จีนมาถึงยุคใหม่ ร้านค้าปฏิเสธการชำระด้วยเงินสด

ร้านค้าและภัตตาคารในทิเบต จะมีระบบคิวอาร์โคด เพื่อให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินผ่านระบบฯ ซึ่งข้อมูลอาลีเพย์ ระบุว่า ร้อยละ 90 ของการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์นั้น ทำผ่านโทรศัพท์มือถือ (ภาพซินหวา)         ไชน่าเดลี / กลุ่มสื่อจีน – เมื่อวิถีชีวิตและทุกสิ่งในจีนกำลังจะปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะกับคนหนุ่มสาว ซึ่งชอบใช้แอปพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือ จ่ายเงินแทนเงินสดในการซื้อของต่างๆ ตั้งแต่อาหาร ไปจนถึงตั๋วเครื่องบิน

ความหมายของสินทรัพย์

ความหมายของสินทรัพย์ ความหมายของสินทรัพย์ หมายถึง ทรัพยากร สิ่งที่อยู่ในความควบคุมของหน่วยงาน ซึ่งเป็นผลจากเหตุการณ์ ในอดีต และคาดว่าจะทำให้เกิดประโยชน์ในเชิง เศรษฐกิจในอนาคต แก่หน่วยงาน กิจการ เจ้าของ บริษัทฯ หรือ หมายถึง สิ่งที่มีตัวตนหรือไม่มีตัวตนอันมีมูลค่า ซึ่งบุคคลหรือกิจการเป็นเจ้าของหรือสามารถถือเอาประโยชน์ได้จากกรรมสิทธิ์ในสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ สิทธิ์เรียกร้อง มูลค่าที่ได้มา

ภาพพิมพ์แกะไม้

ภาพพิมพ์แกะไม้           ภาพพิมพ์แกะไม้ (ภาษาอังกฤษ: Woodcut) คือศิลปะการพิมพ์แบบนูน (relief printing) โดยที่ภาพที่จะพิมพ์ใช้แกะบนผิวไม้ก่อน ส่วนที่จะปรากฏบนภาพพิมพ์จะเป็นระดับเดียวกับหน้าไม้ ส่วนอื่นที่ไม่ต้องการจะพิมพ์ก็แกะลึกลงไปด้วยสิ่วร่อง ส่วนที่จะให้เป็น "สีขาว" ก็แกะออกไปด้วยมีดหรือสิ่วหน้าแบน เหลือไว้แต่ตัวแบบหรือรูปที่เป็น "สีดำ" ระดับเดียวกับพื้นผิวของหน้าไม้ รูปที่แกะจะแกะตามยาวของเนื้อไม้ซึ่งต่างจากการภาพพิมพ์ลายแกะไม้ (wood engraving)

ปิดปากสู้หวัด ลูกเราติดหวัด ลูกคนอื่นก็ติดด้วย

เพราะเด็กๆ เวลาเล่นกันจะมีการสัมผัสสิ่งรอบๆ ตัว และมักไม่ล้างมือ แถมเอานิ้วไปขยี้ตา จับปาก จับจมูกต่อเป็นประจำ เวลาเด็กหนึ่งคนติดหวัด เด็กคนอื่นๆ เลยติดหวัดตามกันเป็นขบวน และแพร่มาให้ผู้ใหญ่ในบ้านด้วย ฉะนั้น หากลูกคุณติดหวัด เชื้อโรคจากลูกคุณอาจแพร่กระจายสู่คนและเด็กคนอื่นได้ด้วยได้ง่ายมาก ช่วยกันดูแล ไม่ให้เชื้อไข้หวัดระบาด คุณแม่ต้องช่างสังเกต เมื่อพบว่าเด็กมีอาการไม่สบาย เป็นไข้ เป็นหวัด 1

หนังตะลุง

หนังตะลุง                     ประวัติความเป็นมาของหนังตะลุง  นักวิชาการหลายท่านเชื่อว่า มหรสพการแสดงเงาจำพวกหนังตะลุงนี้ เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ของมนุษยชาติ เคยปรากฏแพร่หลายมาทั้งในแถบประเทศยุโรป และเอเชีย โดยอ้างว่า มีหลักฐานปรากฏอยู่ว่า เมื่อครั้งพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชมีชัยชนะเหนืออียิปต์ ได้จัดให้มีการแสดงหนัง

รำเหย่ย

รำเหย่ย                     ประวัติรำเหย่ย     รำเหย่อยหรือเพลงเหย่อย เป็นการละเล่นพื้นเมืองของไทยอย่างหนึ่ง ซึ่งเล่นในบางท้องที่ของ จ. กาญจนบุรี เพลงเหย่อยนี้ไม่เล่นกันแพร่หลายมากนัก ทำให้การละเล่นชนิดนี้เกือบจะสูญหายไป     ระหว่าง

อย่าทิ้งเด็กในรถ หรือนำเด็กโดยสารรถตามลำพัง

อย่าทิ้งเด็กในรถ หรือนำเด็กโดยสารรถตามลำพัง เสี่ยงเด็กจะได้รับอันตราย  นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า บ่อยครั้งที่เด็กมักถูกปล่อยไว้ในรถตามลำพัง หรือโดยสารรถโดยไม่มีผู้ดูแล ซึ่งมีความเสี่ยงที่เด็กจะได้รับอันตราย เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอเตือนอุบัติภัยในรถที่มักเกิดกับเด็ก ดังนี้ อันตรายจากการปล่อยเด็กไว้ในรถตามลำพัง เสียชีวิตจากความร้อนภายในรถ การให้เด็กอยู่ในรถที่ไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์เพียง 5 นาที อุณหภูมิในรถที่เพิ่มสูงขึ้น จะทำให้ร่างกายเด็กขับเหงื่อออกมา จนเมื่อถึงจุดที่ร่างกายทนไม่ได้ เลือดจะกลายเป็นกรด

ตั้งแล้ว! สำนักบูรณาการยุทธศาสตร์การศึกษา

  "หมอธี" ลงนามตั้งสำนักบูรณาการยุทธศาสตร์การศึกษา ทำหน้าที่เหมือนกรมวิชาการในอดีต           วันที่ 29 ส.ค.60 ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์

ปฏิรูป..หรือปฏิสังขรณ์

หมายเหตุ : ตามรายงานข่าวแจ้งว่าในวันที่ 24 ส.ค.60 นี้ กลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2) บุคลากรทางการศึกษาอื่น ใน 225 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ จะตบเท้ายื่นหนังสือขอความชอบธรรมต่อ “เจ้ากระทรวงคุณครู”พร้อมกันนี้ทางกลุ่มผู้เสียสิทธิ์ 38ค(2) ได้ประมวลปัญหาและเสียงสะท้อนจากพื้นที่ ในบทความเรื่อง ปฏิรูปหรือปฏิสงขรณ์ ส่งผ่าน “สยามรัฐ” เพื่อเป็นกระบอกเสียงถึงผู้เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้ …นับตั้งแต่ มีคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 10/2559

บริจาคทานโลหิต

 ในวันที่บริจาคโลหิต ที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ศาลาย นครปฐมนั้น  ขณะที่กำลังรอเตียงว่างเพื่อจะได้บริจาคโลหิต ก็มีนักศึกษาคนหนึ่งถามขึ้นมาว่าทำไมใช้คำว่า “บริจาคโลหิต” ไม่ใช้คำว่า “ทานโลหิต” เวลาที่เราให้วัตถุสิ่งของเช่นข้าวน้ำมักจะเรียกว่าให้ทาน  ทำไมไม่เรียกว่าบริจาคข้าว คำว่าบริจาคและทานมีความหมายต่างกันอย่างไร จะใช้แทนกันได้ไหม หากจะใช้คำว่า "บริจาคทานโลหิต" จะใช้ได้หรือไม่            กำลังเอ่ยปากจะอธิบาย พยาบาลก็เรียกให้ขึ้นเตียงเพื่อเริ่มการบริจาคเลือด จึงไม่มีคำอธิบายให้นักศึกษาขี้สงสัยคนนั้นได้ทราบ  ในขณะที่โลหิตในกายกำลังไหลออกมานั้น