แนะพ่อแม่เพิ่มวัคซีนทางใจให้ลูก

กรมสุขภาพจิตแนะวิธีสร้าง "วัคซีนทางใจ" ให้ลูก เพิ่มภูมิคุ้มกันทางใจ แก้ปัญหาตัวเองเป็น ไม่สร้างปัญหาสังคม เผยเด็กเลี้ยงง่ายมี 40% ปรับตัวช้า เลี้ยงยาก อย่างละ 15% และแบบผสมผสาน 30% น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายนทุกปี องค์การอนามัยโลกกำหนดเป็นสัปดาห์รณรงค์การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโลก

“โรคเฮอร์แปงไจน่า” โรคระบาดที่ควรทำความรู้จัก

โรคระบาดที่ติดต่อกันในสังคมไทยมีอยู่หลายโรคด้วยกัน บางโรคก็เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ขณะที่ยังมีอีกหลายโรคที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยอย่างเช่น “โรคเฮอร์แปงไจน่า” ถือเป็นโรคระบาด ที่ทุกคนควรทำความรู้จัก เพื่อหาแนวทางในการรักษาและป้องกันการเกิดโรค โรคเฮอร์แปงไจน่า เป็นโรคที่ติดเชื้อจากไวรัสชนิดเดียวกันกับมือ เท้า ปาก ซึ่งเป็นกลุ่มของ เอนเตอโรไวรัส (Enterovirus)  แต่มีอาการที่แตกต่างกันคือจะมีแผลเฉพาะที่ปากเท่านั้น ขณะที่มือ เท้า ปาก นอกจากจะมีแผลที่ปากแล้วจะมีผื่นขึ้นที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าด้วย สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำมูก

คนอ้วนกับการออกกำลังกาย

ที่มา : อ.นพ.ชนินทร์  ล่ำซำ Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรคอ้วนเป็นโรคที่พบได้บ่อยตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้สูงอายุ  การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยขจัดความอ้วนทำให้คุณภาพชีวิตและภูมิต้านทานโรคดีขึ้น ทั้งช่วยลดความเครียดให้น้อยลง และยังสามารถควบคุมบรรเทาอาการ หรือทำให้ห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้ดีที่สุด ทั้งนี้การออกกำลังกายที่ได้ผลดีและถูกวิธีขึ้นอยู่กับเพศ วัย  รวมถึงการเลือกประเภทของการออกกำลังกาย

บทสรุปสิ่งที่โลกควรทำ จากสุนทรพจน์ล่าสุดของ “แจ็ค หม่า”

แฟ้มภาพ แจ็ค หม่า         แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (Alibaba) ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซสัญชาติจีน โชว์ 2 เส้นทางผ่าทางตันจากปัญหาที่โลกอาจได้รับในยุค “ออโตเมชัน” เส้นทางแรก คือ ระบบการศึกษาที่ทุกประเทศต้องปรับเปลี่ยนให้ลูกหลานในอนาคตสามารถอยู่รอดมีงานทำในยุคอัตโนมัติ อีกเส้นทาง คือ การวางนโยบายให้เครื่องจักร ควรทำงานที่มนุษย์ทำไม่ได้เท่านั้น        

ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริโภค

มาร์ติน อัสติน อีเทิล (2514 : 4) กล่าวถึง ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริโภค ดังนี้ 1. อาหารที่มีในท้องถิ่น หากท้องถิ่นใดมีอาหารบริบูรณ์ คนในท้องถิ่นนั้นย่อมมีโอกาสจะได้ บริโภคอาหารที่มีคุณค่าเพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย ท้องถิ่นใดขาดแคลนอาหาร คนในท้องถิ่นก็จำเป็นต้องกินอย่างจำกัด 2. ฐานะทางเศรษฐกิจ แต่ละครอบครัวจะสามารถซื้ออาหารที่มีขายในท้องตลาดมารับประทานได้มากน้อยเพียงไร และซื้ออาหารจำพวกใดบ้างนั้นส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับรายได้ของครอบครัว 3. ความเคยชินในการรับประทานของครอบครัว การรับประทานของแต่ละครอบครัวนั้นบางคราวมีเหตุผลเบื้องหลังที่เกี่ยวกับเชื้อชาติ

การบริโภค

การบริโภค หมายถึงการใช้ประโยชน์จากสินค้าและบริการเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคหรืบำบัดความต้องการของมนุษย์คือ 1.การ บริโภคสินค้าคงทน ซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่ได้ทำให้สิ่งที่ถูกบริโภคหมดสิ้นหรือหมาดสภาพไป ยังใช้ได้อีกเป็นเวลานาน แต่เมื่อการใช้ย่อมเกิดการสึกหรอ 2.การบริโภคสินค้าไม่คงทน ซึ่งเป็นการบริโภคที่ทำให้สิ่งที่ถูกบริโภคหมดสินไป เช่น อาหาร เครื่องดื่ม เป็นต้น ผู้บริโภค คือ ผู้ที่มีความสามารถในการซื้อสินค้าและบริการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัวหรือในครัวเรือน ผู้บริโภคมีจำนวนมากทั่วประเทศ บางคนก็ตัดสินใจในการซื้ออย่างมีระเบียบแบบแผนสามารถใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ได้คุ้มค่า ปัจจัยที่กำหนดความต้องการบริโภคของครัวเรือน 1.รายได้ผู้บริโภค

15 ไอเดียสำหรับพ่อแม่มือใหม่ใช้เลี้ยงลูก

สุดเจ๋ง! 15 ไอเดียสำหรับพ่อแม่มือใหม่ใช้เลี้ยงลูก การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หลายๆ ปัญหาก็ไม่ได้ยากเกินไปกว่าไอเดียสร้างสรรค์ของพ่อแม่ ที่เปลี่ยนความวุ่นวายทั้งหลายให้เป็นความง่ายดายได้อย่างไม่น่าเชื่อด้วย ไอเดียสำหรับพ่อแม่มือใหม่ ที่คุณอาจไม่ทันคาดคิดเหล่านี้ สุดเจ๋ง! 15 ไอเดียสำหรับพ่อแม่มือใหม่ 1. หมดปัญหาลูกชอบทะเลาะกัน ก็หาอะไรมากั้นไว้ซะเลย 2. แปลงร่างเตียงนอนเด็ก ให้เป็นโต๊ะเขียนหนังสือเมื่อลูกโตขึ้น 3. แบ่งสีบอกเวลา

กล้วยดิบ แก้ท้องเสีย : กล้วยสุก แก้ท้องผูก

กล้วยดิบ มีสารฝาดสมานที่เรียกว่า แทนนิน ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปทำลายผนังกระเพาะลำไส้ แก้ท้องเสีย กล้วยที่เพิ่งเริ่มสุกเปลือกยังมีสีเขียวอยู่ประปรายนั้น เป็นทั้งยาและอาหารที่ดีมากสำหรับคนท้องเสีย และกล้วยสุกงอม มีฤทธิ์ช่วยระบาย เนื่องจากมีเพ็กตินอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยเพิ่มกากให้กับลำไส้ เมื่อผนังลำไส้ถูกดันก็จะทำให้รู้สึกอยากขับถ่าย กล้วยดิบ แก้ท้องเสีย กล้วยดิบ มีสารฝาดสมานที่เรียกว่า แทนนิน ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปทำลายผนังกระเพาะลำไส้

หูดข้าวสุก โรคแฝงที่พบบ่อยในเด็กช่วงหน้าร้อน

กรมการแพทย์ แนะหมั่นดูแลบุตรหลานในช่วงปิดเทอม หากพาไปทำกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ ให้รีบทำความสะอาดร่างกายหลังทำกิจกรรม รวมทั้งไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน เพื่อเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสหูดข้าวสุกที่สามารถติดต่อโดยง่ายในเด็ก นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงฤดูร้อน ประกอบกับเป็นเวลาที่เด็กนักเรียนกำลังปิดเทอม ผู้ปกครองจึงมองหากิจกรรมให้เด็กๆได้ผ่อนคลาย ตามสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ  สระว่ายน้ำ เป็นต้น