แพทย์ชี้ไข้หวัดใหญ่เสี่ยงสมองอักเสบ

หลังจากแพทย์จุฬาลงกรณ์ออกมาเปิดเผยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่รุนแรงมากขึ้น แสดงอาการภาวะไข้สมองอักเสบ มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย ส่วนอีกรายอาการยังรุนแรงอยู่ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์           เมื่อวันที่ 29 มกราคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ไม่ได้ต้องการสร้างความแตกตื่นแก่ประชาชน เนื่องจากประชาชนป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่จะไม่ทราบว่ามีกลุ่มอาการของไข้สมองอักเสบด้วยหรือไม่ แต่ออกมาเตือนเนื่องจากต้องการให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม

บริบทการเรียนรู้ – ความหลากหลาย (1)

อันที่จริงแล้ว ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “ความรู้ใหม่” (New Knowledge) เพราะการได้มาซึ่งข้อมูลใหม่ได้นั้น สมองต้องอยู่ในบริบท (Context) ของบางสิ่งบางอย่างที่รับรู้ก่อนหน้านี้แล้ว (Known) แนวความคิด (Concept) นี้ อาจจะเข้าใจยากในเบื้องต้น แต่เมื่อเข้าใจแล้ว จะเห็นความแตกต่างในเรื่องคุณภาพของการเรียนรู้ที่เด็กได้ประสบ นักวิทยาศาสตร์การรับรู้ (Cognitive Scientist) กล่าวว่า

สิทธิประโยชน์ประกันสังคม “ฟรี” ที่เพิ่มในปี 60

ในปี 2560 นี้  ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมได้รับสิทธิประโยชน์ที่เป็นสวัสดิการเพิ่มเติมใน 2 รายการสำคัญคือ  การตรวจสุขภาพประจำปี ฟรี ซึ่งเรามาดูกันว่ามีรายการอะไรบ้างที่ผู้ประกันตนสามารถใช้บริการได้ และการรักษาทางทันตกรรม หรือ ค่าทำฟัน ที่ปีนี้เขาเพิ่มวงเงิน และ สามารถรักษาฟรีตามวงเงินโดยไม่ต้องสำรองจ่ายเหมือนอดีตที่ผ่านมา 1.              การตรวจสุขภาพประจำปี ฟรี โดยการตรวจสุขภาพประจำปี ผู้ประกันตนสามารถใช้บริการในสถานพยาบาลที่ผู้ประกันตนได้เลือกใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่

เดินเครื่อง “ซูเปอร์เลเซอร์” กำลังสูงกว่าเลเซอร์ใดๆ บนโลก 10 เท่า

เดินเครื่อง “ซูเปอร์เลเซอร์” กำลังสูงกว่าเลเซอร์ใดๆ บนโลก 10 เท่า     โดย MGR Online      26 มกราคม 2560 15:08 น. อาคารที่ตั้งเครื่องกำเนิดเลเซอร์กำลังสูงในเช็ก (Jan Marchal

10 เคล็ดลับพูดอังกฤษเป๊ะเหมือน Native speaker!

10 เคล็ดลับพูดอังกฤษเป๊ะเหมือน Native speaker! คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่รู้เรื่องแกรมมาร์เป็นอย่างดี แต่ทักษะการพูดภาษาอังกฤษยังไปไม่ถึงไหน สาเหตุอาจมาจากความเขินอาย งานยุ่ง เรียนเยอะ หรือไม่มีใครให้ฝึกฝนด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะเพราะวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับพัฒนาการพูดอังกฤษให้ได้เหมือนเจ้าของภาษามาเอง แน่นอนว่าเคล็ดลับทั้ง 10 ข้อนี้จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อเพราะในขณะที่คุณกำลังดูหนังฟังเพลง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ อยู่ คุณก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันได้ ถ้าพร้อมแล้วก็จงโยนความเขินอายทิ้งไปซะ แล้วมาดูกันว่าเคล็ดลับทั้ง

5 สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสี

5 สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสี นอกจากสีจะใช้บ่งบอกสีสันของสิ่งต่างๆแล้ว สียังสื่อความรู้สึกมากมาย เช่น สีชมพูแสดงถึงความรัก สีเหลืองแสดงถึงความสดใสเบิกบาน แต่เพื่อนๆรู้หรือไม่คะว่า ในสำนวนภาษาอังกฤษหลายๆสำนวนก็มีเรื่องสีเข้ามาเกี่ยวข้อง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักสำนวนภาษาอังกฤษที่ใช้สีต่างๆสื่อความหมายของสำนวนกันค่ะ 1. Black (สีดำ) Black นอกจากจะแปลว่าสีดำแล้วยังมีความหมายมากมายในสำนวนด้วยค่ะ เช่น Black as skillet มีความหมายว่า

สร้างความรู้ใหม่ คือหัวใจปฏิรูปการศึกษา

   คนไทยมีวิญญาณศิลปินและทักษะทางศิลปะไม่แพ้ชาติใดในโลก ดูได้จากผลงานด้านจิตกรรม ปฏิมากรรม สถาปัตยกรรม ช่างสิบหมู่ วัดวาอาราม ภาพวาด สิ่งปลูกสร้าง เป็นที่ชื่นชมของผู้คนจากทั่วโลก เราพบเห็นเด็กที่เก่งทางด้านศิลปะ ซึ่งเป็นการแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ ผลงานด้านการวาดภาพได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย แต่ดูเหมือนว่า ยิ่งโตขึ้น ยิ่งไปโรงเรียนนานขึ้น ความสามารถด้านศิลปะและการสร้างสรรค์ลดลง หรือว่าการศึกษาของเราทำลายพลังสร้างสรรค์เหล่านี้ วิชาการบอกว่า สมองซีกขวาเป็นพลังสร้างศิลปะ

สูตรคณิตศาสตร์

รวมสูตรคณิตคิดเลขเร็ว ที่จะทำให้เข้าใจคณิตง่ายขึ้นเยอะ: สูตรคณิตคิดเลขเร็วในแบบต่างๆ ซึ่งทำออกมาในลักษณะแผนภาพ หรืออินโฟกราฟิก ที่รวบรวมมาในกระทู้นี้ สำหรับน้องๆ ที่ต้องเรียนวิชาคณิตศาสตร์โดยเฉพาะ เป็นแผนภาพจากเว็บไซต์ myfristbrain ซึ่งจะช่วยสร้างทางลัดให้น้องๆ สามารถเข้าใจวิธีการคิดเลขได้ง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ ในกระทู้นี้ได้รวบรวมไว้หลายสูตรเลย อาทิ เทคนิคการบวกเลขเรียง 10  เทคนิคคณิตการหารเร็ว เทคนิคคณิตการลบเลขเร็ว ฯล ไปดูแล้วเซฟเก็บไว้ในเครื่องเอาไว้ใช้ได้เลยจ้า

ข่าวการศึกษา : มีชัย”ฟันธงปฏิรูปศึกษาต้องล้มระบบ”แท่ง”

  ข่าวการศึกษา : มีชัย"ฟันธงปฏิรูปศึกษาต้องล้มระบบ"แท่ง"                "มีชัย" ชี้ปฏิรูปการศึกษาเกิดขึ้นได้ต้องล้มระบบแท่ง และให้คนนอก คณะกรรมการอิสระมาเป็นผู้กำหนดทิศทาง ส่วนประธานปฏิรูปฯ ต้องไม่ใช่นายกรัฐมนตรี โดย 2 ปีหลัง รธน.ประกาศใช้จะเห็นเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น                ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) มีการจัดประชุมสภาการศึกษาเสวนา OEC

สอนให้ลูกรู้จักแก้ปัญหาช่วยพัฒนาความฉลาด

ความสามารถในการแก้ไขปัญหา เป็นความฉลาดด้านหนึ่งของมนุษย์ (Adversity Quotient – AQ) เพราะการแก้ไขปัญหาคือการมีความสามารถในการเอาชนะอุปสรรค ความอดทนต่อความยากลำบากโดยไม่ท้อแท้ ซึ่งหากผู้ใดก็ตามที่สามารถฝ่าฟันปัญหาต่างๆไปได้ ก็จะมีความราบรื่นและเกิดความมั่นคงในการดำเนินชีวิต รวมทั้งใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณพ่อคุณแม่สมัยนี้บางคนมักจะมีความคิดว่าหากเลี้ยงลูกให้เขาสามารถเอาตัวรอดอยู่ได้ในสังคมทุกวันนี้ก็เพียงพอแล้ว เพราะนั่นหมายถึงการที่ลูกจะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ทางหนึ่งนั่นเอง เด็กที่มีความสามารถหรือมีความฉลาดในการแก้ปัญหา มีลักษณะดังนี้ 1. เป็นคนเข้าใจปัญหา ไม่กลัวที่จะต้องเผชิญกับอุปสรรคปัญหาใด แต่มองว่าปัญหาเป็นสิ่งที่ต้องผ่านไปให้ได้ ซึ่งเด็กลักษณะนี้มักจะเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองมากและมีจิตใจที่เข้มแข็ง เพราะเมื่อเขาพบเจออุปสรรคเขาจะพยายามที่จะหาทางแก้ไข แม้ครั้งแรกยังแก้ไขไม่ได้แต่ก็จะไม่ท้อถอย