พัฒนา “คอนกรีตบล็อก” ทนร้อน 1,000 องศา แถมผลิตไฟฟ้าจากความร้อนได้

          สจล. พัฒนา “คอนกรีตบล็อก” ทนความร้อนผลิตไฟฟ้า จากเปลือกไข่เป็นครั้งแรก ทนความร้อนสูงมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส พร้อม “โมดูลเทอร์โมอิเล็กทริก” ทนความร้อนได้สูงถึง 900 องศาเซลเซียส นำไปสร้างกำแพงทนไฟแล้วผลิตไฟฟ้าในอุตสาหกรรมเตาหลอมโลหะ เตาชีวมวล เตาเผาขยะขนาดใหญ่ ชี้ผันพลังงานความร้อนที่ปล่อยทิ้งเปล่าประโยชน์ให้เป็นไฟฟ้า                ผศ.ดร.เชรษฐา

เสียงสะท้อนและเสียงก้อง

 เมื่อคลื่นเสียงเมื่อคลื่นเสียงเคลื่อนที่ไปจนถึงสุดปลายของตัวกลางและพบตัวกลางที่มีความหนาแน่นกว่ามาก เช่น ผนัง กำแพง ฯลฯ คลื่นเสียงจะเกิดการสะท้อนกลับมายังแหล่งกำเนิดเสียงอันเป็นไปตามกฎของการสะท้อน       สมมติเพื่อนของท่านซึ่งยืนอยู่ใกล้ๆท่านกำลังตะโกนใส่ผนังที่อยู่ห่างออกไป เนื่องจากสมองมนุษย์จะยังจำเสียงติดหูอยู่ได้ภายในช่วงเวลา 0.1 วินาทีหลังจากที่ได้ยินเสียงอันเกิดจากการหน่วงของระบบประสาท ดังนั้น หากผนังอยู่ค่อนข้างไกล และท่านได้ยินเสียงที่สะท้อนกลับมาหลังจากที่ท่านได้ยินเสียงจากแหล่งจริง (คือจากปากเพื่อนของท่าน) นานกว่า 0.1 วินาที

วิธีการผูกเงื่อนพิรอดและเงื่อนขัดสมาธิ

   วิธีการผูกเงื่อนพิรอดและเงื่อนขัดสมาธิ เงื่อนพิรอด เงื่อนพิรอด  เป็นเงื่อนที่ผูกแล้วยิ่งดึงยิ่งแน่นและแก้ออกง่าย  มีขั้นตอนการผูกดังนี้ ๑.  วางปลายเชือกเส้นที่  ๑  ทับปลายเชือกเส้นที่  ๒ ๒.  พันปลายเชือกเส้นที่  ๑  ลอดปลายเชือกเส้นที่  ๒ ๓.  นำปลายเชือกเส้นที่  ๑  ที่พันลอดขึ้นมาทับปลายเชือกเส้นที่  ๒ 

ประเพณีแห่เทียนพรรษา

ประเพณีแห่เทียนพรรษา   กำเนิดเทียนพรรษา          ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู นับถือวัวเพราะถือว่า วัวเป็นพาหนะของพระอิศวร เมื่อวัวตาย จะเอาไขจากวัวมาทำเป็นน้ำมันเพื่อจุดบูชาพระผู้เป็นเจ้าที่ตนเคารพ  แต่ชาวพุทธซึ่งนับถือศาสนาพุทธจะทำเทียนเพื่อจุดบูชาพระรัตนตรัย โดยการเอารังผึ้ง ร้างมาต้มเอาขี้ผึ้ง แล้วฟั่นเป็นเทียนเล่มเล็ก ๆ มีความยาวตามต้องการ เช่น ยาวเป็นคืบ

สร้างวินัยให้ลูก เหมือนเด็กญี่ปุ่น พ่อแม่ทำได้!

สร้างวินัยให้ลูก เหมือนเด็กญี่ปุ่น พ่อแม่ทำได้! By  แม่น้องฮันน่าห์  – 03/11/2016 เสริม สร้างวินัยให้ลูก เหมือนเด็กญี่ปุ่น วิธีการปลูกฝังให้เด็กมีวินัยในญี่ปุ่นจะใช้วิธีการซึ่งเป็นแบบแผน ไม่ใช่คิดจะให้เด็กรับผิดชอบหรือทำอะไรก็ได้ หรือทำตามคำสั่งของพ่อหรือแม่ แต่เป็นการมอบหมายงานที่เป็นกิจจะลักษณะ เพราะการที่เราสั่งเขาเป็นครั้งคราวโดยที่ไม่มีการตกลงกัน นอกจากจะไม่ช่วยในเรื่องการปลูกฝังวินัยแล้ว ยังทำให้เขาเป็นคนไม่มีวินัย เอาแต่คอยรับคำสั่ง ถ้าไม่สั่งก็ไม่ทำ ดังนั้นสิ่งที่พ่อแม่ควรมอบหมายให้กับลูกคือ

ดอกดาวเรือง ช่วยท่านได้

ดอกดาวเรือง….เก่งเรื่องตา บำรุงตับ ดอกดาวเรือง หรือภาษาเหนือเรียก ดอกคำปู้จู้ เป็นดอกไม้ที่วันลอยกระทงนี้จะมีคนนำไปประดับกระทงมากเป็นอันดับต้นๆ ใครจะรู้ละครับว่าดอกดาวเรืองนี้ คือเจ้าแห่งการรักษาตา บำรุงตับ!! ตา กับ ตับ ในแผนโบราณเราเชื่อว่าเป็นจุดแสดงอาการของโรค หากผู้ที่มีปัญหาเรื่องตับ ตับร้อน ตับอ่อนแอ ตับอักเสบ แสดงออกที่ดวงตาทั้งสิ้นครับ ยิ่งฤดูที่ผ่านมานั้นเกิดอาการที่เรียกว่าโรคทาง อาโป

ดอกพุดตานเปลี่ยนสี: การสร้างสรรค์จากธรรมชาติ

  ดร.วนิดา  ธนประโยชน์ศักดิ์                   บ่อยครั้งเวลาที่ต้นพุดตานออกดอก    ผู้เขียนมักจะเฝ้าสังเกตการเปลี่ยนสีของดอกในรอบวัน  ช่างสวยงามยิ่งนัก  เมื่อดอกบานตอนเช้าจะมีสีงาช้างหรือสีขาว พอสายหน่อยดอกจะเริ่มมีสีชมพูอ่อนๆ  จนเที่ยงวันดอกจะมีสีชมพูชัดเจน และในช่วงเย็นดอกจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูแดงหรือสีบานเย็น ในตอนค่ำเมื่อดอกหุบสีดอกก็ยังคงเป็นสีชมพูแดงและดอกที่หุบนี้จะยังคงติดอยู่ที่ต้นอีกประมาณ 2-3 วันจึงร่วงหลุดจากต้น  จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมดอกพุดตานจึงสามารถเปลี่ยนสีในดอกเดียวกันได้หลายสีในช่วงเวลาต่างๆ กันของวัน  ซึ่งความมหัศจรรย์ของการเปลี่ยนสีของดอกพุดตานนี้เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติโดยแท้  ซึ่งเราจะได้ทราบกันต่อไป                 พุดตาน  มีชื่อสามัญเรียกกันหลากหลาย เช่น Cotton rose, Confederate rose และ Changeable rose   เป็นต้น สำหรับชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Hibiscus mutabilis L.  จัดเป็นพืชไม้พุ่มขนาดกลาง  มีขนตามลำต้น กิ่ง

5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อการทำงานที่ดี

5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อการทำงานที่ดี เพราะอะไรการทำงานของคุณจึงดูขาดสีสัน? หลายคนอาจจะเกิดความคิดนี้ขึ้นมา ในระหว่างที่ทำงานชิ้นเดิม ๆ เหมือนกับหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา บางครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่า แรงบันดาลใจในการทำงานของคุณไม่เหมือนกับวันแรกที่เริ่มต้นหางาน           เราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง สัญญาณใดบ้าง ที่บ่งบอกว่าคุณต้องรีบเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เร็วที่สุด เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว คุณอาจจะทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรืออาจจะไม่มีความสุขกับการทำงานเลย ขาดกำลังใจและความคาดหวัง           หากคุณเป็นหนึ่งในคนทำงานที่กำลังคิดว่างานของคุณไม่มีความท้าทาย หรือน่าสนใจอีกต่อไปแล้ว คุณควรรีบเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เร็วที่สุด

ข่าวการศึกษา : “ประจิน”ยันไม่ยุบสมศ.แค่ปรับตัวใหม่

  ข่าวการศึกษา : "ประจิน"ยันไม่ยุบสมศ.แค่ปรับตัวใหม่ รองนายกรัฐมนตรียันไม่ยุบ สมศ. ขอให้ปรับการทำงานใหม่ โดยร่วมมือกับทุกภาคส่วนมากขึ้น เผยกรกฎาคมนี้ เริ่มประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 4 ใช้หลักเกณฑ์ใหม่เน้นประเมินเพื่อแนะนำ ตามความเหมาะสมของแต่ละโรง และนำเทคโนโลยีช่วย                พล.อ.อ ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา