเรสและวัตถุทรานส์เนปจูน – ดาวพลูโตและเอริส [e] นอกจากนี้ทั้งสองภูมิภาคมีประชากรขนาดเล็กจำนวนมากรวมทั้งดาวหางเซนทอร์และเมฆฝุ่นระหว่างดวงดาว ดาวเคราะห์น้อยหกดวงมีดาวเคราะห์แคระอย่างน้อยสี่ดวงและมีดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กจำนวนมากที่โคจรรอบด้วยดาวเทียมตามธรรมชาติ [f] มักเรียกว่า “ดวงจันทร์” หลังดวงจันทร์ ดาวเคราะห์ชั้นนอกแต่ละดวงล้อมรอบด้วยวงแหวนฝุ่นและวัตถุขนาดเล็กอื่น ๆ ลมสุริยะซึ่งเป็นอนุภาคที่มีประจุที่ไหลออกมาจากดวงอาทิตย์จะสร้างพื้นที่คล้ายฟองสบู่ในสื่อระหว่างดวงดาวที่เรียกว่าเฮลิโอสเฟียร์ heliopause เป็นจุดที่ความกดดันจากลมสุริยะเท่ากับความกดดันของสื่อระหว่างดวงดาว มันแผ่ออกไปที่ขอบของแผ่นดิสก์กระจัดกระจาย เมฆออร์ตซึ่งคิดว่าเป็นแหล่งกำเนิดดาวหางระยะยาวอาจมีอยู่ห่างไกลออกไปนับพันเท่าของเฮลิโอสเฟียร์ ระบบสุริยะตั้งอยู่ใน Orion Arm ระยะทาง 26,000 ปีแสงจากศูนย์กลางของ Milky Way…

The Moon

ดวงจันทร์เป็นดวงดาวที่โคจรรอบดาวเคราะห์โลกซึ่งเป็นดาวเทียมธรรมชาติของโลกเพียงอย่างเดียวของโลก เป็นดาวเทียมธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของระบบสุริยะและเป็นดาวเทียมที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาดาวเคราะห์เทียบกับขนาดของดาวเคราะห์ที่โคจรรอบ (หลัก) หลังจากดวงจันทร์ IO ของดาวพฤหัสบดีดวงจันทร์เป็นดวงที่หนาแน่นที่สุดเป็นอันดับสองในบรรดาดาวที่มีความหนาแน่นเป็นที่รู้จัก ดวงจันทร์มีความคิดที่จะเกิดขึ้นประมาณ 4.51 พันล้านปีมาแล้วไม่นานหลังจากโลก คำอธิบายที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางที่สุดคือดวงจันทร์ที่เกิดขึ้นจากเศษซากที่เหลือหลังจากที่มีการชนกันระหว่างโลกกับดาวอังคารที่เรียกว่า Theia ดวงจันทร์อยู่ในการหมุนแบบซิงโครนัสกับโลกโดยจะแสดงใบหน้าเดียวกันเสมอโดยมีด้านใกล้เคียงที่ทำเครื่องหมายด้วย maria marian ที่มีสีเข้มซึ่งเติมช่องว่างระหว่างที่ราบสูงที่มีเปลือกสว่างโบราณและหลุมอุกกาบาตที่โดดเด่น เมื่อมองจากโลกมันเป็นวัตถุท้องฟ้าที่สว่างเป็นอันดับสองที่มองเห็นได้เป็นประจำบนท้องฟ้าของโลกหลังดวงอาทิตย์ พื้นผิวของมันมืดจริง ๆ แม้ว่าจะเปรียบเทียบกับท้องฟ้ายามราตรีที่สว่างมาก แต่ก็มีการสะท้อนแสงที่สูงกว่ายางมะตอยที่ชำรุดเล็กน้อย อิทธิพลของแรงดึงดูดของมันทำให้เกิดกระแสน้ำในมหาสมุทรกระแสน้ำและความยาวเล็กน้อยของวัน ระยะทางโคจรของดวงจันทร์ในปัจจุบันอยู่ที่ 384,402 กิโลเมตร (238,856 ไมล์), [10] [11] หรือ 1.28 วินาทีแสง นี่เป็นเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณสามเท่าของโลกมีขนาดเท่าท้องฟ้าเกือบเท่าดวงอาทิตย์ (เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าและใหญ่กว่า 400 เท่า) ส่งผลให้ดวงจันทร์ปกคลุมดวงอาทิตย์เกือบทั้งหมดในอุปราคาสุริยุปราคาทั้งหมด การจับคู่ของขนาดภาพที่เห็นได้ชัดนี้จะไม่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้เนื่องจากระยะทางของดวงจันทร์จากโลกจะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ โปรแกรม Luna ของสหภาพโซเวียตเป็นคนแรกที่ไปถึงดวงจันทร์ด้วยยานอวกาศไร้กำลังในปี 1959; เริ่มดำเนินการภารกิจแรกที่บรรจุกระสุนดวงจันทร์โดย Apollo 8 ในปี พ.ศ. 2511 และมีการลงจอดทางจันทรคติ 6 ครั้งระหว่างปีพ. ศ. 2512 และ…

การเกิดสุริยุปราคา

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกคนหนูหวังว่าบล็อคนี้จะทำให้ผู้อ่านมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเกิดสุริยุปราคามากขึ้นนะคะ สุริยุปราคา เป็นปรากฏการณ์ ตามธรรมชาติ ที่ดวงจันทร์ โลก และดวงอาทิตย์ โคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรง ทำให้ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์ และเงาของดวงจันทร์จึงตกมาบน บริเวณ ต่างๆ บนโลก สุริยุปราคาคืออะไร สุริยุปราคาหรือเรียกอีกอย่างว่า สุริยะคราส หมายถึง ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นขณะที่ดวงจันทร์หมุนรอบโลก แล้วโคจรมาบังดวงอาทิตย์ จึงทำให้โลกไม่ได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ ช่วงขณะหนึ่ง โดยเงาของดวงจันทร์จึงตกมาบนโลก ทำให้บริเวณพื้นผิวโลกที่อยู่ใต้เงามืดของดวงจันทร์ เห็นดวงอาทิตย์มืดมิด เราเรียกว่า “สุริยุปราคาเต็มดวง” และบริเวณพื้นโลกที่อยู่ใต้เงามัวของดวงจันทร์ก็จะเห็นดวงอาทิตย์มืดเป็นดวงกลมโดยมีขอบสว่างล้อมรอบคล้ายวงแหวน เราเรียกว่า “วงแหวนสุริยุปาคา” ส่วนบางบริเวณก็เห็นดวงอาทิตย์มืดบางส่วนและสว่างบางส่วน เราเรียกว่า “สุริยุปราคาบางส่วน” สุริยุปราคาจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เพราะส่วนใหญ่ดวงจันทร์มักจะโคจรในระดับที่สูงหรือต่ำกว่าแนวระดับเดียวกัน ( แนวเส้นตรงเดียวกัน ) กับโลกและดวงอาทิตย์ ดังนั้นสุริยุปราคาจะเกิดขึ้นได้เมื่อดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรงระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ ( ตรงกับแรม 14 – 15 ค่ำ ) ผลกระทบ การเกิดสุริยุปราคามีผลกระทบก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ เนื่องจากการที่ดวงอาทิตย์ค่อยๆ ลดแสงลงเนื่องจากดวงจันทร์บังแสงดวงอาทิตย์ ทำให้สัตว์ต่างๆพากันกลับรังเพราะนึกว่าถึงเวลากลางคืนเห็นได้ชัดก็คือ นกชนิดต่างๆ จะบินกลับรัง ส่วนคนก็พากันตื่นเต้นและเตรียมการเฝ้าดูในปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้มนุษย์มีโอกาสเห็น และได้ศึกษาการเกิดสุริยุปราคา และเกิดบริเวณใดของโลก…

Types of Computer Networking

1 Personal Area Network A personal area network, or PAN, is a computer network organized around an individual person within a single building. This could be inside a small office or residence. A typical PAN would include one or more computers, telephones, peripheral devices, video game consoles and other personal entertainment devices.  2 Local Area…

computer network

what is computer network?? Computer networks can be categorized in several different ways. One approach defines the type of network according to the geographic area it spans. Local area networks (LANs), for example, typically span a single home, school, or small office building, whereas wide area networks (WANs), reach across cities, states, or even across…

computer network

A body area network (BAN), also referred to as a wireless body area network (WBAN) or a body sensor network (BSN), is a wireless network of wearable computing devices. [1][2][3][4][5] BAN devices may be embedded inside the body, implants, may be surface-mounted on the body in a fixed position Wearable technology or may be accompanied…

computer network

1. Personal Area Network (PAN) The smallest and most basic type of network, a PAN is made up of a wireless modem, a computer or two, phones, printers, tablets, etc., and revolves around one person in one building. These types of networks are typically found in small offices or residences, and are managed by one…

10 อันดับสัตว์มีพิษที่สุดในโลก

  เริ่มที่อันดับ 10 Puffer Fish ปลาปักเป้า ปลาปักเป้า คือสัตว์มีพิษที่มีคนนิยมบริโภคมาก โดยเฉพาะในแถบประเทศญี่ปุ่น (ปลาปักเป้าภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ฟูกุ) และเกาหลี (ในส่วนของภาษาเกาหลีจะเรียกว่า บ๊อค ฮัง) โดนเนื้อปลาปักเป้านั้น จริงๆแล้ว ไม่ได้มีพิษ แต่ส่วนที่มีพิษก็คือพวกผิวหนังและเครื่องในของปลาปักเป้า แต่พิษเหล่านี้มักจะซึมเข้าไปในเนื้อตอนแล่ พ่อครัวที่จะแล่ปลาปักเป้าต้องมีใบอนุญาติกันเลย ถ้าหากกินพิษของปลาปักเป้าไป อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ในทันที อันดับ 9 Poison Dart Frog กบลูกดอก กบลูกดอกสีน้ำเงินนั้นเป็นสัตว์ที่อยู่ในป่าฝนในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นกบที่มีสีสันสวยงามแต่พิษของมันร้ายแรงมาก พิษของกบลูกดอก 1 ตัว สามารถคนได้ถึง 10 คนและหนูถึง 20,000 ตัว พิษของมันเพียง 5 ไมโครกรัม (เท่ากับปลายเข็ม) ก็สามารถฆ่าคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ๆ ได้ พิษของมันถูกนำมาใช้ในลูกดอกอาบยาพิษของอินเดียแดง มันจึงถูกเรียกว่ากบลูกดอก อันดับ 8 Inland Taipan งูไทปันโพ้นทะเล งูไทปันถูกพบได้มากในทวีปออสเตรเลีย เป็นงูที่มีพิษร้ายแรงมาก พิษที่มันปล่อยออกมาจากการกัดหนึ่งครั้ง…

ปรธโยชน์ของการเล่นเกม

1. ฝึกภาษา เกมออนไลน์เกมแรกๆ ที่เล่น ก็คือ Ragnarok เป็นเกมที่มีภาษาอังกฤษเยอะมาก ไม่ว่าจะ items (สิ่งของ) ต่างๆ ในเกม รวมถึงสิ่งที่ NPC (non player charecter = ตัวละครในเกมที่ไม่ใช้คนเล่น ถูกเซ็ตขึ้นมาในเกมอยู่แล้ว) พูด หรือการทำ quest (ภารกิจ) ต่างๆ ในเกม ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษ การเล่นเกมออนไลน์เลยทำให้เราต้องขวนขวายและเปิดดิก เพื่อพยายามจะเข้าใจสิ่งต่างๆ นี่เลยถือเป็นก้าวแรกที่ทำให้เราอยากรู้คำศัพท์ต่างๆ มากขึ้น Audition 2. ฝึกพิมพ์ไว อีกเกมที่ต้องใช้ทักษะการกดแป้นพิมพ์มากที่สุดก็คือ เกม Audition เพราะเป็นเกมที่ต้องกดเครื่องหมายลูกศรให้ทันเพื่อจะได้คะแนน แถมบางเพลงที่ยากๆ ก็ต้องกดไวมาก ทำให้การเล่นเกมนี้ฝึกให้เราสามารถพิมพ์แบบไม่ต้องมองแป้นพิมพ์ได้เลย (เรียกว่าหลับตากดก็ยังได้)   http://lol.mmosite.com/news/2013-10-24/league_of_legends_pro_builds_worlds_part1_zed.shtml 3. ฝึกการทำอะไรเป็นทีม เกมบางเกมสามารถเล่นได้มากกว่าหนึ่งคน รวมถึงต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ด้วย นี่จึงเป็นการฝึกการทำงานเป็นทีม และฝึกการคิดอย่างเป็นระบบ มีแนวทางที่ชัดเจน ถือเป็นการฝึกทีมเวิร์ค (Teamwork) ที่ได้ประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับวัยเด็กเลย แล้วรู้หรือไม่? ว่าในประเทศไทยเองก็มีแฟนเพจเจ้าหนึ่งที่มารวมตัวกันได้เพราะการเล่นเกม…