รูปสี่เหลี่ยม

รูปสี่เหลี่ยม          1.รูปสี่เหลี่ยมมุมฉาก (rectangle) คือ รูปสี่เหลี่ยมที่มีมุมทุกมุมเป็นมุมฉาก หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าสี่เหลี่ยมผืนผ้า                         

เต่ากับนกอินทรี

  เต่ากับนกอินทรี         เต่าตัวหนึ่งรู้สึกเบื่อหน่ายที่ได้แต่คลานต้วมเตี้ยมใช้ชีวิตกับพื้นดิน  เจ้าเต่าแหงนมองฟ้า  เห็นฝูงนกโบยบินก็อยากบินได้บ้าง       วันหนึ่ง เต่าขอร้องให้นกอินทรีช่วยสอนบินนกอินทรีจึงทักท้วงว่า  " เจ้าจะบินได้ยังไงในเมื่อเจ้าไม่มีปีก "  แต่เจ้าเต่าก็ไม่ฟัง  ยืนยันว่าจะต้องหัดบินให้ได้  

ผลประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา

          ทำเนียบรัฐบาล – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558 ณ ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้าภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม รองศาสตราจารย์นายแพทย์กำจร ตติยกวี

ตอนเช้าดื่มอะไรดี 15 เครื่องดื่มเพิ่มความเฮลธ์ตี้ สำหรับเช้าที่ไม่มีกาแฟ

ตอนเช้าดื่มอะไรดี 15 เครื่องดื่มเพิ่มความเฮลธ์ตี้ สำหรับเช้าที่ไม่มีกาแฟ           เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยามเช้า ถ้าไม่อยากดื่มกาแฟแล้วไม่รู้ว่าตอนเช้าดื่มอะไรดี ลองเครื่องดื่มเหล่านี้หน่อยเป็นไง           ตอนเช้าดื่มอะไรดี หลายคนมีคำถามนี้อยู่ในใจ แต่สุดท้ายก็กลับไปตายรังกับกาแฟร้อนหรือกาแฟเย็นราดนม เพราะคิดไม่ออกว่าจะดื่มอะไรตอนเช้าดี เอาอย่างนี้ค่ะ วันนี้เรามาลองดูสูตรเครื่องดื่มตอนเช้า ที่เขาบอกว่าดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ตอนเช้านี่ล่ะ ดีที่สุด    1. น้ำมะนาวอุ่น ๆ           

การสร้างกราฟโปรแกรม Microsoft Excel

กราฟหรือแผนภูมิที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถแสดงผลลัพธ์ของข้อมูลในรูปแบบที่เข้าใจง่ายขึ้น แบบว่า คนดูมองแล้วเห็นภาพ และรู้ได้ทันทีว่าข้อมูลที่เรากำลังแสดงอยู่หมายถึงอะไร ดังคำกล่าวที่ว่า “รูปภาพเพียงรูปเดียวสามารถแทนคำนับพัน” นั่นเอง ดังนั้นกราฟหรือแผนภูมิจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการนำเสนองานเป็นอย่างยิ่ง เพราะช่วยประหยัดเวลาในการอธิบาย และทำให้การนำเสนอน่าสนใจ และเป็นที่จดจำมากขึ้น นอกจากนี้จากการวิจัย และประสบการณ์ส่วนตัวบอกว่า คนเราจำภาพได้ดีกว่าตัวอักษรแน่นอน จริงมั๊ยค่ะ? Step ของการทำกราฟ มีดังนี้ Think :คิดวัตถุประสงค์ของการนำเสนอกราฟ และผลลัพธ์สุดท้ายที่อยากได้ Prepare :เตรียมข้อมูล (เช่น

การเปลี่ยนรูปแบบ (Formatting) Microsoft Excel

ประเภทของ Formatting ดิฉันขอแบ่งประเภทของการเปลี่ยน Format ออกเป็น 2 ประเภท คือ การเปลี่ยนรูปแบบเพื่อความสวยงาม การเปลี่ยนรูปแบบตัวเลข (Number Format) การเปลี่ยนรูปแบบเพื่อความสวยงาม (Appearance Formatting) การเปลี่ยน Format แบบนี้ เป็นรูปแบบที่คนทั่วไปน่าจะนึกถึงเมื่อพูดเรื่องการเปลี่ยนรูปแบบใน Excel

ความรุนแรงในครอบครัว

ความรุนแรงในครอบครัว ดร. สมใจ รักษาศรี             ระหว่างที่เตรียมข้อมูลและเตรียมนำสัมนาสมัชชาสตรีและครอบครัวให้กับจังหวัดพังงา ผมได้เห็นภาพวาด 2 ภาพที่ทำให้ต้องเขียนบทความนี้ ภาพแรกเป็นภาพที่ชื่อว่า “ครอบครัวของฉัน” ผมคงไม่ต้องบรรยายภาพ ผู้อ่านคงบรรยายเองได้ว่าครอบครัวนี้ควรจะเป็นอย่างไร  อีกภาพหนึ่งชื่อภาพว่า “My Family and Me” (ครอบครัวของฉันและฉัน) เช่นเดียวกัน ผู้อ่านสามารถบรรยายภาพเองได้ว่าครอบครัวนี้เป็นอย่างไรบ้าง 

แนะใช้น้ำตาลซองละ 4 กรัม เลี่ยงโรคอ้วน

แนะใช้น้ำตาลซองขนาดซองละ 4 กรัม เลี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง น.พ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า คนไทยและคนลำปางป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังจำนวนมาก เหตุบริโภคน้ำตาลสูงมากเฉลี่ยรายละ 30 กิโลกรัมต่อปี หรือวันละประมาณ 20 ช้อนชา สูงกว่ามาตรการที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ถึง 3 เท่า ส่งผลให้คนลำปางป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น

ภาพพจน์ คืออะไร ภาพลักษณ์ คืออะไร ภาพพจน์และภาพลักษณ์ใช้ต่างกันอย่างไร

   ภาพพจน์ คืออะไร          ภาพพจน์  เป็นคำไทยที่เกิดจากการบัญญัติศัพท์ที่มาจากภาษาอังกฤษ คือ คำว่า figure of speech (ทำให้ได้ศัพท์บัญญัติ) หน่วยงานที่ทำหน้าที่บัญญัติศัพท์ คือ ราชบัณฑิตยสถาน          ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน  พุทธศักราช  ๒๕๔๒   คำว่า