รับมือลูกติดคำหยาบจากนอกบ้าน

รับมือลูกติดคำหยาบจากนอกบ้าน โดย บุษกร เด็กวัย 1-3 ปี เป็นวัยหัดพูดและกำลังเรียนรู้ภาษา จึงมักจะใช้คำพูดต่างๆ โดยไม่รู้ความหมายที่ชัดเจน บางทีก็ไปรับคำหยาบคายมาเลียนแบบ เรื่องนี้มีวิธีรับมือได้โดยละม่อมมาฝากค่ะ เด็กๆ เหมือนฟองน้ำซึมซับทุกสิ่งได้ว่องไว ดังนั้นเมื่อหนูน้อยวัยกำลังหัดพูดเกิดไปรับคำหยาบคายมาเลียนแบบ คุณพ่อคุณแม่ควรรับมือด้วยความสุภาพ และค่อยๆ สอนให้ลูกรู้ว่าคำใดไม่ควรพูด ด้วยท่าทีที่จริงจังทว่าอ่อนโยน เพื่อไม่ให้หนูน้อยสูญเสียความมั่นใจในการหัดพูดจาประสาเด็ก  

สอนลูกไม่ให้พูดคำหยาบ

สอนลูกไม่ให้พูดคำหยาบ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผลสำรวจจากโพลสำนักหนึ่งเผยข้อมูลว่า 86% ของพ่อแม่ที่มีลูกอายุระหว่าง 2-12 ขวบยอมรับว่าลูกของพวกเขาพูดคำหยาบมากกว่าตอนที่พวกเขาเป็นเด็ก 54% ของผู้ปกครองจากกลุ่มตัวอย่างบอกว่าลูกพูดคำหยาบต่อหน้าพวกเขา ในขณะที 20% คิดว่าเด็กไม่น่าจะรู้ความหมายของคำนั้น ๆ ใคร ๆ (แม้แต่เด็ก ๆ) ก็รู้ว่าการสบถด้วยถ้อยคำหยาบคายเป็นการระบายอารมณ์รุนแรงอย่างหนึ่ง

หลักการท่องบทอาขยาน

        การท่องอาขยานทำได้ 2 แบบ คือ การอ่านบทอาขยานตามหลักทั่วไปหรือออกเสียงแบบร้อยแก้ว และการอ่านแบบทำนองเสนาะ ดังนี้ การท่องบทอาขยานตามหลักการทั่วไป        การท่องบทอาขยานส่วนใหญ่เป็นการท่องออกเสียง คือ ผู้ท่องเปล่งเสียงออกมาดังๆ ในขณะที่ใช้สายตากวาดไปตามตัวอักษร ยึดหลักการออกเสียงเหมือนหลักการอ่านทั่วไป เพื่อให้การออกเสียงมีประสิทธิภาพควรฝึกฝนดังนี้      

Google Photos แจกพื้นที่เก็บรูปและวีดีโอ ฟรีไม่อั้น ทั้งบน Android , iOS และทางเว็บไซต์

  Google Photos แจกพื้นที่เก็บรูปและวีดีโอ ฟรีไม่อั้น ทั้งบน Android , iOS และทางเว็บไซต์ หากคุณเป็นคนชอบถ่ายภาพหรือบันทึกวีดีโอบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต หรือผ่านทางกล้องโปรเป็นประจำและจะหาพื้นที่บน Cloud เพื่อเก็บภาพส่วนตัว หรือจะแชร์ให้กับเพื่อนทางสังคมออนไลน์ละก็ หลายท่านจะใช้บริการผ่านทาง onedrive , flickr ซึ่งตอนนี้แจกพื้นที่เยอะไปถึง Terabyte

วิถีนกอินทรี (ถึงเวลายกเครื่อง)

    Dr.Tong The Filter 3 มิถุนายน 2014 · วิถีนกอินทรี (ถึงเวลายกเครื่อง) เมื่อวานนั่งคุยกับเพื่อนๆหลายคน เราพยายามทำความเข้าใจคำว่า “transform” (ยกเครื่องชีวิตแบบปรับกันใหม่หมด)เพื่อนคนหนึ่งเลยยกตัวอย่าง วิถีนกอินทรีว่า เราทุกคน จะมีวิถีชีวิตช่วงหนึ่ง ที่เรียกว่าช่วง change

ลูกก้าวร้าว พูดว่า “ไม่” ตลอดเวลา

คำพูดว่า "ไม่" แม้เป็นคำพูดสั้น ๆ แต่ช่างทรงพลังนัก และบางครั้ง ลูกก้าวร้าว ไม่ได้ใช้เวลามากในการค้นพบอำนาจของคำนี้ นี่ไม่ใช่สิ่งไม่ดี แต่เป็นเหมือนเรื่องอื่นทั่ว ๆ ไปที่เกิดขึ้นกับเด็กและต้องได้รับการควบคุมดูแล ลูกดื้อ ในช่วงเวลาที่ลูกน้อยของคุณใกล้จะครบหนึ่งขวบ พวกเขาจะมีการสำรวจโลกและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย พวกเขาสามารถเลือกที่จะกินอาหารที่คุณให้หรือไม่ก็ได้ พวกเขาสามารถเลือกที่จะมาหาคุณในตอนที่คุณยื่นมือออกไปหา…หรือไม่ก็ได้ ในวัยนี้พวกเขามีความสามารถในการเลือกแล้ว…

รักลูก..ให้ถูกทาง..

อย่าได้ "พยายาม" ปั้นลูกเราให้เหมือนลูกใคร  อย่าได้ "ขีดเส้น" ให้ลูกเราเดินตามลูกใคร  อย่าได้ "ตั้งเป้า" ให้ลูกเรามีจุดหมายแบบใคร  อย่าได้ "บังคับ" ให้ลูกเราเป็นอย่างใคร เด็กทุกคนมี "สิ่งวิเศษ" ติดตัวมาทุกคน และ "สิ่งวิเศษ" เหล่านั้นก็ไม่ได้เหมือนกันทุกคน เรามีหน้าทีเพียงเฝ้ามองและค้นหา "สิ่งวิเศษ"

4 สูตรคณิต คิดไวกว่าลิง !!

4 สูตรคณิต คิดไวกว่าลิง !! เปลี่ยนการคำนวณเลขให้เป็นเรื่องสนุก โดยใช้สูตรเด็ด 3 วิก็ได้คำตอบ!  สูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้ เอามาทั้งหมด 4 สูตรด้วยกัน สามารถเอามาประยุกต์ใช้ได้สบายทุกสนามสอบ แทบจะคิดในสมองได้เลย ไม่เชื่อก็ลองไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ              สูตรแรก เทคนิคการคูณด้วย 5, 9, 11 ทั้ง