ดาราศาสตร์

สวัสดีครับผม วันนี้ผมจะมาเสนอเรื่อง ดาราศาสตร์ ไปดูกันเลย ดาราศาสตร์ ดาราศาสตร์ คือวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องวัตถุท้องฟ้า รวมถึงปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เกี่ยวกับชั้นบรรยากาศของโลกด้วย โดยศึกษาการวิวัฒนาการทางกายภาพ ทางเคมี ทางอุตุนิยมวิทยา การเคลื่อนที่ของวัตถุท้องฟ้า รวมถึง การวิวัฒนาการและการเกิดของ เอกภพ ด้วย ดาราศาสตร์เป็นหนึ่งในวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุด นักดาราศาสตร์ในสมัยอดีตกาลศึกษาดาราศาสตร์โดยการมองท้องฟ้าเวลากลางคืน และ วัตถุทางดาราศาสตร์ถูกค้นพบและพัฒนามาตลอดทุกยุคสมัย อย่างไรก็ตาม กล้องโทรทรรศน์ก็เป็สิ่งจำเป็นในการศึกษาดาราศาสตร์ตั้งแต่สมัยอดีตและมีการพัฒนามาเป็นวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ตั้งแต่อดีตดาราศาสตร์ก็มีหลายสาขา เช่น การวัดตำแหน่งดาว การเดินเรือดาราศาสตร์ ดาราศาสตร์เชิงสังเกตุการณ์ ฯลฯ ดาราศาสตร์เชิงสังเกตุการณ์ เป็นสาขาหนึ่งในดาราศาสตร์ โดยมีเนื้องานหลักเกี่ยวกับการกักเก็บข้อมูล ซึ่งตรงข้ามกับ ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ การแบ่งประเภทของดาราศาสตร์เชิงสังเกตุการณ์แบบดั้งเดิมแบ่งได้ ดังนี้ ดาราศาสตร์เชิงแสง เป็นการสังเกตุท้องฟ้าด้วยตาเปล่า (อาจใช้กล้องโทรทรรศน์ช่วย) และนำภาพที่เห็นมาวาดลงในกระดาษ ดาราศาสตร์อินฟราเรด เป็นการตรวจหาและวิเคราะห์ในช่งการแผ่รังสีอินฟราเรด ดาราศาสตร์วิทยุ เป็นการตรวจหาการแผ่รังสีในความยาวคลื่นที่ยาวกว่า 1 มม. ดาราศาสตร์พลังงานสูง เช่น ดาราศาสตร์รังสีอัลตราไวโอเลต,ดาราศาสตร์รังสีเอ็กซ์,ดาราศาสตร์รังสีแกมมา ดาราศาสตร์พลังงานสูง ดาราศาสตร์รังสีอัลตราไวโอเลต เป็นการศึกษาวัตถุทางดาราศาสตร์ในช่วงความยาวที่สั้นกว่าแสงสีม่วง ดาราศาสตร์รังสีเอ็กซ์ เป็นการศึกษาวัตถุทางดาราศาสตร์ในช่วงความยาวคลื่นของรังสีเอ็กว์ ดาราศาสตร์รังสีแกมมา เป็นการศึกษาวัตถุทางดาราศาสตร์ในช่วงความยาวคลื่นที่สั้นที่สุดของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า ฟิสิกส์ดาราศาสตร์…

ประวัตินักบุญหลุยส์ มารีย์ กรีญอง เดอ มงฟอร์ต คณะภราดาเซนต์คาเบรียล

ได้กําเนิดและดำเนินการสอนสืบเนื่องมา โดย นักบุญหลุยส์ มารีย์ กรีญอง เดอ มงฟอร์ต ได้สถาปนาขึ้นในปี ค.ศ. 1705 (พ.ศ. 2248) มีจุดหมายแรกเริ่มที่จะสอนให้เยาวชนอ่านออก เขียนได้คิดเลขเป็นและมีหลักศาสนา เป็นแนวทางให้ประพฤติตนเป็นคนดีนักบุญหลุยส์ มารีย์ กรีญอง เดอ มงฟอร์ต เป็นนักบุญผู้ยิ่งใหญ่องค์หนึ่งของประเทศฝรั่งเศส เกิดในครอบครัวคาทอลิก เมื่อวันที่ 31 มกราคม ค.ศ. 1673 (พ.ศ. 2216) ที่เมืองมงฟอร์ตซูเมอร์ (Le Montfort Sur3Meu) ณ บ้านเลขที่ 15 ถนนลู เดอลา โซลเนรี (Rue de La Saulnerie) บิดาชื่อยีนบับติสต์ กรีญอง มารดาชื่อ ยีน โรแบรต์ กรีญอง เป็นชาวฝรั่งเศส เมื่อหลุยส์กรีญอง เติบโตขึ้น ได้ใช้พระนาม “มารีย์” ของแม่ พระเสริมชื่อเข้าไปด้วย…

โตโยต้า Supra MK.IV

Toyota Supra เป็นรถสปอร์ตที่ทำโดยโตโยต้าตั้งแต่ปีพ. ศ. 2522 ถึงปี 2545 Supra ถูกเรียกว่า Celica Supra จนกระทั่งปี 1986 เมื่อกลายเป็นแบบจำลองแยกต่างหาก โตโยต้าหยุดขาย Supra ในสหรัฐอเมริกาในปี 2541 และแคนาดาในปี 2538 ผู้ผลิตของโตโยต้า ผลิตเมษายน 2536 [16] – สิงหาคม 2545 การประกอบ Toyota City, Japan (โรงงาน Motomachi) [17] ออกแบบ Isao Tsuzuki (1990) ตัวถังและตัวถัง สไตล์ fastback coupé ที่เกี่ยวข้อง โตโยต้า Soarer (Z30) Lexus SC (รุ่นแรก) โอโนะนาโอมิ iii [18]      …

เรือประจัญบาน Mikasa

เรือ Mikasa ทำหน้าที่เป็นเรือธงของกองทัพเรือญี่ปุ่น ในการรบกับรัสเซียในปี 1904  เรือ Mikasa เป็นเป้าหลักของเรือรบรัสเซีย  และถูกยิงเสียหายหนัก  ป้อมปืนหลังใช้การไม่ได้ ลูกเรือเสียชีวิต 125 คน และถึงแม้จะยิงตอบโต้ไปที่เรือรัสเซีย  แต่กระสุนปืนใหญ่ของญี่ปุ่น เจาะเกราะของเรือรัสเซียไม่ได้ เลยสร้างความเสียหายไม่ได้มากนัก ปี 1905 เรือ Mikasa ก็ได้ออกนำกองเรือญี่ปุ่นอีกครั้ง  และ ได้ยิงสู้กับเรือรัสเซียหลายลำ ทำให้เรือรัสเซียเสียหายหนัก แต่เรือ Mikasa เองก็ถูกยิงไป ประมาณ 40 นัด แต่เรือไม่ได้เสียหายมากนัก ภายหลังจากที่รัสเซียได้เซ็นต์สัญญาสงบศึก (Treaty of Portsmouth )  เรือ Mikasa ได้แล่นไปจอดที่ ท่าเรือที่ Sasebo, Nagasaki และ ในคืนวันที่ 11/12 กันยายน  1905 ได้เกิดอุบัติเหตุ  แมกกาซีนของ Mikasa ได้เกิดระเบิดขึ้น ทำให้ลูกเรือเสียชีวิต 251 คน และจมลง แต่เรือได้รับการกู้ และถูกซ่อมพร้อมทั้งอัพเกรด  และถูกส่งไปเป็นเรือป้องกันชายฝั่ง ภายหลังในปี 1922 เรือ Misaka ได้ถูกนำเป็นเรือพิพิธภัณท์…

เครื่องยิงจรวดคัตยูชา(Каtyusha)

เครื่องยิงจรวดคัตยูชา  เป็นประเภทของปืนใหญ่จรวดที่ผลิตโดยสหภาพโซเวียตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องมีความสามารถในการยิงใส่พื้นที่เป้าหมายได้เร็วกว่าปืนใหญ่ทั่วไปแต่มีความแม่นยำต่ำและต้องใช้เวลาในการบรรจุนานกว่าปืนใหญ่ทั่วไป มีความเปราะบางเมื่อเทียบกับปืนใหญ่ แต่มีราคาถูกสร้างง่ายในการผลิตและเข้ากับตัวถังรถบรรทุกได้หลากหลาย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองคัตยูช่าเป็นปืนใหญ่อัตตาจรผลิตโดยสหภาพโซเวียตมักติดตั้งอยู่บนรถบรรทุก ความคล่องตัวนี้ทำให้คัตยูช่าสามารถขับเคลื่อนตัวเองได้ มีข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือสามารถส่งระเบิดขนาดใหญ่ได้ในคราวเดียวและจากนั้นก็ขับหลบหนีก่อนที่จะเป็นเป้าโจมตีได้และถูกตรวจจับแบบเคาน์เตอร์-แบตเตอรี (การตรวจจับตำแหน่งการยิงปืนใหญ่) ได้ คัตยูชา เป็นชื่อเล่นของจรวด ซึ่งตั้งตามเพลงที่ได้รับความนิยมในกองทัพแดงในช่วงเวลานั้นคือ เพลงคัตยูชาของมีฮาอิล ซาร์คอฟสกีที่กล่าวถึงหญิงสาวคิดถึงคนรักที่ไปรบในแดนไกล credit:https://www.hobbylinc.com/icm-bm13:16-katyusha-soviet-rocket-launcher-vehicle-plastic-model-artillery-kit-1:72-72571   credit:http://riowang.blogspot.com/2010/07/katyusha.html credit:http://www.historynet.com/weapons-manual-bm-13-katyusha-rocket-launcher.htm อ้างอิง:https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B8%8A%E0%B8%B2