สรุปเหตุการณ์สำคัญวงการไอทีตลอดปี 2015

สรุปเหตุการณ์สำคัญวงการไอทีตลอดปี 2015 ตลอดทั้งปี 2015 ก็มีข่าวไอทีสำคัญทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่งมีความสำคัญ อาจส่งผลต่อการพัฒนาเทคโนโลยีในปี 2016 ที่กำลังจะมาถึงด้วย โดยบทความนี้ได้รวบรวมสรุปเหตุการณ์ไอทีที่สำคัญส่วนหนึ่งไว้ มาดูกันว่า วงการไอทีปี 2015 ที่กำลังจะผ่านไปเกิดอะไรกันขึ้นบ้าง เริ่มต้นที่  กสทช. ออกประกาศบังคับผู้ใช้มือถือแบบเติมเงิน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์โดยตอนแรกจะเปิดให้ลงทะเบียนซิมถึง 31 กรกฎาคม และก็ขยายเวลาซิมดับถึง

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 1

บางครั้งความก้าวหน้าของเทคโนโลยีก็ทำให้อนาคตใกล้เข้ามาขึ้นทุกวัน เมื่อมีการพัฒนาวัสดุต่างๆให้ดีมากยิ่งขึ้น และนี่คือวัสดุใหม่ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เทฟลอนคือตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบ แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น ยังมีวัสดุแห่งอนาคตอื่นๆ อีกที่ทำให้คุณรู้ว่าพรุ่งนี้กำลังมาถึงแล้ว เทฟลอน สารเคลือบมหัศจรรย์ สารเคลือบมหัศจรรย์ของดูปองต์ ด๊อกเตอร์ Roy J. Plunkett วิศวกรของบริษัทดูปองต์ค้นพบสารเทฟลอน (Teflon) โดยบังเอิญในขณะที่เขากำลังทดสอบหาสารทำความเย็นตัวใหม่ และเปิดตัวสารเทฟลอนในสินค้าประเภทชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่เคลือบสารเท ฟลอนในปี 1946

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 2

กราฟิน คาร์บอน มีอะไรที่มันทำไม่ได้บ้าง? เพชร บัคกี้บอล ท่อนาโนคาร์บอน และเส้นใยไฟเบอร์ ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของคาร์บอน และตอนนี้กราฟิน ก็เป็นอีกวัสดุหนึ่งที่ได้มาจากการพัฒนาของคาร์บอน ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย กราฟินเป็นโครงสร้างการจัดเรียงตัวของคาร์บอนอะตอมแบบวงหกเหลี่ยม (Hexagonal configuration) ในแนวราบคล้ายแผ่นตาข่าย จึงทำให้มันโปร่งใส และด้วยการจัดเรียงของอะตอมคาร์บอนที่เป็นระเบียบทำให้มันเป็นวัสดุที่แข็ง ที่สุด ทั้งยังนำความร้อน และนำไฟฟ้าได้ดี

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 3

บัคกี้บอล แข็งแรงกว่าเพชรก็ “บัคกี้บอล” ซึ่งเป็นโครงสร้างโมเลกุลที่ประกอบไปด้วยคาร์บอน60-100 อะตอมจัดเรียงตัวคล้ายทรงกลมกลวงๆ คล้ายโดมgeodesic ด้วยเหตุนี้ บัคกี้บอลจึงกลายไปเป็นชื่อของสถาปัตยกรรมแห่งจินตนาการ “Buckminster Fuller” นักวิทยาศาสตร์นำเอาโมเลกุลมหัศจรรรย์นี้มาประยุกต์ใช้เป็นยา รักษาโรคต่างๆ รวมไปถึงตัวนำส่งยาแบบนำวิถี (drug delivery) นอกจากนี้ยังมีการนำไปใช้ประโยชน์ในงานด้านนาโนอื่นๆ อีกด้วย

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 4

ล่องหน เช่นแฮรี่พอตเตอร์ เรามีแฮรี่พอตเตอร์กับผ้าคลุมล่องหนที่ทำให้เราอยากหายตัวได้ และแน่นอนนักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจกับแนวคิดนี้มาก นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเช่น  นักวิทยาศาสตร์ที่เบิร์กลีย์ ได้คิดค้นผ้าคลุมบางพิเศษที่สามารถเลียนแบบรูปร่างของวัตถุและปกปิดไม่ให้ ถูกแสงที่มองเห็นได้ตรวจจับได้ แต่ก็ยังเป็นผ้าคลุมที่ยังมีขนาดเล็กระดับไมโครเมตรอยู่ ซึ่งนั่นก็ช่วยในการต่อยอดการสร้างวัสดุแห่งเทคโนโลยีในอนาคตได้ไม่ยาก

วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีอยู่จริงในวันนี้! ตอนที่ 5

Aerogel หลายคนคงรู้จักวัสดุนี้ดีในชื่อของวัสดุที่องค์การนาซาใช้เพื่อไปดักจับอนุภาคฝุ่นจากดาวหาง Wild 2 ในโครงการ Stardust แอโรเจลเป็นวัสดุที่มีรูพรุน เบา ซึ่งสังเคราะห์มาจากเจลที่ถูกแทนที่ด้วยอากาศถึง 99.8% โดยปริมาตร จึงเป็นวัสดุมีลักษณะเป็นของแข็งที่มีความหนาแน่นน้อยมาก มีความโปร่งแสง (แต่ไม่โปร่งใส) อีกทั้งยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี เนื่องด้วยโครงสร้างเป็นรูพรุนที่มีขนาดเล็กระดับโมครอน ความสามารถที่พิเศษของแอโรเจลอีกอย่างหนึ่งคือ มันสามารถที่จะรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งในทางทฤษฎีแล้วสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่าน้ำหนักของตัวเองถึง 500-4,000

แนวทางใหม่ในการแก้ไขปัญหาขยะจากพลาสติก

ในอดีตมนุษย์พยายามที่จะค้นหาวิธีการผลิตพลาสติก เพื่อนำสิ่งที่เหลือใช้จากอุตสาหกรรมปิโตรเคมีมาทำให้เกิดประโยชน์ แต่นับวันพลาสติกที่ถูกใช้แล้ว กลับกลายเป็นปัญหา ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศเราเอง จากสถิติพบว่า ปริมาณการใช้ขวดพลาสติกมากถึงปีละ 3,855 ล้านใบ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว  หลายคนคงอาจจะสงสัยว่าขวดพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ปลายทางมันไปอยู่ที่ไหน? พลาสติกไม่มีทางที่จะย่อยสลายด้วยตัวมันเอง เนื่องจากเป็นสิ่งที่เราสังเคราะห์ขึ้นมา ปัญหาที่สำคัญคือ การทำลายหรือกำจัดที่ไม่ถูกวิธี ก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมาย จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์และความเห็นแก่ตัวของ มนุษย์ เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมถึงมีการรณรงณ์ไม่ให้ทิ้งพาสติกลงสู่แหล่งน้ำ

​ทำไมคนเราจึงกลัวผี?

                                                            (Photo By : thedesignblitz.com) ไม่ว่าจะเป็นใครก็ล้วนมีความกลัวด้วยกันทั้งสิ้น บางคนกลัวสัตว์ต่างๆ อย่างจิ้งจก ตุ๊กแก แมลงสาบ บางคนกลัวความมืด และหนึ่งอย่างที่มนุษย์จำนวนมากพากันหวาดกลัว นั่นคือ “ผี” ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดเทศกาล Halloween แต่อะไรคือสิ่งที่ทำให้เกิดความกลัวผี? มีผู้ทรงความรู้จากศาสตร์หลายด้านได้อธิบายเอาไว้ด้วยหลายคำอธิบาย บทความนี้จะทำให้เราพอจะทราบคำอธิบายถึงเหตุที่คนกลัวผีจากด้วยความรู้จาก หลายสาขา ในทางจิตวิทยา มีทฤษฎี ที่อธิบายเกี่ยวกับการกลัวผีอยู่หลายทฤษฎี

ทำไมเราถึงรู้สึกเหงาหรือเศร้าเป็นพิเศษในฤดูหนาว?

หากพูดถึง “ฤดูหนาว” ที่กำลังเข้ามาเยือน นอกจากอากาศหนาวเย็น และเมฆหมอกลงหนาแล้ว มันเป็นฤดูที่มีคนแอบตั้งชื่อเล่นให้มันว่า "ฤดูแห่งความเหงา" เพราะมันทำให้หลายคนรู้สึกว่ามันเหงาหรือเศร้ามากกว่าช่วงอื่นของปี แต่นั่นเป็นเพราะอะไรกันล่ะ? Photo from: helpguide.org ในทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวว่าปรากฏการณ์ดังกล่าว เป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “SAD” (Seasonal Affective Disorder) หรืออาการซึมเศร้าที่มีผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลนั่นเอง ซึ่งอาการนี้มักเกิดกับคนอายุ 18

ที่มาของสุภาษิตสำนวนไทย “กิ้งก่าได้ทอง”

เราคงได้ยินคำสำนวนเปรียบเทียบ ว่า “กิ้งก่าได้ทอง” เวลากล่าวถึงคนที่เคยยากลำบาก หรือไม่เคยมีอะไรมาก่อน พอประสบความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ หรือได้รับคำสรรเสริญเยินยอ ก็วางตนเหมือนอยู่เหนือผู้อื่น ยกตนข่มท่าน ลืมฐานะเดิมของตน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 ได้ให้ความหมายของสำนวน “กิ้งก่าได้ทอง” ว่า คนที่ได้ลาภยศแล้วทะนงตนลืมฐานะเดิม หลายคนอาจสงสัยว่ากิ้งก่าที่เป็นสัตว์ทั่วไป ธรรมชาติของมันแล้ว