เตือนหน้าฝนระวังป่วย ‘โรคปอดบวม’

สธ.สมุทรปราการ เผย ปี 58  มีผู้ป่วยโรคปอดบวม  2,822 ราย  ราย เสียชีวิต  462 ราย  เตือนช่วงหน้าฝน ผู้สูงอายุและเด็กหมั่นดูแลสุขภาพ นายแพทย์สวัสดิ์  อภิวัจนีวงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ช่วงฤดูฝนเตือนประชาชนระวังป่วยเป็นโรคปอดบวม โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็ก แนะผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด ใหญ่

กินวิตามิน c เสี่ยงเป็นนิ่ว

การรับประทานอาหารเสริมมากเกินความจำเป็น..โดยหารู้ไม่ว่า สารอาหารที่มีประโยชน์บางอย่าง ถ้ามีมากเกินควร อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ!?  เรื่องการกินวิตามินซีเสริมเป็นประจำทุกวันนั้น ล่าสุดมีผลวิจัยจากสถาบันแคโรลินสกา ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ศึกษาพบว่า การกินวิตามินซีเสริมชนิดเม็ดโดยไม่จำเป็นทุกวัน เพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นสองเท่าที่จะก่อให้เกิดก้อนนิ่วในไต         ที่เป็นเช่นนั้นเพราะ วิตามินซีส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะในรูปของสารที่ชื่อ อ็อกซาเลต สารนี้ถ้ามีมากๆ แล้วไปจับตัวกับแคลเซียมจะก่อให้เกิดผลึกหรือก้อนนิ่วที่ไต ใครเป็นมักต้องทรมานกับอาการปวดหลัง ปวดท้อง        

3 เทคนิคเรียนจีนให้เก่ง

3เทคนิคง่ายๆ อยากเก่งจีนต้องทำ ! 1 คัด แน่นอนเด็กจีนทุกคนรู้ดี.. การคัดศัพท์จะช่วยให้เราเขียนเป็น จำได้ แน่นอน แต่อย่าลืมคัดส่งๆไม่ช่วยอะไร คัดแล้วพูดออกเสียงออกมาเลย มีสามธิในการคัด ( แล้วแต่วิธีของแต่ละคน) . 2 ฟัง หัดฟังเจ้าของสำเนียง ไม่ว่าจะจากคลิปวีดีโอ หรือหนังซีรีย์เรื่องโปรด

ปรับเกณฑ์ประกันคุณภาพจบป.ตรีอนุมัติ 30 ตัวชี้วัด

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยผลการประชุมบอร์ด กอศ. ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ปรับปรุงหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการประกันคุณภาพภายในการอาชีวศึกษาระดับปริญญา พ.ศ.2558 เพื่อให้สอดรับกับนโยบายรัฐบาล และการประกันคุณภาพภายนอกของสำนักงานรับรองมาตรฐานและคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงเกณฑ์การประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ โดยหลักเกณฑ์ประกันคุณภาพภายในระดับปริญญาตรีใหม่นี้กำหนดให้มี 30 ตัวชี้วัดความสำเร็จ พร้อมทั้งมีเกณฑ์การตัดสิน 5 ระดับ ได้แก่

50 วรรณกรรมต้องอ่านก่อนโต

วรรณกรรม 50 เรื่อง ที่ต้องอ่านก่อนโต มีทั้งหนังสือแปลและหนังสือของนักเขียนไทย ถือเป็นวรรณกรรมที่ทุกบ้านควรมีไว้ให้ลูกอ่าน วรรณกรรม 50 เรื่อง โดยสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมและประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม และกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ถูกคัดสรรจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 32 ท่าน ที่ได้แนะนำวรรณกรรมรวม 194 ชื่อเรื่อง และคัดกรองจนเหลือเพียง

ถ้าคุณซื้อเลนส์ Macro มาแล้วแต่ไม่รู้จะถ่ายอะไร ลองถ่ายภาพ “เลือด” ตัวคุณเองดู

ถ้าคุณซื้อเลนส์ Macro มาแล้วแต่ไม่รู้จะถ่ายอะไร ลองถ่ายภาพ "เลือด" ตัวคุณเองดู ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นจากเลือดชุดนี้มีชื่อว่า Beauty in Blood เป็นภาพถ่ายมาโครจากศิลปินชื่อ Jen Lewis โดยโปรเจ็คท์ภาพถ่ายนี้มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2012 เมื่อเธอได้รับการแนะนำจากแพทย์ให้เปลี่ยนจากการใช้ผ้าอนามัยมาเป็นถ้วยอนามัย แล้ววันหนึ่งขณะที่เธอทำความสะอาดถ้วยอนามัย เธอก็มีไอเดียว่าทำไมคนถึงรังเกียจเลือดทั้งๆที่มันคือส่วนหนึ่งของร่างกาย เธอได้ร่วมมือกับสามีของเธอชื่อ Rob

การเรียนคณิตศาสตร์แนว Why จากแดนโสม

ในสวนสัตว์มียีราฟและนกยูงรวมกัน 25 ตัว นับขาได้ 68 ขา จงแสดงว่ามียีราฟกี่ตัว ? หากถามโจทย์คณิตศาสตร์นี้กับผู้ใหญ่ หลายคนคงเริ่มหยิบกระดาษดินสอ และแทนค่าสมการด้วยตัวแปร x และ y กันอย่างสนุกมือ แต่หากต้องการนำโจทย์นี้ไปถามกับเด็กประถม ผู้ใหญ่หลายคนอาจส่ายหน้าด้วยความคิดที่ว่า ยังเร็วเกินไปสำหรับการสอนเด็กในช่วงชั้นดังกล่าวให้รู้จักกับสมการ หรือตัวแปร x

มารู้จักวงกลมกันเถอะ

วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556 มารู้จักวงกลมกันเถอะ     รูปวงกลม (circle)   1. รูปวงกลม (circle)       วงกลม คือ รูปร่างทางเรขาคณิตรูปแบบหนึ่ง เป็นรูปปิด ไม่มีมุม สามารถวาดได้โดยกำหนดจุดศูนย์กลางขึ้นมา 1

เรื่องที่น่าจะสอนได้ในชั่วโมงกิจกรรมคณิตศาสตร์

 ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ครูมักจะมีปัญหาว่า จะสอนอย่างไร จึงจะทำให้นักเรียนเกิดความคิดรวบยอด (Concept)จะใช้อุปกรณ์รูปภาพ หรือจะหาตัวอย่างอย่างไรดี ซึ่งคิดว่าครูหลาย ๆ ท่านคงจะเห็นด้วยว่า การสอนให้นักเรียนเกิดความคิดรวบยอดขี้นมาเองได้นั้น ทำได้ยากกว่าการสอนด้วยการบอกหลายเท่านัก ไหนจะปัญหาที่ว่า ระดับความสามารถในชั้นเรียนของนักเรียนแตกต่างกัน นักเรียนมีพื้นฐานไม่เท่ากัน ครูหลายท่านจึงจำเป็นต้องรวบรัดด้วยการบอก แทนที่จะเป็นการสอนแบบสืบเสาะ (discoverymethod) อย่างที่ตั้งใจจะทำ

สีและการออกแบบ

สีและการออกแบบ           หลักการใช้สี            การใช้สีกับงานออกมานั้น อยู่ที่นักออกแบบมีจุดมุ่งหมายใด ที่จะสร้างความสนใจ ความเร้าใจต่อผู้ดู  เพื่อให้เข้าถึงจุดหมายที่ตนต้องการ หลักของการใช้มีดังนี้  1.การใช้สีวรรณะเดียว            ความหมายของสีวรรณะเดียว (tone) คือกลุ่มสีที่แบ่งออกเป็นวงล้อของสีเป็น 2 วรรณะ คือ  วรรณะร้อน