ศธ.ใช้บิ๊กดาต้าปฎิรูประบบการศึกษา

  รมว.ศึกษาธิการ ใช้ระบบฐานข้อมูลบิ๊กดาต้านำปฎิรูปการศึกษา หวังสร้างศูนย์ข้อมูลกลางระบบนักเรียนไทย พร้อม เล็งปฎิรูปนิติกรทุกองค์กรหลักฯ หลังพบวิกฤตขาดแคลนหนัก ส่งผลการเดินหน้าสอบสวนคดีทุจริตล่าช้า         วันนี้ (27 ก.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

รู้จัก Anti Drone ระบบต่อต้านอากาศยานไร้คนขับในไทย

อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน เริ่มมีคนซื้อใช้บินเล่นกันแล้ว แต่บางท่านอาจใช้โดรนบินสูงเกินที่กำหนด แล้วบินใกล้เขตห้ามบินอย่างสนามบิน ค่ายทหาย และบริเวณในตัวเมืองที่มีคนหนาแน่น ซึ่งทางกองทัพอากาศไทย ได้โพสต์เตือนถึงผู้ใช้โดรนที่ปล่อยบินในเขตห้ามบิน อาจเตรียมยึดหรือหยุดโดรนด้วยระบบ Anti Drone เพื่อไม่ให้กระทบต่อเส้นทางการบินทางอากาศของเครื่องบิน การทำงานของ Anti Drone ระบบต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ โดย กองทัพอากาศไทย แบ่งเป็น 2

10 เทรนด์เทคโนโลยีใกล้ตัวที่จะเกิดขึ้นในไทย ปี 2560

 เรามามองเทรนด์เทคโนโลยีในอนาคตที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยปี 2560 นี้กันสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในไทย สำหรับเทรนด์ด้านไอทีมีดังนี้ 1 ) Cloud Computing หน่วยงานต่างๆไม่เว้นแม้กระทั่งตัวผู้ใช้คอมเองก็ใช้ Cloud Computing ในการทำงาน ประเทศไทยใช้ซอฟต์แวร์ Saas มากขึ้น ทั้งบริษัทต่างๆและสถาบันการเงิน เช่น Salesforce, Google Apps

เผยโฉมบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย อยู่ในรูปแบบบัตร 2 ชิปการ์ด

หลังจากลงทะเบียนคนจน กลุ่มผู้มีรายได้น้อยแล้ว กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างเตรียมจัดทำบัตรประจำตัวผู้มีรายได้น้อย เพื่อมอบให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติรายได้น้อยที่ผ่านประกาศ ตอนแรกหลายท่านอาจนึกว่ามาในรูปแบบบัตรพลาสติกหรือไม่ แต่ล่าสุดกรมบัญชีกลางก็ได้เผยโฉมหน้าตาบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยออกมา กลายเป็นบัตรสมาร์ทการ์ดอีกใบไฮเทคเลยทีเดียว เพราะมาในรูปแบบ 2 ชิปการ์ดด้วยกัน โดยด้านหน้าบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย  มีรูปถ่าย มีหมายเลขประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขบัตร โลโก้ของหน่วยงานรัฐ ฝังชิปการ์ด 2 ส่วน  และมีแถบแม่เหล็กด้านหลัง

วิธีตรวจสอบผู้ได้รับสิทธิ บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยผ่านเว็บไซต์

ใครที่ลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ( บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ , บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย) สามารถตรวจสอบสิทธิ์ ในการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือไม่ ซึ่งประกาศแล้ว ณ 15 กันยายน 2560 ผ่านทาง 3 ช่องทาง โดยผู้ที่ผ่านการตรวจสอบ สามารถรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย)ได้ที่หน่วยงาน/สาขาที่ได้ไปลงทะเบียนไว้ ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 2560

รถเมล์ ขสมก. ติดตั้งเครื่องอ่านบัตร E-Ticket แล้ว พร้อมใช้จริงตุลาคม 2560

  ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับการชำระเงินโดยสารรถเมล์แบบใหม่ผ่านระบบ E-Ticket หลังพบว่าตอนนี้ รถเมล์ ขสมก. หลายคันเริ่มติดตั้งเครื่องอ่านบัตร e-ticket และจุดหยอดเหรียญบนรถเมล์ ซึ่งจะมาแทนที่พนักงานรถเมล์ โดยจะเริ่มใช้จริง 1 ตุลาคมนี้ นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถ และรักษาการแทนผู้อำนวยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ในวันที่

Thailand 4.0 ประเทศไทย 4.0 คืออะไร

หลายท่านคงได้ยินกันบ่อยๆกับคำว่า Thailand 4.0 แล้ว Thailand 4.0 คืออะไร นโยบายนี้จะช่วยพัฒนาประเทศของเราได้อย่างไร มาทำความรู้จักกัน   Thailand 4.0  เป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบาย ที่เปลี่ยนเศรษฐกิจแบบเดิมไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ….ซึ่งกว่าจะมาเป็น Thailand 4.0 ก็ต้องผ่าน 1.0 2.0

สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับ Thailand 4.0

สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับ Thailand 4.0 ทำให้เกิดการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ICT จนทำให้อุตสาหกรรมภาค ICT ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลไกต้นน้ำที่จะทำให้เกิดการลงทุนต่อเนื่องในอุตสาหกรรมอื่นๆอีกด้วย ทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้นในด้านการเพิ่มโอกาสและขีดความสามารถให้แก่ประชาชนในการเข้าถึงการศึกษาและการสาธารณสุข เพิ่มอัตราการจ้างงาน เพิ่มตำแหน่งงานใหม่ๆ เนื่องจากเกิดการสร้างโอกาสใหม่ในทุกอุตสาหกรรม รวมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและการบริการ เกิดการสร้างผู้เชี่ยวชาญและตำแหน่งงานที่มีค่าจ้างที่สูงขึ้น และสร้างความแข็งแกร่งในภาค SME ทำให้เกิดการสร้างนวัตกรรมจากภาค SME อย่างเป็นรูปธรรมบน

ติดปีก Thailand 4.0 ด้วย “การศึกษาแบบดิจิทัล”

ในอดีตการพัฒนาการศึกษาในชนบทเพื่อให้มีคุณภาพและมาตรฐานเทียบเท่ากับการศึกษาในเมืองนั้นเป็นไปได้ยากยิ่ง เนื่องจากมีข้อจำกัดทางด้านภูมิศาสตร์และเทคโนโลยี แต่ในปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นไปอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ที่ทำให้การพัฒนาการศึกษาในชนบทสามารถบรรลุผลได้    หนึ่งในวิธีการพัฒนาการศึกษาในชนบท คือ การใช้สื่อ Virtual Learning ซึ่งเป็นการทำให้ครูผู้สอน สามารถสอนนักเรียนจากที่ใดก็ได้ในโลก ในขณะเดียวกันนักเรียนก็สามารถเรียนหนังสือจากที่ใดในโลกก็ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น Rural Virtual Academy (RVA) ในมลรัฐวิสคอนซิน

ลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาในชนบทด้วยดิจิทัล..ก้าวกระโดดสู่ Thailand 4.0

ลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาในชนบทด้วยดิจิทัล..ก้าวกระโดดสู่ Thailand 4.0 โดย พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม สิ่งที่ท้าทายนโยบาย Thailand 4.0 ในยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบในขณะนี้คือ “การสร้างความเท่าเทียมและทั่วถึงในด้านการศึกษา” ซึ่งการทำให้เด็กในเขตชนบทในพื้นที่ห่างไกลได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพในระดับเดียวกันกับเด็กที่อยู่ในเขตเมือง ด้วยข้อจำกัดด้านต้นทุนต่อหัวและงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดนั้นเป็นอุปสรรคมาอย่างยาวนาน การมาถึงของบรอดแบนด์และเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ เป็นความหวังที่จะทำให้ความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาของประเทศไทยถูกขจัดออกไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม จากกรณีศึกษาในหลายประเทศพบว่า