ข่าวการศึกษา: สมพงษ์”แนะรื้อระบบจัดสรรงบฯการศึกษาใหม่”

สมพงษ์”แนะรื้อระบบจัดสรรงบฯการศึกษาใหม่": นักวิชาการ ชี้ กมธ.ปฏิรูปการศึกษาฯ วางกรอบแก้ปัญหาการศึกษาชาติถูกทาง แต่ควรรื้อระบบจัดสรรงบฯ การศึกษาใหม่ ระบุปัจจุบันใช้งบฯแค่ 3-5% พัฒนาเด็ก ไม่สามารถทำให้คุณภาพการศึกษามีคุณภาพได้   30 ต.ค. 57 รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดเผยว่าตามที่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ปฏิรูปการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้วางกรอบการทำงานและเป้าหมายในการจัดทำข้อเสนอให้เกิดการปฏิรูปทางการศึกษาในประเด็นหลัก ๆ

ถอดแบตเวลาใช้ ความเชื่อผิดๆ ของการใช้งานโน้ตบุ๊ก

                อันที่จริงความเชื่อนี้ก็ไม่ผิดนักหากว่าโน้ตบุ๊กยังใช้แบตเตอรี่แบบนิเกิล-แคดเมียม (NiCd) อยู่ โดยแบตเตอรี่แบบนี้จะต้องถนอมการใช้งานอย่างที่ว่าจริงๆ เพราะการเชื่อมต่อแบตเตอรี่เอาไว้นานๆ โดยไม่ถอดออกให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านเป็นระยะเวลานานๆ นั้นจะทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมสภาพและใช้งานได้ไม่นานเท่าเดิม ซึ่งปัจจุบันนี้แบตเตอรี่ชนิดนิเกิล-แคดเมียมนั้นถูกรณรงค์ให้ลดการใช้งาน จากสหภาพยุโรปเพราะผลิตจากโลหะหนักแต่ยังอนุโลมให้ใช้งานได้ในอุปกรณ์ทางการ แพทย์บางชนิดได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน (Li-ion) ได้เข้ามาเป็นตัวแทนของนิเกิล-แคดเมี่ยมและได้รับความนิยมจากผู้ผลิตโน้ต

เพิ่มสุขให้ลูกวัยรุ่นด้วย “3 ไม่”

เป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปเสียแล้วกับการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า รวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ของเด็ก ๆ วัยรุ่น ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนำไปสู่การศึกษาของนักวิจัยว่า เด็กที่อยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมเหล่านั้นเป็นประจำจะมีความสุขในชีวิตสักเท่าใดกัน และนั่นทำให้พบว่า แค่ "3 ไม่" ได้แก่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และไม่รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด ก็ทำให้เด็ก ๆ มีความสุขขึ้นได้อีกมากแล้วค่ะ                จากการสอบถามความคิดเห็นของเด็กวัยรุ่นชาวอังกฤษอายุ

หลักการเลี้ยงสัตว์

หลักการเลี้ยงสัตว์  ในการเลี้ยงสัตว์มีปัจจัยที่สำคัญ ๔ ประการด้วยกัน คือ ๑. พันธุ์สัตว์  เกษตรกรไทยยังไม่ให้ความสำคัญต่อพันธุ์สัตว์ ที่นำมาใช้เลี้ยงมากนัก จึงมิได้ให้ความสำคัญต่อคุณภาพทางพันธุกรรมของสัตว์ ที่นำมาใช้เลี้ยง โดยเฉพาะในโคและกระบือ ปัจจุบันเกษตรกรไทยเริ่มให้ความสำคัญต่อการเลือกซื้อหาสัตว์ ที่มีคุณภาพดีมาเลี้ยงมากขึ้น โดยเฉพาะในไก่ เป็ด และสุกร  เกษตรกรจำนวนมากยังนิยมตอนโคและกระบือที่มีขนาดใหญ่ และรูปร่างดี เพื่อนำไปใช้งาน

ลูกคุณเป็นนักคิดสร้างสรรค์หรือไม่?

การคิดแบบสร้างสรรค์เป็นสิ่งหนึ่งที่เด็กสร้างขึ้นพร้อมกับการเจริญเติบโต และการคิดในเชิงสร้างสรรค์นั้นเป็นกระบวนการที่สำคัญในการพัฒนาของเด็ก พ่อแม่เองก็มีบทบาทในการช่วยทำให้นักคิดสร้างสรรค์ตัวน้อย ๆ นี้พัฒนาไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสม เราลองดูคำแนะนำวิธีการที่จะช่วยให้ลูกคุณเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ในบทความนี้ดู  การส่งเสริมและอนุญาตให้ลูกคุณคิดด้วยตัวเองเป็นหนึ่งในของขวัญที่ดีที่สุดที่คุณสามารถให้กับพวกเขาได้ การให้พื้นที่กับลูกคุณได้คิดด้วยตัวเองเท่ากับเป็นการบ่มเพาะความสุข สุขภาพ และให้ลูกเป็นเด็กที่สามารถปรับตัวกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดี แล้วฉันจะเลี้ยงลูกให้เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และทำให้เขาแสดงความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไร? หรือว่า ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกของฉันเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์? ลองดูวิธีด้านล่างนี้เลย: “หนูทำเองได้” พ่อแม่ทุกคนจะได้ยินประโยคนี้ไม่นานหลังจากที่เขาสามารถพูดเป็นประโยคได้ และพ่อแม่ที่ส่งเสริมให้ลูกของตัวเองคิดด้วยตัวเองหรือ “ให้เขาทำเอง”

สาเหตุที่ไม่ควรให้ลูกติดสื่อออนไลน์

สาเหตุที่ไม่ควรให้ลูกติดสื่อออนไลน์ ​​/ ดร.แพง ชินพงศ์                ในโลกยุคปัจจุบัน อินเทอร์เน็ต และสื่อออนไลน์ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเราเป็นอย่างมากทีเดียว ในระบบการศึกษาแต่ก่อนนั้น หากเด็กนักเรียนนักศึกษาต้องทำการบ้านหรือรายงานต่างๆ ก็จะค้นหาข้อมูลผ่านหนังสือสิ่งพิมพ์ที่อยู่ในห้องสมุด แต่สมัยนี้แทบจะทุกคนทำการค้นหาข้อมูลผ่านทางระบบออนไลน์ บางคนสามารถลอกงานกันได้ง่ายๆ

11 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้เรามีความจำที่ดีขึ้น

11 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้เรามีความจำที่ดีขึ้น              เคยหรือไม่ ที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นช่างขี้ลืมจริง ๆ จนอยากที่จะหาวิธีที่ช่วยให้จำสิ่งต่าง ๆ ได้แม่นยำขึ้น รวมทั้งในบางครั้ง ก่อนการสอบครั้งใหญ่ เราก็อยากที่จะจำเนื้อหาต่าง ๆ

สอนลูกให้ผูกมิตร

เนื่องจากมีคุณแม่หลายท่านอยากทราบว่าผมสอนวิธีผูกมิตรกับเพื่อนไปว่าอย่างไร โดยปกติแล้วเวลาที่ผมต้องสอนเด็กๆถึงวิธี "หาเพื่อน" ผมมักจะใช้เทคนิคสำเร็จรูปที่เรียกว่า "5 ภาษารัก" ของ ด.ร.Gary Chapman นักบำบัดความสัมพันธ์ชาวสหรัฐอเมริกา โดยนำมาดัดแปลงเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะกับเด็กครับ โดยหลักการก็มีง่ายๆครับ คือ คนเรานั้นจะอยากเป็นเพื่อนกับใคร ก็ต่อเมื่อเขา "รู้สึกดี" กับคนๆนั้น ซึ่ง ดร. Gary

มาเช็คตัวเองกันว่า คุณติดมือถือมากน้อยแค่ไหน ?

มาเช็คตัวเองกันว่า คุณติดมือถือมากน้อยแค่ไหน ? เชื่อว่าตอนนี้แทบจะทุกคนจะใช้สมาร์ทโฟนกัน นอกจากจะมีไว้โทรศัพท์ และเช็คข้อความทาง SMS แล้ว ยังใช้ในการเช็ค Social Network  ถ่ายรูป ดูหนัง ฟังเพลง แชต เล่นเกมกับเพื่อน ประกอบกับไว้จดงานเอกสารต่างๆด้วย ซึ่งมือถือเปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่คุณสามารถใช้งานได้ตลอดเวลา พกพาง่าย ท่องเน็ตได้ทุกที่

มาดูแคลอรี่อาหารกัน

วิธีการลดน้ำหนักให้ได้ผลวิธีหนึ่งคือการควบคุมอาหาร(ไม่ใช่อดอาหารนะคะ) บวกกับการ ออกกำลังกาย โดยการรับเข้า(คือการกิน)จะต้องน้อยกว่าการส่งออก(คือการออกกำลังกาย)     ใน 1 วันนั้นคนเราจะรับประทานอาหารวันละ 2200 กิโลแคลอรี่ โดยที่น้ำหนักตัวของคนเรานั้น 1 กิโลกรัม จะคิดเป็น 7700 กิโลแคลอรี่ สมมุติว่าถ้าเราจะลดนำหนักสัปดาห์ละ 1 กิโลกรัมหรือ 7700  กิโลแคลอรี่แล้ว