เด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์

  เด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ คำนิยามของเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ ริดจ์ และเคนซูลี (Ridag and Kenzulli. 1981 : 208-209) กล่าวไว้ว่า 1. มีความสามารถโดดเด่นมากทางคณิตศาสตร์ 2. มีความมมานะมุ่งมั่นต่องานทางคณิตศาสตร์มาก 3. มีความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์เหนือกว่าปกติ ลักษณะของเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ 1.

Raspberry Pi นวัตกรรมคอมพิวเตอร์ล่าสุด ราคาแค่ 5 เหรียญสหรัฐ ฯ

Raspberry Pi นวัตกรรมคอมพิวเตอร์ล่าสุด ราคาแค่ 5 เหรียญสหรัฐ ฯ ปรีดี ฤกษ์วลีกุล 29/11/2015 อุปกรณ์ไมโครคอมพิวเตอร์สำหรับการศึกษาล่าสุดจาก Raspberry Pi ราคาถูกที่สุดเท่าที่เคยมีมา ถูกออกแบบมาให้พกพาสะดวกราคาเพียง 5 เหรียญ หรือประมาณ 180 บาท  

ปรับระบบประเมินสถานศึกษาของ สมศ.ใหม่ใช้ระบบออนไลน์

     สมศ. ปรับวิธีประเมินใหม่ใช้ระบบออนไลน์ ลดภาระการเตรียมเอกสาร ไม่ต้องใช้ จนท. สมศ. ลงไปประเมิน ชี้เริ่มใช้ในการประเมินคุณภาพรอบสี่ทันที แต่จะเลื่อนให้เริ่มการประเมินไปในเดือน เม.ย. 2559 เพื่อวางเกณฑ์ประเมินให้เสร็จสอดคล้องกับแนวทางใหม่             วันนี้

แนะห่อบัตรเครดิตด้วยฟอยล์ป้องกันมิจฉาชีพขโมยข้อมูลบัตรไปซื้อของในเว็บออนไลน์

แนะห่อบัตรเครดิตด้วยฟอยล์ ป้องกันมิจฉาชีพขโมยข้อมูลบัตรไปซื้อของในเว็บออนไลน์ได้              ปัจจุบัน เทคโนโลยีได้ก้าวล้ำไปอย่างมาก จากเดิมที่คนเราซื้อสินค้าด้วยเงินสด ต่อมาเริ่มมีการรูดบัตรเครดิต และเทคโนโลยีล่าสุด เราไม่ได้รูดบัตรให้เสียเวลาอีกแล้ว เพราะแค่คุณทาบบัตรกับเครื่องอ่านบัตรที่หน้าเคาน์เตอร์ชำระเงิน (เหมือนกับการทาบบัตรรถไฟฟ้า) คุณก็สามารถซื้อของได้แล้ว นอกจากนี้การดึงข้อมูลทำได้แม้กระทั่งบัตรอยู่ในกระเป๋าเงินหรือกระเป๋าถือผู้หญิงก็ตาม สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตรจำนวนหลายล้านคนทั่วโลกเลยทีเดียวและความรวดเร็วในการซื้อสินค้าตามห้างหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ไม่ต้องยืนรอเข้าคิวรูดบัตร              อย่างไรก็ตาม ความสะดวกสบายเหล่านี้ก็มาพร้อมข้อเสียเช่นกัน เพราะด้วยวิธีเดียวกันนี้ พวกมิจฉาชีพก็ขโมยข้อมูลไปได้ โดยใช้แค่เครื่องรับแบบพกพาซึ่งหาซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ต

อลังการล้านดวง…มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ปี 8

อลังการล้านดวง…มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ปี 8 โดย MGR Online   24 พฤศจิกายน 2558 01:03 น. รางวัลชนะเลิศ วิวธรรมชาติและดาราศาสตร์_นายวิรัช สวัสดี_ดาวนับล้านกับทางช้างเผือกที่ดอยค้ำฟ้า         เนบิวลาสามแฉก ดาวเคียงเดือน ดาวหางเลิฟจอย หมู่ดาวกับทางช้างเผือก แสงออโรรา ฝีมือคนไทย

5 วิธีสนุก อร่อย ลูกเรียนรู้อย่างฉลาดไปกับเมนูอาหาร

ช่วงเวลากินอาหารของลูก คือ ช่วงเวลาวัดใจกันเลยค่ะว่าลูกจะกินได้เยอะแค่ไหน เรียกได้ว่าลุ้นกันแทบขาดใจว่าจะหมดจานไหม เพราะการที่ลูกกินได้และกินอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้ลูกแข็งแรงและมีพัฒนาการสมวัย แต่ถ้าช่วงเวลากินข้าวของลูกดูเงียบเหงาเกินไป เราก็มีวิธีทำให้อาหารแต่ละมื้อสนุกขึ้นกับการกินไปเล่นไป ที่ลูกจะได้เรียนรู้และส่งเสริมความฉลาดไปพร้อมๆ กันค่ะ   เล่นคิดเลขเร็วกับเมนูกะหล่ำปลีม้วนไส้หมูสับ- เมนูนี้ลูกจะได้สนุกกับการหั่นผัก ม้วนผัก ปั้นหมูสับก้อนเล็กๆลงในหม้อ ในขณะที่ลูกกำลังสนุกกับการทำอาหาร คุณแม่อาจกำหนดให้ลูกนับเลขไปด้วย เช่น ให้ลูกรู้จักการชั่งตวงวัดด้วยการตวงน้ำใส่หม้อ 3 ถ้วยตวงหรือสอนการนับคำนวณด้วยการให้ปั้นและนับจำนวนหมูสับ

I can สำคัญกว่า IQ

I can สำคัญกว่า IQ หลายๆคนเป็นห่วงกลัวว่าลูกจะไอคิวไม่สูง กลัวว่าถ้าฉลาดน้อยกว่าเพื่อน ลูกจะมีปัญหาในการเรียน จะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ หมออยากจะบอกว่ายังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญกว่า IQ ก็คือ I can ค่ะ I can “ฉันทำได้” ก็คือ แรงบันดาลใจ ความมุ่งมั่นพยายามในการทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จ เป็นสิ่งสำคัญที่เด็กสมัยนี้ขาดกันมาก

โป๊ปฟรังซิสเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยสงครามในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ทรงขอร้องพลเมืองของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ดำเนินชีวิตร่วมกันอย่างสันติ เพราะไม่ว่าเราจะมาจากชาติพันธุ์ใด วัฒนธรรมไหน นับถือศาสนาอะไร หรือจะมีสถานะทางสังคมแบบไหน พวกเราทุกคนก็เป็นพี่น้องกัน       ช่วงสายวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ประทับเครื่องบินพระที่นั่งออกจากกรุงกัมปาลา ประเทศยูกันดา มาถึงกรุงบังกี้

เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า (Advent / Adventus)

                  เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า หรือที่คริสตชนคาทอลิกรุ่นเก่าๆมักจะใช้ทับศัพท์ว่า “อัดแวนโต” (Advento) ซึ่งให้ความหมายตามคำศัพท์ภาษาลาตินว่า “การมาถึง” เป็นเทศกาลที่ได้รับการถือปฏิบัติในพระศาสนจักรตะวันตกส่วนใหญ่ อันเป็นช่วงเวลาของการรอคอย และของการเตรียมตัวเตรียมจิตใจเพื่อการสมโภชการสมภพของพระเยซูคริสตเจ้าในวันคริสต์มาส เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้าถือว่าเป็นการเริ่มต้นปีพิธีกรรมของพระศาสนจักรตะวันตก ส่วนพระศาสนจักรตะวันออกเรียกเทศกาลนี้ว่า “เทศกาลถือศีลอดพระคริสตสมภพ” (Nativity Fast) ซึ่งจะแตกต่างออกไป ทั้งในช่วงระยะเวลาและการถือปฏิบัติ และมิได้เป็นการเริ่มต้นของปีพิธีกรรมของพระศาสนจักรตะวันออกซึ่งจะเริ่มต้นเทศกาลนี้ในวันที่ 1 กันยายน           ในปฏิทินปีพิธีกรรมของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ศาสนจักรนิกายลูเธอรันและศาสนจักรแองคลี กัน เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้าจะเริ่มต้นจากวันอาทิตย์ที่ 4

ซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดบริษัทสามารถลดหย่อนภาษีได้

กรมสรรพากรมีนโยบายทางภาษีเพื่อจูงใจให้ประชาชน และเอกชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสนับสนุนและส่งเสริมการอ่านอย่างทั่วถึง โดยการจัดหาหนังสือหรือ สื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อส่งเสริมการอ่านให้แก่ หอสมุด ห้องสมุด หรือแหล่งหนังสืออื่น ๆ ที่ให้บริการแก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชน รวมถึงห้องสมุดของบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลเอง สามารถนำค่าใช้จ่ายไปลดหย่อนภาษีได้ดังนี้ บุคคลธรรมดา สามารถนำไปหักลดหย่อนเป็นจำนวน 2 เท่าของจำนวนเงินที่บุคคลธรรมดาได้จ่ายในการจัดหา หนังสือหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อส่งเสริมการอ่านให้แก่สถานศึกษาของทางราชการ สถานศึกษาขององค์การของรัฐบาล โรงเรียนเอกชน หรือสถาบันอุดมศึกษาเอกชน แต่เมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายเพื่อการสนับสนุนการศึกษาต้องไม่