“ทวิภาษา” หนทางแก้ปัญหาอ่านเขียน

น้อยคนที่จะรู้ว่า นอกจาก "ภาษาไทย"ที่เป็นภาษาหลักของชาติแล้ว ยังมีภาษาถิ่นในพื้นที่ต่างๆ มากกว่า 30 ภาษา และการใช้ภาษาถิ่นนั้นก็มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การใช้ภาษาถิ่นสื่อสารในชีวิตประจำวันจะแตกต่างกันของแต่ละพื้นที่ สะท้อนถึงเป็นระบบคิด ระบบความรู้ของมนุษย์เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น อันเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นทางวัฒนธรรมของชาติที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้คง อยู่คู่ชุมชนท้องถิ่นสืบไป           เพื่อเป็นการรักษาข้อบ่งชี้ถึงความหลากหลายทางชาติพันธุ์ กระทรวงศึกษาธิการ และหลายหน่วยงานได้พยายามหาแนวทางยกระดับของการเรียนการสอนภาษาถิ่นให้เกิด ผลสัมฤทธิ์ ด้วยวิธีการที่เหมาะสมและสอดคล้องกับพื้นฐานทางภาษา –

พระมหากษัตริย์นักออมเงิน เดอะซีรีย์ ตอนที่ 2 เก็บออมเงินเพื่อซื้อของใช้ส่วนพระองค์

พระมหากษัตริย์นักออมเงิน เดอะซีรีย์ ตอนที่ 2 เก็บออมเงินเพื่อซื้อของใช้ส่วนพระองค์ 3 weeks ago 346Shares อภินิหารเงินออม  AomMoney Guru     Facebook | ดูประวัตินักเขียน  เราแตกประเด็นในบทความ พระมหากษัตริย์นักออมเงิน ที่เขียนมาตั้งแต่ปี 2558 ออกเป็น 5 ตอน ซึ่ง “เก็บออมเงินเพื่อซื้อของใช้ส่วนพระองค์นี้”

การปฏิรูปการศึกษาไทยให้สำเร็จ ต้องปฏิรูปทั้งระบบ

   การปล่อยระยะเวลาให้ล่วงเลยไปโดยที่ยังมองไม่เห็นหนทางที่จะแก้ปัญหาความตกต่ำของคุณภาพการศึกษาไทย ย่อมมีหายนะรออยู่ข้างหน้า สารพัดเครื่องมือทางกลยุทธ์ที่กระทรวงศึกษาธิการ นำมาแก้ปัญหาการศึกษาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ STEM หรือ ปตอ. (ประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษาในระดับมัธยมศึกษา) ก็เปรียบเสมือนกับการปะผุอุดรอยรั่วของท้องเรือเพื่อกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท้องเรือทำให้จมลงไปใต้น้ำได้เท่านั้น เวลาที่สูญเสียไปคือต้นทุนของประเทศ โลกยุคนี้กำลังเผชิญอยู่กับการแข่งขันทั้งทางการค้าและทางเทคโนโลยี โลกได้ก้าวเข้าสู่ยุค New Digital World ไปแล้ว บัดนี้ประเทศที่เคยตามหลังเรามาห่างๆ กำลังจะแซงขึ้นหน้าประเทศเราอย่างน่าประหลาดใจ

6 ปัญหาที่เด็กม.ปลายต้องเจอและผ่านไปให้ได้

      สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะเข้าเรียนต่อม.ปลายในโรงเรียนใหม่หรือน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ม.ปลายนั้น อาจต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมใหม่ เพื่อนใหม่ การเรียนแบบใหม่ หรือแม้กระทั่งปัญหาใหม่ ๆ น้อง ๆ หลายคนอาจวางแผนปรับตัวและรับมือปัญหาได้แบบสบาย ๆ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ง่ายสักเท่าไหร่ วันนี้ผู้เขียนจึงหยิบ 6

การสอนและการสอบ

บทบาทของครู โดยเฉพาะประถมต้น ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก (Dramatic) และอย่างรวดเร็ว (Rapid) ตัวอย่างเช่น ครูมักเป็นสมาชิกของทีมระดับประถม (Grade Level) ที่พบกันเป็นประจำเพื่อวางแผน เรียนรู้ อภิปราย (Discuss) โต้แย้ง (Debate) ตัดสินใจ รวมทั้งพัฒนาบทเรียนและกิจกรรมการเรียนรู้ ครูประถมต้นต้องให้ความร่วมมือ (Collaborate)

ประวัติ step job สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะของโลก

 “หิมะที่ขาวโผนนั้น  ไม่ว่ามันจะดำเปรอะเปื้อนสักเท่าไหร่  แต่พอปัดดินทิ้งไป หิมะย่อมขาวดังหิมะเช่นเดิม” คำพูดนี้เหมาะกับ Steve Jobs สุดยอด CEO ของศตวรรษที่ 21 เป็นอย่างยิ่ง  หากเอ่ยถึงชื่อนี้  ในสังคมชาว IT คงไม่มีใครไม่รู้จัก  แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ประวัติ  ที่ไปที่มาของชายคนนี้ Steve Jobs  เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่มีประวัติน่าสนใจ  รวมไปถึงวิธีการทำงาน  การใช้ชีวิต  และที่สำคัญ  แนวคิดต่างๆของเขาที่ทำให้  คนประทับใจมานักต่อนัก

กบจิ๋วพันธุ์ใหม่ในอินเดียเล็กเท่าปลายเล็บ

นักวิทยาศาสตร์พบกบกลางคืนจิ๋ว 4 ชนิดใหม่ในป่ารกทึบที่ห่างไกลของอินเดีย เล็กจิ๋วขนาดวางอยู่บนปลายเล็บได้ รายงานจากเอเอฟพีระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบกบกลางคืนจิ๋วสายพันธุ์ใหม่ 4 ชนิด บนภูเขาเวสเทิร์นกาตส์ (Ghats mountains) ที่เขียวขจีแต่ห่างไกลของอินเดีย

น้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร วิธีแก้ไขปัญหาน้ำแอร์รั่วไหลเบื้องต้นแบบง่ายๆ

ปัญหาน้ำแอร์หยดด้านในนี่เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยตามบ้านทั่วไป ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็มักจะพาความรำคาญจากความเปียกชื้น และยังอาจทำให้เกิดอันตรายจากไฟรั่วได้อีก สาเหตุที่ทำให้น้ำแอร์หยดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน วันนี้เราจะมาแนะนำถึงสาเหตุและวิธีแก้ไข ในกรณีที่เกิดน้ำแอร์หยดครับ

นิทาน เรื่องหนูและกบเจ้าเล่ห์

One day, a country rat wanted to go to town. He prepared himself and started his journey.  วันหนึ่งหนูที่อาศัยอยู่ในชนบทตัวหนึ่งคิดอยากจะเข้าไปเที่ยวในเมือง มันจึงจัดเตรียมข้าวของแล้วเริ่มต้นออกเดินทางเข้าเมือง

สัญญาณเตือนภัยภาวะโลหิตจาง

ข้อมูลจาก นายแพทย์ชินดล วานิชพงษ์พันธุ์ หน่วยโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย