วิธีการอ่านแบบ SQ4R

1. ขั้นนำเข้าสู่บทเรียน เป็นขั้นที่จัดทำบรรยากาศให้รู้สึกสบาย ไม่เคร่งเครียด เสนอสิ่งเร้าเพื่อให้ผู้เรียนพร้อมที่จะเรียนบทเรียนใหม่ การเสนอเนื้อหาใหม่สำหรับการอ่าน ผู้สอนอาจกำหนดให้ผู้เรียนเตรียมมาเองหรือผู้สอนจะเป็นผู้สอนจะเป็นผู้จัดเตรียมก็ได้ เพราะการสอนมีวัตถุประสงค์ให้ผู้อ่านได้นำไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้นสื่อที่นำมาใช้เป็นของจริง(Authentic Materials) เช่น ใบโฆษณา ข่าว จดหมาย ใบสมัครงาน จุลสาร ฯลฯ 2. ขั้นสอน ซึ่งกระทำการสอนตามระบบของวิธีการสอนแบบ

เตือนภัย! พบตู้ ATM ติดเครื่อง SKIMMER อีกแล้ว เนียนกว่าเดิม!

  เตือนภัย! พบตู้ ATM ติดเครื่อง SKIMMER อีกแล้ว เนียนกว่าเดิม! พบกระทู้แนะนำที่น่าสนใจและเกิดขึ้นไม่นานนี้ เตือนภัยคนใช้ ATM อีกครั้ง หลังมีคนพบตู้ที่ถูกติดเครื่องอ่านบัตร ATM  Skimming ของธนาคารแห่งหนึ่ง  โดยมีติดตั้งกล้องจิ๋วทางด้านบนภายในตู้ ATM และ ฝาครอบช่องเสียบบัตร

โยเกิร์ตสีม่วง… “ข้าวก่ำ” ต้านมะเร็ง

ข้าวก่ำพื้นเมืองสีม่วงเข้ม จัดเต็มสาร “แอนโทไซยานิน” ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเติบโตของมะเร็ง ขึ้นชื่อว่าข้าว เราก็จะนึกถึงคุณค่าที่ให้พลังงานหรือคาร์โบไฮเดรตมากกว่าสิ่งอื่นใด แต่ตอนนี้ “ข้าวสี” อย่าง “ข้าวก่ำ” หรือ ข้าวเหนียวดำ ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นบ้านของทางภาคเหนือ และภาคอีสานของไทย ที่มีลักษณะโดดเด่นของสีม่วงทั้งลำต้นและเมล็ด แล้วส่วนใหญ่มักนำมาบริโภคในรูปแบบของขนมหรือของหวานนั้น มีสรรพคุณในการป้องกันโรคได้ด้วย เพราะนักวิจัยหลายสำนักฟันธงว่า ข้าวก่ำ มีคุณสมบัติต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Antioxidant)

Singapore Vision สอนให้น้อยเรียนรู้ให้มากขึ้น

แชร์ บทความเกี่ยวกับการศึกษาของ ประเทศสิงค์โป สำหรับผู้ที่สนใจ ภาพประกอบอาจดูไม่ได้ให้เปิดเข้าไปในไฟล์ที่แนบมา Singapore Vision สอนให้น้อยเรียนรู้ให้มากขึ้น Teach Less, Learn More สอนให้น้อยเรียนรู้ให้มากขึ้น คือกรอบวิสัยทัศน์ด้านการศึกษาของสิงคโปร์ที่สร้างขึ้นเพื่อเตรียมประเทศให้พร้อมเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของกรอบความคิดที่ใหญ่กว่า ซึ่งประกอบด้วยวิสัยทัศน์ 4 อย่างที่สัมพันธ์ต่อกัน ได้แก่

วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง

วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง               วิธีช่วยให้ลูกหยุดกัดเล็บตัวเอง หาสาเหตุว่าทำไมลูกถึงกัดเล็บตัวเอง หลายครั้ง การกัดเล็บเป็นผลมาจากความวิตกกังวลหรือความประหม่า ดังนั้น คุณควรหมั่นสังเกตลูกของคุณเพื่อดูว่าเมื่อไหร่ลูกเริ่มกัดเล็บตัวเอง และลูกเริ่มกัดเล็บหนักขึ้นเมื่อเขาเริ่มเครียดหรือกังวลหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น คุณอาจจะต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุก่อนโดยการลดความกังวลหรือความวิตกของลูกลง อธิบายว่าทำไมการกัดเล็บจึงไม่ดี แทนที่จะออกคำสั่งห้ามลูกกัดเล็บ คุณควรหาเวลาพูดคุยกับลูกและอธิบายว่าการกัดเล็บเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี

วิธีนวดกดจุดผ่อนคลาย(เครียด)

ด้วยวิถีการดำเนินชีวิตของคนเมืองที่เร่งรีบในปัจจุบัน ส่งผลให้ร่างกายและผิวพรรณต้องพบกับความเครียด มลภาวะ และอนุมูลอิสระต่างๆมากมาย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างเพื่อดูแลสุขภาพร่างกายและผิวพรรณจึงเป็นสิ่งสาคัญ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพผิว แอสเทอร์ สปริง มาแนะวิธีการดูแลสุขภาพและความงาม ด้วยการนวดบำบัด กดจุด และคลายเครียดซึ่ง "ศาสตร์แห่งการนวดบำบัด" จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและต่อมน้ำเหลืองและเป็นการเพิ่มอัตราการส่งผ่านโลหิตและออกซิเจนเพื่อไปหล่อเลี้ยงผิวได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยกระตุ้นกระบวนการขับของเสีย และกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้นเพื่อให้ผิวคืนความมีชีวิตชีวา สดใส แข็งแรง ท่าที่ 1

มหาลัยเหมืองเหล็ก

  มหา'ลัยเหมืองเหล็ก เขียนโดย  Polygon  Wizard หมวด 600 เทคโนโลยี (วิทาศาสตร์ประยุกต์)          ร่วมผจญภัยไปกับ "อ๊บอ๊บ" กบช่างสงสัยและพี่ๆ กองบัญชาการกบนอกกะลา เพื่อค้นหาคำตอบเกี่ยวกับ เรื่อง "เหล็ก" วัตถุที่เรานำมาสร้างข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตะปู นอต ทีวี ตู้เย็น รถยนต์ อาคาร

ตกคณิต…เพราะฮอร์โมนต่ำ??

หากการทำโจทย์คณิตศาสตร์สำหรับคุณ เป็นฝันร้าย ได้คะแนนวิชาคิดคำนวณต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ถามว่าเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น? คำตอบอาจเพราะไม่ได้ตั้งใจเรียน หรือไม่ เพราะไม่ชอบวิชานี้ ล่าสุด นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวียู ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เสนอคำตอบที่น่าจะเป็นไปได้เพิ่มอีก 1 คำตอบ ถึงสาเหตุที่ทำให้มีความสามารถในการคิดคำนวณด้อยกว่าคนทั่วไป คำตอบที่ว่าก็คือ "ระดับฮอร์โมนไทรอกซ์ซิน" ระหว่างที่คุณอยู่ในครรภ์แม่นั่นเอง ผลการวิจัยชิ้นใหม่ พบว่าเด็กชายและเด็กหญิงที่แม่มีระดับ

ข่าวการศึกษา : คุณภาพการศึกษา -คุณภาพประเทศ

  ข่าวการศึกษา : คุณภาพการศึกษา -คุณภาพประเทศ เลาะเลียบคลองผดุงฯ ตุลย์ ณ ราชดำเนิน [email protected]                 เมื่อ 8 พ.ค. 2014 นายจอห์น ฟัลลอน ประธานซีอีโอ ของ "เพียร์สัน"

การสอนระเบียบลูก 5 อย่างที่พ่อแม่มักทำพลาด

การสอนระเบียบลูก 5 อย่างที่พ่อแม่มักทำพลาด ทุกคนต่างก็มีรูปแบบการสอนระเบียบวินัยลูกที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีที่พ่อแม่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง ลองอ่านบทความนี้เพื่อดูว่ามีข้อผิดพลาดใดบ้างที่พ่อแม่มักทำพลาดในการสอนระเบียบวินัยลูกของตัวเอง การสอนลูกระเบียบวินัย 5 อย่างที่พ่อแม่ทั้งหลายทำพลาด การสอนระเบียบวินัยลูกนั้นอาจดูเหมือนเป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับพ่อแม่บางคนเพราะพวกเราค้นพบวิธีที่ง่ายที่จะทำให้ลูกทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ แต่สิ่งที่พ่อแม่เหล่านั้นไม่ได้ตระหนัก นั่นก็คือ วิธีการที่พวกเขาใช้อาจเป็นสิ่งที่ทำลายบุคลิกและทัศนคติของลูกตัวเองในอนาคตได้ 1. การยอมอ่อนข้อให้ การโต้เถียงกับเด็กนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย พ่อแม่มักเลือกที่จะใช้ทางลัด นั่นคือ ยอมให้ลูกชนะในการโต้เถียงหรือทะเลาะกันครั้งนั้น หรืออาจเพียงแค่เงียบจนกว่าลูกจะพูดจบ

การใช้ Preposition: on

นักเรียนไทยมักเอาบุพบทภาษาไทยไปใช้แทนบุพบทของภาษาอังกฤษ คนไทยอาจจะพูดว่า ผมได้ฝากนามบัตรกับท่านผู้อำนวยการไว้ วลีที่ใช้กันก็อาจจะเป็น…×…….with the director แต่ในภาษาอังกฤษใช้…/…….on the director จะพูดให้ถูกต้อง ก็ต้องพูดว่า…/…….I left a card on the director. ไปโดนจี้ที่อังกฤษ นักท่องเที่ยวชาวไทยให้การกับตำรวจว่า…×…….That man