วิธีทำลาบอีสาน

ด.ช.ธนัช  สุรวิชัย   1. ลาบหมู ส่วนผสม ลาบหมู ​​   ​​   •​ ​หมูสับรวน ​​   ​​   •​ ​ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มแค่พอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง) ​​   ​​   •​ ​น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ ​​   ​​   •​ ​น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ​​   ​​   •​ ​พริกป่นตามชอบ ​​   ​​   •​ ​ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ ​​  …

ประวัติ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6)

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธฯ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ พระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (1 มกราคม พ.ศ. 2423 – 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468) เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 6 ในราชวงศ์จักรี เป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 29 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสวยราชสมบัติเมื่อวันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม ปีจอ พุทธศักราช 2453 และเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 รวมพระชนมายุ 45 พรรษา เสด็จดำรงราชสมบัติรวม 15 ปี   พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระอัจฉริยภาพและทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจในหลายสาขา ทั้งด้านการเมืองการปกครอง การทหาร การศึกษา การสาธารณสุข การต่างประเทศ และที่สำคัญที่สุดคือด้านวรรณกรรมและอักษรศาสตร์ ได้ทรงพระราชนิพนธ์บทร้อยแก้วและร้อยกรองไว้นับพันเรื่อง   ใน พ.ศ. 2524 องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ยกย่องพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวว่าทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลก ผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรม ในฐานะที่ทรงเป็นนักปราชญ์…

ประวัติ Santa Claus ใน Marvel

ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสกับ Santa Claus ในฉบับ Marvel     Santa Claus  จาก Earth-42409  ปรากฎตัวในคอมมิค Marvel Holiday Spectacular 2009 #1 เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อกวางเรนเดียของซานต้าได้กลายเป็นพวกSkrulls ซานต้าจึงขอความช่วยเหลือจากกลุ่ม Iluminati เขาได้ขอยืมถุงมือ Infinity Guantlet เพื่อใช้มันส่งของขวัญให้เด็กๆให้ทันเวลา แต่เมื่อเขาได้ใส่ถุงมือ เขาก็ขาดสติ และคลุ้มคลั่งขึ้น ใช้พลังของถุงมือทำร้ายกลุ่ม Iluminati แต่กลุ่ม Iluminati ทำให้สติของเขากลับขึ้นมาได้ จากนั้น Ironman ได้ช่วยเหลือซานต้า โดยการประดิษฐ์กวางเรียนเดียนแบบเกราะเหล็กให้ซานต้าไปส่งของขวัญได้ทันเวลา CR http://theheroescomicth.blogspot.com/2016/12/santa-claus-marvel.html

10 คอมพิวเตอร์พีซี “ที่ดีที่สุด”

คอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะ (Desktop PC) นั้นมีความแตกต่างจากแล็ปท็อป (Laptop) หรือแท็บเล็ต (Tablet) อยู่มาก เพราะ คอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะไม่มีข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ จึงทำให้สามารถใส่ทรัพยากรเครื่องได้อย่างไม่จำกัด ส่งผลทำให้เกิดสรรถภาพในการทำงานและกราฟฟิคระดับสูงได้ คอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะ (Desktop PC) นั้นมีความแตกต่างจากแล็ปท็อป (Laptop) หรือแท็บเล็ต (Tablet) อยู่มาก เพราะ คอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะไม่มีข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ จึงทำให้สามารถใส่ทรัพยากรเครื่องได้อย่างไม่จำกัด ส่งผลทำให้เกิดสรรถภาพในการทำงานและกราฟฟิคระดับสูงได้ เราลองมาดู คอมพิเตอร์พีซีตั้งโต๊ะ 10 เครื่อง ที่ดีที่สุดในปี 2016 (นับถึงปัจจุบันนี้) บางตัวราคาแพงในระดับที่เอื้อมไม่ถึงเลยทีเดียว ปล. ราคาที่นำเสนอในบทความนี้เป็นราคาของประเทศสหัฐอเมริกา หากนำมาจำหน่ายในประเทศไทยอาจมีการเปลี่ยนแปลงสเปคและราคาไปจากนี้บ้างเล็กน้อย 1. Apple iMac พร้อมด้วยหน้าจอ 5K Retina Display ดูดี มีสไตล์ ตอบสนองงานทุกด้าน และหน้าจอที่ชัดระดับ 5K CPU: Intel Core i5-4260U | Graphics: Intel Iris Graphics…

สูตรไก่ทอด 10 สูตร ทำกินอร่อย

สูตรไก่ทอด อาหารที่ต้องเคยผ่านปากคนไทยอย่างเราๆ กันมานานแสนนาน เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย กินง่าย และอิ่มท้อง ไม่ว่าจะจัดงานปาร์ตี้ประเภทไหนก็มักจะเห็นเมนูไก่ทอดแจมอยู่ด้วยเกือบจะทุกงาน ใครที่กำลังมองหาสูตรไก่ทอดอร่อยๆ วันนี้ ชี้ช่องรวย นำมาฝากถึง 10 สูตรด้วยกัน บอกเลยว่า… ทำกินก็อร่อย ทำเป็นอาชีพก็เวิร์คไม่เบา 1. ไก่ชุบแป้งทอด ใช้ไก่ส่วนสะโพก                 2              ชิ้น เครื่องปรุง                                                      1. แป้งทอดกรอบ                 2               ชต. 2. เกลือ                                1/2             ชช. วิธีทำ 1. นำไก่ไปต้มในน้ำเกลือก่อน เพื่อที่จะได้ไก่ที่สุกไปถึงเนื้อด้านใน พอสุกนำมาพักไว้ให้เย็น 2. นำแป้งทอดกรอบมาผสมน้ำเย็นจัด…

ประวัติ Moon Knight ของ Marvel

Moon Knight Moon Knight (Earth-616) / ชื่อจริง Marc Spector — History — พ่อของเขาเป็นแรบไบ (พระในศาสนายิว) ซึ่งหลบหนีออกมาจากเยอรมันในขณะที่ ฮิตเลอร์ กำลังบุกประเทศเชโกสโลวาเกียอยู่ ในตอนนั้นเอง Spector ก็ได้ถือกำเนิดในอเมริกา แต่หลังจากนั้นไม่นานแม่เขาก็เสียชีวิตลง ทว่า Marc ปฏิเสธที่จะทำตามคำสั่งพ่อเขาเพราะไม่เข้าใจว่าทำไม Elias ผู้เป็นพ่อถึงยอมให้คนอื่นรังแกโดยไม่ตอบโต้ จึงไปเป็นนักล่าค่าหัวแทน วันหนึ่งพ่อของเขาไปบอกให้เลิกทำอาชีพนี้แต่ว่า Marc กลับต่อยเขา ในเช้าวันถัดมา Marc ก็เกณฑ์เข้าหน่วยนาวิกโยธิน และไม่ได้พบผู้เป็นพ่ออีกเลย หลังจากที่อยู่ในกรมทหาร เขาก็กลายเป็นเจ้าหน้าที่ภาคสนามของ CIA แต่อยู่มาวันหนึ่งน้องชายของเขา Randall ก็ไปฆ่าแฟนสาวเขาตาย เพียงเพราะต้องการปิดแผนลับที่จะนำปืนในกรมออกไป แต่ Spector ก็แก้แค้นแทนแฟนสาวของเขากระทั่งน้องชายเสียชีวิต พอออกจาก CIA ก็มาทำอาชีพทหารรับจ้างไปเรื่อยและกลายเป็นเพื่อนกับ Frenchie Duchamp ที่ภายหลังก็กลายเป็นคู่หูที่ยอดเยี่ยม Spector และ Duchamp ก็ได้มาทำงานกับ Raoul Bushman…

10 อันดับคนที่สูงที่สุดในโลก

วันนี้เอาเรื่องของคนตัวสูงๆ มาฝาก – ในปัจจุบัน คงต้องขอบคุณการจดบันทึกสถิติและการถ่ายภาพ ทำให้เราสามารถรับรู้ได้ถึงเรื่องราวของคนกลุ่มนึง ที่มีความสูง (มากๆ) Bernard Coyne (8′2″) “Coyne” เกิดในปี ค.ศ. 1897 ในรัฐไอโอวา, สหรัฐอเมริกา – ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ใบเกณฑ์ทหารระบุว่าเขาสูง 8 ฟุต หนังสือกินเนสบุ๊คได้บันทึกไว้ว่าเขาปฏิเสธที่จะเข้าร่วมรบในสงคราม เนื่องจากความสูงของเขา ในตอนที่เขาเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1921 นั้น ว่ากันว่าเขาสูงถึง 8 ฟุต 4 นิ้ว Väinö Myllyrinne (8′3″) “Myllyrinne” เกิดในปี ค.ศ. 1909 ที่ประเทศฟินแลนด์ ช่วงหนึ่งเขาถูกยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นคนที่สูงที่สุดในโลก เมื่อตอนอายุ 21 ปี เขาสูง 7 ฟุต กับอีก 3.5 นิ้ว และหนัก 31 สโตน…

5 ร้านบิงซูทุเรียน อร่อยหวานโดนใจ แชร์สนั่นโซเชียล

กำลังกลายเป็นกระแสฮิตฮอตอยู่ในตอนนี้กับเมนูสุดฮิตอย่าง “บิงซูทุเรียน” ที่เรียกกระแสเหล่าบรรดานักชิมได้แบบไม่เกรงใจใคร แถมยังกลายเป็นเมนูขนมหวานของคนที่รักผลไม้ชนิดนี้ไปโดยปริยาย จนหลายคนอยากที่จะไปลิ้มลองความอร่อยกันถ้วนหน้า จะได้เอาไว้แชร์ลงโซเชียลให้คนเลิฟทุเรียนอีกหลายคนต้องร้องกรี๊ดตามกันเป็นแถว ๆ วันนี้เราเลยขอจัดหนักจัดเต็มด้วยการยกเมนูบิงซูทุเรียนร้านอร่อยมาเสิร์ฟกันตรงหน้า จะยั่วยวนใจมากน้อยแค่ไหน ตามเรามากันเลย 1.  Nom cafe’ ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nom cafe’ • นมคาเฟ่ ร้านคาเฟ่น่ารัก ๆ ในเมืองมหาชัย อยู่บริเวณตรงข้ามบ้านเมืองทอง ภายในร้านตกแต่งได้อย่างน่านั่ง เน้นความสบาย ๆ ชิล ๆ อัดแน่นไปด้วยเมนูของคาวและของหวานให้เลือกทาน เช่น มาม่าทะเล สเต๊กไก่พริกไทยดำ หรือกุ้งเสืออบชีส เป็นต้น หรือจะเป็นของหวานอย่างพวกวาฟเฟิล บิงซู หรือขนมปังโทสต์ก็มีให้เลือกชิมความหวานกันไม่อั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูบิงซูสุดฮิต “บิงซูข้าวเหนียวทุเรียน” เนื้อเนียนละเอียด ท็อปปิ้งด้วยเนื้อทุเรียนหมอนทองชิ้นใหญ่ ทานกับข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิ และซอสกะทิทุเรียนหวานมัน หรือจะเป็น “Durian Sticky Rice Bingsu” ก็มีให้ทานไปจนหมดช่วงฤดู เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 11.00-21.30…

โล่ใหม่ของ Captain America ที่ Black Panther ทำให้ และ รวมโล่ของกัปตันอเมริกาทุกเวอร์ชั่น

ก่อนได้โล่ใหม่จากฝ่าบาท ย้อนดูโล่เก่าๆ ของ Captain America จากทั้งหนังและคอมมิก     เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำหรับแฟนฮีโร่แล้ว คงไม่มีตัวอย่างภาพยนตร์ไหนที่ปล่อยออกมาแล้วน่าตื่นเต้นไปกว่า Avengers: Infinity War อีกแล้ว นอกเหนือไปจากชุดเกราะใหม่สุดล้ำของไอออนแมน และฉากสงคราม ณ วากันด้า ยังมีอีกหนึ่งจุดน่าสนใจ นั่นคือ โล่ใหม่ของกัปตันอเมริกา ที่คราวนี้ไม่ต้องง้อโล่กลมจากโทนี สตาร์กแล้ว เพราะฝ่าบาททีชาล่า ผู้ครอบครองแหล่งแร่ไวเบรเนียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้มอบโล่ให้เขาเพื่อเตรียมรับศึกจากนอกโลก แต่ก่อนที่เราจะได้ชมโล่คู่ที่สวมติดกับแขนของเขา มาลองย้อนดูกันหน่อยว่าตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว กัปตันอเมริกาคนนี้ผ่านโล่แบบไหนมาแล้วบ้าง?     แรกเริ่มนั้น กัปตันอเมริกาในฉบับคอมมิกจะมีโล่เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ความพิเศษก็คือมันของขวัญจากกษัตริย์ทีชาก้า ผู้สวมชุดแบล็คแพนเธอร์ในขณะนั้น เพื่อให้สตีฟ โรเจอร์สามารถเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ตามมาด้วยโล่อันที่สองนั้นเปลี่ยนรูปร่างเป็นวงกลม ซึ่งสตีฟ โรเจอร์ได้รับมาในช่วงของประธานาธิบดีรูซเวลท์ ส่วนโล่อันที่สาม เป็นโล่ที่ออกแบบเป็นรูปแบบสามเหลี่ยมเหมือนอันแรก โดยถูกตั้งโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน ก่อนจะถูกทำลายในระหว่างสงครามที่ชาวครีบุกโลก (แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องราวในคอมมิก)     นอกเหนือไปจากโล่วงกลมที่เราคุ้นตากันดีจากภาพยนตร์ และโล่ที่ติดตั้งเทคโนโลยีแม่เหล็กซึ่งถูกพัฒนาโดยโทนี สตาร์ก เพื่อให้มันกลับมาสู่เจ้าของได้อย่างที่เราเห็นใน…

วิธีทำไก่กรอบที่อร่อยกว่าKFC

ไก่ทอดกรอบ ใช้ปีกไก่บน ½ กก. เครื่องปรุง 1. พริกไทยป่น 2 ชต. 2. กระเทียมสับ 1 ชต. 3. เกลือป่น 1 ชช. 4. น้ำมันหอย 2 ชต. 5. น้ำตาลทราย 1 ชช. วิธีทำ 1. นำปีกไก่ และเครื่องปรุงทั้งหมดมาหมักรวมกัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที 2. นำไปทอด ใช้ไฟปานกลาง ให้เหลืองๆ พร้อมเสิร์ฟ URL:https://cheechongruay.smartsme.co.th/content/7052

10 อันดับ Mechanical Keyboard ขั้นเทพที่เกมเมอร์ตัวจริงควรมีไว้ครอบครอง!!

1. Razer Blackwidow Chroma mechanical gaming keyboard      สำหรับ Razer Blackwindow Chroma ต้องบอกเลยว่าเป็นที่ยอมรับกันของเกมเมอร์กันทั่วโลก ด้วยรูปทรงที่สวยงาม บวกกับ สัมผัสในแบบของ Razer เท่านั้นที่ให้ได้ และ ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของ Razer ตัวนี้ก็คือ ตัวไฟของคีบอร์ดที่เป็นแบบ RGB สามารถตั้งโปรแกรมแสงไฟได้สูงถึง 16.8 ล้านสี แถมยังตั้งสีของปุ่มแต่ละสีได้ที่ละปุ่มอีกด้วย เรียกได้ว่าตั้งกันให้ระยิบระยับตาลายกันไปเลยทีเดียว สำหรับ Razer Blackwindow Chroma ตัวนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 6,090 บาท 2. Steelserie APEX M800      Steelserie APEX M800 เป็นคีบอร์ดที่ทาง Steelserie ทำ Switches ขึ้นมาเองในแบบฉบับของ Steelserie ซึ่งในตัวของสวิทช์ตัวใหม่นี้ได้ยืนยันแล้วว่า กดเร็วกว่าสวิทช์เดิมถึง 25% และตัว APEX M800…

10 อันดับ มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของไทย 2018 จากเว็บไซต์ระดับโลก!

มาติดตามผล 10 อันดับ มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของไทย จากเว็บไซต์ Topuniversities.com ที่จัดอันดับสถานศึกษา ระดับมหาวิทยาลัยของโลก เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในเอเชียประจำปี 2018 จำนวนทั้งหมด 400อันดับ โดยมหาวิทยาลัยที่ได้อันดับ 1 คือ เทคโนโลยีหนานหยาง ของสิงคโปร์ ตามด้วย มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ อันดับ 2 และอันดับ 3 คือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง คราวนี้เรามาดูกันว่า มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของไทย มีที่ไหนกันบ้าง? โดยผลการจัดอันดับส่วนของประเทศไทย เผยว่า อันดับ 1 คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อยู่อันดับที่ 50 ของเอเชีย) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังครองอันดับ 1 ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยระดับดีเลิศ ทั้งในด้านการเรียนการสอนและการวิจัย อันดับ 2. มหาวิทยาลัยมหิดล (อันดับที่ 58 ของเอเชีย) เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย จากการจัดอันดับของสำนักจัดอันดับหลายสำนัก และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ เช่น แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ เทคนิคการแพทย์ กายภาพบำบัด สาธารณสุขศาสตร์…

“แบล็ค แพนเทอร์” Black Panther 2018 ละเอียด Ep.2

ชื่อภาษาอังกฤษ : Black Panther ประเภท : ภาพยนตร์ แนว : แอคชั่น / แฟนตาซี ผู้กำกับ :  Ryan Coogler ผู้ผลิต : Disney และ Marvel Studio           หากใครที่ได้ชม Captain America : Civil War คงได้คุ้นตากับฮีโร่ใหม่ที่อยู่ฝ่ายเดียวกับ โทนี่ สตาร์ค ในชุดสีดำรัดรูป  เต็มไปด้วยความคล่องแคล่ว  ว่องไวอย่าง Black Panther โดยเบื้องหลังคือกษัตริย์องค์ใหม่ของประเทศที่ขึ้นชื่อว่าร่ำรวยแะอุดมไปด้วยแร่ไวเบรเนียม  สำหรับภาพยนตร์ Black Panther ที่เราจะได้รับชมในปี 2018 นั้นจะเป็นเรื่องราวต่อมา  ของกษัตริย์องค์ใหม่ต้องรับมือกับศัตรูคนใหม่และศัตรูทางการเมืองเพื่อปกป้องประเทศ Wakada ของเขาให้รอดพ้นจากสงครามโลกครั้งใหม่  โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นักแสดงผิวสีมากมายฝีมือ เช่น  Michael B. Jordan, Danai…

ประวัติ เมือง Moscow

ค.ศ. 1237 เมืองมอสโกก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยเป็นเมืองของรัฐอิสระโดยเจ้าชาย ยูรี ดาลการุสกี การอยู่ริมฝั่งแม่น้ำวอลกาช่วยให้มอสโกขยายตัวอย่างรวดเร็ว ค.ศ. 1380 ชาวมอสโกได้เป็นแกนนำในการปลดปล่อยรัสเซียจากมองโกล ค.ศ. 1480 พระเจ้าซาร์อีวานที่ 3ได้ปลดปล่อยรัสเซียจากการปกครองของเผ่า ตาตาร์ และย้ายเมืองหลวงของประเทศมายังมอสโก ค.ศ. 1712 พระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราชได้ย้ายเมืองหลวงไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มอสโกได้เผชิญกับการปิดล้อมโดยกองทัพของนโปเลียน โบนาปาร์ต ในปี ค.ศ. 1812 แต่นโปเลียนต้องถอยทัพกลับไปเนื่องจากทนความหนาวเย็นไม่ได้ หลังจากการปฏิวัติรัสเซีย ใน ค.ศ. 1917 เลนินได้ย้ายเมืองหลวงกลับมายังมอสโกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1918 ซึ่งยังคงเป็นเมืองหลวงมาจนถึงปัจจุบัน มอสโกเผชิญการปิดล้อมอีกครั้งจากนาซีเยอรมันระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองในปี ค.ศ. 1941 และยังเป็นสถานที่จัดกีฬาโอลิมปิกในปี ค.ศ. 1980    Credit:https://en.wikipedia.org/wiki/Moscow

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวเทียมและการจองตำแหน่งวงโคจร

วงโคจรดาวเทียม (Satellite Orbit) แบ่งตามระยะความสูง (Altitude) จากพื้นโลกเป็น 3 ระยะคือ 1. วงโคจรระยะต่ำ (Low Earth Orbit หรือเรียกกันทั่วไปว่า “LEO”) ลอยอยู่สูงจากพื้นโลกไม่เกิน 1,000 กม. 2. วงโคจรระยะกลาง (Medium Earth Orbit หรือเรียกกันทั่วไปว่า “MEO”) ลอยอยู่ที่ระยะความสูงตั้งแต่ 1,000 กม.ขึ้นไป 3.วงโคจรประจำที่หรือดาวเทียมค้างฟ้า (Geostationary Earth Orbit หรือเรียกกันทั่วไปว่า “GEO”) เป็นดาวเทียมเพื่อการสื่อสารเป็นส่วนใหญ่ อยู่สูงจากพื้นโลกประมาณ 35,780 กม. เส้นทางโคจรอยู่ในแนวเส้นศูนย์สูตร (Equatorial Orbit) ดาวเทียมจะหมุนรอบโลกด้วยความเร็วเชิงมุมเท่ากับโลกหมุนรอบตัวเองทำให้ดูเหมือนลอยนิ่งอยู่เหนือจุดจุดหนึ่งบนโลกตลอดเวลา เรียกทั่วไปว่า “ดาวเทียมค้างฟ้า”                       ลักษณะวงโคจรดาวเทียม การจองตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม ดาวเทียมจะต้องมีตำแหน่งวงโคจร (Orbital Slot) เพื่อใช้โคจรรอบโลกในการปฏิบัติงาน การจองตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมหรือที่เรียกกันทั่วไปในสากลว่า Satellite Network Filing นั้น…

The Amazing Spider-Man : Edge of Spider-Verse

Edge of Spider-Verse! พบกับ Spider-UK หนึ่งใน Spider-Man ที่จะมามีบทบาทสำคัญในอีเวนต์ Spider-Verse นี้! Otherworld ณ ศูนย์กลางของที่มาบรรจบกันของจักรวาลโดยรอบ “ชื่อของผมคือ บิลลี่ แบรดด็อค สมาชิกคนใหม่ของกัปตันบริเที่ยน ที่มาถูกเลือกมาจาก Earth-833” “และผมต้องขอบอกเลยว่า มันจะต้องทำบางอย่างถึงจะมาอยู่ในห้องแห่งการเฝ้าอันพิเศษแห่งนี้ได้” “แต่สัมผัสของฉันมันให้ความรู้สึกที่ขนลุกไปทั้งตัว มันแสดงว่ามีบางอย่าง…ผิดปกติกับจักรวาลโดยรอบ และฉันสัมผัสถึงมันได้” Spider-UK : เครื่องตรวจสอบ ทำการแสกนตั้งแต่จักรวาลที่ 1983 ถึง 1985 นายมองเห็นสิ่งแปลกปลอมจากมิติอื่นบ้างมั้ย? Comm : พบครับ ใน Earth-1983 ที่เมืองนิวยอร์ก Spider-UK : ถ้างั้นโปรดแสดงขึ้นบนจอด้วย และภาพที่ปรากฎออกมาก็คือ Spider-Man ของจักรวาลนั้นได้พ่ายแพ้ให้กับ Morlun แล้วรวมไปถึงเพื่อนๆของเขาก็โดนฆ่าไปด้วยเช่นกัน และสุดท้าย Morlun ก็ดูดกลืนพลังชีวิตของ Spider-Man คนนี้ ภายหลังจากที่กลืนกินพลังชีวิตไป Morlun ก็สั่งให้ Master…

วิธีทำข้าวไก่เทอริยากิ

พูดถึงไก่ทอด ใคร ๆ ก็ชอบกิน มีหลายสูตรหลากรสชาติให้เลือกกินกัน วันนี้กระปุกดอทคอมนำสูตรไก่ทอดซอสเทอริยากิมานำเสนออีกหนึ่งรูปแบบเป็นสูตรมาจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ แม่ครัวฝีมือเด็ดที่ดัดแปลงและเพิ่มเติมเอาซอสเทอริยากิสไตล์ญี่ปุ่นมารวมอยู่ในไก่ทอดด้วย หน้าตาไก่ทอดจานนี้เอาไปเลย 10 คะแนนเต็ม ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไรก็ต้องลองทำกินเองแล้วล่ะ ถึงจะรู้ ส่วนผสม ไก่ทอดซอสเทอริยากิ • น่องไก่เล็ก (**ถ้าเป็นน่องไก่เล็กเราชอบทำทรงนี้เพราะหยิบง่ายกินง่าย**) • เกลือป่น • พริกไทยป่น • แป้งสาลีอเนกประสงค์ (หรือแป้งทอดกรอบ) • ซอสเทอริยากิ • งาขาวคั่ว • น้ำมันสำหรับทอด ส่วนผสม ซอสเทอริยากิ (ปริมาณ 3/4 ถ้วย) • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย • สาเก 1/2 ถ้วย • มิริน 1/2 ถ้วย • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ • ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 ชิ้น วิธีทำซอสเทอริยากิ • ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก มิริน น้ำตาลทราย และขิงแก่ในหม้อเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 5 นาที พักไว้ให้เย็นสนิท…

รายละเอียด+วิธีการใช้งาน Razer keyboard

วิธีการตั้งคาไฟ Razer Blackwidow Chroma พร้อมคำอธิบายเบื้องต้นครับ วิธีการติดตั้ง 1. Download Razer Synapse ที่ http://www.razerzone.com/synapse2 2. ติดตั้ง Razer Synapse 2.0 ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ 3. กด Create Account ในหน้าต่างของ Synapse 2.0 (ในกรณีที่ไม่มีหน้าต่างขึ้นมาให้ Restart คอมพิวเตอร์ 1 ครั้ง) 4. Razer จะส่งเมลให้ยืนยันผ่านทางเมลที่ลงทะเบียนไว้ 5. Login Razer Synapse 2.0 6. Razer Synapse จะขึ้น Razer Update Manager เพื่อดาวโหลดอุปกรณ์ที่เราใช้ และหลังจากโหลดเรียบร้อยแล้ว ให้Restart คอมพิวเตอร์ 1 ครั้ง 7. ติดตั้ง Razer Synapse…

Superior Spider-Man #33 : Edge of Spider-Verse Part 2

ภายหลังจากที่ถูกไล่ต้อน มันก็ถึงเวลาแล้วที่ Spider-Man ทั้งหลายจะตอบโต้กลับชายปริศนา Karn คนนี้ แต่พวกเขายังไม่รู้ว่าคนที่ไล่ล่าพวกเขานั้น มันไม่ได้มีเพียงแค่ Karn ผู้นี้คนเดียว… Earth-2818 Spider-Man ของจักรวาลนี้ถูกบุรุษลึกลับที่ถูกเรียกว่า “Karn” ไล่ตามเช่นเดียวกับจักรวาลอื่นๆ และเขาก็ถูกมันแทงเข้าจนได้ แต่เขากลับไม่ตาย? และที่ด้านหลังกลับปรากฎปืนพลังงานออกมาพร้อมทั้งยิงเข้าใส่ Karn เต็มๆ Karn : แกเป็นไซบอร์ก? Cyborg Spider-Man : ทั้งหล่อแถมเป็นครึ่งหุ่นยนต์อีกด้วย เป็นการรวมตัวกันที่หาไ้ด้ยากใช่มั้ยล่ะ Karn : ถ้าแกคิดว่าอาวุธของแกจะทำให้ข้าพ่ายแพ้ได้แล้วล่ะก็… Cyborg Spider-Man : ไม่มีทางอยู่แล้ว ฉันรู้ดี เพราะเพื่อนประหลาดๆที่มาจากนอกเมืองบอกเรื่องของแกให้ฉันฟังแล้ว ดังนั้นเพื่อที่จะหยุดคนที่ใส่หมวกประหลาดๆแบบแก ฉันจึงต้องการ… Cyborg Spider-Man : ความช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆจากเพื่อนๆของฉัน S.Spider-Man : ทุกคนร่วมมือกัน จัดการมัน! S.Spider-Man พากองกำลัง Spider-Man ที่เขารวบรวมมาเข้าโจมตีใส่ Karn! โดย Spider-Man ที่กล่าวถึงคือ…

Superior Spider-Man #33 : Backup Story

พบกับเรื่องราวเพิ่มเติมพิเศษ ของ Karn ชายปริศนาที่ออกไล่ล่า Spider-Man ในมิติต่างๆ ทำไมเขาถึงต้องทำแบบนั้น? และตระกูลของเขานั้นเป็นอย่างไร? คำตอบอยู่ที่นี่แล้ว! Earth-1771 Karn กำลังตามล่าหนึ่งในผู้ถือหลังแมงมุม Ai Apaec Ai Apaec : เจ้าโง่จอมโอหัง ข้ารู้ว่าเจ้าเป็นใคร หนึ่งในผู้รับช่วงของคาร์น เสียงกระซิบของเผ่าพันธุ์ของพวกเจ้าเป็นสิ่งที่พูดถึงกันเรื่องที่พวกเจ้าต่อต้านกับมหาใยแมงมุม Ai Apaec : แต่ที่พวกเจ้าต้องเผชิญหน้าในวันนี้นั้นหาใช่ ผู้ถือครองพลังธรรมดาไม่… บางคนในพวกนั้นอาจจะเป็นเพียงมนุษย์ Ai Apaec : แต่เมื่อเจ้าเผชิญหน้ากับ ai apace นั่นคือเจ้ากำลังเผชิญหน้ากับพระเจ้าอยู่ Ai Paec : และตอนนี้เมื่อจิตวิญญาณแห่งพิษร้ายของข้าได้แทรกซึมเข้าไปในร่างของเจ้า …เจ้าก็กำลังจะพบกับความตาย Karn : ครอบครัวของฉันเคยต่อสู้กับ…พระเจ้ามาก่อน…และผลลัพธ์ก็คือ พวกมันพ่ายแพ้ ในขณะที่พวกเรายังอยู่ “แต่นั่นมันก็ไม่จริงทั้งหมด ถูกมั้ย?” “ “ครอบครัว” คำพูดนี้มันกำลังลุกไหม้” “และทุกๆการเผาไหม้ของมันก็นำข้ากลับไป…” หลายศตวรรษก่อน, Earth-000 Daemos : ท่านแม่!…

ข้าวผัด

ข้าวผัด เครื่องปรุง ข้าวสวย (ไม่แฉะ) ¾ ถ้วยตวง หมูสับ 50 กรัม หมูแฮมหั่นเป็นเส้นฝอย 1 แผ่น หมูยอหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 8 กลีบ แครอทหั่นเป็นเส้นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศผ่าตามยาว 1 ลูก น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ซอสปรุงรสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา มะนาว 1 ซีก แตงกวา ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น (ถ้าบางอย่างไม่มีไม่เป็นไรค่ะใส่อย่างอื่นแทนได้ หรือถ้ามีแค่ข้าวกะไข่ ก็พอกล้อมแกล้มได้เหมือนกัน) วิธีทำ 1. เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง 2. จากนั้นจึงใส่หมูสับลงไปผัดพอสุกตามด้วยหมูแฮมและหมูยอลงไปผัด…

การเกิดฤดูกาล

ฤดูกาล ฤดูกาล (อังกฤษ: Season) เป็นช่วงเวลาในแต่ละปีที่แบ่งตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป เกิดขึ้นจากการที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ เนื่องจากแกนโลกเอียงเป็นมุม 23.5 องศา จึงทำให้ในแต่ละช่วงของปี แต่ละบริเวณจะได้รับแสงแดดไม่เท่ากัน ทำให้มีอุณหภูมิต่างกัน จึงเกิดเป็นฤดูกาลต่าง ๆ ขึ้น ฤดูกาลเกิดขึ้นเนื่องจากการเอียงของแกนโลกที่เอียงทำมุมประมาณ 23.5 องศากับระนาบการหมุนของโลก ส่งผลให้ระยะเวลาในช่วงกลางวันและกลางคืน รวมถึงการดูดซับพลังงานจากดวงอาทิตย์แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของปี นั่นคือในช่วงที่ซีกโลกเหนือหันเข้าหาดวงอาทิตย์ซึ่งถือว่าเป็นช่วงฤดูร้อนของซีกโลกเหนือเนื่องจากได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์มากที่สุดและมีกลางวันที่ยาวนานที่สุด ทางซีกโลกใต้จะห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุด นั่นคือเป็นฤดูหนาวของซีกโลกใต้ซึ่งมีกลางวันที่สั้นที่สุด   แต่ละฤดูกาลเกิดในช่วงเวลาใด วสันตฤดู หรือฤดูใบไม้ผลิ: 21 มีนาคม – 20 มิถุนายน คิมหันตฤดู หรือฤดูร้อน: 21 มิถุนายน – 21 กันยายน สารทฤดู หรือฤดูใบไม้ร่วง: 22 กันยายน – 21 ธันวาคม เหมันตฤดู หรือฤดูหนาว : 22 ธันวาคม – 20 มีนาคม ในเขตร้อน จะแบ่งออกเป็น…

ประวัติ anime :p

อะนิเมะ (「アニメ」 anime) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) และจากภาษาละติน แปลว่าเคลื่อนไหว หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ความหมายกลายจนเป็นคำเฉพาะของภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ภายนอกประเทศญี่ปุ่น อะนิเมะหมายถึงภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะทางศิลปะแตกต่างกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะส่วนใหญ่จะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ปัจจุบันมีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างแพร่หลาย อะนิเมะส่วนใหญ่สร้างขึ้นเพื่อให้ความบันเทิงเหมือนภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องหลากหลายและครอบคลุมแนววรรณกรรมเกือบทุกแนว อะนิเมะส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นเป็นตอน ๆ เพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และอีกส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นตอน ๆ เพื่อขายตรงในรูปแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกดัดแปลงมาจากมังงะ นอกจากนี้ยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์อีกด้วย เมื่อปี 1970 นักสร้างภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่นเริ่มทดลองใช้เทคนิคการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งได้แรงบรรดาลใจมาจาก ภาพยนตร์การ์ตูนใน สหรัฐอเมริกา และ ยุโรป แต่ไม่ยอมรับ เพื่อที่ญี่ปุ่นสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูนของตนเอง ปลายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นได้พัฒนาลักษณะเฉพาะตัวขึ้นจนสามารถแบ่งแยกออกจากภาพยนตร์การ์ตูนของสหรัฐอเมริกาได้อย่างชัดเจน ในทศวรรษที่ 1980 อะนิเมะได้รับความนิยมกว้างขวางในญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการสร้างอะนิเมะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และในทศวรรษที่ 1990 และ…

Computer network คืออะไร

Computer Network คืออะไร Computer Network คือระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ซึ่งหมายถึงการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไปเข้าด้วยกันด้วยสายเคเบิล หรือสื่ออื่นๆ ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถรับส่งข้อมูลแก่กันและกันได้ ในกรณีที่เป็นการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่เป็นศูนย์กลาง เราเรียกคอมพิวเตอร์ที่เป็นศูนย์กลางนี้ว่า โฮสต์ (Host) และเรียกคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เข้ามาเชื่อมต่อว่า ไคลเอนต์ (Client/Terminal) ระบบเครือข่าย (Network) จะเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันเพื่อการติดต่อสื่อสาร   เราสามารถส่งข้อมูลภายในอาคาร หรือข้ามระหว่างเมืองไปจนถึงอีกซีกหนึ่งของโลก   ซึ่งข้อมูลต่างๆ อาจเป็นทั้งข้อความ รูปภาพ เสียง ก่อให้เกิดความสะดวก รวดเร็วแก่ผู้ใช้   ซึ่งความสามารถเหล่านี้ทำให้เครือข่ายคอมพิวเตอร์มีความสำคัญ และจำเป็นต่อการใช้งานในแวดวงต่างๆ รูปแบบของเน็ตเวิร์คแบ่งได้เป็น 3 ลักษณะ 1. LAN (Local Area Network) เป็นกลุ่มของคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกันในพื้นที่จำกัด เช่นภายในตึกสำนักงาน หรือภายในโรงงาน ส่วนมากจะใช้สายเคเบิ้ลในการติดต่อสื่อสารกัน 2. MAN (Metropolitan Area Network) เป็นการนำระบบ LAN หลายๆ LAN ที่มีพื้นที่อยู่ใกล้เคียงกันมาเชื่อมต่อกัน ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่นเชื่อมต่อกันในเมือง หรือในจังหวัด เป็นต้น 3.…

Type Computer Area Network

  cr:http://www.yourarticlelibrary.com/information-technology/computer-networks-local-area-networks-and-wider-area-networks/10454 Computer Network คือระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ซึ่งหมายถึงการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไปเข้าด้วยกันด้วยสายเคเบิล หรือสื่ออื่นๆ ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถรับส่งข้อมูลแก่กันและกันได้ ในกรณีที่เป็นการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่เป็นศูนย์กลาง เราเรียกคอมพิวเตอร์ที่เป็นศูนย์กลางนี้ว่า โฮสต์ (Host)[thai] ประเภทของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ มี3ประเภทหลักๆ cr:https://www.google.co.th/imgres?imgurl=http%3A 1.LAN ( Local Area Network ) cr:https://www.thinglink.com/scene/649401470742953986 Local Area Network is in the room. 2.MAN ( Metropolitan Area Network )  cr:https://etechroom.com/ccna-200-125-types-networks/ Metropolitan Area Network is in a city. 3.WAN ( Wide Area Network )  cr:https://fossbytes.com/difference-lan-wan-man-can-vpn-ban-nan-san/  Wide Area Network  is…

เกี่ยวกับเจ้าแมนนาที ~พะยูนหางกลม

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอนำทุกคนไปรู้จักกับแมนนาทีหลายคงอาจจะยังไม่คุ้นงั้นไปดูกันเลยค่ะ       cr majestic manatee แมนนาที บางทีเรียก พะยูนหางกลม หรือ วัวทะเล เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาศัยในน้ำขนาดใหญ่สกุลหนึ่ง สัตว์ในวงศ์ Trichechidae ต่างพะยูนตรงรูปร่างของกะโหลกศีรษะและรูปร่างของหาง โดยหางของแมนนาทีจะมีรูปร่างแบนกลมคล้ายใบพาย เป็นสัตว์กินพืชซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาอาหารกินในเขตน้ำตื้น รวมถึงอาจเข้าไปหากินในแหล่งน้ำจืดที่ไกลจากทะเล 300 กิโลเมตรได้ด้วย เขตอาศัยของพะยูนแมนนาทีได้แก่ พื้นที่หนองน้ำตื้นแถบชายฝั่งของอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และทะเลแคริบเบียนค่ะ   แมนนาทีฟลอริดามีลำตัวยาว 4.5 เมตรหรือมากกว่านั้น และอยู่ได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม ในอดีตพะยูนแมนนาทีฟลอริดาเคยถูกล่าเพื่อเอาน้ำมันและหนัง แต่ปัจจุบันสัตว์ชนิดนี้ได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายให้พ้นจากการถูกล่า พะยูนแมนนาที พะยูนแมนนาทีอินเดียตะวันตกเป็นหนึ่งในกลุ่มสัตว์ชนิดที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แม้มันจะไม่มีผู้ล่าตามธรรมชาติ แต่การขยายดินแดนของมนุษย์ทำให้ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติแถบบึงน้ำตื้นชายฝั่งของมันลดลง พะยูนแมนนาทีจำนวนมากยังได้รับบาดเจ็บจากการถูกใบพัดเรือบาด อีกทั้งพะยูนแมนนาทียังมักกินอุปกรณ์ตกปลาที่มนุษย์ทิ้งไว้ เช่นเบ็ดหรือตุ้มถ่วงเข้าไปบ่อย ๆ วัตถุแปลกปลอมเหล่านี้โดยมากจะไม่ทำอันตรายแก่พะยูนแมนนาที ยกเว้นแต่สายเบ็ดหรือเอ็นตกปลา ซึ่งจะเข้าไปอุดตันระบบย่อยอาหารของพะยูนแมนนาที และทำให้มันค่อย ๆ ตายอย่างช้า ๆ พะยูนแมนนาทีมักมารวมกันอยู่ใกล้โรงไฟฟ้าซึ่งน้ำในแถบนั้นจะมีอุณหภูมิสูงกว่าที่อื่น จนกระทั่งกลายเป็นการพึงพิงแหล่งน้ำอุ่นที่มนุษย์สร้างขึ้นนี้ไปในที่สุด โดยไม่ยอมอพยพไปยังแหล่งที่น้ำอุ่นกว่าเนื่องจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะให้ความร้อนตลอดทั้งปี ไม่นานมานี้ โรงไฟฟ้าหลายแห่งได้ปิดตัวลง กรมคุ้มครองสัตว์น้ำและสัตว์ป่าของสหรัฐอเมริกาซึ่งทราบถึงการพึ่งพิงแหล่งน้ำอุ่นของพะยูนแมนนาที จึงได้พยายามหาหนทางที่จะเพิ่มอุณหภูมิของน้ำเพื่อช่วยพะยูนแมนนาทีค่ะ…

วิธีทำขนมปังแซนด์วิชฮาวายเอี้ยน

ส่วนประกอบ 1. สับปะรดกระป๋อง 2.เนย 3.แฮม 4.ชีสแผ่น อะไรก็ได้ที่เพื่อนๆชอบ ส่วนผมใช้ Le Gruyère 5.ขนมปัง 2 แผ่น 6.เชอร์รี่ในน้ำเชื่อม Maraschino Cherries 7.ใบโรสแมรี่สดหั่นละเอียด หรือ ใช้ออริกาโน่อบแห้งแทนก็ได้ 8. พริกป่น พริกไทย สำหรับปรุงรส วิธีทำ 1. นำขนมปัง 2 แผ่นทาเนยให้ทั่วแผ่นละ 1 ด้าน 2. กลับด้านขนมปังที่ไม่ได้ทาเนยให้อยู่ด้านบน แล้วก็เติม สับปะรด เชอร์รี่ แฮม ชีสแผ่น ..มากน้อยตามความต้องการ 3. สุดท้ายนำเอาขนมปังอีกแผ่นมาประกบ นำด้านที่ทาเนยไว้ด้านบน 3. นำไปทอดในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ ถึงปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงเพราะขนมปังจะไหม้เร็วแล้วชีสก็จะไม่ละลาย ใช้ตะหลิวกดๆ ขนมปังให้ยุบตัวลงมาเล็กน้อย จะได้ประกบกันแน่นขึ้น 4.โรยหน้าขนมปังด้วย ใบโรสแมรี่สดหั่นละเอียด พริกป่น พริกไทย เมื่อขนมปังกรอบแล้วก็กลับด้าน ทำเหมือนเดิม…

สถานที่สวยๆที่ควรไปในญี่ปุ่น

  ที่เที่ยว ญี่ปุ่น มีอยู่หลายที่มากมาย นับกันไม่หวาดไม่ไหวค่ะ แล้วคนไทยเราก็ไปเช็คอินญี่ปุ่นกันบ่อยเหลือเกิน นอกจาก เกียวโต  โอซาก้า นารา  หรือ เทศกาลต่างๆ เช่น ซากุระบาน ใบไม้เปลี่ยนสี แล้ว ญี่ปุ่นยังมีที่เที่ยวน่าสนใจอีกมาก  ตามเรามาดูกันว่า มีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ใครไปเที่ยวจะได้ไม่พลาดแวะไปชิลล์ค่ะ         Kawachi Fuji Garden  ฟุกุโอกะ      อยากมีความรู้สึกเหมือนได้เดินอยู่ในภาพวาดสีน้ำมันแสนสวยไหม ? ที่ในฝันตั้งอยู่ที่นี่แล้วค่ะท่ามกลางอุโมงค์ดอกไม้ Wisteria นั่นเอง สวน Kawachi Fuji Garden นี้มีต้น Wisteria มากกว่า 150 ต้นและ 20 สายพันธุ์ เหมาะกับการไปเดินชิลล์ๆ ผ่อนคลายสบายใจ นอกจากนี้ช่วงปลายๆ เดือนเมษายนของทุกปีจะมีการเฉลิมฉลอง Wisteria Festival อีกด้วยค่ะ อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ 3 อุโมงค์ วิสทีเรีย…

วิธีทำเค้กช็อกโกแลต

  ช่วงเทศกาลพิเศษก็วนเวียนมาบรรจบอยู่เรื่อย ๆ ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะหาของขวัญสุดพิเศษอะไรมอบให้กับคนพิเศษดี ลองมาทำขนมยอดฮิตที่หลาย ๆ คนนิยมทำเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ วันปีใหม่ และเทศกาลอื่น ๆ กันอย่าง เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ที่รับรองว่าผู้รับต้องดีใจ และมองเห็นถึงความพยายามของคนทำด้วยน้า เรียกคะแนนได้ดีทีเดียวเชียว เราก็มีสูตรการทำเค้กช็อกกโกแลตหน้านิ่มจาก คุณ Kate Somburanayut มาฝากให้ไปลองฝึกปรือฝีมือกัน หน้าตาดูดีเชียวนะ ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลต ส่วนผสม ของแห้ง       • แป้งเค้ก 80 กรัม       • ผงฟู 1/4 ช้อนชา       • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา       • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา       • เกลือป่น 1/4…

การทำข้าวผัดกระเพรา

อีกเมนูอาหารตามสั่งจานเดียว ยอดฮิตที่มักนิยมสั่งรับประทานตามร้านอาหาร เมื่อไม่รู้จะทานอะไร ก็จะสั่งข้าวผัดกระเพราะเอาไว้ก่อน เป็นเมนูอาหารที่รสชาติเผ็ดร้อน หอมใบกระเพรา อร่อยแซ่บถูกปากสไตล์อาหารไทย แถมเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย แต่จะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้นก็เอยู่ที่ฝีมือของแต่ละคนจึงขอนำสูตรเด็ดเคล็ดลับวิธีทำข้าวผัดกระเพราหมูสับ 2 สูตรอร่อยมาฝากค่ะจะได้ทำข้าวผัดกระเพราหมูสับได้อร่อยน่าทานยิ่งขึ้น หมูนุ่มๆ รสหอมอร่อยแซ่บถูกปากถูกใจ ที่มีสูตรและขั้นตอนตามนี้ค่ะ ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)เนื้อหมูสับหยาบ 200 กรัม กระเพราเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย พริกขี้หนูสีแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ กระทะตั้งด้วยไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม พอพริกกระเทียมเริ่มหอมฉุน ก็ใส่หมูสับลงผัด ยีให้หมูกระจายไม่ติดเป็นก้อน ผัดจนหมูเกือบสุก ถ้าแห้งไปก็ให้เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย…