เด็กต่ำกว่า 5 ขวบควรป้องกันไอพีดี

แพทย์เตือน “ป้องกันดีกว่าการรักษา” ผู้ปกครองควรป้องกันโรคไอพีดี โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ภายในปีนี้องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้มีการส่งเสริมเรื่องการลดช่องว่างการสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อสร้างความรู้และความตระหนักให้แก่บุคคลทั่วไป ได้เห็นถึงความสำคัญของการป้องกันโรคด้วยวัคซีน และรณรงค์ให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้รับการปกป้องจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน จากสถิติขององค์การอนามัยโลก พบว่าการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้ถึง 2 – 3 ล้านคนต่อปี โดยการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีน

ภัยอาหารปนเปื้อนฟอร์มาลิน

สธ.เร่งสร้างมาตรฐานอาหารปลอดภัยทั่วประเทศ หลังตรวจพบ"สไบนาง"ปนเปื้อนฟอร์มาลินกว่า 95% รองลงมาได้แก่ เห็ดหอม เห็ดฟาง ขิงซอย หมึกกรอบ หมึกสด เตือนกินมากเป็นพิษถึงขั้นตายได้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการคุมเข้มแก้ไขปัญหาการปนเปือนสารเคมีในอาหาร เช่น ยาฆ่าแมลง บอแรกซ์ สารฟอกขาว สารฟอร์มาลินในรอบปีที่ผ่านมาพบว่า

รูปสี่เหลี่ยม

รูปสี่เหลี่ยมเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่มีคุณสมบัติคือ มีมุม 4 มุม มีจุดยอด 4 จุดยอด และ มีด้าน 4 ด้าน มุมภายในของรูปสี่เหลี่ยมรวมกันได้ 360° เสมอ รูปสี่เหลี่ยมแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทได้แก่ – สี่เหลี่ยมจัตุรัส – สี่เหลี่ยมผืนผ้า –

ประวัติสายประคำ..เดือนแม่พระแห่งสายประคำ

ประวัติของสายประคำ Posted on  กรกฎาคม 6, 2015  by Joseph3583 0               ตอนแรกขอนำเสนอในสิ่งที่เราชาวคาทอลิกบางท่านอาจจะยังไม่ทราบหรืออาจทราบเพียงคร่าว ๆก็ได้ ในการทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเราทราบหรือเข้าใจต้นตอที่มาแหล่งกำเนิดของสิ่งที่เราจะทำย่อมจะได้ผลดีกว่า เช่นกันการทราบที่มาของสายประคำก็อาจจะทำให้เราสวดสายประคำได้ดีขึ้นเพราะความเข้าใจนั่นเอง

ระดับความแรงของฝนตกในภาษาอังกฤษ

ระดับความแรงของฝนตกในภาษาอังกฤษ ถึงเวลาหน้าฝนแล้ว ว่าแต่เราสามารถบอกระดับความแรงของฝนที่ตกในภาษาอังกฤษได้ไหมนะ   ขอตอบว่าได้แน่นอนจ้า มาเริ่มกันที่ ฝนตกปรอยๆ ฝนตกหยิมๆ สามารถใช้คำว่า It’s sprinkling. It’s drizzling. ฝนตกธรรมดาๆ ฝนตกทั่วไปอะนะ สามารถพูดได้ว่า It’s raining. ฝนตกหนักมากๆ สามารถพูดได้ว่า It’s raining heavily. It’s raining

เด็กเล่นอวัยวะเพศ (Children touch their genitals)

เด็กเล่นอวัยวะเพศ (Children touch their genitals) หมายถึง เด็กที่มีพฤติกรรมทางเพศ (Sexual Behavior) ซึ่งเป็น ไปตามธรรมชาติในแต่ละช่วงของวัยเด็ก อย่างไรก็ตาม การที่เด็กชอบเล่นอวัยวะเพศนั้น ผู้เป็นพ่อแม่ส่วนใหญ่มักคิดว่า นี่เป็นเรื่องผิดปกติ และสรุปเองว่าเด็กมีอาการหมกมุ่นทางเพศ หลายคนจึงเลือกที่จะตัดไฟแต่ต้นลมโดยการตำหนิหรือดุด่าเด็กอย่างรุนแรง ซึ่งมีแต่ส่งผลเสีย ทำให้เด็กเข้าใจว่าเรื่องเพศเป็นสิ่งน่ารังเกียจ และเด็กรู้สึกหวาด

กินโต๊ะ สำนวนนี้หมายถึง??

กินโต๊ะ สำนวนนี้หมายถึง รุมทำร้าย มีที่มาจาก วิธีการจัดเลี้ยงอาหารแบบจีน การเลี้ยงโต๊ะหรือกินโต๊ะ เป็นการจัดเลี้ยงอาหาร โดยวิธีที่นำอาหาร มาตั้งบนโต๊ะ และคนกินนั่งเก้าอี้รอบ ๆ ซึ่งอาจเป็นการเลี้ยงอย่างพิเศษก็ได้ เพราะในสังคมไทยทั่วไปนั้นจะนั่งรับประทานอาหารกับพื้น คือนั่งล้มวงกินกัน ซึ่งการเลี้ยงโต๊ะหรือกินโต๊ะโดยทั่วไป คนไทยมักนิยมว่าเป็นการเลี้ยงแบบจีนอย่างที่ท่านสุนทรภู่กล่าวไว้ในนิราศเมืองแกลง ว่า "ดูเรือแพแต่ละลำล้วนโปะโหละ พวกเจ๊กจีนกินโต๊ะเลียงโหลเหล" จึงเป็นที่มาของสำนวน

เสียงกับการได้ยิน

เสียงเกิดขึ้นได้อย่างไร เสียง  เป็นคลื่นกลที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของวัตถุ เมื่อวัตถุเกิดการสั่นสะเทือน จะทำให้เกิดการอัดตัว และขยายตัวของคลื่นเสียง และถูกส่งผ่านตัวกลางที่เป็นสสารอยู่ในสถานะ ก๊าซ ของเหลว ของแข็ง (คลื่นเสียงจะไม่ผ่านสุญญากาศ) ไปยังหู ทำให้ได้ยินเสียงเกิดขึ้น เสียงเกิดขึ้น เมื่อวัตถุหรือแหล่งกำเนิดเสียง มีการสั่นสะเทือน ส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของโมเลกุลของอากาศที่อยู่โดยรอบกล่าวคือโมเลกุลของอากาศเหล่านั้นจะเคลื่อนที่จากตำแหน่งแหล่งกำเนิดเสียงไปชนกับโมเลกุลของอากาศที่อยู่ถัดออกไป จะเกิดการถ่ายโอนโมเมนตัมจากโมเลกุลที่มีการเคลื่อนที่ไปให้กับโมเลกุลของอากาศ ที่อยู่ในสภาวะปกติ จากนั้นโมเลกุลที่ชนกันจะแยกออกจากกันโดยโมเลกุลของอากาศที่เคลื่อนที่มาชนจะถูกดึงกลับไปยังตำแหน่งเดิมด้วยแรงปฎิกิริยา

แสงและการมองเห็น

ลำแสง แสงเป็นพลังงานรูปหนึ่ง เดินทางในรูปคลื่นด้วยอัตราเร็วสูง 300,000 กิโลเมตรต่อวินาที แหล่งกำเนิดแสงมีทั้งแหล่งกำเนิดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น แสงดวงอาทิตย์ที่เป็นแหล่งพลังงานของสิ่งมีชีวิต แหล่งกำเนินแสงที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น แสงสว่างจากหลอดไฟ เป็นต้น เมื่อแสงเคลื่อนที่ผ่านกลุ่มควันหรือฝุ่นละออง จะเห็นเป็นลำแสงเส้นตรง และสามารถทะลุผ่านวัตถุได้ วัตถุที่ยอมให้แสงเคลื่อนที่ผ่านเป็นเส้นตรงไปได้นั้น เราเรียกวัตถุนี้ว่า วัตถุโปร่งใส เช่น แก้ว อากาศ น้ำ