พ่อแม่ฟูมฟัก ศักยภาพลูกได้ (ตอนที่ 1)

ในเรื่อง ศักยภาพของเด็ก (Children's potential) นั้น บทบาทพ่อแม่เริ่มต้นด้วยการค้นหาความสามารถในลูก พ่อแม่ทุกคนย่อมต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกของตน โดยต้องการเห็นลูกเติบโตและพัฒนาทักษะใหม่ๆ พ่อแม่เกือบทุกคนยอมรับว่า ลูกของตนคงไม่สามารถเป็นอัลเบอร์ต ไอนส์สไตน์ (Albert Einstein) คนต่อไป แต่ก็มิได้หยุดยั้งความต้องการค้นพบว่า ลูกเก่งในเรื่องอะไรบ้าง

เลือกบริโภคขนม ใส่ใจสุขภาพเด็ก

ผลการวิจัยพบ โฆษณาขนมกว่า 94%  ไม่เหมาะต่อสุขภาพของเด็ก โดยเฉพาะเครื่องดื่ม-ขนมขบเคี้ยว เสี่ยงโรคอ้วน น้ำหนักเกิน นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยภาวะสังคมไทย ไตรมาสแรก ปี 59 ว่า ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการโฆษณาออกหลักเกณฑ์ มาควบคุมการโฆษณาอาหารและเครื่องดื่มในรายการสำหรับเด็ก หลังงานวิจัยนโยบายอาหารและโภชนาการเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ออกมาระบุว่า กว่า 94%

ใจรักในกระแสเรียก

  รัฐบาลเยเมนได้เชิญซิสเตอร์คณะธรรมทูตแห่งเมตตาธรรม  มาทำงานตั้งแต่ ค.ศ. 1973 (43 ปี)  ให้ดูแลผู้สูงอายุและคนพิการ  ปัจจุบันมี 80 คน  เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 2016  มีชายมือปืน 2 คน บุกเข้าไปในอารามและกราดยิง 

แม่ยุคใหม่เลี้ยงลูกยากยิ่งขึ้น

สถาบันรามจิตติเผยผลสำรวจ แม่กับการเลี้ยงลูกวัยรุ่น ระบุยากกว่าสมัยก่อนเยอะ ทั้งปัญหาค่าครองชีพ อิทธิพลสื่อ เพื่อน ถามหาพ่อไปไหนทำไมไม่ช่วยเลี้ยงลูก ขณะที่หนัง-ละครขายความรุนแรงก็ทำให้เด็กซึมซับได้ง่าย "แม่จ๋ากอดลูกหน่อย"  คือคำขอของลูกในวันแม่        นายอมรวิชช์ นาครทรรพ ที่ปรึกษาสถาบันรามจิตติ ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการพัฒนาเครือข่ายการจัดการเชิงพื้นที่ เพื่อการวิเคราะห์สภาวการณ์และขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชน ที่พัฒนาต่อยอดจากโครงการ Child Watch

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ต่างกันอย่างไร

“สินทรัพย์” ต่างกับ “ทรัพย์สิน” อย่างไร? “สินทรัพย์” ต่างกับ “ทรัพย์สิน” อย่างไร? พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน (ทอมมี่) FSA, FRM   เคยคิดกันหรือเปล่าครับว่าคนไทยส่วนใหญ่ใช้อะไรมาวัดความรวยของคนอื่น บางคนอาจจะเคยโดนคำถามว่า “คุณรวยแค่ไหน มีทรัพย์สมบัติอยู่เท่าไรล่ะ” ซึ่งแน่นอนครับว่าคำถามเหล่านี้คงจะตรงเกินไป และแทบจะไม่ได้ถูกเอ่ยออกมาจากปากของคน (ยกเว้นแต่จะมาจากปากของว่าที่พ่อตาหรือว่าที่แม่ยาย

คำนามนับได้ (Countable Noun) และคำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun)

คำนามนับได้ (Countable Noun) และคำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun)   PART 2 คำนามนับได้ (Countable Noun) และคำนามนับไม่ได้ (Uncountable Noun) บทความนี้เราจะมาพูดถึงคำนามกลุ่มที่ 2 คือ คำนามนับได้ (Countable

รวมเหล่า “วายร้าย” ทำลายสมองลูกน้อย

รวมเหล่า “วายร้าย” ทำลายสมองลูกน้อย           ด้วยรูปแบบพฤติกรรมการเลี้ยงดูของพ่อแม่ในยุคแห่งความเจริญนี้ หลายๆ ท่านเปิดโอกาส หรือสร้างช่องทางให้สมองลูกถูกทำลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะจากสื่อ สภาพแวดล้อม อาหารการกิน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีผลกระทบต่อสมองของลูกไม่มากก็น้อย วันนี้ทีมงาน Life & Family ขอถือโอกาสรวบรวม “วายร้าย” ทำลายสมองลูกมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้ตระหนักกันครับ

การพัฒนาบุคลากรในองค์กรด้วย Competency

บทบาทหน้าที่อย่างหนึ่งของ HR คืองานพัฒนาบุคลากรในองค์กรโดยการพัฒนาขีดความสามารถ Competencyของพนักงาน เพื่อให้สร้างผลการทำงานที่ดีที่สุดในหน้าที่ของตนเอง โดยเกิดจากการปฏิบัติงานร่วมกันในการกำหนดขีดความสามารถใสแต่ละตำแหน่ง แต่ละระดับจะต้องมีขีดความสามารถในแต่ละประเภทชนิดใดบ้าง ที่จะทำให้มีผลการปฏิบัติงานที่ประสบความสำเร็จ และทำให้บรรุลวิสัยทัศน์และนโยบายขององค์กรได้   ปัจจุบันในหลายๆ องค์กรได้นำเอาแนวคิดเกี่ยวกับ Competency มาใช้ในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างกว้างขวาง โดยแนวคิดดังกล่าวสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการสรรหา พัฒนา และการประเมินผลงานของบุคลากรได้ตรงความต้องการของตำแหน่งงานและองค์กรเป็นอย่างมาก ในบทความนี้คงทำให้เราได้รู้จักและเข้าใจเรื่องราวของ Competency ซึ่งพอจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านได้บ้าง David C. McClelland ได้ให้คำนิยมของ Competency เอาไว้ว่าเป็นบุคลิกลักษณะที่ซ่อนอยู่ภายใต้ปัจเจกบุคคล ซึ่งสามารถผลักดันให้ปัจเจกบุคคลนั้น สร้างผลการปฏิบัติงานที่ดีหรือตามเกณฑ์ที่กำหนด ในงานที่ตนรับผิดชอบ ความสามารถตามกรอบแนวคิดเรื่องขีดความสามารถ

“การออกกำลังกาย” เคล็ดลับทำให้ลูกฉลาดอย่างคาดไม่ถึง

"การออกกำลังกาย" เคล็ดลับทำให้ลูกฉลาดอย่างคาดไม่ถึง/ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ             จากงานวิจัยของประเทศเนเธอร์แลนด์เร็ว ๆ นี้ได้มีการเปิดเผยว่า การให้เด็กในวัยเรียนได้ออกกำลังกาย จะช่วยให้ผลการเรียนของเด็กดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่น่าสนใจอีกมากมายในประเทศอเมริกา แคนาดา และแอฟริกาใต้ระบุตรงกันถึงความสำคัญของการออกกำลังกายกับการเรียน งานวิจัย 14 ชิ้นได้ทำการวิจัยกับ เด็กอายุ 6-18 ปีจำนวนตั้งแต่ 50-12,000 คน