ดนตรีกับพัฒนาการด้านการเรียนรู้ (ตอนที่ 2)

  ดนตรีนั้นสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนได้ และนำมาเป็นสื่อการสอนตามแนวคิดและทฤษฎีการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สมองเกิดการเรียนรู้ได้รวดเร็ว ในตอนนี้ผู้เขียนจะพูดถึงแนวคิดและทฤษฎีการเรียนรู้ 2 ทฤษฎี ซึ่งเมื่อปรับใช้กับดนตรีแล้วจะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ดังนี้ 1. ทฤษฎีพหุปัญญา (Multiple Intelligences) ในปี 1983 ศาสตราจารย์ โฮเวิร์ด การ์ดเนอร์ (Howard Gardner)

โลกสวยด้วย 10 วิธีประหยัดน้ำอย่างสร้างสรรค์

โลกสวยด้วย 10 วิธีประหยัดน้ำอย่างสร้างสรรค์   ขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของวารสารพลังไทย และ วิชาการ.คอม http://www.pttplc.com/TH/Default.aspx 1. .ใช้อุปกรณ์ประหยัดน้ำ เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำ 2.  อย่าเปิดน้ำทิ้ง โดยเปล่าประโยชน์ ใช้เท่าที่จำเป็น 3. ตรวจสอบท่อน้ำรั่วภายในบ้าน ด้วยการปิดก๊อกน้ำทุกตัว แล้วจดมิเตอร์ก่อนและหลังฉีดก๊อกน้ำ 4.

8 วิธีออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความสดชื่น

8 วิธีออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความสดชื่น   การออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายแล้ว ยังช่วยให้เราสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลียหรือเหนื่อยง่าย หากคุณกำลังรู้สึกเมื่อยล้า อ่อนเพลีย ไม่สดชื่นเรามีวิธีออกกำลังกาย 8 ประเภท ที่จะช่วยให้ร่างกายมีพลังและมีชีวิตชีวามากขึ้นมาแนะนำค่ะ 1. เดินเร็ว การเดินเร็วจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจให้ดีขึ้น ขณะที่เดิน หลัง สะโพก

กระทรวงวัฒนธรรม ชงเมืองเชียงใหม่เป็นมรดกโลกแล้ว

 วธ.ชงเมืองเชียงใหม่เป็นมรดกโลกแล้ว | เดลินิวส์ „วธ.ชงเมืองเชียงใหม่เป็นมรดกโลกแล้ว "วีระ"เผย วธ.พร้อมเสนอเมืองเชียงใหม่ ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นเป็นมรดกโลก ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 39 ณ กรุงบอนน์ ประเทศเยอรมนี วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2558 เวลา 16:32 น.

เด็กมีปัญหาทางด้านการเรียนรู้ (Children with Learning Disabilities)

ปัญหาความบกพร่องด้านการเรียนรู้ (Learning Disabilities) ใช้อธิบายลักษณะพิเศษของเด็กที่มีปัญหาในการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ทางวิชาการ ภาษา และการเขียน เป็นผลมาจากระบบการทำงานที่ผิดปกติของสมองในขั้นตอนการรับรู้และสื่อสารข้อมูล ทำให้มีปัญหาเรียนยาก หรือเรียนช้ากว่าเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน เด็กที่มีปัญหาการเรียนรู้ในลักษณะนี้ จัดเป็น 1 ใน 9 กลุ่มเด็กที่ต้องรับการดูแลพิเศษ แต่ไม่ได้หมายความว่าเด็กไม่ฉลาดหรือขี้เกียจ เพียงแต่มีระบบความคิด การจัดเก็บและสื่อสารข้อมูลแตกต่างจากคนอื่น และที่จริงแล้วเด็กกลุ่มนี้จะมีระดับไอคิวเท่ากับเด็กทั่วไป หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ

สัญลักษณ์นี้ควรรู้ไว้…พลาสติกชนิดใดรีไซเคิลได้

เคยสังเกตใต้ก้นขวดน้ำพลาสติกที่เคยดื่มหรือไม่ ? เพราะถ้าคุณพลิกดูจะเห็นสัญลักษณ์ลูกศร 3 ตัว วนเป็นรูปสามเหลี่ยมและมีหมายเลขกำกับ ทำไมต้องเป็นเช่นนั้น สาเหตุเกิดจากทั่วโลกมีการรณรงค์ให้นำวัสดุต่างๆ นำกลับมาหมุนเวียน หรือ รีไซเคิล (Recycle) เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมซึ่งรวมถึงพลาสติกด้วย ทั้งนี้ พลาสติกเข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวัน สามารถทดแทนวัสดุจากธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด และเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ส่วนมากผลิตมาจากโพลิเมอร์ (Polymer) ซึ่งมีคุณสมบัติ

คำสอนขงจื่อ

  เมื่อ ปี 2006 มีหนังสือออกมาเล่มหนึ่ง เรื่อง 于丹《论语》心得 หรือ"บันทึกการอ่านคำสอนขงจื่อ" แต่งโดย 于丹 (อวี๋ตัน) อาจารย์จากมหาวิทยาลัยครุศาสตร์ปักกิ่ง เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้เป็นการตีความคำสอนของขงจื่อจากมุมมองของคนสมัยใหม่ โดยใช้ภาษาง่ายๆ เน้นที่การประยุกต์ใช้คำสอนเหล่านั้นให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนจีนปัจจุบัน และแนะนำการใช้คำสอนมาแก้ปัญหาสังคม หนังสือเล่มนี้ได้กลายเป็นหนังสือขายดีในเวลาอันรวดเร็ว ในวันแรกที่จำหน่าย เพียงแค่ร้านหนังสือร้านเดียวก็ขายได้ถึง 12,600

วัน-เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ Social Media

หลังจากที่เคยนำเสนอเรื่อง การโพสต์คอนเท้นต์วันไหนแล้วจะมีคนแชร์เยอะที่สุด คราวนี้เราขออัปเกรดข้อมูลให้มากขึ้นกว่าเดิม ในหัวข้อ วัน-เวลา ที่ดีที่สุดในการโพสต์ Social Media ทั้ง Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest, Instagram และ Google+ สำหรับแบรนด์ และนักการตลาด คงทราบกันดีว่าการจะโพสต์คอนเท้นต์แต่ละอัน ต้องพิจารณามากแค่ไหน

“Wake Up” กับ “Get Up” ต่างกันอย่างไร?

เคยสงสัยกันมั้ยว่า “Wake Up” กับ “Get Up” ต่างกันยังไง?  หลายครั้งเวลาดูหนังฝรั่งมักจะใช้ 2 คำนี้บ่อยๆเวลาตื่นนอน ทุกคนเคยสงสัยมั้ยว่า 2 คำนี้แปลว่าอย่างไร? วันนี้เรา จะมาไขข้อข้องใจของหลายๆคนค่ะ มาดูกันที่คำแรก “Wake Up” “Wake Up”  คำนึ้แปลว่า “ตื่นนอน” เวลาที่เราลืมตาขึ้นมาจากการนอนหลับ เช่น

เคล็ดลับการเรียนเก่งวิทยาศาสตร์

ชาวิทยาศาสตร์เป็นหนึ่งในวิชาหลักที่นักเรียนในช่วงวัยเรียนต้องเรียน หลายๆคนทำได้ดีในวิชานี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังทำได้ไม่ดีในวิชาวิทยาศาสตร์จนพาลไม่ชอบวิชานี้ไปโดยปริยาย วันนี้ Top-A tutor มีเคล็ดลับง่ายๆสำหรับน้องๆที่อยากเรียนวิทยาศาสตร์ให้ได้ดี นอกเหนือจากการไปลงเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม ถ้าได้ลองนำไปปฏิบัติพี่เชื่อว่า เกรด 4 วิชาวิทยาศาสตร์คงไม่หนีไปไหนไกลหรอกครับ 1. ทำความรู้จักกับรากศัพท์            สาเหตุหนึ่งที่ทำให้บางคนไม่ชอบวิทยาศาสตร์คือ